Đề tài Thiết kế xưởng sản xuất ván dăm

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA SẢN PHẨM

Chúng ta biết rằng các sản phẩm ván dăm rất phong phú và đa dạng, chúng có rất nhiều đặc diểm nổi bật hơn so với các vật liệu khác nhưng bên cạnh đó thì sản phẩm từ ván dăm tồn tại một số nhược điểm mà các nhà kỹ thuật cần cố gắng khắc phục dần nhằm cho sản phẩm ván dăm có chất lượng tốt nhất, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

+ ưu điểm của ván dăm

- Không quá lựa chọn nguyên liệu, giá thành của sản phẩm ván dăm rẻ hơn nhiều so với các loại ván nhân tạo khác

- Có thể tạo ra đươc tấm ván có kích thước chiều dài và chiều rộng khác nhau tùy theo mục đích của người sử dụng, thông thường hiên nay trên thị trường kích thước của ván là L W = 2400 1200 (mm), cấp độ chiều dày khác nhau t = 9, 12, 14, 15, 16, 24(mm) .

- Do màu sắc tự nhiên của ván không đẹp nên có thể dùng công nghệ trang sức, dán phủ lên bề mặt ván dăm bằng các tấm và sơn như: ván lạng. giấy tẩm keo, tấm trang sức cứng, sơn vécny .

- Ván dăm có khả năng chống chịu được sâu mọt, do trong quá trình trộn dăm với keo người ta có thể cho thêm chất bảo quản có tác dụng chống chịu được sâu mọt .

+ Nhược điểm của ván dăm

- Khă năng dán cạnh yếu, gia công tạo hình theo chiều dày là khó khăn do có bề mặt xù xì.

- Ván dăm có khối lượng thể tích từ 0,5 0,85 g/ cm

- Do ván dăm là một loại vật liệu dễ hút ẩm trong khí, do vậy độ ẩm trong không khí càng lớn thì tỷ lệ trương nở chiều dày càng tăng .

- Ván dăm được kết dính bởi keo Urea - formaldehyde nên trong ván luôn luôn có hàm lượng formaldêhyde tự do thải ra gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cuả con người

- Ván dăm có độ trương nở chiều dày lớn do chúng co khả năng hút ẩm từ không khí do vậy với tinh chất này có ảnh hưởng rất lớn đến tính chất cơ học của ván như về giới hạn bền uốn tĩnh, giới hạn bền kéo dọc thớ, giới hạn bền kết hợp bên trong, giới hạn bền kết hợp bề mặt va lực bám đinh, sau đây là chỉ tiêu về tính chất vật lý và tính chất cơ học của ván dăm.

 

doc41 trang | Chia sẻ: lethao | Ngày: 18/01/2013 | Lượt xem: 1528 | Lượt tải: 8download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Thiết kế xưởng sản xuất ván dăm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docThiết kế xưởng sản xuất ván dăm.doc