Bài giảng Chọn giống cây dài ngày - Chọn giống cà phê

Mục tiêu cụ thể:

*Cà phê chè:

Mục tiêu số một với cà phê chè ở Việt Nam

hiện nay là tạo giống chịu rét và hạn để có

thể trồng ở miền bắc và cao nguyên miền

trung, có khả năng chịu được gió mùa đông

bắc , sương muối và nhiệt độ thấp <10 độ.

*Cà phê vối và cà phê mít:

- Chọn giống chịu hạn

+ loại cà phê Coffea racemosa tìm thấy ở những vùng

khô hạn của Mozambique đã hình thành nên nguồn

gen chịu hạn.Vì vậy sử dụng loại cà phê này để lai

với các dạng khác tạo con lai có tính chịu hạn cao :

 VD: Coffea racemosa/Coffea arabica tạo con lai có

tính chịu hạn cao

+ Sử dụng caffê mít để tận dụng tính chịu hạn của nó

để làm gốc ghép.

- Chọn giống với mục tiêu làm nguyên liệu để

chế biến rượu , nước giải khát, bã chế biến

làm thức ăn gia súc: dựa vào đặc tính quả to,

có tiềm năng năng suất cao,có hàm lượng

cafein cao,

VI, Quĩ gen:

Có thể nói cà phê là loài có quỹ gen tương đối

phong phú, đủ để đáp ứng cho mọi nhu cầu

chọn tạo đã nêu ở phần trên.

