Bài giảng Hóa học Lớp 12 - Bài 9: Amin - Lê Thị Thủy

Tính bazơ

• Trong phân tử amin nguyên tử nitơ vẫn

còn cặp electron chưa tham gia liên kết nên

có tính bazơ giống NH3.

• Metylamin và một số amin khác khi tan

trong nước phản ứng với nước tương tự

như NH3 ( qùy tím chuyển thành màu

xanh)

• Anilin và một số amin thơm khác có phản

ứng với nước rất kém.( quỳ tím không bị

chuyển màu)

Kết luận:

• Các amin tan nhiều trong nước như metyl

amin, etylamin có khả năng làm xanh

giấy quỳ tím hoặc làm hồng

phenolphtalein vì có lực bazơ mạnh hơn

NH

3 nhờ ảnh hưởng của nhóm ankyl.

• Anilin có tính bazơ nhưng không làm

xanh giấy quỳ tím hoặc làm hồng

phenolphtalein vì lực bazơ yếu hơn NH3

do ảnh hưởng của gốc phenyl

pdf15 trang | Chia sẻ: trungkhoi17 | Lượt xem: 430 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Hóa học Lớp 12 - Bài 9: Amin - Lê Thị Thủy, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
• Bộmôn: hóa học • Bài dự thi: Bài 9: Amin ( tiết 14) Gv: Lê Thị Thủy SỞ DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH ĐĂKLĂK TRƯỜNG: THPT TRẦN QUANG KHẢI A N I L I N A M I N N I C O T I N T R I M E T Y L A M I N P R O T E I N N CH3 CH3CH3 Bài 9: AMIN (TT) • I . Khái niệm, phân loại và danh pháp. • II. Tính chất vật lí. • III. Cấu tạo phân tử và tính chất hóa học. ANILIN 1. Cấu tạo phân tử HH N HR1 R2R3 AMIN BẬC 1 23 Kết luận + Amin có tính bazơ giống NH3 (vì còn cặp electron chưa tham gia liên kết) + Amin có tính chất hóa học của gốc hidrocacbon 2. Tính chất hóa học • a. Tính bazơ • b. Anilin Phản ứng thế nhân thơm của a.Tính bazơ • Trong phân tử amin nguyên tử nitơ vẫn còn cặp electron chưa tham gia liên kết nên có tính bazơ giống NH3. • Metylamin và một số amin khác khi tan  trong nước phản ứng với nước tương tự nhưNH3 ( qùy tím chuyển thành màu xanh) • Anilin và một số amin thơm khác có phản ứng với nước rất kém.( quỳ tím không bị chuyển màu) TN1: Nhận biết bằng quỳ tím TN2: Chứng minh tính bazơ của anilin • Anilin phản ứng với nước rất kém. • Anilin tan trong axit HCl chứng minh anilin là một bazo NH2 + HCl → NH3Cl So sánh tính bazơ của các chất giải thích tại sao? Kết luận: • Các amin tan nhiều trong nước nhưmetyl amin, etylamin có khả năng làm xanh giấy quỳ tím hoặc làm hồng phenolphtalein vì có lực bazơmạnh hơn NH3 nhờ ảnh hưởng của nhóm ankyl. • Anilin có tính bazơ nhưng không làm xanh giấy quỳ tím hoặc làm hồng phenolphtalein vì lực bazơ yếu hơn NH3 do ảnh hưởng của gốc phenyl. b. Phản ứng thế nhân thơm của anilin. Do ảnh hưởng của nhóm NH2 nên 3  nguyên tử hiđro ở vị trí ortho và para dễ bị thay thể bởi 3 nguyển tử brom. + Br2 → + 3HBr NH2 Br Br Br NH2 HH H Kết tủa trắng NH3CH3NH2 C6H5NH2 CH3NH2 + H2O → CH3NH3++OH- NH3 + H2O → NH4+ + OH- HCl C6H5NH2 C6H5NH2 H2O C6H5NH2 + HCl→ C6H5NH3Cl dd Br2 dd C6H5NH2 14 + Br2 → + 3HBr NH2 Br Br Br N H 2 HH H Kiểm tra 5 phút ( Phát phiếu học tập) Câu 1: Amin có tính bazơ do: a. Amin còn dư cặp electron chưa tham gia liên kết. b. Amin được tạo thành do sự thay thế các nguyên tử hidro trong phân tử NH3 bởi các gốc hiđrocabon. c.Amin làm quỳ tím chuyển thành màu xanh. d. Amin làm quỳ tím chuyển thành màu xanh và phenolphtalein chuyển thành màu hồng. Câu 2: Sắp xếp các amin theo thứ tự tính bazơ tăng dần: a. (CH3)2NH < (CH3)3N < C6H5NH2 < NH3 < CH3NH2 . b. C6H5NH2 < NH3 < CH3NH2 < (CH3)2NH < (CH3)3N . c. C6H5NH2 < NH3 < CH3NH2< (CH3)3N< (CH3)2NH. d. CH3NH2 < (CH3)2NH < (CH3)3N <C6H5NH2 < NH3. Câu 3: Phương trình nhận biết anilin a. C6H5NH2 + HCl→ C6H5NH3Cl b. C6H5NH2 + Br2 → C6H2NH2(Br)3 c. C6H5NH2 + H2O → C6H5NH2OH d. tác dụng với quỳ tím làm quỳ chuyển thành màu xanh. Câu 4: Xác định câu nhận xét đúng: a. Tất cả các amin đều làm quỳ tím chuyển thành màu xanh và phenolphtalein chuyển thành màu hồng. b.Nitơ có 5 electron lớp ngoài cùng nên có thể tạo được 5 liên kết trực tiếp với nguyển tử cacbon. c.Anilin tác dụng với dung dịch Br2 tạo ra kết tủa trắng d. Amin được tạo thành do sự thay thế các nguyên tử hiđro trong phân tử NH3 bởi các nhóm metyl. Câu 5: chọn câu đúng a. Để khử mùi tanh của dao thái cá (mùi tanh của cá là do hỗn hợp của một số amin và một số chất khác gây nên) nguời ta sử dụng nước vôi trong. b. Để khử mùi tanh của dao thái cá (mùi tanh của cá là do hỗn hợp của một số amin và một số chất khác gây nên) người ta sử dụng axit sunfuaric hoặc axit bất kỳ. c. Để rửa sạch trai lọ đựng anilin ta sử dụng dung dịch brom. d. Để rửa sạch trai lọ đựng anilin ta sử dụng một axit bất kỳ.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfbai_giang_hoa_hoc_lop_12_bai_9_amin_le_thi_thuy.pdf