Đề án xây dựng lò mổ quy mô nhỏ tại xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Việc sản xuất và tiêu thụ cần phải được phối hợp một cách hài hòa, lò giết mổ hình thành sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phầm gia cầm về thị trường Hà Nội, các nhà hàng lớn và các siêu thị.

Lò mổ được hình thành sẽ giúp cho huyện, tỉnh kiểm soát được việc giết mổ gia cầm, là mô hình điểm cho việc nhân rộng kết quả và rút kinh nghiệm từ mô hình mới.

Thị trường tiêu thụ gia cầm an toàn làm một thị trường tiềm năng, bên vững và có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

 

doc20 trang | Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 2682 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề án xây dựng lò mổ quy mô nhỏ tại xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Viết bởi: Hội LHPN huyện Định Hóa Định Hóa, 2009 GIỚI THIỆU Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Định Hóa là một tổ chức trực thuộc Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, tham gia hỗ trợ kinh tế - xã hội cho phụ nữ tại huyện Định Hóa. Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Định Hóa trước đây đã từng tham gia vào các hoạt động điều phối & thúc đẩy việc cải thiện đời sống của người dân Định Hóa thông qua công tác chăn nuôi gà và lợn quy mô nhỏ. Ngày nay, dịch bệnh ngày càng phát triển mạnh, đặc biệt là những bệnh nguy hiểm. Năm 2003 bùng phát dịch cúm gia cầm và kéo theo hậu quả hết sự nặng nền trong một khoảng thời gian khá dài. Năm 2007, bệnh Hỗ hấp và sinh sản ở lợn đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế đối với nhiều địa phương trong cả nước. Đứng trước thực trạng dịch bệnh thường xuyên xẩy ra trên gia cầm và sản phẩm chăn nuôi chưa đảm bảo được yêu cầu về an toàn thực phẩm, Hội LHPN huyện Định Hóa và các hội viên tham gia chăn nuôi gà an toàn tại xã Phượng Tiến cam kết áp dụng phương pháp chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học và trong tương lai gần, chúng tôi sẽ tổ chức giết mổ gia cầm theo tiêu chuẩn được cung cấp bởi các chuyên gia tư vấn của Công ty cổ phần dịch vụ chăn nuôi Thú y Châu Á. Hiện tại, tổ hợp tác cùng sở thích chăn nuôi gà thả vườn tại Phượng Tiến đã và đang phát triển chuỗi cung ứng chăn nuôi gà thả vườn an toàn. Cho tới thời điểm hiện tại, chúng tôi đã phát triển được 10 lứa gà với 8 hộ tham gia nuôi với tổng số gần 3000 gà con giống. Mô hình sản xuất và áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật Tiêu chuẩn kỹ thuật được cung cấp bởi các chuyên gia của Công ty cổ phần dịch vụ chăn nuôi Thú y Châu Á. Một trong những tiêu chuẩn hàng đầu là sử dụng giống từ một giống gà thuần Việt quý hiếm, tốc độ tăng trưởng chậm, phẩm chất thịt thơm ngon. Quy trình nuôi được thực hiện một cách nghiêm ngặt tại các nông hộ, từ khi làm chuồng, chọn giống đến việc trử trùng tiêu độc và phòng bệnh cho gà. Gà được nuôi ít nhất 3 tuần đầu tiên trong chuồng với một chế độ nhiệt và dinh dưỡng tối ưu cho gà con. Điều này đảm bảo tính hiệu quả và tỷ lệ nuôi sống cao. Chế độ dinh dưỡng sẽ được điều chỉnh hợp lý cùng với việc thả cho gà vận động ngoài trời, một biện pháp quan trọng nhằm cải thiện chất lượng thịt. Khẩu phần ăn được điều chỉnh giảm dần lượng thức ăn công nghiệp và thay vào đó là