Phân loại và tình hình sản xuất
2.3.1 Phân loại:
Cây nhãn là cây nhiệt đới lâu năm thuộc họ bồ
hòn ( Sapindaceae )
Phân loại khoa học.
+ Giới : Plantae.
+ Nghành: Magnoliophyta.
+ Lớp : Magnoliopsida.
+ Bộ : Sapindales.
+ Họ : Sapindaceae.
+ Chi : Dimocarpus.
+ Loài : D.longan
Tên khoa học : Dimocarpus longan Luor
2.3.2. Tình hình sản xuất
1/ Trên thế giới
Trung Quốc là nước có diện tích nhãn lớn nhất và
sản lượng vào loại hàng đầu trong các nước trồng
nhãn.Ngoài Trung Quốc nhãn được trồng ở Thái
Lan, Ấn Độ, Malaixia, Việt Nam, Philipin .Đến
thế kỷ 19 nhãn được một số nước châu Mỹ, châu
Phi, châu Đại dương trong vùng nhiệt đới và á
nhiệt đới.
+ Ở Trung Quốc tăng diện tích từ 2 vạn ha nhiều
nhất là tỉnh Phúc Kiến chiếm 48,7 % diện tích
nhãn Trung Quốc.
+ Thái Lan có diện tích trồng nhãn 31.855 ha với
sản lượng hàng năm 87000 tấn trồng chủ yếu ở
các tỉnh phía Bắc với các giống chủ yếu : Daw,
chompoo,
Thái Lan có thể xuất khẩu 85 % lượng nhãn của
mình
Các nước cung cấp nhãn chủ yếu cho thị trường
thế giới là Trung Quốc , Thái Lan và Việt Nam
2/ Việt Nam
Nhãn được trồng lâu đời nhất ở Phố Hiến –
Hưng Yên.Hiện nay nhãn được trồng nhiều ở
các tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Vùng đất phù sa ven
sông Hồng, sông thao, sông Lô, sông Mã và
miền nam sông Tiền, sông Hậu cũng có rất
nhiầu nhãn và đã trở thành những vùng hàng
hoá. Nhãn được trồng không chỉ ở vườn đồi,
vườn rừng mà trong những trang trại với quy mô
lớn.
14 trang |
Chia sẻ: trungkhoi17 | Lượt xem: 435 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Chọn giống cây dài ngày - Chọn giống nhãn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
za 26,91%, sacaroza
0,22%, axít taetric 1,26%. Chất có nitơ 6,309%.
Thành phần ding dưỡng trong 100g
Nhãn tươi Long nhãn
Calories 61 286
Độ ẩm 82.4 g 17.6 g
Protein 1.0 g 4.9 g
Chất béo 0.1 g 0.4 g
Carbohydrates 15.8 g 74.0 g
Chất xơ 0.4 g 2.0 g
Ash 0.7 g 3.1 g
Calcium 10 mg 45 mg
Phosphorus 42 mg 196 mg
Sắt 1.2 mg 5.4 mg
Thiamine 0.04 mg
Ascorbic Acid 6 mg 28 mg
https://sites.google.com/site/lophocphank57vnua/
Lớp học phần VNUA-Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
8/24/2015
2
. Nh− vËy ê qu¶ nh·n ngo−i c¸c chÊt kho¸ng Ca,
Fe, P, K, Na... th× ®è ®−éng, vitamin C v− K kh¸
cao l− c¸c chÊt dinh d−ëng rÊt cÇn cho søc khàe
cïa con ng−éi, thÝch híp vìi ¨ n t−¬i.
Nh·n t−¬i v− nh·n chÔ biÔn l− mÆt h−ng gi¸ trÞ
câ thÞ tr−éng tiªu thò c¶ trong v− ngo−i n−ìc
Từ nhãn người ta có thể chế ra rất nhiều
món ăn khác nhau:
Lớp học phần VNUA-Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
https://sites.google.com/site/lophocphank57vnua/
8/24/2015
3
- Giá trị trong y học
Hạt nhãn chứa tinh bột, saponin, chất béo và
tanin.
Trong chất béo có các axít xyclopropanoit và
axít dihydrosterculic C19H36O2 khoảng 17,4%
Hạt nhãn cạo bỏ lớp vỏ đen, thái mỏng tán bột
rắc lên những vết thương chảy máu, hoặc trộn
với dầu bôi lên nơi bị bỏng có tác dụng làm lành
vết thương.
Trong lá nhãn có quexitrin, quexitin, tanin (C.A.
1949, 43, 8611 8611c), ngoài ra còn có -
sitosterol, epifriendelanol C30H52O friedelin
C30H50O và 16 - hentriacontanol. Lá nhãn có vị
nhạt, tính bình, có tác dụng chữa cảm mạo với
liều 10 - 15g dưới dạng thuốc sắc
Cùi nhãn khô hay long
nhãn nhục (Arillus
Longanae) dẻo, có màu
nâu hoặc nâu đen, được
dùng làm thực phẩm
đồng thời là một vị thuốc
thường được dùng trong
Đông y chữa các chứng
bệnh hay quên, thần
kinh kém, suy nhược,
hay hoảng hốt, khó ngủ.
Trong tiếng Trung, cùi
nhãn khô được gọi là
“viên nhục”, nghĩa là
"cục thịt tròn".
