Tiểu luận Quản trị chiến lược cho Công ty Cổ Phần Bibica

Công ty cổ phần Bánh kẹo Biên Hòa được thành lập theo Quyết định số 234/1998/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 1/12/1998 từ việc cổ phần hóa ba phân xưởng : bánh, kẹo và mạch nha của Công ty Đường Biên Hoà.

 

Giấy phép kinh doanh số 059167 do Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh Đồng Nai cấp ngày 16/01/1999 với ngành nghề kinh doanh chính là :sản xuất kinh doanh các sản phẩm đườn,bánh, kẹo, mạch nha, rượu (nước uống có cồn).

 

doc13 trang | Chia sẻ: maiphuongdc | Lượt xem: 4830 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiểu luận Quản trị chiến lược cho Công ty Cổ Phần Bibica, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lời giới thiệu! Sau những tháng ngày vất vả với bao bộn bề cuộc sống, mọi người lại có dịp quan tâm đến nhau khi trung thu về, hay vào những dịp cuối năm, khi mà cánh hoa đào bật tung khỏi cành, khoe sắc giữa tiết trời se lạnh của Hà Nội, khi bông mai vàng ruộm vàng đường phố Sài Gòn. Những năm gần đây, cùng với không gian ấm cúng của những bữa tiệc sum họp gia đình đầu xuân, nhiều người còn ấm áp hơn bởi lễ tình nhân (Valentine) cùng món quà đượm tình quê hương ngọt ngào từ những sản phẩm bánh, kẹo của công ty cổ phần Bibica. Đã thành thông lệ, cứ độ Én kéo về làm tổ, đào quất rộn ràng xuống phố, chị em xúng xính vào các siêu thị, chợ lớn cũng là lúc Bibica chắp cánh thương hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” bằng những sản phẩm ấn tượng, khó phai. Công ty Cổ Phần Bibica(BIBICA) được người tiêu dùng bình chọn là doanh nghiệp nằm trong danh sách năm Công ty hàng đầu của ngành bánh kẹo Việt Nam với 13 năm liên tiếp đạt được danh hiệu " Hàng Việt Nam chất lượng cao " (từ 1997-2007). Hằng năm, Công ty có thể cung cấp cho thị trường hơn 15,000 tấn sản phẩm các loại, với một hệ thống sản phẩm rất đa dạng và phong phú gồm các chủng loại chính : Bánh quy, bánh cookies, bánh layer cake, chocolate, kẹo cứng, kẹo mềm, kẹo dẻo, snack, bột ngũ cốc dinh dưỡng, bánh trung thu, mạch nha..v.v.. Và cũng trong không khí của những tháng cuối năm 2011, nhóm 3 chúng tôi chọn công ty cổ phần BiBiCa cho bài tiểu luận quản trị chiến lược của nhóm cũng như là lời tri ân với doanh nghiệp đã tạo ra những sản phẩm để nhờ vào đó ta có thể trao đi những yêu thương . Mong rằng với sự cố gắng hết mình, nhóm chúng tôi sẽ mang đến cho cô và các bạn những thông tin thú vị về BiBiCa. Với những sai sót của nhóm, rất mong nhận được góp ý nhiệt tình và chân thành từ cô và các bạn! CÁC THÀNH VIÊN NHÓM 3B PHẦN MỞ ĐẦU GIỚI THIỆU TỔNG QUAN CÔNG TY T{bRb{T A/ Sơ lược về công ty: Tên công ty Tên tiếng anh Tên viết tắt Công ty Cổ phần Bánh kẹo BIBICA Bibica Confectionery Corporation BIBICA (BBC) Logo Bibica là viết tắt của các từ ”Biên Hòa Biscuits Candy” dựa trên ngành nghề sản xuất và kinh doanh ban đầu của công ty Chữ Bibica đặc trong hình elip,đặt giữa 2 dấu lượn màu trắng thể hiện sự vận động đi lên không ngừng của công ty luôn tạo ra các sản phẩm mới mang lại lợi ích cho khách hàng. Chữ Bibica đặt Throng hình Elip màu đỏ biểu tượng hco sự tồn tại thịnh vượng van sự phát triễn mạnh mẽ không ngừng. Ngày thành lập 16-01-1999 Đại diện JUNG WOO LEE Chức vụ : Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Trương Phú Chiến Chức vụ: Phó chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, Tổng Giám Đốc BBC. Nguyễn Quốc Hoàng Chức vụ: Phó tổng giám đốc Mô tả kinh doanh Sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước trên các lĩnh vực về công nghiệp chế biến bánh - kẹo – nha, Xuất khẩu các sản phẩm bánh - kẹo - nha và các loại hàng hóa khác, Nhập khẩu các thiết bị, công nghệ, nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất của Công ty. Đầu tư và phát triển sản xuất nhóm sản phẩm mới: bột ngũ cốc, bột dinh dưỡng, bột giải khát, kẹo viên nén… Vốn điều lệ 154,207,820,000 đồng Mã số thuế 3600363970 Tài khoản Đồng Việt Nam: 710A.00305 ngân hàng công thương chi nhánh KCN Biên Hòa. 0.12.100.000098.5 ngân hàng ngoại thương chi nhánh Đồng Nai. Đồng ngoại tệ: 710S.00305 tại Ngân hàng Công thương chi nhánh khu công nghiệp Biên Hòa. 0.12.700.000098.5 tại Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh Đồng Nai Trụ sở chính: Tại KCN Biên Hòa I, thành phố Biên Hòa, tỉnhĐồng Nai. Điện thoại: (84-61) 836576 - 836240 Fax : (84-61) 836 950 Website : Email: www.bibica.com bibica@hcm.vnn.vn Sản phẩm Bánh Bông Lan Kem:  - Bánh Bông Lan Cuộn  - Bánh Bông Lan Kem Deli, Dâu, Cốm, Nho, Cam+C, Khoai Môn … - Bánh bông lan Socola Kem Sữa, Bơ Kem Sữa - Bánh Bông Lan Kem quasure light  Bánh Biscuits & Cookies:  - Bánh Lotte Pie  - Goodies  - Bánh Cookies Socola Chip  - Bánh Socola Kem  - Bánh Quy Kem  - Bánh Quy Phủ Socola  Kẹo Các Loại:  - Kẹo Exkool  - Kẹo nhân cao cấp Volcano  - Kẹo Cứng  - Kẹo Mềm  - Kẹo Nhân  - Kẹp Dẻo  Sôcôla:  - Sôcôla dạng Viên và dạng Thỏi. Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng:  - Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng - Netsure Hight Canxi, Netsure, Netsure Light . Sản Phẩm Dinh Dưỡng:  -Sữa bột Makesure  - Quasure Light  - Sữa Bột Mumsure  - Bánh Dinh Dưỡng - Mumsure  - Bột Dinh Dưỡng Dạng Bánh - Growsure  Sản Phẩm Ăn Kiêng:  - QUASURE LIGHT  - Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng  - Bánh Bông Lan Kem- Hura Light  Thị trường xuất khẩu Philippines, Bangladesh, Cambodia, Taiwan, Japan, Singapore, Hong Kong (Trung Quốc), Hoa Kỳ, Thailand, Reunion, Laos, các nước Trung Đông, Châu Phi doanh số xuất khẩu: 1,5 triệu USD b/Quá Trình Hình thành và phát triễn của công ty Công ty cổ phần Bánh kẹo Biên Hòa được thành lập theo Quyết định số 234/1998/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 1/12/1998 từ việc cổ phần hóa ba phân xưởng : bánh, kẹo và mạch nha của Công ty Đường Biên Hoà. Giấy phép kinh doanh số 059167 do Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh Đồng Nai cấp ngày 16/01/1999 với ngành nghề kinh doanh chính là :sản xuất kinh doanh các sản phẩm đườn,bánh, kẹo, mạch nha, rượu (nước uống có cồn). Vốn điều lệ của Công ty vào thời điểm thành lập là 25 tỷ đồng. Từ năm 2000, Công ty phát triển hệ thống phân phối theo mô hình mới. Các chi nhánh tại Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ lần lượt được thành. Đồng thời, Công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất Snack với công suất 2 tấn / ngày bằng thiết bị được nhập từ Indonesia. Tháng 2/2000 Là nhà sản xuất bánh kẹo đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức BVQI của Anh Quốc chứng nhận có hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9002:1994 năm 2000 và được chuyển đổi phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001 : 2000 năm 2004. Tháng 7/2001, Công ty kêu gọi thêm vốn cổ đông, nâng vốn điều lệ lên từ 25 tỉ đồng lên 56 tỉ đồng. Tháng 9/2001, Công ty đầu tư dây chuyền sản xuất bánh trung thu và cookies nhân với công suất 2 tấn / ngày và tổng mức đầu tư 5 tỉ đồng. Ngày 16/11/2001, Công ty được Ủy Ban Chứng Khoán nhà nước cấp phép niêm yết trên thị trường chứng khoán và chính thức giao dịch tại trung tâm giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh từ đầu tháng 12/2001. Cuối năm 2001, Công ty lắp đặt dây chuyền sản xuất bánh Bông Lan kem cao cấp với công suất 1,500 tấn / năm với tổng mức đầu tư lên đến 19.7 tỷ đồng. Sản phẩm đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường trong nước và được người tiêu dùng sử