các loại thức ăn tự nhiên, đảm bảo trước khi giết mổ từ 7 đến 10 ngày gà được sử dụng hoàn toàn là thức ăn tự nhiên. Điều này sẽ giúp cho thịt gà thơm ngon, không tôn dư các loại hóa chất độc hại, không tôn dư thức ăn công nghiệp. Tổ hợp tác cùng sở thích đã được các chuyên gia của Công ty cổ phần chăn nuôi và thú y Châu Á hoàn tất quy trình chăn nuôi và đào tạo cho các thành viên trong tổ hợp tác cùng sở thích trong chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học. Góp phần vào việc phòng và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên người và động vật cũng như những bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người. Theo dõi tư vấn tại các hộ nông dân Gà sẽ được các nông hộ thuộc tổ hợp tác cùng sở thích theo dõi thường xuyên, định kỳ ít nhất là 2 tuần một lần sẽ có một bác sỹ thú y có tay nghề cao theo dõi và hướng dẫn các thao tác kỹ thuật về thực hành chăn nuôi tốt, nhằm đảm bảo gà được sản xuất theo một quy trình kỹ thuật chặn chẽ, đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng nhất, an toàn. Các chỉ số kinh tế kỹ thuật sẽ được theo dõi, phân tích và xử lý nhằm biết được hiệu quả của quá trình nuôi. Gà sẽ được nuôi úm tập chung 21 ngày đầu tiên tại hộ có kỹ thuật cao nhất, sau đó được giao cho nông hộ. Kết quả chăn nuôi được thể hiện thông qua bảng 1. Bảng 1: Kết quả theo dõi quá trình úm gà con Lứa Họ tên nông dân Xã Huyện Ngày nở Ngày nuôi Số gà con Ngày tuổi Ngày bán 1 Nguyễn Thị Tám Phượng Tiến Định Hóa 5/05/09 5-May-09 306 Đã bán 3-Aug-09 2 Nguyễn Thị Tám Phượng Tiến Định Hóa 19-May-09 19-May-09 306 Đã bán 9-Jun-09 3 Nguyễn Thị Tám Phượng Tiến Định Hóa 2-Jun-09 2-Jun-09 306 Đã bán 23-Jun-09 4 Nguyễn Thị Tám Phượng Tiến Định Hóa 16-Jun-09 16-Jun-09 306 Đã bán 7-Jul-09 5 Nguyễn Thị Tám Phượng Tiến Định Hóa 7-Jul-09 7-Jul-09 388 Đã bán 28-Jul-09 6 Nguyễn Thị Tám Phượng Tiến Định Hóa 21-Jul-09 21-Jul-09 306 Đã bán 11-Aug-09 7 Nguyễn Thị Tám Phượng Tiến Định Hóa 4-Aug-09 4-Aug-09 306 Đã bán 25-Aug-09 8 Nguyễn Thị Tám Phượng Tiến Định Hóa 26-Aug-09 26-Aug-09 306 Đã bán 16-Sep-09 9 Nguyễn Thị Tám Phượng Tiến Định Hóa 16-Sep-09 16-Sep-09 459 15 7-Oct-09 9 Hoang Van Anh Phượng Tiến Định Hóa 16-Sep-09 16-Sep-09 408 15 7-Oct-09 10 Nguyễn Thị Tám Phượng Tiến Định Hóa 21-Sep-09 21-Sep-09 406 10 12-Oct-09 11 Nguyễn Thị Tám Phượng Tiến Định Hóa 30-Sep-09 30-Sep-09 408 1 21-Oct-09 Qua bảng 1 cho thấy đã có 11 lứa gà được đưa về nuôi với tổng số trên 4000 gà con giống. Gà sau khi được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine đã được bán lại cho các nông hộ với giá 14000 vnd/con. Gà khỏe mạnh, độ đồng đều cao đã đem lại lòng tin yêu của nhiều bà con trong xã. Cho tới thời điểm hiện tại, có tới 24 xã đăng ký tham gia chương trình chăn nuôi gà an toàn sinh học theo một phương pháp mới. Quá trình nuôi tại các nông hộ cũng được cán bộ thú y hướng dẫn thực hành chăn nuôi chuẩn. Lứa Họ tên nông dân Xã Huyện Ngày nở Ngày nuôi Số gà con Ngày tuổi Ngày bán 1 Hoàng Văn Anh Phượng Tiến Định Hóa 5-May-09 26-May-09 110 Đã Giết mổ 13-Aug-09 2 Hoàng Quốc Tiến Phượng Tiến Định Hóa 19-May-09 9-Jun-09 110 Đã Giết mổ 27-Aug-09 3 Hoàng Thị Mà Phượng Tiến Định Hóa 1-Jun-09 2-Jun-09 110 Đã Giết mổ 9-Sep-09 4 Hoàng Thị Long Phượng Tiến Định Hóa 16-Jun-09 