* Các giống nhập nội: Typica, Bourbo

pdf14 trang | Chia sẻ: trungkhoi17 | Lượt xem: 417 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Chọn giống cây dài ngày - Chọn giống cà phê, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
8/24/2015 1 Chọn giống cà phê I,Giá trị cây cà phê: I.1, Giá trị kinh tế Thành phần phần trăm tính theo trọng lượng chất khô: Cafein 2,8-3,0% Đường saccaro 5,3 -7,95% Đường khử 0,3 -0,44% Protein hoà tan 5,15 -5,23% Protein không hoà tan 5,02 -6,04% vitamin B1,B2,B5,B6 hợp chất tạo hương thơm Gần 300 hợp chất I.1, Giá trị kinh tế Ngoài phương pháp sử dụng cà phê như một thức uống cao cấp thì người ta còn sản xuất khá nhiều sản phẩm từ hạt cà phê như bánh, kẹo, rượu,và ngày nay, người ta còn sử dụng cà phê như một thức uống phổ thông( với nhóm cà phê có hàm lượng cafein thấp) I.2, Giá trị kinh tế Cà phê là một cây trồng đem lại gía trị kinh tế khá cao cho người dân: +Cà phê là sản phẩm xuất khẩu có giá trị Năm 2007 xuất khẩu 1 209 000 tấn, đạt kim ngạch 1 878 triệu USD Năm 2008 sản lượng giảm nhưng giá cao nên kim ngạch xuất khẩu ước tính tăng 12% so với 2007, ước đạt 2 tỷ USD. +Giải quyết việc làm cho người nông dân,là cây trồng xoá đói giảm nghèo. VD: Đồng Nai nếu đạt 36 000đ/kg với năng suất 2 tấn/ha sẽ thu lãi 50 triệu đồng/ha. +Góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc,chống xói mòn,lũ lụt. I.3, Giá trị văn hoá Cà phê hiện nay đã trở thành một thức uống phổ thông. Ở phương tây, cà phê có vai trò giống như chè ở phương đông; nó đã đi vào đời sống của từng người như một nét văn hoá và đã hình thành rất nhiều cách pha chế cũng như thưởng thức khác nhau đặc trưng cho từng nước, từng giai cấp, từng sở thích II, Nguồn gốc, xuất xứ  Xuất xứ: Làng capfa- Etiopia khoảng 1000 năm trước.  Du nhập sang châu Âu từ khoảng thế kỷ 16 do sự bành chướng của đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ.  Du nhập vào Việt Nam khoảng năm 1857 ở hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị . https://sites.google.com/site/lophocphank57vnua/ Lớp học phần VNUA-Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam 8/24/2015 2 III, Phân loại, tình hình sản xuất III.1, Phân loại Các giống café trồng hiện nay thuộc : -Bộ cà phê: Rubiales -Họ cà phê: Rubiaceae -Chi cà phê: Coffea Trong tự nhiên có khoảng 70 loài thuộc 4 chi phụ: Para coffea M., Argo coffea P.et..Pit., Mascảo coffea Cheav. và Euro coffea K.Schumb. Trong đó chỉ có chi Euro coffea là có chứa cafein và được trồng. III.1, Phân loại Trong chi Euro coffea có 4 loài chính: - Cà fê chè: C. arabica L. - Cà fê vối: C. canephora Pierre - Cà fê mít: C.excelsa Chev. - Cà fê mít dâu da: C. liberia Bull Đây là những loài cà phê chính đang được trồng và được sử dụng trực tiếp trên thế giới. III.2, Tình hình sản xuất * Trên thế giới:  Theo FAO có khoảng 80 nước trồng cà phê tập trung chủ yếu ở vành đai nhiệt đới.Tập trung chủ yếu ở một số nước sản lượng xuất khẩu cà phê lớn nhất Thế giới lần lượt có :Brazil,Việt Nam,Colombia.  Chủ yếu là sản xuất cà phê chè Arabica chiếm 70% sản lượng Thế giới.  Dự báo sản lượng cà phê TG năm 2008/2009 đạt 137 triệu bao trong đó Brazil đạt 48 triệu bao . III.2, Tình hình sản xuất *Ở Việt Nam  Cà phê được đưa vào trồng từ 1857 tại một số nhà thờ lớn ở Quảng trị ,Quảng Bình.  