Long nhãn vị ngọt, tính bình,
vào 2 kinh Tâm, Tỳ. Có tác
dụng bổ tâm, bổ tỳ, nuôi
huyết, lưu thông máu, an
thần, giúp trí nhớ. Dùng
chữa các chứng bệnh mất
ngủ, hay quên, hồi hộp hay
sợ hãi do huyết hư, thần
kinh suy nhược, suy
nhược và rối loạn tinh thần
sau một thời kỳ ốm bệnh
lâu dài, hay sau khi sinh nở
(phụ nữ )
Nh·n l− c©y nguän mËt quan trãng câ chÊt l−íng cao, c©y
câ t¸n xoÌ rèng dîng l−m c©y bâng
m¸t cho ®−éng giao th«ng, bé s«ng v− ngßi lìn.
Nh·n l− c©y chÞu h¹n, chÞu ngËp ñng, träng ®−íc trªn ®Êt
chua, ®Êt nghÌo dinh d−ëng ê vîng
Trong nh÷ng n¨m gÇn ®©y nh·n l− c©y ¨ n qu¶ ®−íc nhiÑu
®Þa ph−¬ng quan t©m, mèt mÆt mê
rèng diÕn tÝch, mÆt kh¸c chñ ý th©m canh. Nh·n ®−íc coi l−
c©y trång quan träng trong viÖc
chuyÓn dÞch c¬ cÊu s¶n xuÊt n«ng nghiÖp ë c¸c tØnh ®ång
bºng cðng nh− ê trung du v− miÑn
nói. NhiÒu tØnh ®ang cã kÕ ho¹ch më réng diÖn tÝch trång
nh·n nh− H−ng Yªn, H¶i D−¬ng,
Qu¶ng Ninh, VÜnh Phñc, B¾c Giang, H− T©y, Ho− B×nh,
Yªn B¸i, S¬n La, v.v. v− phÝa Nam ê
c¸c tØnh VÜnh Long, BÕn Tre, §ång Th¸p, Sãc Tr¨ng...
8/24/2015
4
2.2 Nguồn gốc và sự phân bố
. Cây nhãn được ghi chép trong sử sách của TQ từ thì
Hán Vũ Đế cach ngày nay tren 2000 năm
Hiện nay Trung Quốc là nước có diện tích lớn nhất
và sản lượng vào loại hàng đầu trong các nước
trồng nhãn. Ngoài Trung Quốc nhãn còn được
trồng ở: Thái Lan, Ấn độ, Malaisia, Việt Nam,
Pilipipin Đầu thế kỷ XIX nhãn mới được trồng
ở một số nước Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Đại
Dương trong vùng nhiệt đới và Á nhiệt đới.
Trung Quốc: diện tích trồng nhãn khoảng 8 vạn ha
Thái lan : 4.2 vạn ha, sản lượng 87 000
tấn/năm.
ê ViÕt Nam, c©y nh·n träng l©u nhÊt l− ê chîa Phç
HiÔn thuèc x· Häng Ch©u, thÞ x· H−ng yªn tØnh
H−ng Yªn c¸ch ®©y chóng 300 n¨ m.
Theo gi¸o s− Vð C«ng HËu (1982): "...câ thÒ miÑn B¾c
n−ìc ta l− mèt trong nh÷ng vîng quª h−¬ng cïa c©y
nh·n...“ HiÕn nay nh·n ®−íc träng nhiÑu ê c¸c tØnh
®äng bºng B¾c Bè: H−ng Yªn, H¶i D−¬ng, H−Nam,
Th¸i B×nh, H− nèi, H− T©y, H¶i Phßng, B¾c Ninh,
B¾c Giang. C¶ vïng cã kho¶ng trªn 2 triÖu c©y tÝnh
theo mËt ®è th«ng th−éng diÕn tÝch träng nh·n lªn
®Õn 20.000 - 31.250ha.
Nh·n cßn ®−íc träng ê vîng ®Êt phî sa ven s«ng
Hång, s«ng Thao, s«ng L«, s«ng M·, s«ng
TiÑn, s«ng HËu, v− vîng gß ®äi ê c¸c tØnh
Ho− B×nh, Phó Thä, VÜnh Phóc, Qu¶ng Ninh,
Yªn B¸i, L−o Cao, S¬n La, Th¸i Nguyªn, B¾c
C¹n... v− lÍ tÍ ê c¸c tØnh miÑn Trung v− T©y
Nguyªn.
Trong nh÷ng n¨m gÇn ®©y do nhu cÇu qu¶ t−¬i
t¹i chæ, c©y nh·n ®−íc ph¸t triÒn m¹nh ê c¸c
tØnh phÝa nam: Cao L·nh (§ång Th¸p), VÜnh
Ch©u (Sãc Tr¨ng), cï lao An B×nh, §ång Phó
(VÜnh Long)... §Æc biÖt ë c¸c tØnh VÜnh Long,
BÕn Tre,... diÖn tÝch trång nh·n t¨ng rÊt nhanh.
8/24/2015
5
Cây nhãn ở Phố Hiến trên trăm tuổi
2.3 Phân loại và tình hình sản xuất
2.3.1 Phân loại:
Cây nhãn là cây nhiệt đới lâu năm thuộc họ bồ
hòn ( Sapindaceae )
Phân loại khoa học.
+ Giới : Plantae.
+ Nghành: Magnoliophyta.
+ Lớp : Magnoliopsida.
+ Bộ : Sapindales.
+ Họ : Sapindaceae.
+ Chi : Dimocarpus.
+ Loài : D.longan
Tên khoa học : Dimocarpus longan Luor
2.3.2. Tình hình sản xuất
1/ Trên thế giới
Trung Quốc là nước có diện tích nhãn lớn nhất và
sản lượng vào loại hàng đầu trong các nước trồng
nhãn.Ngoài Trung Quốc nhãn được trồng ở Thái
Lan, Ấn Độ, Malaixia, Việt Nam, Philipin..Đến
thế kỷ 19 nhãn được một số nước châu Mỹ, châu
Phi, châu Đại dương trong vùng nhiệt đới và á
nhiệt đới.