7-Jul-09 100 Đã Giết mổ 24-Sep-09 5 Lưu Thị Hướng Phượng Tiến Định Hóa 7-Jul-09 28-Jul-09 100 86 15-Oct-09 6 Nguyễn Thị Tám Phượng Tiến Định Hóa 21-Jul-09 12-Aug-09 100 72 29-Oct-09 7 Hoàng Thị Mà Phượng Tiến Định Hóa 25-Aug-09 16-Sep-09 100 37 3-Dec-09 8 Lương Văn Sâm Phượng Tiến Định Hóa 25-Aug-09 16-Sep-09 50 37 3-Dec-09 9 Hoàng Văn Phong Phượng Tiến Định Hóa 25-Aug-09 16-Sep-09 50 37 3-Dec-09 10 Na Thị Hiếu Điếu Mật Định Hóa 25-Aug-09 16-Sep-09 100 37 3-Dec-09 Các hộ thông thường bán gà cho các lái buôn, nhưng việc này đã làm ra tăng trung gian trong sản xuất và làm giảm lợi nhuận của người chăn nuôi. Với nhóm nông dân tại Định Hóa đã bắt đầu bán bằng phương thức giết mổ thông qua điểm bán lẻ. Tuy nhiên, để việc giết mổ hợp vệ sinh và đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học. Chúng tôi xin đề xuất việc xây dựng lò mổ quy mô nhỏ nhăm đáp ứng đòi hỏi của quá trình sản xuất gà tại xã Phượng Tiến. Giết mổ Một trong các yếu tổ ảnh hưởng tới chất lượng thịt là giết mổ. Ngày này, có rất nhiều quan điểm về giết mổ. Tại Việt Nam, nhiều cơ quan, thậm chí là là các chuyên gia đều cho rằng, giết mổ quy mô nhỏ thường không hợp vệ sinh cần phải xóa bỏ và thay vào đó là quy trình giết mổ quy mô lớn. Hầu hết các chính sách của chính phủ đều tập trung hỗ trợ việc xây dựng các lò mổ quy mô lớn. Thậm chí có nhiều địa phương còn ra chính sách nhằm xóa bỏ các lò giết mổ dưới 200 con/ngày. Với chúng tôi, từ tiềm thức, khái niệm về giết mổ an toàn không có nghĩa là to hay nhỏ. An toàn ở đây có nghĩa là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bảo về môi trường sống, nghĩa là tạo ra sản phẩm an toàn về mọi mặt từ hóa chất tồn dư, an toàn về các vi sinh vật, đảm bảo dữ được phẩm chất thơm ngon của thân thịt. Một trong những khác biệt trong quá trình giết mổ là thực hiện tốt các thao tác kỹ thuật. Gà được đưa về khu chờ giết mổ và cho nhịn ăn ít nhất là 15 tiếng trước khi giết mổ. Trước khi cắt tiết gà được châm tê, đảm bảo tính nhân đạo đối với những gia cầm đưa vào giết mổ, từ đó không gây ra Stress trong quá trình cắt tiết làm ảnh hưởng tới chất lượng thịt. Quá trình nhúng lông được sử dụng một máy có điều khiển nhiệt độ tự động, đảm bảo nhiệt độ ổn định là 600C, từ đó gà sẽ không bị trượt da trong quá trình đánh lông. Máy đánh lông, được sử dụng một loại máy đặc biệt, đảm bảo gà đưa vào đánh lông đều không bị gẫy chân, gẫy cánh giữ được gà nguyên vẹn như giết mổ theo phương pháp truyền thống. Chất thải từ quá trình giết mổ được xử lý bằng phương pháp Biogas, bể lắng sinh học và ao thực vật thủy sinh. Thị trường tiêu thụ Những nghiên cứu thị trường vào cuối năm 2008 và đầu năm 2009 tại thị trường Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, thị trường gà thả vườn an toàn đang dần chiếm một vị trí quan trọng. Người tiêu dùng sẵn sàng trả mức giá cao hơn từ 5 – 10 % để nhận được gà chất lượng tốt và an toàn. Thực tế, giá gà công nghiệp tại thị trường Hà Nội chỉ giao động 25 000 đến 27 000 vnd/kg. Nhưng gà ta thả vườn vẫn có giá từ 40 000 đến 50 000 vnd/kg. Chúng tôi đã tiếp cận được khá nhiều nhà bán lẻ tại Hà Nội, các văn phòng lớn như văn phòng Công ty cổ phần Vietell Quân Đội, văn phòng tập đoàn bảo hiểm Manulife … Tuy nhiên, việc giết mổ an toàn là việc chúng tôi