Hiện nay ,diện tích 500 000 ha chủ yếu là robusta,chỉ có 20 000 ha là Arabica.(Có phương hướng giữ nguyên diện tích,chuyển đổi tăng diện tích trồng cà phê chè lên 100 000 ha).Trong đó,các tỉnh Tây Nguyên chiếm 465000 ha. Đăklăk có diện tích chiếm ½ diện tích cả nước. IV, Đặc điểm thực vật học: IV.1, Đặc điểm chung: a, Rễ: Rễ cây cà phê là rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất từ 1 đến 2,5 m với rất nhiều rễ phụ tỏa ra xung quanh làm nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Vì vậy, cây cà phê cần yêu cầu tầng đất canh tác khá sâu. Phân bố bộ rễ cây cà phê chè 7 năm tuổi: Tầng sâu (cm) Trọng lượng rễ (g) Trọng lượng rễ trong 1 dm3 đất (g) % tổng số 0-30 1175 4,86 94,1 30- 60 63 0,61 5,07 60- 90 8 0,32 0,07 90- 120 0,67 0,17 0,05 https://sites.google.com/site/lophocphank57vnua/ Lớp học phần VNUA-Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam 8/24/2015 3 Rễ cà phê gồm: 1- Rễ cọc 2- Rễ trụ 3- Rễ ngang 4- Rễ tơ b, Thân, cành b, Thân, cành  Trên thân có nhiều đốt, các đốt sắp xếp thành từng cặp đối nhau; tại mỗi đốt có 1 lá và 3-4 mầm ngủ, trong đó chỉ có duy nhất một mầm cho cành ngang là cành cho quả sau này, còn lại các mầm khác đều có khả năng phát triển thành chồi vượt.  Cành ngang có thể mang quả hoặc được phân thành nhiều cấp cành con tuỳ thuộc vào phương pháp tạo tán. c, Lá cà phê: Lá cuống ngắn, xanh đậm, hình oval, mọc đối, mép lá hình lượn sóng. Mặt trên lá có màu xanh thẫm, mặt dưới xanh nhạt hơn. Chiều dài của lá khoảng 8-15 cm, rộng 4-6 cm. c, Lá cà phê: Hình dạng và kích thước của lá là một chỉ tiêu quan trọng để phân biệt các dạng cà phê khác nhau: https://sites.google.com/site/lophocphank57vnua/ Lớp học phần VNUA-Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam 8/24/2015 4 d, Hoa  Cà phê là loài cây tự thụ phấn, do đó gió và côn trùng có ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh sản của cây  Hoa cà phê màu trắng, có năm cánh, thường mọc thành chùm đôi hoặc chùm ba. Màu hoa và hương hoa dễ làm ta liên tưởng tới hoa nhài. Hoa chỉ nở trong vòng 3 đến 4 ngày và thời gian thụ phấn chỉ vài ba tiếng. Một cây cà phê trưởng thành có từ 30.000 đến 40.000 bông hoa. Vài hình ảnh về hoa: e, Quả cà phê: Sau khi thụ phấn từ 7 đến 9 tháng cây sẽ cho quả hình bầu dục, bề ngoài giống như quả anh đào. Trong thời gian chín, màu sắc của quả thay đổi từ xanh sang vàng rồi cuối cùng là đỏ. Quả có màu đen khi đã chín nẫu. Do thời gian đâm hoa kết trái lâu như vậy mà một vụ cà phê kéo dài gần một năm trời và có thể xảy ra trường hợp trên một cây vừa có hoa, vừa có quả. Vài hình ảnh về quả cà phê: Vài hình ảnh về quả cà phê:  Có thể thấy cách ra quả, hình dạng và màu sắc của quả cà phê khá đa dạng.  Quả cà phê có thể đâm ra ở trên cành ngang cấp 1 hoặc các cành thứ cấp, quả thường mọc thành từng chùm, khoảng cách giữa các chùm dài ngắn khác nhau tuỳ thuộc vào giống. f, Hạt cà phê: Mô hình hạt cà phê: 8/24/2015 5 Đặc điểm của hạt:  Hình dạng: hình tròn hoặc dài  Màu sắc: lúc còn tươi có màu xám vàng, xám xanh hoặc xanh, khi khô có màu xám trắng.  Cấu tạo: mỗi hạt được bảo vệ bởi hai lớp màng mỏng: một lớp màu trắng, bám chặt lấy vỏ hạt; một lớp màu vàng rời rạc hơn bọc ở bên ngoài. IV.2, Đặc điểm riêng của 4 nhóm cà phê chính: a, Cà phê chè (C. Arabica L): Nguồn gốc cao nguyên Jimma-Etiopia a, Cà phê chè (C. Arabica L):  Đặc điểm: Cây bụi cành thứ cấp nhiều, hoa mọc thành chùm ở nách lá.  