dụng Tháng 4/2002, nhà máy Bánh Kẹo Biên Hoà II được khánh thành tại khu công nghiệp Sài Đồng, Gia Lâm, Hà Nội. Tháng 10/2002, Công ty chính thức đưa vào vận hành dây chuyền chocolate với công nghệ hiện đại của Anh Quốc. Cuối năm 2002, công ty triển khai thực hiện dự án mở rộng dây chuyền Snack với công suất 4 tấn / ngày. Sang năm 2004, công ty đã mạnh dạn đầu tư vào hệ thống quản trị tổng thể doanhnghiệp ERP. Đồng thời, năm này cũng đã đánh dấu một bước chuyển mới cho hệ thống sản phẩm Công ty trong tương lai. Công ty đã kí hợp đồng với viện dinh dưỡng Việt Nam để phối hợp nghiên cứu sản xuất những sản phẩm giàu dinh dưỡng và phù hợp mong muốn sử dụng các sản phẩm tốt cho sức khoẻ của người tiêu dùng. Được bình chọn là doanh nghiệp nằm trong top 5 ngành hàng bánh kẹo do Báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức năm 2004 Đầu năm 2005, Công ty với sự tư vấn của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam cho ra đời dòng sản phẩm dinh dưỡng : Bánh dinh dưỡng Mumsure dành cho phụ nữ có thai và cho con bú, bột dinh dưỡng dạng bánh Growsure dành cho trẻ em ở độ tuổi ăn dặm. Siêu cúp "Thuơng hiệu nổi tiếng vì sự nghiệp bảo vệ sức khoẻ và phát triển cộng đồng" Giữa năm 2005, công ty mở rộng đầu tư sang lĩnh vực đồ uống và cho ra đời sản phẩm bột ngũ cốc với thương hiệu Netsure và Netsure “light” (bột ngũ cốc dành cho người ăn kiêng và bệnh tiểu đường). Đồng thời,chúng tôi đã đầu tư vào dây chuyền sản xuất bánh mì tươi tại nhà máy Bánh Kẹo Biên Hoà II, Gia Lâm, Hà Nội. Giải thưởng thành tích xuất khẩu “2006 Business Ex cellence Awards”do Ủy Ban Quốc Gia về hợp tác kinh tế quốc tế phối hợp với báo Thương Mại Điện Tử (E-Trade New) cấp. Cũng trong năm 2005, công ty đã thực hiện một số dự án đầu tư tài chính : đầu tư vào cổ phiếu của Công ty Gilimex, hợp tác sản xuất với Công ty cổ phần công nghiệp thực phẩm Huế với 27% vốn cổ phần và phối hợp sản xuất nhóm sản phẩm Custard cake với thương hiệu Paloma. Bước vào năm 2006, công ty bắt tay vào xây dựng hệ thống nhà máy mới tại khu công nghiệp Mỹ Phước thuộc tỉnh Bình Dương để sản xuất các sản phẩm chủ lực mà công suất sản xuất hiện tại chưa đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Đồng thời, tập trung đầu tư xây dựng phân xưởng kẹo cao cấp đạt tiêu chuẩn HACCP, đầu tư dây chuyền sản xuất kẹo cao cấp để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và phục vụ xuất khẩu. CÁC THÀNH TỰU khác: Mười năm liền đạt danh hiệu Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao do người tiêu dùng bình chọn (1997-2006). Đạt cúp vàng cho thương hiệu an toàn vì sức khoẻ cộng đồng trong hai năm liên tiếp 2004 và 2005 do Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm- Bộ Y Tế trao tặng. Được người tiêu dùng bình chọn là thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2006 do Báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức. Bánh dinh dưỡng Growsure và Mumsure của Bibica đạt huy chương vàng cho thực phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng trong hai năm liền 2004 và 2005 do Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm- Bộ Y Tế trao tặng. C/ CƠ CẤU BỘ MÁY TÁC NGHIỆP CÔNG TY: CƠ CẤU TỔ CHỨC: Trụ sở công ty Các chi nhánh: o Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh o Chi nhánh Ðà Nẵng o Chi nhánh Cần Thơ o Chi nhánh Hà Nội Các nhà máy trực thuộc: o Nhà máy Bánh kẹo Biên Hòa 1 o Nhà máy Bánh kẹo Biên Hòa 2 D/ TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG: Cũng giống như các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, nước giải khát… ngành công nghiệp chế biến bánh kẹo Việt Nam đã có một quá trình phát triển lâu dài. Trước giai đọan đổi mới, các cơ sở sản xuất bánh kẹo lớn trong cả