còn khá khó khăn, từ kinh phí xây dựng lò mổ, từ quỹ đất, từ một chính sách tốt của nhà nước. Kết luận và đề xuất Kết luận Việc sản xuất và tiêu thụ cần phải được phối hợp một cách hài hòa, lò giết mổ hình thành sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phầm gia cầm về thị trường Hà Nội, các nhà hàng lớn và các siêu thị. Lò mổ được hình thành sẽ giúp cho huyện, tỉnh kiểm soát được việc giết mổ gia cầm, là mô hình điểm cho việc nhân rộng kết quả và rút kinh nghiệm từ mô hình mới. Thị trường tiêu thụ gia cầm an toàn làm một thị trường tiềm năng, bên vững và có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Đề xuất Kính đề nghị các cơ quan tạo điều kiện về mặt chính sách, nguồn lực để xây dựng mô hình điểm về giết mổ gia cầm quy mô nhỏ an toàn tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Kính đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động, cấp phép xây dựng để chúng tôi có thể sớm thi công và đưa vào hoạt động. Phụ lục 1: TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT CỦA CHUỖI CUNG ỨNG GÀ LÚA VÀNG Tài liệu này mô tả các Tiêu chuẩn Kỹ thuật sẽ được từng bước triển khai trên toàn bộ chuỗi cung ứng “Gà ATK Định Hóa” kể từ tháng 9 năm 2009. Tài liệu này do ASVELIS soạn thảo dựa trên kết quả rà soát chuỗi cung ứng “Gà ATK Định Hóa” hiện tại do Hợp tác xã Lúa Vàng thiết lập và sau khi nghiên cứu các chuỗi cung ứng gà chăn thả khác tại Việt Nam, Pháp và một số quốc gia khác. Các chi tiết kỹ thuật cho sản phẩm “Gà ATK Định Hóa” được trình bày trên tài liệu dạng bảng, trong đó bao quát từng khâu của chuỗi cung ứng: gà bố mẹ, ấp nở, gà thịt, giết mổ/đóng gói, vận chuyển sản phẩm gà, bán lẻ; thức ăn cho gà. Tài liệu này cũng sẽ đề cập đến khả năng truy xuất nguồn gốc, quá trình cấp chứng nhận sản phẩm và thông tin cung cấp cho các khách hàng. Bản dự thảo lần 1 – Tháng 9 năm 2009 GÀ BỐ MẸ Hoạt động của chuỗi cung ứng “Gà ATK Định Hóa” phù hợp với quy định 16/2004/PL – UBTVQH 11 về quản lý trang trại gà bố mẹ. Nhà sản xuất tham khảo sách “Hướng dẫn sản xuất gà bố mẹ - gà lông truyền thống” (Hubbard). Các đặc điểm bắt buộc: ĐẶC ĐIỂM PHƯƠNG PHÁP KIỂM SOÁT Các cơ sở được sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền Các văn bản cấp phép kèm chữ ký Giống sử dụng: Cả con mái là gà Lương Phương và trống là giống gà Mía. Tài liệu giải thích quy trình trình lựa chọn giống Các đặc điểm của giống gà Ta lai Các sự kiện xảy ra trong trang trại, trong giai đoạn gà tăng trưởng và đẻ trứng, được ghi chép cẩn thận Các biểu mẫu “Theo dõi đàn gà bố mẹ” được điền và ký nhận đầy đủ Trang trại đảm bảo tốt vấn đề ngoại an toàn sinh học Kiểm tra xem cơ sở nuôi có được thiết kế và trang bị phù hợp hay không Sơ đồ các cơ sở và mô tả các trang thiết bị. Các hóa đơn mua chất sát trùng Danh sách và thời gian làm việc của mỗi nhân viên Biểu mẫu dùng cho “khách” được điền và ký kết đầy đủ Các quy trình biện pháp an toàn sinh học cho các nhân viên và khách đến trang trại Giữa 2 lứa gà bố mẹ, cơ sở chăn nuôi và các thiết bị được vệ sinh và sát trùng đúng cách nhằm đảm bảo việc quản lý vấn đề vệ sinh và các nguy cơ gây bệnh. Các hóa đơn liên quan đến việc mua các chất sát trùng Quy trình vệ sinh & sát trùng giữa 2 lứa gà Các chuyến theo dõi hàng tháng trang trại để kiểm