Quả hình trứng khi chín có màu đỏ. Là loài được trồng lâu đời nhất, hiện nay chiếm tới 70% tổng sản lượng cà phê thế giới.  Là loài tự phối nên thường tồn tại ở dạng thuần.  Hàm lượng cafein: 1,8- 2% b,Cà phê vối (C. Canephora Pierre) Phát hiện ở Châu Phi đầu thế kỉ XX, ở vùng rừng thấp thuộc châu thổ sông Cônggô. b,Cà phê vối (C. Canephora Pierre)  Đặc điểm: Cây nhỡ cành thứ cấp ít, hoa mọc thành chùm ở nách lá, quả hình tròn hay hình trứng khi chín có màu đỏ. Hạt nhỏ hơn café chè, tỷ lệ nhân trên quả tươi cao hơn café chè.  Là cây giao phấn nên đa dạng loài gồm các chủng chính:  C. Canephora Var Robusta  C. Canephora Var Koui lou  C. Canephora Var Niaouli  Hàm lượng cafein: 2,5- 3% c, Café mít ( C. excelsa Chev)  Phát hiện năm 1902 ở Ubangui-Chari thường gọi là café Chari.  Đặc điểm : Cây nhỡ, ít sâu bệnh, hoa mọc thành chùm ở nách lá. Quả hình trứng, hơi dẹt chín có màu đỏ sẫm.  Hàm lượng Cafein : 1,02 – 1,15% 8/24/2015 6 d, Café mít dâu da ( C. liberia Bull)  Nguồn gốc: Liberia  Đặc điểm: cây nhỡ, cành khoẻ, bền, lóng dài. Hoa mọc thành cụm, quả thưa, to giống quả dâu da, năng suất tiềm năng cao nhưng phẩm chất kém. V, Mục tiêu tạo giống V.1, Mục tiêu tổng thể:  Năng suất cao: gắn liền với các tính trạng cơ bản  Tính ổn định của năng suất  Khả năng đâm cành mạnh  Thúc đẩy phân hoá mầm hoabằng cách nâng cao C/N  Tăng số hoa ,quả /1cành  Tăng khối lượng M1000hạt, cỡ hạt to. V.1, Mục tiêu tổng thể: Tỉ lệ tươi/nhân thấp * Tăng cường khả năng chống chịu:  Chống bệnh gỉ sắt: đây là mục tiêu quan trọng do quần thể cà phê ở Việt Nam bị nhiễm bệnh gỉ sắt nặng làm giảm năng suất, chất lượng cà phê.  Chống chịu các loại sâu hại: rệp sáp, bệnh thối rễ V.1, Mục tiêu tổng thể: *Tăng hàm lượng các chất khô trong cà phê:  Tăng hàm lượng cafein trong cafê để cafê có vị đậm đà hơn  Tăng hương thơm đặc biệt trong cafê  Tăng hàm lượng đường có lợi cho con người: saccaroze, đường khử, vitamin: B1, B2, B6 V.2, Mục tiêu cụ thể: *Cà phê chè: Mục tiêu số một với cà phê chè ở Việt Nam hiện nay là tạo giống chịu rét và hạn để có thể trồng ở miền bắc và cao nguyên miền trung, có khả năng chịu được gió mùa đông bắc , sương muối và nhiệt độ thấp <10 độ. V.2, Mục tiêu cụ thể (t): *Cà phê vối và cà phê mít: - Chọn giống chịu hạn + loại cà phê Coffea racemosa tìm thấy ở những vùng khô hạn của Mozambique đã hình thành nên nguồn gen chịu hạn.Vì vậy sử dụng loại cà phê này để lai với các dạng khác tạo con lai có tính chịu hạn cao :  VD: Coffea racemosa/Coffea arabica tạo con lai có tính chịu hạn cao + Sử dụng caffê mít để tận dụng tính chịu hạn của nó để làm gốc ghép. 8/24/2015 7 V.2, Mục tiêu Cụ thể (t2): - Chọn giống với mục tiêu làm nguyên liệu để chế biến rượu , nước giải khát, bã chế biến làm thức ăn gia súc: dựa vào đặc tính quả to, có tiềm năng năng suất cao,có hàm lượng cafein cao, VI, Quĩ gen: Có thể nói cà phê là loài có quỹ gen tương đối phong phú, đủ để đáp ứng cho mọi nhu cầu chọn tạo đã nêu ở phần trên. * Các giống nhập nội: Typica, Bourbon, Moka, Mundo Novo, Caturra, Catimor: -Typica: (Coffea arabica L. var. Typica) cây có dạng chóp nón với một