Bài giảng: Đường và gluxit
*) Glucozơ và fructozơ có tính chất của rượu đa chức là hoà tan được đồng hiđroxit tạo ra dung dịch màu xanh lam. Glucozơ có 5 chức rượu còn fructozơ có 4 chức rượu ở các nguyên tử C lân cận nên có thể phản ứng với đồng hiđroxit tạo ra phức đồng tan được trong nước tạo dung dịch màu xanh lam giống nhưglixerin (xem phản ứng của phần rượu đa chức). + Cả fructozơ và glucozơ đều 5 chức rượu nên có thể tạo este chứa 5 gốc axit : Chẳng hạn cho tác dụng với anhiđric axetic (CH3CO)2O sẽ thu được este có tối đa 5 nhóm chức este (-COO-).
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Bài giảng về gluxit.pdf