+ Ở Trung Quốc tăng diện tích từ 2 vạn ha nhiều
nhất là tỉnh Phúc Kiến chiếm 48,7 % diện tích
nhãn Trung Quốc.
+ Thái Lan có diện tích trồng nhãn 31.855 ha với
sản lượng hàng năm 87000 tấn trồng chủ yếu ở
các tỉnh phía Bắc với các giống chủ yếu : Daw,
chompoo,
Thái Lan có thể xuất khẩu 85 % lượng nhãn của
mình
Các nước cung cấp nhãn chủ yếu cho thị trường
thế giới là Trung Quốc , Thái Lan và Việt Nam
2/ Việt Nam
Nhãn được trồng lâu đời nhất ở Phố Hiến –
Hưng Yên.Hiện nay nhãn được trồng nhiều ở
các tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Vùng đất phù sa ven
sông Hồng, sông thao, sông Lô, sông Mã và
miền nam sông Tiền, sông Hậu cũng có rất
nhiầu nhãn và đã trở thành những vùng hàng
hoá. Nhãn được trồng không chỉ ở vườn đồi,
vườn rừng mà trong những trang trại với quy mô
lớn.
8/24/2015
6
Năm Diện tích ( ha ) sản lượng ( tấn
1995 30.000 130.000
1999 51.840 241.471
dự kiến năm 2010 150.000 650.000
DiÕn tÝch träng nh·n c¶ n−ìc −ìc kho¶ng
60.000ha. Dù b¸o ®Õn n¨m 2000 con sç n−y sÎ
cßn cao h¬n rÊt nhiÑu do câ chï tr−¬ng ph¸t
triÓn c©y ¨n qu¶ ë c¸c tØnh miÒn nói, vïng lßng
hå S«ng §−, c¸c tØnh ®äng bºng s«ng Côu
Long, ®ång b»ng s«ng Hång, c¸c tØnh vïng
trung du phÝa B¾c.
2.4 Đặc điểm thực vật học
1. RÔ
Dùa v−o chøc n¨ ng cña rÔ, víi c©y nh·n cã thÓ
chia l−m 3 lo¹i: rÓ t¬ (cßn gãi l− rÓ hñt), rÓ
qu¸ ®è v− rÓ vËn chuyÒn. C¨ n cø v−o sù ph©n
bç cïa bè rÓ câ thÒ ph©n: rÓ cãc v− rÓ ngang.
a) RÔ hót
Nºm ê vÞ trÝ cuçi cîng (®Çu mñt) cïa rÓ, m−u
tr¾ng tr«ng nh− gi¸ ®æ xanh, ®−éng kÝnh rÓ
1,5-2,0 micron. ë mót rÔ cã c¸c nÊm céng sinh
nªn cßn gãi l− rÓ nÊm, m¾t th−éng câ thÒ nh×n
thÊy c¸c sîi nÊm
b). RÔ qu¸ ®é
RÔ hót h×nh th−nh kho¶ng h¬n mèt th¸ng th× bã gç ë lâi
ph×nh to dÇn v− gæ ho¸, m−u s¾c tó tr¾ng trong chuyÒn
sang n©u häng, m« mÑm ê ngo−i nøt vë dÇn v− mÊt ®i.
Kh¶ n¨ng hñt n−ìc cïa rÓ yÔu v− kÏm dÇn, lñc n−y kh¶
n¨ng vËn chuyÓn l¹i t¨ng lªn, sau cîng biÔn th−nh rÓ vËn
chuyÓn.
c) RÔ vËn chuyÓn
RÓ câ m−u n©u ®à, sinh tr−êng khoÍ, bâ gæ kh¸ ph¸t
triÒn, chøa nhiÑu ta nanh, và ngo−i cïa rÓ lñc n−y
kh«ng cßn m« mÑm m− câ nh÷ng chÊm nhá låi lªn. ë
nh÷ng ®iÒm läi n−y câ thÒ mãc ra nh÷ng rÔ hót míi.
Chøc n¨ng cïa rÓ lñc n−y l− ®Ò vËn chuyÒn n−ìc, dinh
d−ëng v.v. nªn®−íc gãi l− rÓ vËn chuyÒn.
2. Léc cμnh: Trªn c©y khi mÇm mìi nhñ gãi l− lèc, khi lèc
ph¸t triÒn ®· th−nh thòc th× gãi l− c−nh.Dùa v−o mîa vò
ph¸t sinh m− câ thÒ gãi l− c−nh xu©n, c−nh hÌ, c−nh thu,
c−nh ®«ng. Khi c©y cßn bÏ c¸c lo¹i c−nh n−y ph¸t triÒn v−
câ thÒ trê th−nh bè khung cïa c©y.Cßn khi c©y ®· câ qu¶
th× nh÷ng lo¹i c−nh n−y ®Ñu câ thÒ trê th−nh c−nh mÐ cïa
vô qu¶ n¨m sau
3. Th©n cμnh: MÇm ngän hay mÇm n¸ch cña nh·n ®Òu cã thÓ
ph¸t triÒn th−nh c−nh. ViÕc h×nh th−nh th©n c−nh cïa
nh·n cã nh÷ng ®iÓm kh¸c víi c©y ¨n qu¶ kh¸c l− khi c©y ®·
ngóng sinh tr−êng mÇm ngãn ê ®Ønh ®−íc c¸c l¸ kÏp rÊt non
bãc lÊy, gÆp ®iÑu kiÕn ngo¹i c¶nh thuËn líi mÇm ê ®Ønh n−y
kÏo d−i thªm. Qua c¸c ®ít lèc trong n¨ m, cø mçi ®ît ë phÇn
ngãn l¹i ®−íc bao bãc bêi c¸c tÇng l¸ kÏp, dÇn dÇn c¸c l¸
n−y ròng ®i ®Ò tr¬ ra mèt ®o¹n trçng khiÔn chñng ta câ thÒ
dÓ ph©n biÕt ®−íc c¸c ®ít lèc c−nh trong n¨m trªn ®o¹n
c−nh d−i tó gçc ®Ôn ngãn..