thân chính mọc thẳng và nhiều thân phụ mọc xiên. Typica cao tới 3,5 đến 4 mét. Cành cây làm thành những góc từ 50 – 70 độ so với thân thẳng của cây. Typica có năng suất rất thấp nhưng lại cho ra loại cà phê có chất lượng tuyệt vời. Giống này kém chịu hạn,dễ nhiễm sâu bệnh nhất là gỉ sắt và sâu đục thân.Mùa đông cây thường rụng lá hàng loạt do khô hạn và sâu bệnh . Giống này ở nước ta rất ít -Bourbon (Coffea arabica L. var. Bourbon) Từ đột biến của cà phê chè và có nguồn gốc ở đảo Reunion thuộc Pháp. Bourbon có sản lượng nhiều hơn từ 20-30% so với Typica, nhưng lại là giống cho ít cà phê nhất trong tất cả. Bourbon không mang hình nón rõ ràng như Typica, nhưng lại phân cành nhiều hơn. Góc giữa cành và thân nhỏ hơn, và khoảng cách giữa gốc của các cành trên thân rất nhỏ. Lá cây rộng và xoăn ở rìa. Quả của cây thường nhỏ và khá nặng.Giống này dễ nhiễm sâu bệnh và gỉ sắt nên hiện nay diện tích của giống này đã giảm đi rất nhiều. Mundo Novo là giống lai tự nhiên giữa Typica và Bourbon, được tìm thấy ở Braxin. Cây loại này khỏe và có khả năng chịu bệnh tốt. Mundo Novo có năng suất cao nhưng thời gian trồng lâu hơn các giống khác. Giống này có sức sinh trưởng mạnh cây khoẻ và nhiều quả nhưng tỷ lệ lép cao, giống này không có nhiều ở nước ta. Caturra (Coffea arabica L. var. Caturra) là dạng biến dị của Bourbon, được chọn lọc ở Braxin. Có 2 dạng: - Caturra rojo: khi chín quả màu đỏ - Caturra amerello: khi chín quả có màu vàng Cây thấp, cao không quá 3m, bộ tán hẹp, lóng đốt ngắn, khả năng phân cành thứ cấp nhiều, thân cây mập khỏe. 8/24/2015 8 Caturra  Số hoa quả trên đốt nhiều từ 20-30.  Quả và hạt có kích thước nhỏ hơn giống Bourbon, có dạng bầu, ngắn trông giống café vối. Chất lượng nước uống khá.  Có khả năng chịu hạn, cường độ chiếu sáng mạnh ở những vùng có độ cao thấp.  Mẫn cảm với bệnh gỉ sắt, khô cành khô quả.  Dạng quả vàng cho năng suất cao hơn quả đỏ Catuai (Coffea arabica L. var. Catuai)  Là sản phẩm lai tạo giữa giống Caturra và giống Mundo novo.  Cây thấp, tán bé, lóng đốt ngắn. Đọt lá non có màu xanh nhạt, phiến lá dạng bầu, mép gợn sóng nhiều.  Khả năng cho năng suất cao, chịu hạn tốt, thích hợp với điều kiện khí hậu vùng có độ cao thấp  Mẫn cảm trung bình với bệnh gỉ sắt, khô cành khô quả. Catimor được tạo ra ở Bồ Đào Nha năm 1959, Catimor là giống lai giữa Higrido de Timor và Caturra. Là giống cafê chè đang được khuyến khích trồng rộng rãi ở nước ta và các nước khác.Catimor được nhập vào nước ta từ năm 1985 và được viện nghiên cứu cây cafê Eakmat khảo nghiệm ở nhiều vùng và được đánh giá là giống có triển vọng, được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc như: Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang. Catimor (t)  Cây trưởng thành sớm và cho năng suất cao, thường là bằng hoặc hơn các loại giống thương mại khác. Catimor ít bị sâu đục phá hoại có sức đề kháng nấm gỉ sắt, có sức chống hạn khá. Tuy hạt nhỏ nhưng hương vị thuộc loại khá do vậy có giá trên thị trường Các giống chọn tạo trong nước: đều do Viện do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tạo ra. Số lượng giống tạo ra không nhiều nhưng rất phù hợp với điều kiện cụ thể ở Việt Nam. VII, Phương Pháp tạo giống VII.1. Chọn lọc dòng 1.1.Chọn lọc cây mẹ:  Được thực hiện ngay trên vườn tập đoàn hoặc trên những quần thể là đối tượng để chọn lọc có nhiều kiểu gen khác nhau.  