Đề tài Nghiên cứu ứng dụng vi điều khiển và máy tính trong điều khiển và giám sát nhiệt độ sấy

TỔNG QUAN CHUNG VỀ SẤY NÔNG SẢN

1.1. CÔNG NGHỆ SẤY

Sấy là quá trình dùng nhiệt năng tách hơi nước ra khỏi vật liệu. Quá trình này có thể tiến hành làm bay hơi nước tự nhiên bằng năng lượng mặt trời hay năng lượng gió (còn gọi là quá trình phơi sấy tự nhiên) dùng phương pháp này thì đỡ tốn nhiệt năng nhưng không chủ động và không thể điều khiển được nhiệt năng theo yêu cầu kỹ thuật, năng suất thấp. Vì vậy trong kỹ thuật bảo quản và chế biến nông sản mới người ta thường áp dụng phương pháp sấy nhân tạo, tùy theo phương pháp truyền nhiệt, trong kỹ thuật sấy cũng chia ra các kỹ thuật như:

- sấy đối lưu: là phương pháp sấy cho tiếp xúc chực tiếp vật liệu sấy với khí nóng hay khói lò.

- Sấy tiếp xúc: là phương pháp sấy không cho tác nhân sấy tiếp xúc chực tiếp với vật liệu sấy mà tác nhân sấy truyền nhiệt cho vật liệu sấy gián tiếp qua một vách ngăn.

- Sấy bằng tia hồng ngoại: là phương pháp sấy dùng năng lượng của tia hồng ngoại do nguồn nhiệt phát ra truyền cho vạt liệu sấy.

- Sấy bằng dòng điện cao tần: là phương pháp xấy dùng dòng điện cao tần để đốt nóng trên toàn bộ chiều dày của lớp vật liệu sấy.

- Sấy thăng hoa: là phương pháp sấy trong môi trường có độ chân không rất cao, nhiệt độ rất thấp nên ẩp tự do trong vật liệu đóng băng và bay hơi từ trạng thái rắn thành hơi không qua trạng thái lỏng.

Ba phương pháp sấy cuối ít được dùng trong công nghiệp nên gọi chung là phương pháp sấy đặc biệt.

Quá trình sấy là một quá trình có sự tham gia của pha rắn đồng thời với quá trình nhiệt. đây là qúa trình nối tiếp, vận tốc của toàn bộ quá trình được quy định bởi giai đoạn nào chậm nhất,

Ngoài ra tuỳ theo phương pháp sấy mà nhiệt độ là yếu tố thúc đẩy hay cản trở quá trình di truyển ẩm từ trong lòng vật liệu sấy ra bề mặt vật liệu sấy. Trong quá trình sấy thì môi trường trong không khí ẩm xung quanh có ảnh hưởng rất lớn và trực tiếp đến vận tốc của quá trình sấy. Bởi vậy khi nghiên cứu tính toán hệ thống sấy cần quan tâm tới các thông số sau:

 

doc68 trang | Chia sẻ: lethao | Ngày: 12/01/2013 | Lượt xem: 1317 | Lượt tải: 4download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Nghiên cứu ứng dụng vi điều khiển và máy tính trong điều khiển và giám sát nhiệt độ sấy, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docNghiên cứu ứng dụng vi điều khiển và máy tính trong điều khiển và giám sát nhiệt độ sấy.doc