tra trực tiếp hoạt động vệ sinh – sát trùng (kèm theo báo cáo). Kiểm tra thời gian trống chuồng. Việc quản lý sức khoẻ vật nuôi do một cán bộ thú y thực hiện hoặc giám sát. Phiếu “Lịch trình Thú y” (dịch bệnh, việc quản lý các sản phẩm thú y và thức ăn gia súc) được cán bộ thú y điền và ký nhận đầy đủ. Thức ăn phòng bệnh được cung cấp dưới sự giám sát của cán bộ thú y. Các hoá đơn cho việc mua các sản phẩm thú y và thức ăn phòng bệnh. ẤP NỞ Hoạt động của chuỗi cung ứng “Gà ATK Định Hóa” phù hợp với quy định 16/2004/PL – UBTVQH 11 về quản lý trang trại gà bố mẹ. Nhà sản xuất sử dụng các hướng dẫn “Quản lý Ấp nở” để quản lý quy trình ấp nở của mình (do công ty cổ phần dịch vụ chăn nuôi Thú y Châu Á cung cấp). Các đặc điểm cần có: ĐẶC ĐIỂM PHƯƠNG PHÁP KIỂM SOÁT Cơ sở nhận được sự chấp thuận cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền Các văn bản cấp phép kèm chữ ký Trứng được lựa chọn hoàn toàn từ trang trại gà bố mẹ Các biểu mẫu “Theo dõi Ấp nở” được điền và ký nhận đầy đủ Tất cả các sự kiện xảy ra trong thời gian ấp nở được ghi chép cẩn thận Các biểu mẫu “Theo dõi Ấp nở” được điền và ký nhận đầy đủ Cơ sở ấp bảo đảm an toàn sinh học bên ngoài tốt Kiểm tra xem cơ sở nuôi có được thiết kế và trang bị phù hợp hay không Sơ đồ các cơ sở và mô tả các trang thiết bị Hóa đơn mua các chất sát trùng Danh sách và thời gian làm việc của mỗi nhân viên. Biểu mẫu dùng cho “khách” được điền và ký kết đầy đủ Các quy trình biện pháp an toàn sinh học cho các nhân viên và khách đến trang trại Giữa 2 lứa trứng gà bố mẹ, cơ sở chăn nuôi và các thiết bị được vệ sinh và sát trùng đúng cách nhằm đảm bảo việc quản lý vấn đề vệ sinh và hạn chế các nguy cơ gây bệnh. Các hóa đơn liên quan đến việc mua các chất sát trùng Quy trình vệ sinh & sát trùng giữa 2 lứa Các chuyến theo dõi hàng tháng để kiểm tra hoạt động vệ sinh – sát trùng (kèm theo báo cáo) Việc quản lý trứng và sức khoẻ của gà một ngày tuổi được triển khai & giám sát bởi một cán bộ thú y. Phiếu “Lịch trình Thú y” (dịch bệnh, việc quản lý các sản phẩm thú y và thức ăn gia súc) được cán bộ thú y điền và ký nhận đầy đủ Thức ăn phòng bệnh được cung cấp dưới sự giám sát của cán bộ thú y Các hoá đơn cho việc mua các sản phẩm thú y và thức ăn phòng bệnh GÀ THỊT Hoạt động của chuỗi cung ứng “Gà ATK Định Hóa” phù hợp với quy định 59/2004/QD – UB về quản lý trang trại gà thịt. Nhà sản xuất sử dụng “Hướng dẫn Quản lý Gà thịt” (Hubbard) cho hoạt động sản xuất gà thịt. Các đặc điểm cần có: ĐẶC ĐIỂM PHƯƠNG PHÁP KIỂM SOÁT Cơ sở nhận được sự chấp thuận cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền Các văn bản cấp phép kèm chữ ký Giống sử dụng cho việc sản xuất gà thịt là giống gà Ta lai. Các phiếu giao nhận gà một ngày tuổi Mật độ gà tối đa trong chuồng là 11 con/m² và ngoài sân thả là 3 con/m². Chuyến theo dõi hàng tháng Phiếu giao nhận và thiết kế của cơ sở Muộn nhất sau 42 ngày tuổi gà phải được thả ra sân chơi Chuyến theo dõi hàng tháng Phiếu giao nhận và thiết kế của cơ sở Thời gian nuôi: 90 đến 105 ngày Chuyến theo dõi hàng tháng. Các biểu mẫu “Theo dõi đàn gà thịt” được điền và ký nhận Tất cả các sự kiện diễn ra trong trang trại được ghi chép cẩn thận. Các biểu mẫu “Theo dõi đàn gà thịt” được điền và ký nhận Trang trại có độ an toàn