Chọn cây mẹ như thế nào phụ thuộc vào mục đích yêu cầu của việc chọn giống. 8/24/2015 9 VII.1. Chọn lọc dòng (t) 1.2. Đánh giá các đời con của cây mẹ được chọn lọc _ Cây mẹ sau khi chọn lọc cho tự thụ phấn để thu hạt và đánh giá đời con của chúng. _ Sau khoảng 6-8 vụ tiến hành chọn lọc. VII.2. Lai cùng loài, ưu thế lai và chọn lọc phả hệ  2.1. Ưu thế lai và khả năng sản xuất giống lai F1 + Sơ đồ: (trang sau) + Kỹ thuật lai: - Khử đực - Thu thập phấn - Thụ phấn nhân tạo 2.2. Chọn lọc phả hệ các con lai có triển vọng  Được thực hiện từ thế hệ F2  Các cây F2 của từng đời con F1được trồng thành từng hàng riêng biệt.  Sau 2-4 vụ thu hoạch liên tiếp có thể tiến hành chọn lọc.  Các cá thể F2 sau chọn lại cho tự thụ phấn để đánh giá ở thế hệ F3.  Quá trình này lặp đi lặp lại cho tới thế hệ F4, F5 là có thể chuyển sang nhân giống đưa vào sản xuất. VIII, Thành tựu tạo giống cà phê của Việt Nam Ở việt nam, viện khoa học nông lâm nghiệp tây nguyên đã lai tạo, tuyển chọn 19 giống cà phê mới, trong đó có 9 giống cà phê vối, 10 giống cà phê chè có năng suất, chất lượng cà phê thương phẩm cao, kháng bệnh đưa vào sản xuất đại trà, góp phần tăng sức cạnh tranh đối với cà phê việt nam trên thị trường thế giới. 8/24/2015 10 a, Các giống cà fê vối  Giống RVN_6: Viện Khoa học Nông lâm nghiệp Tây nguyên đã tạo ra bằng phương pháp chọn dòng vô tính cá thể đâu dòng. Quả: khi chin màu đỏ tím, tròn,dễ hái Hạt: lớn, P100= 18- 20g, hạt loại 1 là 80%-85% Ra quả sau trồng 16-18 tháng trồng a, Các giống cà fê vối  Giống RVN_9: do viện khoa học nông lâm nghiệp tây nguyên tạo ra bằng phương pháp chọn dòng vô tính cá thể đầu dòng Quả: tròn, dài, chín màu đỏ sẫm Hạt: rất lớn, m100= 20-22g, tỉ lệ hạt loại 1 là 90%-95% Ra hoa đậu quả sau 16-18 tháng trồng , kháng hoàn toàn bệnh gỉ sắt. a, Các giống cà fê vối  Giống RVN-10: do viện khoa học nông lâm nghiệp tây nguyên tạo ra bằng phương pháp chọn dòng vô tính cá thể đầu dòng Quả: tròn hơi dài, chin màu đỏ tươi Hạt: rất lớn,m100=19-20g hạt loại 1 là 85%-90% Ra hoa đậu quả sau trồng là 16-18 tháng Kháng cao với bệnh gỉ sắt. a, Các giống cà fê vối  Giống RVN_11: do viện khoa học nông lâm nghiệp tây nguyên tạo ra bằng phương pháp chọn dòng vô tính cá thể đầu dòng Quả: dạng bầu dục, chín màu đỏ tưoi Hạt : khá to, m100= 18-19g hạt loại 1 là 75%-80% Ra hoa đậu quả sau 16-18 tháng trồng Kháng cao với bệnh gỉ sắt. b, Các giống cà fê chè  Giống TN1: do viện khoa học nông lâm nghiệp tây nguyên tạo ra từ tổ hợp KH3-1 /catimor bằng phương pháp lai nhân tạo Cây ghép sinh trưởng TB, thấp cây, bộ tán bé gọn, lóng đốt ngắn Qủa thuộc loại khá, chín màu đỏ sẫm, P100 >16g, tỷ lệ tươi/nhân thấp: 5,5-6 tùy điều kiện trồng. Khả năng phân cành cấp 2 nhiều. Năng suất cao và ổn định: 4-6 tấn nhân/ ha/ vụ Chất lượng cà fê nhân khá. Kháng hoàn toàn với bệnh gỉ sắt. b, Các giống cà fê chè  Giống TN2: do viên KHKT NLN Tây Nguyên lai tạo từ tổ hợp Catimor/KH3. Cây ghép sinh trưởng TB, thấp cây, bộ tán bé và gọn, lóng đốt ngắn. Quả thuộc loại khá, chín có màu đỏ. P100 >14,5g. Tỷ lệ tươi/nhân thấp:5,5-6 tủy điều kiện trồng trọt. Khả năng phân cành cấp 2 nhiều và có tiềm năng năng suất rất cao. Hầu như kháng tất cả với các