4. L¸
L¸ nh·n thuéc lo¹i kÐp l«ng chim. L¸ ®¬n mäc ®èi
xøng hay so le.§¹i bé phËn c¸c gièng nh·n cã tõ 3
®Õn 5 ®«i l¸, cã gièng cã tõ 1-2 ®«i, th−éng gÆp l− 4
®«i l¸,7 ®«i trê lªn l− hiÔm thÊy. L¸ nh·n h×nh m¸c,
mÆt l¸ xanh ®Ëm, l−ng l¸ xanh nh¹t, cuçng l¸ ng¾n,
g©n chÝnh v− g©n phò nåi rá. L¸ non m−u ®à, tÝm
hay ®à n©u tuú giçng v− thay ®åi theo théi tiÔt. MÆt
l¸ b»ng, cã gièng biªn l¸ h¬i qu¨n.
L¸ nh·n tó lñc b¾t ®Çu nhñ ®Ôn th−nh thòc biÔn ®èng
trong kho¶ng thêi gian 40-50 ng−y tuú n¬i träng,
®iÑu kiÕn dinh d−ëng v− mîa vò. Tuåi thã cïa l¸ l−
1-3 n¨m. Cã thÓ c¨n cø v−o cÊu t¹o h×nh th¸i m−u
s¾c cña l¸ ®Ó ph©n biÖt c¸c gièng
8/24/2015
7
5. Hoa nh·n
CÊu t¹o cïa chîm hoa: l− lo¹i hoa kÏp ®−íc
cÊu t¹o bêi mèt tròc chÝnh v− nhiÑu nh¸nh.
C¨n cø v−o h×nh th¸i chîm hoa b− con n«ng
d©n H−ng Yªn ph©n biÕt l− "chîm sung",
"chïm bÞ"hay chïm d©u da".
Trªn mét chïm hoa cã rÊt nhiÒu hoa tïy thuéc
v−o ®è lìn cïa c©y v− mîa vò trong n¨m. Cã
thÒ tó v−i tr¨ m hoa ®Õn 2-3 ngh×n hoa
Hoa nh·n m−u tr¾ng v−ng, ®−i v− c¸nh câ 5,
phÝa ngo−i câ l«ng, mîi th¬m nhÐ, câ nhiÑu
mËt
Hoa nh·n gåm cã 4 lo¹i: hoa ®ùc, hoa c¸i, hoa
l−ëng tÝnh v− hoa dÞ h×nh (h×nh 2).
a) Hoa ®ùc
§−éng kÝnh hoa 4-5 micron, nhÞ c¸i tho¸i ho¸, hoa câ 5 c¸nh m−u
v−ng nh¹t, câ 7-8 chØ nhÞ v− tñi phÊn xÔp h×nh vßng. Tói phÊn ®Ýnh
v−o ®Çu chØ nhÞ. Khi th−nh thòc tñi phÊn nøt ra, phÊn hoa tung ra
ngo−i ®Ò thò phÊn thò tinh. Hoa nê sau 1-3 ng−y th× t−n.
b) Hoa c¸i
Ngo¹i h×nh v− ®è lìn giçng hoa ®ùc, câ 7-8 chØ nhÞ, nh−ng nhÞ ®ùc ®·
tho¸i ho¸. Câ hai bÇu nhÞ kÔt híp l−m mèt, ê gi÷a cã mét nhôy khi
th−nh thòc ®Çu nhòy chÍ l−m ®«i, cong l¹i. Sau khi hoa c¸i nê, nhòy
hoa tiÔt ra mèt lo¹i dÞch n−ìc. Sau thò phÊn thò tinh 2-3 ng−y c¸nh
hoa hÏo, bÇu hoa ph¸t triÒn, bÇu câ m−u xanh.
c) Hoa l−ìng tÝnh
H×nh th¸i hoa giçng hoa ®ùc v− hoa c¸i, nhÞ ®ùc v− nhÞ c¸i cïa hoa
ph¸t triÓn b×nh th−éng, bÇu th−íng. Câ kh¶ n¨ng thô phÊn thô tinh ®Ó
ph¸t triÒn th−nh qu¶.
d) Hoa dÞ h×nh
Mèt bè phËn n−o ®â cïa hoa ph¸t triÒn kh«ng b×nh th−éng, vÝ dò
nhòy hoa kh«ng t¸ch, chØ nhÞ kh«ng ph¸t triÒn, tñi phÊn kh«ng mê v−
kh«ng cã kh¶ n¨ng tung phÊn. Trong s¶n xuÊt lo¹i hoa n−y kh«ng câ
ý nghÜa
6. Qu¶
Qu¶ cã h×nh cÇu, trßn dÑp, cÇn ®èi hay h¬i lÖch, ®Ønh qu¶
trßn, cuçng qu¶ h¬i lám.Và qu¶ nh·n th−éng tr¬n nh½n,
còng cã gièng vá h¬i xï x×, m−u v−ng x¸m hay n©u nh¹t
Cîi cïa qu¶ nh·n (v¶i) l− do cuçng no·n ph¸t triÒn m−
th−nh. Gi÷a và v− cîi cïa c¸c giçng nh·n ê miÑn B¾c
th−éng dÓ bâc, c¸c giçng miÑn Nam th× khã h¬n.