sinh học cao xét về 3 nguyên tắc: cách ly, kiểm soát vận chuyển, vệ sinh Kiểm soát sự lưu thông của các động vật hoang dã và con người tại trang trại (hệ thống hàng rào và hố sát trùng phù hợp) Sơ đồ của cơ sở và bản mô tả các thiết bị Cơ sở chăn nuôi và các thiết bị được vệ sinh và sát trùng đúng giữa 2 lứa nhằm đảm bảo việc quản lý vấn đề vệ sinh và hạn chế các nguy cơ gây bệnh. Thời gian trống chuồng: tối thiểu 5 ngày. Các hóa đơn mua chất sát trùng. Văn bản về quy trình vệ sinh & sát trùng giữa 2 lứa Chuyến theo dõi hàng tháng để kiểm tra tận mắt hoạt động vệ sinh – sát trùng (kèm theo báo cáo) Kiểm tra thời gian trống chuồng giữa thời điểm xuất lứa thứ “n-1” và thời điểm giao nhận lứa thứ “n” Việc quản lý sức khỏe vật nuôi được triển khai hoặc giám sát bởi một cán bộ thú y. Kiểm soát nguy cơ lây bệnh cho đàn gà bằng thức ăn phòng bệnh. Phiếu “Lịch trình Thú y” (dịch bệnh, việc quản lý các sản phẩm thú y và thức ăn gia súc) được cán bộ thú y điền và ký nhận đầy đủ Thức ăn phòng bệnh được cung cấp dưới sự giám sát của cán bộ thú y Tùy theo các sản phẩm có sẵn tại Việt Nam, tuy nhiên cơ sở chỉ được phép sử dụng các loại thuốc sản xuất bởi các nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP của Hoa Kỳ hoặc Châu Âu Hóa đơn mua các sản phẩm thú y và thức ăn phòng bệnh Thời gian ngừng ăn trước khi thu hoạch: 15h Các biểu mẫu “Theo dõi đàn gà thịt” được điền và ký nhận Chất lượng thức ăn được kiểm soát (về mặt vi khuẩn và dinh dưỡng) Mẫu thức ăn tại trang trại của nhà sản xuất được lấy ngẫu nhiên 2 lần/năm và được đưa đi phân tích tại phòng xét nghiệm của một bên thứ ba (phân tích hóa học và vi sinh) Đơn đặt thức ăn Chất lượng nước được quản lý. Chất lượng khuyến nghị: nước sử dụng cho sinh hoạt của con người Quy trình vệ sinh và sát trùng Phân tích khoáng chất và vi sinh học được thực hiện hàng năm. GIẾT MỔ & ĐÓNG GÓI Hoạt động giết mổ & đóng gói tại chuỗi cung ứng “Gà ATK Định Hóa” phù hợp với quy định 87 – 2005/ QD- BNN và 3065/QĐ-BNN-NN của Việt Nam Các tài liệu tham khảo kĩ thuật phù hợp với tiêu chuẩn của ủy ban dinh dưỡng quốc tế và đặc biệt là hai tài liệu “Quy tắc thực hành vệ sinh cho sản phẩm thịt (1CAC/RCP 58-2005) và “chế biến gia cầm quy mô nhỏ” của FAO. Các đặc điểm bắt buộc: ĐẶC ĐIỂM PHƯƠNG PHÁP KIỂM SOÁT Cơ sở được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép Các văn bản cấp phép kèm chữ ký Thiết kế của lò giết mổ tạo điều kiện cho việc quản lý vệ sinh tốt theo 3 nguyên tắc: đi theo một chiều, tách biệt vùng bẩn và vùng sạch, sản phẩm không quay lại khu vực đã đi qua Kiểm tra xem cơ sở đã được thiết kế và trang bị tốt chưa Sơ đồ chu trình. Mô tả các thiết bị Cơ sở giết mổ và các thiết bị được vệ sinh và sát trùng đúng cách sau mỗi lần giết mổ nhằm đảm bảo việc quản lý vấn đề vệ sinh. Quy trình vệ sinh và sát trùng sau một lần giết mổ. Hóa đơn mua các chất sát trùng Kiểm tra trực tiếp và báo cáo hàng tháng Hàng quý, các phân tích vi sinh được tiến hành đối với chuồng trại và trang thiết bị sau khi vệ sinh và sát trùng Lưu trữ các báo cáo phân tích Mức độ an toàn thực phẩm cao nhờ tổ chức công việc tốt và thực hiện phân tích vi sinh thường xuyên. Quy trình tổ chức công việc tại cơ sở giết mổ Kiểm tra trực tiếp và báo cáo hàng tháng Các phân tích hóa