Luận văn Nghiên cứu xác định tổng arsen vô cơ và tổng arsen hữu cơ trong thủy hải sản bằng phương pháp icp kết hợp với kỹ thuật tạo hydride

MỤC LỤC

Trang phụbìa Trang

Mục lục

Danh mục các ký hiệu, các chữviết tắt

Danh mục các bảng

Danh mục các hình vẽ, đồthị

Lời mở đầu

Chương 1 - TỔNG QUAN

1.1 Tóm tắt lịch sửcủa nguyên tốArsen . 02

1.2 Tính chất của Arsen . 02

1.3 Các nguồn gốc gây ô nhiễm môi trường . 06

1.4 Sựphân bốcủa arsen trong môi trường . 07

1.5 Nguồn gốc của arsen trong hải sản . 09

1.6 Độc tính . 09

1.7 Tổng quát vềphương pháp phân tích các dạng arsen . 13

1.7.1 Phương pháp xác định tổng hàm lượng arsen . 13

1.7.2 Phương pháp xác định các dạng arsen. 14

1.8 Kỹthuật phổphát xạplasma ghép cặp cảm ứng. 16

1.8.1 Giới thiệu . 16

1.8.2 Thiết bị. 18

Chương 2 - THỰC NGHIỆM

2.1 Hóa chất . 30

2.2 Thiết bịvà dụng cụ. 31

2.3 Nội dung khảo sát. 32

2.3.1 Khảo sát các thông sốtrên hệICP-OES . 32

2.3.2 Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tạo hydride. 32

2.3.3 Khảo sát qui trình phân tích arsen tổng . 34

2.3.4 Khảo sát qui trình phân tích arsen vô cơ. 37

2.4 Phân tích hàm lượng arsen trên một sốmẫu thủy hải sản. 42

Chương 3 - KẾT QUẢVÀ THẢO LUẬN

3.1 Khảo sát các thông sốtrên hệICP-OES và hệhydride. 43

3.1.1 Khảo sát tốc độdòng bổtrợ. 43

3.1.2 Khảo sát tốc độdòng plasma . 43

3.1.3 Áp suất dòng tạo sương . 44

3.1.4 Nguồn cấp tần sốvô tuyến (RF) . 45

3.1.5 Khảo sát nồng độHCl . 46

3.1.6 Khảo sát nồng độNaBH4. 46

3.1.7 Khảo sát quá trình khửAs(V) vềAs(III). 47

3.2 Khảo sát qui trình phân tích arsen tổng. 49

3.2.1 Khảo sát điều kiện khửAs (V) vềAs(III) bằng KI/Acid ascorbic . 49

3.2.2 Thểtích H2SO4 phá mẫu . 50

3.2.3 Thểtích dung dịch đem khử. 52

3.2.4 Hiệu suất thu hồi arsen tổng . 52

3.2.5 Định trịphương pháp xác định arsen tổng . 56

3.3 Khảo sát qui trình phân tích arsen vô cơ. 59

3.3.1 Khảo sát thểtích acid dùng thủy phân mẫu. 59

3.3.2 Khảo sát giai đoạn khửtrước. 61

3.3.3 Khảo sát khảnăng chiết cùng của DMA và AB khi dùng HBr-Hydrazine

sulfate . 62

3.3.4 Giai đoạn chiết bằng chloroform . 63

3.3.5 Hiệu suất thu hồi arsen vô cơtrên mẫu . 64

3.3.6 Giới hạn phát hiện, giới hạn định lượng. 65

3.4 Kết quảphân tích arsen tổng và arsen vô cơtrên một sốmẫu hải sản . 66

3.4.1 Kết quảphân tích arsen tổng . 66

3.4.2 Kết quảphân tích arsen vô cơ. 68

3.4.3 Nhận xét . 70

Chương 4 - KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

4.1 Kết luận . 73

4.2 Kiến nghị. 74

TÀI LIỆU THAM KHẢO. 75

PHỤLỤC

pdf1 trang | Chia sẻ: maiphuongdc | Lượt xem: 1909 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Luận văn Nghiên cứu xác định tổng arsen vô cơ và tổng arsen hữu cơ trong thủy hải sản bằng phương pháp icp kết hợp với kỹ thuật tạo hydride, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
LỜI MỞ ĐẦU Hải sản là món ăn được nhiều người ưa thích. Chúng ta có thể thấy thực đơn hải sản ở các nhà hàng và quán ăn là vô cùng phong phú và đa dạng. Đây là món ăn không những ngon miệng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên trong quá trình sinh trưởng và phát triển, do ảnh hưởng của môi trường sống, của quá trình nuôi trồng, chế biến... hải sản cũng tích tụ nhiều chất độc hại như chất khử trùng, chất kháng sinh, phụ gia thực phẩm, kim loại nặng và các hợp chất của nó. Trong sản phẩm hải sản, arsen được tìm thấy ở nhiều dạng hóa học khác nhau với mức độ độc hại khác nhau. Dạng arsen độc hại nhất là arsen vô cơ (As(III) và As(V)). Các dạng arsen hữu cơ như arsenobetaine (AB), arsenocholine (AC), dimethylarsinic acid (DMA), monomethylarsinic acid (MMA), trimethylarsine oxide (TMAO) thì có độc tính rất thấp hay gần như không độc. As(III) trong hải sản tồn tại ở dạng liên kết hóa học với nhóm thiol –SH của các protein và các đại phân tử, gây ức chế các enzyme trao đổi chất và có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính. Triệu chứng ngộ độc arsen không phụ thuộc vào dạng arsen vô cơ, do quá trình chuyển đổi qua lại của phản ứng oxy hóa - khử giữa As(III) và As(V) [24]. Do đó, việc phân biệt hai dạng arsen vô cơ có lẽ là không cần thiết mà quan trọng là xác định được tổng arsen vô cơ. Trong phạm vi đề tài này, chúng tôi nghiên cứu qui trình xác định tổng arsen bằng phương pháp vô cơ hóa ướt và tổng arsen vô cơ bằng phương pháp tách chiết. Thiết bị dùng để phân tích arsen là hệ thống phổ phát xạ plasma ghép cặp cảm ứng kết hợp với hệ tạo hydride. Từ kết quả phân tích hàm lượng arsen tổng và arsen vô cơ, chúng ta có thể đánh giá độ an toàn sản phẩm thủy hải sản và là cơ sở để các cơ quan chức năng đưa ra những qui định, giới hạn cho phép về hàm lượng arsen trong quá trình xuất nhập khẩu.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdf4.pdf
  • pdf0_2.pdf
  • pdf1_2.pdf
  • pdf2_2.pdf
  • pdf3.pdf
  • pdf5_2.pdf
  • pdf6_4.pdf
  • pdf7.pdf
  • pdf8.pdf
  • pdf9.pdf