7. H¹t
Cîi nh·n l− mèt lìp và gi¶. Lìp n−y bao bãc lÊy h¹t. H¹t
nh·n cã h×nh trßn, trßn dÐp, m−u ®en hay n©u ®en, bâng,
ph¶n quang, câ giçng m−u tr¾ng nh−ng rÊt hiÔm (nh·n
B¹ch sa). L¸ mÇm trong h¹t m−u tr¾ng, câ nhiÑu tinh bèt,
ph«i m−u v−ng.
§é lín h¹t còng rÊt kh¸c nhau gi÷a c¸c giçng, th−éng th×
1,6 - 2,6g, chiÕm 17,3 - 42.9% trãng l−íng qu¶. Cðng câ
giçng nh·n h¹t rÊt bÏ, hÇu nh− kh«ng câ h¹t, do kÔt qu¶
thô phÊn thô tinh kÐm.
8/24/2015
8
.
1 , Nhãn lồng Hưng Yên:
- Qủa tròn, to gần như vải thiều. Trọng lượng
quả trung bình 12-17g.
- Cùi dày vân hanh vàng, các múi lồng vào
nhau rất rõ, trên mặt cùi có nhiều đường
gân nổi lên như vảy rồng
- Hạt màu đen, trọng lượng khoảng 2g
- Qủa ăn giòn và ngọt, thơm mát, vỏ quả giòn,
dễ tách, chín sớm phần ăn được chiếm
63.25% trọng lượng quả.
2.5. QUỸ GEN:
Tương đối hạn chế do cây nhãn không có
nguồn gốc ở nước ta. Hiện nay nước ta đang
phổ biến một số giống nhãn sau:
-
2. Nhãn cùi:
- Trồng phổ biến ở Hưng Yên, Hải Dương
- Qủa hình cầu hơi dẹt, vỏ dày khoảng 0.5mm,
không sáng mà màu vàng nâu. Qủa to, trọng lượng
trung bình 10-15g.
- Cùi dày trung bình 4.7mm, khô,màu cùi trong
hoặc hơi đục. Ăn ngọt vừa.
- Trọng lượng hạt khoảng 2g, màu đen.
- Phần ăn đươc chiếm khoảng 60% trọng lượng
quả.
3. Nhãn Bàm bàm:
- Qủa to gần bằng nhãn lồng, trung bình khoảng
12 – 15g.
- Trôn quả hơi vẹo, vai quả gồ ghề, cùi dày, khô,
ăn có vị ngọt nhạt.
.
4. Nhãn đường phèn:
- Qủa nhỏ hơn nhãn lồng, trọng lượng trung
bình 7 -12g.
- Vỏ màu nâu nhạt, cùi tương đối dày, đậm
nước, bóc vỏ trên mặt cùi quả có các u
nhỏ như cục đường phèn. Ăn ngọt sắc,
thơm đặc biệt. Hạt bé, đen nhánh, nặng
khoảng 1.5g.
- Ra hoa muộn hơn nhãn cùi, chín chậm
hơn khoảng 10-15 ngày.
- Phần ăn được chiếm 60.24 % trọng lượng
quả
8/24/2015
9
5. Nhãn nước:
- Cây thường sai quả, quả nhỏ, trọng
lượng trung bình 6-9g.
- Cùi mỏng khoảng 2.7mm, nhão, nhiều
nước, độ ngọt vừa phải, cùi khó dóc ra
khỏi hạt.
- Chùm thường có nhiều quả, năng suất
tương đối ổn định, về chất lượng ăn
tươi kém nhãn cùi.
- Phần ăn được chiếm khoảng 38,63%
trọng lượng quả
6. Nhãn Vĩnh Châu:
- Giống này trồng nhiều ở Vĩnh
Châu, Sóc Trăng.
- Cây khoẻ, lá to, biên lá gợn
sóng. Qủa có màu xanh,nhẵn.
- Hạt khá to, nhiều nước, cùi
mỏng, ngọt, khó tách khỏi hạt.
- Giống này tuy ăn không ngon
bằng Nhãn cùi hay Nhãn
đường phèn, ưu điểm thích
nghi với đất xấu, có ảnh
hưởng mặn.
7. Nhãn Tiêu Da Bò:
- Nhãn tiêu da bò (nhãn quế) được ptriển ở
mNam từ 20 năm nay, có nguồn gốc ở Huế,
chủ yếu ở : An Bình. Hoà Ninh, Đồng Phú,
Bình Hoà Phước
- Từ khi nhãn ra hoa cho đến khi trái chín TB
khoảng 3-4 tháng (tuỳ giống), giống nhãn tiêu
da bò có thời gian chín lâu hơn. Thu quả khi
vỏ chuyển từ màu nâu hơi xanh sang nâu
sáng vàng, vỏ trái từ xù xì hơi dày chuyển
sang mỏng và nhẵn, trái mềm hơn (do đã có
nước nhiều), cùi có vị thơm, hạt chuyển sang
màu đen hoàn toàn.
8. Nhãn long hạt:
- Giống nhập nội từ Thái Lan.
- Qủa to gần bằng quả vải thiều. Vỏ quả
màu vàng, mỏng, mềm, phẩm chất quả
gần giống nhãn tiêu
9. Nhãn xuồng cơm vàng:
- Giống có nguồn gốc ở thành phố Vũng Tàu, được
trồng bằng hạt
- Thịt quả dày, màu hanh vàng, ráo, dòn, rất ngọt,
được thị trường ưa chuộng.
- Đặc điểm dễ nhận diện là quả có dạng hình xuồng.
