Đồ án Công trình đầu mối hồ chứa nước IA-KO, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai

2.1 Mục đích ,ý nghĩa ,nhiệm vụ và các nhân tố ảnh hưởng tới dẫn dòng thi công

2.1.1.Mục đích ,ý nghĩa :

+Công trình thuỷ lợi xây dựng trên các lòng sông suối kênh rạch nên trong quá trình thi công không tránh khỏi những ảnh hưởng bất lợi của dòng nước mặt ,nước ngầm ,nước mưa ;Khối lượng công trình thường lớn điều kiện thi công ,địa hình ,địa chất thường không thuận lợi ;trong quá trình thi công một mặt phảI đảm bảo hố móng được khô ráo ,một mặt phảI đảm bảo các yêu cầu đùng nước hạ lưu tới mức tối đa .

Do vậy khi thi công công trình thuỷ lợi phải tiến hành dẫn dòng thi công để dẫn nước từ thượng lưu về hạ lưu ,đảm bảo cho hố móng được khô ráo mà vẫn đảm bảo được yêu cầu lợi dụng dòng nước trong quá trình thi công .

+Biện pháp dẫn dòng ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch và tiến dộ thi công của toàn bộ công trình ,ảnh hưởng đến hình thức kết cấu ,chọn và bố trí công trình thuỷ lợi đầu mối ,chọn phương pháp thi công và bố trí công trường và ảnh hưởng đến giá thành công trình .

2.1.2.Nhiệm vụ :

Công tác dẫn dòng thi công có nhiệm vụ sau :

+Đắp đê quai bao quanh hố móng ,bơm cạn nước và tiến hành và tiến hành công tác nạo vét ,xử lý nền và xây móng công trình .

+dẫn nước sông từ thượng lưu về hạ lưu qua các công trình dẫn dòng đã được xây dựng xong trước khi ngăn dòng .

2.1.3.các nhân tố ảnh hưởng tới dẫn dòng thi công

a ,Điều kiện thuỷ văn :

Người ta dựa vào đièu kiện thuỷ văn của dòng sông để chọn phương án dẫn dòng ;vì rằng lưu lượng ,lưu tốc ,mực nước lớn hay nhỏ,biến đổi nhiều hay ít ,mùa lũ hay mùa khô dài hay ngắn đều trực tiếp ảnh hưởng đến việc chọn phương án dẫn dòng.

b. Điều kiện địa hình .

cấu tạo địa hình của lòng sông và hai bờ tại khu vực công trình đầu mối thuỷ lợi có ảnh hưởng trực tiếp đến việc bố trí các công trình ngăn nước và dẫn dòng thi công .

c.Điều kiện địa chất và địa chất thuỷ văn

Điều kiện địa chất ảnh hưởng đến mức độ thu hẹp của lòng sông ,kết cấu công trình dẫn nước ,hình thức cấu tạo và phương pháp thi công đê quai .

đ. Điều kiện lợi dụng tổng hợp dòng chảy

Trong thời gian thi công vẫn phảI đảm bảo yêu cầu lợi dụng tổng hợp dòng chảy tới mức cao nhất như tưới ruộng ,phát điện ,vận tảI thuỷ nuôI cá ,nước cho sinh hoạt và công nghiệp

e.Cấu tạo và sự bố trí công trinh thuỷ lợi

Giữa công trình thuỷ lợi đầu mối và phương án dẫn dòng thi công có mối liên hệ trực tiếp với nhau .Khi thiết kế công trình thuỷ lợi đầu tiên phảI chọn phương án dẫn dòng .Ngược lại khi thiết kế tổ chức thi công phảI thấy rõ ,nắm chắc đặc điểm cấu tạo và sự bố trí công trình để có kế hoạch khai thác và lợi dụng chúng vào việc dẫn dòng .Chỉ có như vậy thì bản thiết kế mới có khả năng hiện thực và có giá trị cao về kinh tế .

 

doc29 trang | Chia sẻ: lethao | Ngày: 01/04/2013 | Lượt xem: 2291 | Lượt tải: 16download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đồ án Công trình đầu mối hồ chứa nước IA-KO, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docĐồ án môn học thi công- thi công đập đất đầm nén.doc
Tài liệu liên quan