nước chủ yếu là các đơn vị kinh tế quốc doanh, với hai loại sản phẩm chính là kẹo cứng không nhân và bánh bích quy. Giai đoạn đổi mới bắt đầu kéo theo việc nhập khẩu nhiều loại bánh kẹo từ bên ngoài do năng lực sản xuất trong nước không đáp ứng được nhu cầu tăng lên nhanh chóng từ việc cải thiện thu nhập người dân. Sản phẩm bánh kẹo đa dạng dần. Tuy nhiên, đến những năm cuối của thập kỷ 90, sản phẩm trong nước đã giành lại đa số thị phần đã mất và hiện chiếm khoảng trên 70% giá thị trường. Hiện nay, Việt Nam tiêu thụ khoảng 100.000 tấn bánh kẹo một năm, bình quân khoảng 1,25kg/người/năm. Với khối lượng tiêu thụ như trên tổng giá trị của thị trường bánh kẹo Việt Nam vào khoảng 3.800 tỷ đồng… trong đó các đơn vị trong nước chiếm 70% thị phần, 30% thị phần còn lại là nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Hồng Kông và Malaysia.. Ngành bánh kẹo có tốc độ tăng trưởng khoảng 2%/năm, khu vực Châu Á đặc biệt Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao hơn, trung bình 7-8% và thị phần hàng nhập khẩu còn khiêm tốn (30%) là điều kiện thuận lợi để BBC mở rộng và phát triển. Dân số lớn với hơn 80 triệu dân, cơ cấu dân số trẻ. Kinh tế phát triển nhanh, mức sống và thu nhập ngày càng cao khiến nhu cầu về sản phẩm bánh kẹo tăng cao. Lượng tiêu thụ bánh kẹo của Việt Nam còn thấp so với nhiều nước, chỉ đạt mức 1,25kg/người/năm và có xu hướng tiêu dùng các sản phẩm bánh kẹo cao cấp có dinh dưỡng, chất lượng, uy tín, tiện dụng và có lợi cho sức khoẻ. Tham gia thị trường hiện nay có khoảng trên 30 DN sản bánh kẹo nhỏ không có thống kê chính xác, với sản xuất bánh kẹo có tên tuổi trên thị trường, Số lượng các cơ sở sản xuất phẩm là bánh kẹo có phẩm chất thấp, được tiêu thụ tại các địa phương riêng lẻ. Các cơ sở này ước tính chiếm khoảng 35%-40% thị phần bánh kẹo cả nước. BBC là thương hiệu mạnh trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh bánh kẹo, lớn thứ 2 sau Kinh Đô với 7,2% thị phần cả nước. Thương hiệu Bibica được biết đến nhiều hơn kể từ khi nhãn hiệu bánh bông lan Hura ra mắt thị trường (2006). Trước đó thế mạnh của công ty là sản xuất kẹo các loại, phục vụ phân khúc trung cấp và bình dân. Công ty cũng tạo sự khác biệt bằng việc hợp tác với Viện Dinh Dưỡng Việt Nam cho ra đời các sản phẩm dinh dưỡng dành cho người ăn kiêng, người tiểu đường… Nhóm sản phẩm % Doanh thu 2008 Biên lợi nhuận gộp E/ TẨM NHÌN, SỨ MỆNH, MỤC TIÊU 1. Tầm nhìn “Công ty Bibica là thương hiệu mạnh trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh bánh kẹo đứng đầu trong nước và xuất khẩu mạnh ra nước ngoài.” 2. Sứ mệnh Ø Với chính sách chất lượng “khách hàng là trọng tâm trong mọi hoạt động chúng tôi”. Ø Bibica luôn hướng đến sức khỏe và lợi ích cho mọi người. Ø Bibica với mong muốn ngày càng trở nên gần gũi và năng động hơn trong mắt người tiêu dùng. Ø Bibica không ngừng sáng tạo, tạo ra những sản phẩm và dịch vụ cao với giá cả kợp lý. Thực hiện chế độ đãi ngộ thỏa đáng về vật chất và tinh thần nhằm khuyến khích cán bộ công nhân viên tạo ra nhiều giá trị mới cho công ty nói riêng và toàn xã hội nói chung. 3. Mục tiêu Mục tiêu chiến lược: Mở rộng quy mô và phạm vi các kênh phân phối, phát triển thị trường tới những vùng sâu vùng xa thông qua hệ thống đại lý và nhà phân phối . Phát triển thị trường xuất khẩu sang nhiều nước. Mục tiêu hàng năm: 2011: doanh thu tăng 25% , gia tăng thị phần Bibica: 12% thị trường bánh kẹo Việt Nam. 2012: : doanh thu tăng 30% , gia tăng thị phần Bibica: 15% thị trường bánh kẹo Việt Nam. 2013: : doanh thu tăng 20% , gia tăng thị phần Bibica: 15% thị trường bánh kẹo Việt Nam.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docQuản trị chiến lược cho Công ty Cổ Phần Bibica.doc
Tài liệu liên quan