học và vi sinh đối với thịt gà được thực hiện hàng quý Lưu trữ các báo cáo phân tích Sản phẩm gà thịt được bảo quản lạnh tốt Quy trình quản lý việc bảo quản lạnh sản phẩm gà Ghi chép nhiệt độ và/hoặc hóa đơn mua các chất sát trùng Chất lượng nước được quản lý. Chất lượng khuyến nghị: nước sử dụng cho sinh hoạt của con người Bản mô tả quy trình vệ sinh hoặc khử trùng nước Các phân tích chất lượng nước được thực hiện 2 lần/năm và các báo cáo được lưu trữ VIỆC VẬN CHUYỂN CÁC SẢN PHẨM GÀ Việc vận chuyển sản phẩm gà của chuỗi cung ứng “Gà ATK Định Hóa” phù hợp với các quy định 59/2004/QĐ – UB, 3065/QĐ – BNN – NN và 51/2009/QĐ-UBND của Việt Nam Các tài liệu tham khảo bao gồm “Quy tắc thực hành vận chuyển thực phẩm chất đống và sản phẩm nửa đóng gói” (CAC/RCP 47-200) và “chế biến gia cầm quy mô nhỏ” của FAO. Các đặc điểm cần có: CÁC ĐẶC ĐIỂM PHƯƠNG PHÁP KIỂM SOÁT Sử dụng xe tải có ngăn đông lạnh Kiểm tra thiết kế của xe tải Kiểm tra trực tiếp và báo cáo hàng tháng Ghi chép nhiệt độ đối với lô gà được vận chuyển đầu tiên trong ngày. (4oC<T<8oC) Phương tiện vận tải được vệ sinh tốt Quy trình vệ sinh và sát trùng Kiểm tra trực tiếp và báo cáo hàng tháng Hóa đơn mua chất khử trùng BÁN LẺ Hoạt động bán lẻ của chuỗi cung ứng “Gà ATK Định Hóa” phù hợp với quy định của Việt Nam đối với các điểm bán lẻ Tài liệu tham khảo kỹ thuật: “Quy tắc vệ sinh cho việc chuẩn bị và bán thực phẩm đường phố” (CAC/RCP 43-1997, sửa đổi 1-2001). Các đặc điểm cần có: ĐẶC ĐIỂM PHƯƠNG PHÁP KIỂM SOÁT Cơ sở được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép Các văn bản cấp phép kèm chữ ký Cơ sở giết mổ và các thiết bị được vệ sinh và sát trùng hàng ngày nhằm đảm bảo vấn đề quản lý vệ sinh. Quy trình vệ sinh và sát trùng của các điểm bán lẻ và các trang thiết bị Hóa đơn mua các chất sát trùng Kiểm tra trực tiếp và báo cáo hàng tháng THỨC ĂN GIA SÚC Chuỗi cung ứng “Gà ATK Định Hóa” tuân thủ quy định của Việt Nam về chất lượng của thức ăn gia súc gia cầm Tài liệu tham khảo kỹ thuật là “Quy tắc về thức ăn gia súc gia cầm tốt” (CAC/RCP 54-2004) của FAO. Các đặc điểm bắt buộc: ĐẶC ĐIỂM PHƯƠNG PHÁP KIỂM SOÁT Quản lý của chuỗi cung ứng phải kiểm tra xem nhà máy có hệ thống đảm bảo chất lượng thức ăn hay không Hóa đơn giao nhận thức ăn Mẫu thức ăn tại trang trại của nhà sản xuất được lấy ngẫu nhiên 2 lần/năm và được đưa đi phân tích tại phòng xét nghiệm của một bên thứ ba (phân tích hóa học và vi sinh) CHỨNG NHẬN Quá trình cấp chứng nhận cần được điều chỉnh thêm sau khi Qualiservice tham gia vào dự án, rà soát tài liệu này và sau các cuộc thảo luận 2 bên giữa Hợp tác xã Lúa Vàng và Qualiservice. Quá trình cấp chứng nhận được tổ chức thành 3 phần: Tổ chức các đợt tập huấn cho một số cán bộ của Hợp tác xã Lúa Vàng, đây sẽ là những người phụ trách việc theo dõi qua trình cấp chứng nhận cho bộ chuỗi cung ứng. Các đợt tập huấn này có thể do Qualiservice thực hiện. Phần việc giữa nội bộ Hội LHPN Định Hóa từ tháng 9 năm 2009 đến tháng 1 năm 2009 để triển khai hệ thống chứng nhận. Chuyến thăm 1 ngày do một bên thứ ba thực hiện đối với toàn bộ chuỗi cung ứng, được tổ chức vào cuối tháng 6 nhằm đánh giá công việc ban đầu và cấp chứng nhận cho các sản phầm gà. KHẢ NĂNG TRUY XUẤT CỦA SẢN PHẨM TỪ TRANG TRẠI GÀ BỐ MẸ ĐẾN NGƯỜI TIÊU DÙNG