nòi sinh lý của bệnh gỉ sắt. 8/24/2015 11 b, Các giống cà fê chè  Giống TN3: do viện khoa học nông lâm nghiệp tây nguyên tạo ra từ tổ hợp Catimor/KH3-1 bằng phương pháp lai nhân tạo. Cây ghép sinh trưởng TB, thấp cây, bộ tán TB và gọn, lóng đốt ngắn. Quả thuộc loại khá, chín có màu đỏ, m100>15g, tỷ lệ tươi/nhân thấp: 5,5-6 tùy điều kiện trồng trọt. Khả năng phân cành cấp 2 nhiều và có tiềm năng năng suất cao. Kháng rất cao với bệnh gỉ sắt. b, Các giống cà fê chè  Giống TN4; viện khoa học nông lâm nghiệp tây nguyên tạo ra từ tổ hợp KH3-3 /catimor bằng phương pháp lai nhân tạo Cây ghép sinh trưởng rất tốt, bộ tán TB và gọn, lóng đốt TB, tán cây dày đều, lá xanh đậm và dày hơn lá của Catimor. Quả hơi dài, chín có màu đỏ, P100>15,5g, tỷ lệ tươi/nhân thấp: 5,5-6 tùy điều kiện trồng trọt. Năng suất cao và khá ổn:4-4,5 tấn nhân/ha/vụ Chất lượng nhân và nước uống khá Kháng rất cao với bệnh rỉ sắt b, Các giống cà fê chè  Giống TH1: viện khoa học nông lâm nghiệp tây nguyên tạo ra bằng phương pháp chọn lọc dòng thuần từ nguồn có nguồn gốc hoang dại Cây có dạng hình trụ, thuộc dạng cao cây. Lá non có màu đồng nhạt, cỡ lá TB, mép lá ít gợn sóng. Cành cấp 1 TB, vươn thẳng tạo với thân chính một góc 45-500. lóng cành dài, đốt thưa. Quả và hạt có kích thước lớn, hình dạng thuôn dài, quả chín có màu đỏ Năng suất ở mức trung bình: 1,5-2 tấn nhân/ha/vụ Chất lượng nhân và nước uống rất cao Kháng rất cao bệnh rỉ sắt Mét sè tÝnh tr¹ng ®Æc trng cña c¸c dßng v« tÝnh cµ phª vèi * Dßng v« tÝnh TR4  Nguån gèc  + C¬ quan chän t¹o : ViÖn KHKTNLN T©y Nguyªn.  + Nguån vËt liÖu ban ®Çu: thu thËp t¹i Hoµ ThuËn - Daklak  N¨ng suÊt:  N¨ng suÊt nh©n/ha: 7,3 tÊn  Sinh trëng:  Sinh trëng khoÎ  C©y cao trung b×nh  T¸n:  Ph©n cµnh nhiÒu, cµnh ngang h¬i rò  L¸:  Trung b×nh, d¹ng l¸ mòi m¸c  Mµu s¾c l¸ non: xanh t¬i  Mµu s¾c l¸ thuÇn thôc xanh vµng  Qu¶ chÝn:  Mµu sắc qu¶: ®á cam  D¹ng qu¶ : Trøng ngîc  Sè qu¶/ kg: 777  H¹t:  TØ lÖ t¬i/nh©n:4,1  Träng lîng 100 nh©n: 17,1g  H¹t lo¹i 1: 70,8 %  Hµm lîng cafein: 1,68g/100g chÊt kh«  Kh¸ng gØ s¾t: Cao 8/24/2015 12 * Dßng v« tÝnh TR5  Nguån gèc:  + C¬ quan chän t¹o : ViÖn KHKTNLN T©y Nguyªn.  + Nguån vËt liÖu ban ®Çu: thu thËp t¹i Hoµ ThuËn –Daklak  N¨ng suÊt: N¨ng suÊt nh©n/ha: 5,3 tÊnSinh trëng:  Sinh trëng khoÎC©y cao trung b×nh  T¸n: Ph©n cµnh trung b×nh, cµnh rò  L¸: Trung b×nh, d¹ng l¸ trßnMµu s¾c l¸ non: xanh t¬i  Mµu s¾c l¸ thuÇn thôc xanh * Dßng v« tÝnh TR5  Qu¶ chÝn: - Mµu s¨c qu¶: HuyÕt dô - D¹ng qu¶ : Trßn  H¹t:TØ lÖ t¬i/nh©n:4,4 - Träng lîng 100 nh©n: 20,6g - H¹t lo¹i 1: 90,5 % - Hµm lîng cafein: 1,58g/100g chÊt kh« - Kh¸ng gØ s¾t: RÊt cao * Dßng v« tÝnh TR6  Nguån gèc + C¬ quan chän t¹o : ViÖn KHKTNLN T©y Nguyªn. + Nguån vËt liÖu ban ®Çu: thu thËp t¹i Hoµ ThuËn - Daklak - Năng suÊt nh©n/ha: 5,6 tÊn  Sinh trëng: - Sinh trëng khoÎ - C©y cao trung b×nh  T¸n: Ph©n cµnh Ýt, cµnh ngang  L¸: Trung b×nh, d¹ng l¸ mòi m¸c - Mµu s¾c l¸ non: xanh t¬i - Mµu s¾c l¸ thuÇn thôc xanh ®Ëm * Dßng v« tÝnh TR6 (t)  Qu¶ chÝn: - Mµu sắc qu¶: vµng cam - D¹ng qu¶ : Trßn  H¹t: - TØ lÖ t¬i/nh©n:4,3 - Träng lîng 100 nh©n: 17,5g - H¹t lo¹i 1: 75,0 % - Hµm lîng cafein: 1,95g/100g chÊt kh«  Kh¸ng gØ s¾t: RÊt cao * Dßng v« tÝnh TR7  Nguån gèc + C¬ quan chän t¹o : ViÖn KHKTNLN T©y Nguyªn. + Nguån vËt liÖu