Quả chưa chín gần cuống có màu đỏ, quả chín vỏ
quả có màu vàng da bò.
- Cùi có màu hơi trắng hoặc vàng,dáo, dai, giòn. Có vị
ngọt, khá thơm.
- Xuồng cơm vàng thích hợp trên vùng đất cát; nếu
trồng trên đất thịt hoặc sét nhẹ nên ghép qua gốc
ghép là giống tiêu da bò
10. Nhãn Hương Chi:
- Là một giống nhãn ngon
được trồng trong vườn
nhà cụ Hương Chi, thị
xã Hưng Yên.
- Là giống nhãn thấp cây,
cành xoè rộng, tán tròn
xum xuê, lá màu xanh
đậm nhỏ hơn lá nhãn
lồng, gân lá nổi rõ, mép
lá quăn vào phía lưng lá.
8/24/2015
10
- Đây là giống có năng suất ổn định hơn so với
các giống khác
- Chùm quả thuộc loại quả sung, sai quả, trung
bình mỗi chùm nặng trên dưới 1kg. Chùm to
có thể lên tới 2kg. Qủa to, 13-16g/quả. Qủa
hình trái tim hơi vẹo.
- Khi chín cho cùi dày, giòn , dễ bóc vỏ, sắc
nước, hạt nhỏ, vỏ mỏng, mã quả đẹp.
2.6 Mục tiêu tạo giống
- Hướng trước mắt hiện nay là tập trung tạo
ra các giống có năng suất quả cao, phẩm
chất ổn định qua các vụ.
- Về năng suất: cây được chọn phải hơn
giống cũ 25- 30% sản lượng các năm
không chênh lệch nhau quá 30%.
- Về phẩm chất: Quả to, cùi dày, hạt bé, cùi
quả ăn thơm có vị ngọt sắc, hàm lượng
chất tan và tỷ lệ đường/axít cao
.
. Tăng số hoa và số quả trên cành
Đây là mục tiêu có liên quan đến sản
lượng, nên đáp ứng được mục tiêu này sẽ
tăng số lượng quả/đơn vị diện tích.
Tăng số hoa bằng cách tạo tán, tỉa cành
làm cho cây phân cành, phân nhánh
nhanh, phụ thuộc vào biện pháp kỹ thuật
chăm sóc và phụ thuộc vào giống.
Tăng số quả trên cành bằng cách xở lý
chất kích thích sainh trưởng để tăng tỷ lệ
đậu quả.
Mục tiêu ăn tươi
Chọn giống có quả to, cùi dày, hạt nhỏ,
nhiều nước, độ ngọt vừa phải nên yêu cầu
ngọt và có mùi thơm.
Mục tiêu cho chế biến ( làm long nhãn)
- Chọn giống có quả đều nhau, trọng lượng
>10g
- Cùi dày, vỏ mỏng.
- Thịt quả màu trắng, cùi khô ráo.
- Thịt qủ giòn, mềm vừa phải.
- Vị ngọt vừa phải, có hương thơm.
8/24/2015
11
Chọn giống chịu hạn
Để mở rộng diện tích trồng nhãn ở đất đồi
để tăng hiệu quả chống xói mòn.
Nhãn là cây chịu hạn, chịu ngập úng,
trồng được trên đất chua, đất nghèo dinh
dưỡng ở vùng gò đồi và vùng đồng bằng
đất thấp. Vì cây nhãn có rễ nấm thích nghi
với các điều kiện đó. Do vậy chọn giống
nhãn chịu hạn là mục tiêu của nhà chọn
giống, trồng trên đất đồi núi, tăng hiệu qủ
chống xói mòn.
6. Chọn giống kéo dài thời gian cung cấp quả
tươi
Bằng cách chọn các giống chín sớm, chín cực
sớm và các giống chín muộn.
Như vậy sẽ có tác dụng tránh sự chín tập trung
của nhãn làm nhãn bị giảm giá khi trên thị
trường cung cấp quá nhiều loại nhãn. Từ đó có
thể tránh được sự tập trung quá nhiều sản phẩm
nhãn một lúc thì có thể đem lại hiệu quả kinh tế
cao nhất.
7. Các mục tiêu khác
- Sử dụng hạt nhãn, vỏ nhãn là thuốc đông y.
- Tạo bonsai nghệ thuật chơi cây cảnh.
- Dùng để làm gốc ghép.
2.7 Phương pháp tạo giống
2.7.1 Phương thức nhân hữu tính
Ph−¬ng ph¸p gieo h¹t
§©y l− ph−¬ng ph¸p truyÑn thçng kh¸ th«ng dòng
tr−ìc ®©y ê c¸c vîng träng nh·n v× dÔ l−m, c©y cã bé
rÔ kh¸ ph¸t triÓn, mäc khoÎ cã kh¶ n¨ng thÝch nghi
réng, nhÊt l− ë c¸c gß ®åi, miÒn nñi thiÔu n−ìc trong
mïa kh«.
C©y gieo h¹t chËm ra hoa kÔt qu¶, th«ng th−éng ph¶i
mÊt 4-5 n¨m, l¹i cã biÕn dÞ lín, c©y con kh«ng gi÷
®−íc nh÷ng ®Æc tÝnh tèt ban ®Çu cña c©y mÑ nên chủ
yếu để làm gốc ghép
Đây là phương thức nhân giống đơn giản và đã
được làm từ lâu.
