Luận văn Sử dụng các dòng vi khuẩn phòng trừ vi khuẩn gây bệnh héo xanh trên cà chua

Chương 1

GIỚI THIỆU

1.1 Đặt vấn đề

Cà chua là một trong số những cây rau màu quan trọng, được phân bố rộng

rãi ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên việc gieo trồng cà chua vẫn gặp nhiều

khó khăn, trở ngại. Một trong những nguyên nhân làm hạn chế sự phát triển sản

xuất và làm giảm năng xuất cà chua đó là sâu và bệnh hại. Trong đó đáng chú ý

hơn cả là bệnh héo rũ do vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây ra. Đây là loại vi

khuẩn có khả năng gây hại trên 200 loài cây cỏ, đặc biệt gây hại nặng trên cây họ

cà như cà chua, cà tím, khoai tây, thuốc lá và các cây khác họ như đậu phụng,

gừng, chuối, chúng có khả năng sống rất lâu trong đất và lây lan rất nhanh, di

chuyển từ nơi nay sang nơi khác. Cây chết hàng loạt khi lá vẫn còn xanh giống như

bị cắt ngang gốc. Ước tính thiệt hại cho sản xuất cây trồng hàng năm do vi khuẩn

Ralstonia solanacearum gây ra là 15-95%(Emil Q.Javier, 1994).

Để khắc phục tình trạng này, các biện pháp phòng trừ tác nhân gây bệnh

bằng phương pháp sinh học được nhiều nhà khoa học quan tâm, nghiên cứu. Đây là

một trong những phương pháp phòng chống có hiệu quả nhất hiện nay ở khả năng

phòng trừ vi khuẩn Ralstonia solanacearum, giúp cây cà chua sinh trưởng và phát

triển tốt hơn, làm cho tác nhân gây bệnh không kháng thuốc, an toàn với môi

trường sinh thái cho kết quả nhanh và chính xác rất phù hợp với xu hướng nông

nghiệp an toàn hiện nay và đang được rất nhiều nước trên thế giới áp dụng.

Việc nghiên cứu các loại vi khuẩn đối kháng như : Pseudomonas fluorescens,

Pseudomonas aeruginosa, Pseudomonas putida, để chống lại vi khuẩn Ralstonia

solanacearum là một vấn đề hết sức cần thiết hiện nay. Vì vậy, nghiên cứu về tính

đa dạng của các cá thể trong quần thể vi khuẩn gây bệnh và sự lưu hành của chúng

ở các vùng sản xuất là rất cần thiết, nó làm cơ sở khoa học cho các giải pháp phòng

chống và chọn tạo giống kháng bệnh sau này.

Xuất phát từ thực tiễn trên và để đánh giá khả năng phòng trừ của các dòng

vi khuẩn Pseudomonas fluorescens. Chúng tôi thực hiện đề tài:

“Sử dụng các dòng vi khuẩn Pseudomonas fluorescens phòng trừ vi

khuẩn Ralstonia solanacearum gây bệnh héo xanh trên cây cà chua”.

pdf45 trang | Chia sẻ: lethao | Lượt xem: 3933 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Sử dụng các dòng vi khuẩn phòng trừ vi khuẩn gây bệnh héo xanh trên cà chua, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfSử dụng các dòng vi khuẩn phòng trừ vi khuẩn gây bệnh héo xanh trên cà chua.pdf
Tài liệu liên quan