Đồ án Thiết kế hệ thống lái xe hạng nặng

LỜI NÓI ĐẦU

Công cuộc đổi mới đất nước của nhân dân ta đã thu được thành tựu to lớn có ý nghĩa quan trọng, những tiền đề cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã được hoàn thành về cơ bản, nước ta chuyển sang thời kỳ mới, thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Để có được những tiền đề trên ngành công nghệ chế tạo nước ta trong những năm gần đây đã có những tiến bộ nhanh chóng, trong đó không thể không nói đến sự tiến bộ nhảy vọt của nền công nghiệp ô tô. Chỉ trong khoảng 10 năm trở lại đây, trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện ngày càng nhiều các loại xe lắp ráp trong nước và nhập từ nước ngoài, với kiểu dáng thẩm mỹ, tiện nghi sang trọng, tốc độ cao, độ an toàn lớn, hiệu quả về kinh tế. Đặc biệt các loại xe này có tỷ lệ nội hóa ngày càng cao.

Tai nạn về giao thông không những thiệt hại lớn về người mà còn gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước và của công dân . Theo [10] thì trong tai nạn giao thông đường bộ 60 70% do con người gây ra (như lái xe say rượu, mệt mỏi, buồn ngủ v.v ), 10 15% do hư hỏng máy móc, trục trặc kỹ thuật và 15 30% do đường sá quá xấu

Trong nguyên nhân do hư hỏng máy móc, trục trặc kỹ thuật thì tỉ lệ tai nạn do các cụm được thống kê như sau:

Phanh chân 52,2 74,4%

Phanh tay 4,9 16,1%

Lái 4,9 19,2%

Ánh sáng 2,3 8,7%

Bánh xe 2,5 10%

Các hư hỏng khác 2 18,2%

Qua số liệu trên đây thấy rằng cùng với hệ thống phanh hệ thống lái đóng vai trò quyết định trong việc đảm bảo chuyển động an toàn của xe. Cũng vì thế mà hệ thống lái ngày càng được cải tiến, tiêu chuẩn về thiết kế chế tạo và sử dụng hệ thống lái ngày càng nghiêm ngặt và chặt chẽ .

Qua tìm hiểu và nghiên cứu kỹ cùng với yêu cầu nhiệm vụ của đồ án môn học tôi quyết định chọn đề tài : Tính toán và thiết kế hệ thống lái cho ôtô tải hạng nặng.

Nội dung bao gồm :

1. Giới thiệu chung về hệ thống lái.

2. Xây dựng và chọn phương án thiết kế .

3. Tính toán và kiểm bền cho chi tiết .

4. Bản vẽ kết cấu cơ cấu lái.

Do điều kiện thời gian hạn chế nên trong đồ án này tập chung vào cơ cấu lái là chủ yếu. Trong quá trình thực hiện không tránh khỏi những thiếu sót rất mong được các thầy và đồng nghiệp tận tình giúp đỡ.

Xin chân thành cảm ơn!

 

doc38 trang | Chia sẻ: lethao | Ngày: 13/01/2013 | Lượt xem: 2393 | Lượt tải: 77download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đồ án Thiết kế hệ thống lái xe hạng nặng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docThiết kế hệ thống lái xe hạng nặng (TM+CAD).doc
  • dwgban ve.dwg
  • docnhiem vu do an.doc
Tài liệu liên quan