Công nghệ sản xuất dấm

Acid axetic là tên gọi hoá học của dấm .đã được sản xuất từ rất lâu đời và có ý

nghĩa quan trọng trong sản xuất công nghiệp, sản xuất thực phẩm hay y học .vv.

Công thức hóa học của acid axetic là : CH3COOH

Khối lượng phân tử : 60,05

Acid xetic hoàn toàn tan trong nước , cồn, eter, bengen, axeton và trong

cloroform. Chúng hoàn toàn không tan trong CS2

Acid axetic rất bền với các chất oxy hóa như : acid chromic, permanganate. Chúng

có khả năng hòa tan cellulose, các hợp chất tương tự cellulose. Chúng có khả năng

phân hủy da, gây bỏng da, ăn mòn nhiều kim loại.

Từ thời thượng cổ người ta đã biết tạo giấm và chỉ khoảng 2 thế kỉ gần dây

người ta mới biết sản xuất ra acid acetic ở dạng đậm đặc.

Thực chất của quá trình lên men tạo acid acetic (hoặc giấm) là quá trình oxi hoá

được thực hiện bởi một nhóm vi khuẩn gọi là vi khuẩn acetic( thuộc chi

acetobacter).

Hàng năm thế giới tiêu thụ một lượng giấm tương đương với 160.000 tấn acid

acetic tinh khiết (hay 3.2 tỉ lít giấm chứa 5% acid acetic).

Giấm được ứng dụng nhiều trong thực phẩm, công nghiệp y học ở một số nước nhu

cầu sử dụng giấm rất lớn như: Trung Quốc, Pháp ,Đức .

Ngoài ra còn có một khối lượng acid acetic đậm đặc được sản xuất ở qui mô

công nghiệp ( sản xuất các loại este, các loại acetyl, acetaldehyt, acetal xenlulozo,

tổng hợp indigo, tổng hợp chất diệt cỏ, tổng hợp aspirin và nhiều dược phẩm khác,

chế biến mủ cao su thành cao su bán thành phẩm).

pdf32 trang | Chia sẻ: netpro | Lượt xem: 6824 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Công nghệ sản xuất dấm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfdam.pdf
Tài liệu liên quan