ban ®Çu: thu thËp t¹i Th¾ng Lîi – Daklak  Năng suÊt nh©n/ha: 4,5 tÊn  Sinh trëng: - Sinh trëng khoÎ - C©y cao trung bình  T¸n: Ph©n cµnh nhiÒu, cµnh ngang  L¸: Trung b×nh, d¹ng l¸ mòi m¸c - Mµu s¾c l¸ non: xanh t¬i - Mµu s¾c l¸ thuÇn thôc xanh * Dßng v« tÝnh TR7  Qu¶ chÝn: - Mµu sắc qu¶: ®á hång - D¹ng qu¶ : Trøng ngîc  H¹t: - TØ lÖ t¬i/nh©n:4,4 - Träng lîng 100 nh©n: 17,5g - H¹t lo¹i 1: 72,8 % - Hµm lîng cafein: 1,85g/100g chÊt kh«  Kh¸ng gØ s¾t: Cao 8/24/2015 13 * Dßng v« tÝnh TR8  Nguån gèc + C¬ quan chän t¹o : ViÖn KHKTNLN T©y Nguyªn. + Nguån vËt liÖu ban ®Çu: thu thËp t¹i Hoµ ThuËn -Daklak Năng suÊt nh©n/ha: 4,2 tÊn  Sinh trëng: - Sinh trëng khoÎ - C©y cao trung bình  T¸n: Ph©n cµnh trung bình, cµnh ngang  L¸: Trung bình, d¹ng l¸ mòi m¸c - Mµu s¾c l¸ non: xanh t¬i - Mµu s¾c l¸ thuÇn thôc xanh ®Ëm * Dßng v« tÝnh TR8  Qu¶ chÝn: - Mµu sắc qu¶: HuyÕt dô - D¹ng qu¶ : Trøng , cã nóm  H¹t: - TØ lÖ t¬i/nh©n:4,4 - Träng lîng 100 nh©n: 17,6g - H¹t lo¹i 1: 68,4 % - Hµm lîng cafein: 1,57g/100g chÊt kh«  Kh¸ng gØ s¾t: Cao * Dßng v« tÝnh TR9  Nguån gèc  + C¬ quan chän t¹o : ViÖn KHKTNLN T©y Nguyªn.  + Nguån vËt liÖu ban ®Çu: thu thËp t¹i Hoµ Th¾ng - Daklak  Năng suÊt: - Năng suÊt nh©n/ha: 75,5 tạ  Sinh trëng: khoÎ  C©y cao trung b×nh  T¸n: Ph©n cµnh nhiÒu, cµnh ngang  L¸: Trung b×nh, d¹ng l¸ mòi m¸c  Mµu s¾c l¸ non: xanh t¬i  Mµu s¾c l¸ thuÇn thôc xanh vµng * Dßng v« tÝnh TR9  Qu¶ chÝn:  Mµu s¨c qu¶: HuyÕt dô  D¹ng qu¶ : Thu«n dµi  Sè qu¶/ kg: 511  H¹t:  TØ lÖ t¬i/nh©n:4,3  Träng lîng 100 nh©n: 24,1g  H¹t lo¹i 1: 85,8 %  Kh¸ng gØ s¾t: RÊt cao * Dßng v« tÝnh TR11  Nguån gèc + C¬ quan chän t¹o : ViÖn KHKTNLN T©y Nguyªn. + Nguån vËt liÖu ban ®Çu: thu thËp t¹i Th¾ng Lîi - Daklak  Năng suÊt nh©n/ha: 4,2 tÊn  Sinh trëng: khoÎ C©y cao trung binh  T¸n: Ph©n cµnh Ýt, cµnh xiªn ®øng  L¸: Trung binh, d¹ng l¸ mòi m¸c Mµu s¾c l¸ non: xanh t¬i Mµu s¾c l¸ thuÇn thôc xanh vµng * Dßng v« tÝnh TR11  Qu¶ chÝn: - Mµu sác qu¶: ®á hång - D¹ng qu¶ : Thu«n dµi - Sè qu¶/ kg: 747  H¹t: - TØ lÖ t¬i/nh©n:4,2 - Träng lîng 100 nh©n: 18,5g - H¹t lo¹i 1: 67,2 %  Kh¸ng gØ s¾t: Cao 8/24/2015 14 •Dßng v« tÝnh TR12  Nguån gèc + C¬ quan chän t¹o : ViÖn KHKTNLN T©y Nguyªn. + Nguån vËt liÖu ban ®Çu: thu thËp C mga - Daklak  N. suÊt nh©n: 4,3 tÊn/ha  Sinh trëng: khoÎ, c©y cao trung binh  T¸n: Ph©n cµnh Ýt, cµnh ngang h¬i rò  L¸: d¹ng l¸ mòi m¸c - l¸ non: xanh t¬i - l¸ thuÇn thôc: Mµu xanh Dßng v« tÝnh TR12 (t)  Qu¶ chÝn: - Mµu sắc qu¶: ®á hång - D¹ng qu¶ : Thu«n - Sè qu¶/ kg: 487  H¹t: - TØ lÖ t¬i/nh©n: 4,3 - Träng lîng 100 nh©n: 25,1g - H¹t lo¹i 1: 93,1 %  Kh¸ng gØ s¾t: RÊt cao * Dßng v« tÝnh TR13  Nguån gèc  + C¬ quan chän t¹o : ViÖn KHKTNLN T©y Nguyªn.  + Nguån vËt liÖu ban ®Çu: thu thËp t¹i Hoµ ThuËn - Daklak  N¨ng suÊt nh©n/ha: 7,3 tÊn  Sinh trëng: khoÎ  C©y cao trung b×nh  T¸n: Ph©n cµnh nhiÒu, cµnh ngang h¬i rò  L¸: Trung b×nh, d¹ng l¸ mòi m¸c  Mµu s¾c l¸ non: xanh t¬i  Mµu s¾c l¸ thuÇn thôc xanh vµng  Qu¶ chÝn:  Mµu s¨c qu¶: ®á cam  D¹ng qu¶ : Trøng ngîc  Sè qu¶/ kg: 777  H¹t:  TØ lÖ t¬i/nh©n:4,1  Träng lîng 100 nh©n: 17,1g  H¹t lo¹i 1: 70,8 %  Hµm lîng cafein: 1,68g/100g chÊt kh«  Kh¸ng gØ s¾t: Cao

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfbai_giang_chon_giong_cay_dai_ngay_chon_giong_ca_phe.pdf
Tài liệu liên quan