2.7.3 Thu thập, đánh giá tuyển chọn
từ các giống địa phương, nhập nội
Bằng cách thu thập nguồn gen của các
vùng sinh thái khác nhau ở trong và ngoài
nước, có thể là các loài hoang dại, các
dòng mới chọn tạo, các giống bao gồm
các kiểu gen khác nhau, có thể thu đựoc
các nguồn gen quý. Các mẫu thu về ta tổ
chức đánh giá
Từ đó có thể chọn lọc ra các dòng triển
vọng phát triển thành giống tốt và nhân
rộng ra các vùng sản xuất
8/24/2015
12
.2.7.2 Phương thức nhân vô tính
. ChiÕt cμnh
Khi kü thuËt ghÏp c©y ch−a th−nh c«ng th× ®©y l−
ph−¬ng ph¸p th«ng dòng dîng ®Ò nh©n giçng nh·n ê
c¸c ®Þa ph−¬ng. Ph−¬ng ph¸p n−y câ −u ®iÒm l− gi÷
®−íc c¸c ®Æc tÝnh tçt cïa c©y mÐ.
VÝ dô: vÒ n¨ng suÊt, vÒ phÈm chÊt qu¶... Trång b»ng
c−nh chiÔt c©y câ t¸n thÊp (so vìi gieo h¹t), châng ra
qu¶. Nh−ng c©y nh·n chiÔt kh«ng câ rÓ c¸i nªn bè rÓ
kh«ng ¨n s©u, do ®â kÏm chÞu h¹n, nhÊt l− träng v−o
nh÷ng vîng ®äi mîa kh« thiÔu n−ìc.
Mèt nh−íc ®iÒm kh¸c l− hÕ sç nh©n giçng kh«ng cao
ChiÕt cμnh
Khi kü thuËt ghÏp c©y ch−a th−nh c«ng th×
®©y l− ph−¬ng ph¸p th«ng dòng dîng ®Ò nh©n
giçng nh·n ê c¸c ®Þa ph−¬ng. Ph−¬ng ph¸p
n−y câ −u ®iÒm l− gi÷ ®−íc c¸c ®Æc tÝnh tçt
cña c©y mÑ. VÝ dô: vÒ n¨ng suÊt, vÒ phÈm chÊt
qu¶... Träng bºng c−nh chiÔt c©y câ t¸n thÊp
(sovìi gieo h¹t), châng ra qu¶. Nh−ng c©y
nh·n chiÕt kh«ng cã rÔ c¸i nªn bé rÔ kh«ng ¨n
s©u, do ®â kÏm chÞu h¹n, nhÊt l− träng v−o
nh÷ng vîng ®äi mîa kh« thiÔu n−ìc.
Mèt nh−íc ®iÒm kh¸c l− hÕ sç nh©n giçng
kh«ng cao
C©y mÑ ph¶i cã n¨ng suÊt cao, æn ®Þnh qua c¸c n¨m,
phÈm chÊt tçt ®−íc thÞ tr−éng −a chuèng. C©y mÐ
kh«ng bÞ bÖnh, chän nh÷ng c©y ®ang ë ®é tuæi sung
søc
Chän cμnh ®Ó chiÕt
C−nh 2-4 tuåi câ ®−éng kÝnh 0,5-1,5cm. C−nh khoÍ
ë gi÷a t¸n, nh÷ng c−nh mãc ngo−i t¸n n¬i
cã nhiÒu ¸nh s¸ng.
C−nh câ ®è d−i kho¶ng trªn 40 ®Ôn 60cm, c¸ch gçc
kho¶ng 30cm câ ch¹c ®«i hoÆc ch¹c ba c−ng tçt.
ë c¸c tØnh miÒn b¾c: vô xu©n th¸ng 2-3-4, vô thu
th¸ng 8-9
GhÐp nh·n
So vìi c©y gieo h¹t ngo−i nh÷ng −u ®iÒm ®· kÒ trªn
®©y, c©y nh·n ghÐp gi÷ nguyªn ®−íc c¸c ®Æc tÝnh di
truyÑn cïa c©y mÐ nh− n¨ ng suÊt cao, phÈm chÊt tèt
GhÏp nh·n l− mèt tiÔn bè kü thuËt trong nghÑ träng
c©y ¨n qu¶ hiÕn ®ang ®−íc ¸p dòng rèng r·i trong s¶n
xuÊt ê n−ìc ta.
So vìi c©y chiÔt c−nh, c©y nh·n ghÏp câ b« rÓ khoÍ
h¬n. Nhê cã chän läc gèc ghÐp nªn c©y cã kh¶ n¨ng
thÝch nghi vìi ®iÑu kiÕn khÝ hËu ®Êt ®ai t¹i chæ nh−
chÞu óng, chÞu h¹n, chÞu chua mÆn... tèt h¬n, chèng
chÞu ®−íc vìi s©u bÕnh. HÕ sç nh©n giçng nhiÑu h¬n
so vìi chiÔt c−nh
Gieo h¹t ®Ó lμm gèc ghÐp
Câ 2 c¸ch : gieo h¹t −¬m c©y trªn luçng v−
−¬m c©y trong bÇu, Gieo h¹t −¬m c©y trªn
luèng
§Êt gieo h¹t ph¶i ®−íc c−y bóa kü ®¶m b¶o t¬i
xèp, b»ng ph¼ng nhÆt s¹ch vá, bãn ph©n
Sau khi gieo 8-12 th¸ng, chiÒu cao c©y ®¹t 60-
80 cm, ®−éng kÝnh th©n ®¹t 0,6-0,8 cm l− cã
thÒ b¾t ®Çu ghÏp ®−íc.