Tính truy xuất (khả năng truy xuất nguồn gốc, ứng dụng hoặc địa điểm của một thực thể dựa vào thông tin nhận dạng đã được ghi lại (ISO 8402:1994) là khái niệm được sử dụng để tìm ra nguồn gốc của một sản phẩm gà hoặc để thu hồi các dòng sản phẩm trong trường hợp phát sinh các vấn đề y tế công cộng hoặc khiếu kiện từ phía khách hàng. Tại trang trại, khả năng truy xuất được dựa trên những hồ sơ ghi chép cẩn thận về tất cả các sự kiện xảy ra trên toàn chuỗi cung ứng (thông qua các biểu mẫu ghi chép thông tin) và việc lưu giữ các đơn hàng và tài liệu giao nhận (gà bố mẹ một ngày tuổi, gà một ngày tuổi, thu hoạch, thức ăn …). Mỗi lứa gà được đưa đến lò giết mổ phải có phiếu thông tin được ghi chép cẩn thận, trong đó bao gồm dữ liệu về trang trại cũng như số lượng gà và tình trạng sức khỏe của chúng. Tại lò giết mổ, khả năng truy xuất được bảo đảm thông qua việc dán nhãn cẩn thận các sản phẩm gà đã thịt, qua đó các khách hàng có thể nhận biết được đây là các sản phẩm gà chất lượng cao. Chuỗi cung ứng “Gà ATK Định Hóa” đáp ứng được yêu cầu về khả năng truy xuất nguồn gốc theo quy định của Việt Nam. Tài liệu tham khảo: “Áp dụng các nguyên tắc đối với khả năng truy xuất/truy tìm nguồn gốc sản phẩm trong thanh tra thực phẩm và hệ thống chứng nhận” (CAC/GL 60-2006). Các đặc điểm cần có: KHẢ NĂNG NHẬN DẠNG VÀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CÁC TÀI LIỆU và CÔNG CỤ HỖ TRỢ VIỆC TRUY XUẤT Mỗi lứa gà được đưa đến lò giết mổ phải có phiếu thông tin được ghi chép cẩn thận Phiếu thông tin về đàn gà Thiết lập một hệ thống số cho mỗi lứa gà (ví dụ: số trang trại + ngày giết mổ). Các số này sẽ được ghi phía trên nhãn của từng lô gà thịt. Trên nhãn này cũng cần có thông tin về cân nặng của cả lô gà và ngày giết mổ. Đặt mỗi thẻ lên từng sản phẩm gà sau khi kết thúc quá trình giết mổ. Dán nhãn lên bao bì Thẻ Bảo đảm nhãn dán sẽ được duy trì khi các sản phẩm gà đã chuyển đến với nhà bán lẻ Kiểm tra ngẫu nhiên các điểm bán lẻ và báo cáo THÔNG TIN KHÁCH HÀNG Các thông tin cần cung cấp cho người sử dụng cuối cùng phải bao quát 4 điểm sau: Mức độ an toàn thực phẩm cao Các phương pháp chăn nuôi truyền thống Chất lượng cao của sản phẩm thịt Chứng nhận và khả năng truy xuất Phương pháp sản xuất Tiêu chuẩn Giống Mía lai Tuổi giết mổ (ngày) Từ 100 – 120 ngày Phương pháp sản xuất Chăn thả Thức ăn Thức ăn không chứa các chất tăng trọng, các chất phụ gia hoặc các hợp chất không mong muốn khác. Các đợt thanh tra do bên thứ ba thực hiện Cơ quan chứng nhận Thuốc thú y Phù hợp với thời gian ngưng thuốc Cân hơi (kg) Từ 1.5 – 2.2 kg Giết mổ và vận chuyển Mức độ an toàn thực phẩm cao Phụ lục 2: SƠ ĐỒ LÒ MỔ VÀ BỐ TRÍ CÁC TRANH THIẾT BỊ Hình 1 : Sơ đồ thiết kế lò mổ quy mô nhỏ 4 m 3 m 3 m 3 m 2 m 2.5 m Ống dẫn nước thải ra khu xử lý Hình 2 : Bố trí các trang thiết bị trong lò mổ Phụ lục 3 : Quy trình xử lý nước thải sau giết mổ Phụ lục 4: DỰ TRÙ KINH PHÍ ĐẦU TƯ VÀ KHẢ NĂNG HOÀN VỐN STT Nội dung Số lượng Giá (triệu đồng) Thành tiền (triệu đồng) 1 Trang thiết bị 1 150 150 2 Xây lò mổ 1 70 70 3 Hệ thống xử lý chất thải 1 10 10 4 Tổng 230 Ghi chú : Thời gian khấu hao lò mổ là 5 nă

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docĐề án xây dựng lò mổ quy mô nhỏ tại xã Phượng Tiến.doc
Tài liệu liên quan