Phong thủy trong kiến trúc

Thuật phong thuỷ hết sức coi trọng sự mở cửa của nhà. Cửa, cổng, đón đưa môn khí mà như lý khí luận thì môn khí cùng với địa khí là hai tiêu chí quan trọng nhất của ngôi nhà. Cửa có thể tiếp thiên khí nếu hướng lên trên, hướng xuống dưới thì tiếp địa khí, đón lành, tránh dữ. Để quyết định cửa của ngôi nhà, cần cân nhắc phương vị của cửa, xem cửa nên mở ra không gian nào, chiều cao, bề rộng của cửa, vật đối diện với cửa đều hết sức quan trọng. Cửa nhìn ra không gian thoáng đãng để có thể, khi ngước lên thì ngắm trăng, nhìn mây , coi ngang tầm mắt thì ngắm cây, nhìn hoa, đẹp biết mấy.

Sự trần thiết trong nhà cũng có những qui tắc theo phong thuỷ. Nơi đặt bài vị thờ cúng tránh đối diện với phương Thái Tuế. Đặt bài vị vào các năm Tí, Sửu, Dần, Hợi kiêng quay mặt hướng Bắc. Đặt bài vị vào các năm Mão, Thìn phải kiêng quay mặt hướng Đông.Các năm Tỵ, Ngọ, Mùi kiêng quay mặt hướng Nam. Các năm Thân, Dậu, Tuất kiêng quay mặt hướng Tây. Như thế, theo phong thuỷ, mỗi năm phải đặt lại bài vị một lần. Xưa nay, nhiều nhà chỉ đặt hướng bài vị một làn đâu có phải họ làm ăn sa sút.

Còn tổ chức không gian trong kiến trúc mặt bằng cần theo những qui định cũng khá chặt chẽ như cần đảm bảo các qui tắc đối xứng, ngay ngắn, rộng hẹp. Cây cối trong kiến trúc sân vườn của khuôn viên nhà ở cũng cần cẩn thận. Trồng cây dâu trước nhà là điều kiêng kỵ vì điều đó đồng nghĩa với tang môn thần. Đó chẳng qua vì tiếng Tầu, tang là dâu, đồng âm với tang là nhà có đám nên kiêng mà thôi. Sau nhà lại không nên trồng cây hoè mà phải trồng ở nơi đón khách. Đó vì muốn trình ra cái chí tam công nguyện ước. Truyện xưa kể Vương Dụ thời Tống trồng ba cây hoè ở sân trước và nói:" Hậu thế của ta sẽ có người làm đến tam công ( tư mã, tư đồ, tư không) thật là thoả chí của ta".

Phong Thuỷ bắt đầu phát sinh từ Tiên Tần bên Tầu, dai dẳng kéo dài đến bây giờ còn nhiều người bị ảnh hưởng.

Thuật phong thuỷ, trên thì xem thiên văn, dưới xét địa lý. Lý thuyết cơ bản từ học thuyết thái cực, âm dương, ngũ hành, tinh tượng cực kỳ bí hiểm. Thày phong thuỷ thêu dệt chuyện li kì, gán ghép nhiều sự kiện lịch sử, thổi phồng sự trùng hợp ngẫu nhiên tô cho phong thuỷ màu sắc kỳ ảo, làm cho dân chúng cảm thấy thần bí.

Hãy hỏi có vua chúa nào xây cung, đặt mộ mà không vời thày phong thuỷ tham mưu chính cho mình. Nhưng có đời vua chúa nào vĩnh hằng tồn tại. Khi thuận thời, nhà xây cho thuê khen được thày đặt đất, coi hướng làm nhà. Khi ế ẩm khách thuê như mấy năm nay, gia chủ ai nỡ trách tại thày phong thuỷ.

Thiết kế kiến trúc giải quyết tốt công năng, kết cấu bền vững, đường dáng hài hoà, gia chủ phấn khởi làm nên ăn ra. Đó là cái phong thuỷ tốt nhất cho người sắp làm nhà vậy./.

 

doc56 trang | Chia sẻ: lethao | Ngày: 29/03/2013 | Lượt xem: 3277 | Lượt tải: 103download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Phong thủy trong kiến trúc, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docPhong thuy trong kien truc 1.doc
  • docPhong thuy trong kien truc 2.doc
Tài liệu liên quan