Câ thÒ ¸p dòng nhiÑu ph−¬ng ph¸p ®Ò ghÏp
nh·n nh− ghÏp côa så (ghÏp m¾t), ghÏp m¾t
nhá cã gç, ghÐp th¸p, ghÐp chÎ bªn
Thêi vô ghÐp
Nh·n câ thÒ ghÏp ®−íc ê c¸c théi vò kh¸c nhau. ê
miÑn B¾c vò ®«ng (th¸ng 11, 12 v− th¸ng1,2) tû lÕ
ghÏp sçng rÊt thÊp. Vò hÌ, thu (th¸ng 7,8) do m−a
nhiÒu, nhiÖt ®é cao nªn tû lÖ ghÐp sèng còng
thÊp.Théi vò ghÏp nh·n thÝch híp l−: vò xu©n th¸ng
3,4; vô thu th¸ng 9,10.
Tuæi cμnh ghÐp
Tuú theo ph−¬ng ph¸p ghÏp v− théi vò ghÏp ®Ò chãn
c¸c lo¹i c−nh phî híp nhºm ®¹t tû lÕ ghÏp sçng cao
v− tû lÕ c©y xuÊt v−én cao.
Vìi ghÏp nªm: c¸c lo¹i c−nh b¸nh tÍ 2-3 th¸ng tuæi
hay 4-5 th¸ng tuæi.
Vìi ph−¬ng ph¸p ghÏp côa så: vò xu©n (th¸ng 3-4)
dîng lo¹i c−nh 4-5 th¸ng tuæi, vô thu (th¸ng 9,10)
chãn c−nh 7-8 th¸ng tuæi.
https://sites.google.com/site/lophocphank57vnua/
Lớp học phần VNUA-Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
8/24/2015
13
2.8 Thành tựu
Từ các phưong pháp tạo và nhân gôing trên hiện
nay nước ta đã đưa ra nhiều gíống nhãn mới
được tuyển chọn từ các giống địa phương.
Ngày 5/4/2007Hội đồng khoa học của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công nhận
thêm 3 giống nhãn chín muộn mới là: PHM 99-
1.1, PHM 99- 2.1 và HTM - 1 và cho phép được
trồng khu vực hoá ở các tỉnh miền Bắc. Đây là
những giống nhãn đã được Viện Nghiên cứu
rau quả Trung ương nghiên cứu, tuyển chọn từ
các giống nhãn phổ biến ở phía Bắc.
Giống PH-M99-1.1 (Phố Hiến muộn):
Giống được tuyển chọn từ những cây đầu dòng tại
các vườn nhãn lồng tại các huyện Châu Giang
(cũ), tỉnh Hưng Yên, có lá mỏng màu xanh nhạt,
mép lá hơi lượn sóng, phiến lá rộng. Quả tròn có
màu vàng sáng, vỏ dày, có nhiều gai nổi rõ, ít bị
nứt quả. Ăn ngọt đậm, ít thơm, độ brix 20,1%.
Năng suất trung bình 200kg/cây. Thời gian cho thu
hoạch kéo dài từ 15-8 đến 15- 9.
* Giống PH-M99-2.1 (Phố Hiến muộn):
Được tuyển chọn từ những cây đầu dòng tại các
vườn nhãn lồng ở huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên,
giống PH- M99- 2.1 có lá dày màu xanh thẫm, mép
và phiến lá hơi lượn sóng. Quả tròn có màu vàng
sáng, vỏ quả nhẵn. Cùi dày, dễ tách, ăn giòn, ráo
nước, thơm và có màu trắng đục. Độ brix 21,6%.
Năng suất trung bình 200kg/cây. Thời gian cho thu
hoạch từ 20 đến 25-8.
* Giống HTM-1 (Đại Thành):
Giống được chọn lọc từ cây nhãn tổ 100
năm tuổi ở xã Đại Thành, huyện Quốc Oai
(Hà Tây). Đặc điểm của HTM- 1 cây sinh
trưởng khoẻ, lá màu xanh đậm, phiến lá
rộng và mỏng, chùm hoa to trung bình.
Quả màu vàng sáng, mỏng vỏ, thường bị
vẹo, cùi dày màu trắng trong, giòn, nhiều
nước, thơm. Độ brix 21,9%. Năng suất
trung bình 300kg/cây, thời gian cho thu
hoạch là từ 1-9 đến 20- 9, là giống nhãn
chín muộn nhất
Nhãn tiêu da bò (tiêu Huế, tiêu da vàng)
Có khả năng sinh trưởng mạnh, năng suất
rất cao, thịt quả khá dày, ráo, dài, hạt nhỏ.
Quả khi chín có màu da bò, chùm rất sai.
Nhược điểm của giống này là cần phải xử
lý để cây ra hoa, do đó nó cũng có ưu thế
là nhà vườn có thể điều tiết thời điểm thu
hoạch theo ý muốn với chu kỳ hai năm,
cây có thể cho ba vụ quả.
Nhãn tiêu lá bầu
Có khả năng sinh trưởng rất mạnh, tiềm năng
năng suất cao, có thể đạt 90 kg/cây/năm ở giai
đoạn cây 4-5 tuổi. Chùm quả rất sai, đóng thưa
vừa phải, quả có kích thước to hơn nhãn tiêu da
bò, trọng lượng quả trung bình 9-14 g, vỏ quả
khi còn non màu xanh, khi chín có màu vàng da
bò. Thịt quả khá dày, màu trắng đục, khá ráo,
dai, vị ngọt, thơm, hạt nhỏ, dài, có màu nâu đen.
Tiêu lá bầu cho 3 vụ quả trong 2 năm, cây dễ ra
hoa hơn nhãn tiêu da bò, thời gian từ khi ra hoa
đến lúc thu hoạch từ 5-5,5 tháng.
Nhãn Super
Đây là gi
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- bai_giang_chon_giong_cay_dai_ngay_chon_giong_nhan.pdf