Bài giảng Quản trị chất lượng dịch vụ - Chương 3: Hệ thống phân phát dịch vụ
ác yếu tố của HTPPDV
trong doanh nghiệp
- Khách hàng
- Cơ sở vật chất
- Tổ chức nội bộ
- Ngƣời cung cấp dịch vụ
- Dịch vụ
Công cụ của HTPPDV trong
doanh nghiệp
Công cụ phần cứng
- Nhà cửa và phƣơng
tiện
- Máy vi tính
- Điện thoại
- Thiết bị văn phòng
- Các dụng cụ bổ sung
- Tài liệu văn phòng
Công cụ phần mềm
- Cách thức tiếp xúc với
KH
- Hệ thống trả lời điện
thoại
- Xử lý hàng chờ
- Tổ chức CV văn phòng
- Phục hồi dịch vụ
18 trang |
Chia sẻ: trungkhoi17 | Lượt xem: 1322 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Quản trị chất lượng dịch vụ - Chương 3: Hệ thống phân phát dịch vụ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
01
Service Quality Management
Bộ môn: Quản trị dịch vụ KSDL
Khoa: Khách sạn – Du lịch
DHTM_TMU
CHƯƠNG 3: HỆ THỐNG PHÂN PHÁT DV
3.2. Các yếu tố
và công cụ của
HTPPDV
3.3. Một số
HTPPDV
điển hình
3.1. KN và YC
khi TK HTPP DV
DHTM_TMU
3.1. Khái niệm và yêu cầu khi
thiết kế HTPPDV
3.1.1. Khái niệm HTPPDV
3.1.2. Yêu cầu khi thiết kế HTPPDV
DHTM_TMU
Là hệ thống được các công ty thiết kế để cung ứng DV
cho KH từ khi KH bắt đầu bước vào hệ thống cho đến khi
KH ra khỏi hệ thống và quay trở lại.
Gồm các yếu tố về vật chất và con ngƣời, đƣợc tổ
chức chặt chẽ theo một hệ thống phối hợp hƣớng tới
KH.
Nhằm đảm bảo thực hiện quá trình SX và tiêu dùng
một cách hiệu quả. (James Fitzsimmons)
Tất cả các giao dịch cấu thành quy trình phân phát DV
• KH trải nghiệm toàn bộ quá trình cung ứng DV
• Các NV, các BP, các đối tác phối hợp tham gia
3.1.1. Khái niệm HTPPDV
D
TM_TMU
3.1.2. Yêu cầu khi thiết kế HTPPDV
1.Đáp ứng nhu cầu KH
2.Phân định đƣợc các hoạt động
3.Xác định điểm quyết định
4.Xác định biểu thời gian
5.Xác định điểm thất bại
6.Tổ chức phục vụ
7.Tạo sự cân bằng giữa chất lƣợng và lợi
nhuận
DHTM_TMU
3.2. Các yếu tố và công cụ của
hệ thống phân phát dịch vụ
3.2.1. Các yếu tố của HTPPDV
3.2.2. Công cụ của HTPPDV
D
TM_TMU
3.2.1. Các yếu tố của
hệ thống phân phát dịch vụ
Mô hình hệ thống phân phát dịch vụ SERVUCTION
Cơ sở vật chất
Ngƣời cung
cấp DV
Tổ
chức
nội bộ
Dịch
vụ
Khách
hàng
Ẩn Hiện
Môi trƣờng vật chất
DHTM_TMU
3.2.1. Các yếu tố của HTPPDV
trong doanh nghiệp
- Khách hàng
- Cơ sở vật chất
- Tổ chức nội bộ
- Ngƣời cung cấp dịch vụ
- Dịch vụ
DHTM_TMU
3.2.2. Công cụ của HTPPDV trong
doanh nghiệp
Công cụ phần cứng
- Nhà cửa và phƣơng
tiện
- Máy vi tính
- Điện thoại
- Thiết bị văn phòng
- Các dụng cụ bổ sung
- Tài liệu văn phòng
Công cụ phần mềm
- Cách thức tiếp xúc với
KH
- Hệ thống trả lời điện
thoại
- Xử lý hàng chờ
- Tổ chức CV văn phòng
- Phục hồi dịch vụ
DHTM_TMU
Công cụ phần cứng
Vật liệu văn phòng
Trang thiết bị văn phòng
Điện thoại
Máy vi tính
Nhà cửa, thiết bị và phƣơng tiện
Phƣơng tiện cho ngƣời tàn tật
Xác định mối quan hệ hai chiều
giữa NV PV và KH
Xác định việc tổ chức CV
về mặt vật chất
Thể hiện việc tổ chức PV
về mặt vật chất
Mối quan hệ giữa các công cụ phần cứng
DHTM_TMU
Tiếp xúc: lần đầu - giữa - cuối và tiếp diễn sau
Trả lời điện thoại, xử lý khi KH chờ đợi
Gọi lại cho KH, sàng lọc
Sự gián đoạn trong CV do các cuộc đ.thoại
8 biện pháp xử lý hàng chờ
Là việc tổ chức NV để xử lý lƣu lƣợng KH.
Hình thức: Chuyên môn hóa, sự tổng hợp hóa
Là việc đính chính lỗi DV của các doanh nghiệp
Cho KH địa điểm cụ thể
Biến thành cơ hội diễn tả sự quan tâm KH
Nghiên cứu các phàn nàn của KH
1. Cách thức
tiếp xúc
với KH
2. Hệ thống
trả lời
điện thoại
3. Xử lý
hàng chờ
4. Tổ chức
công việc
văn phòng
5. Phục hồi
dịch vụ
Công cụ phần mềm
DHTM_TMU
3.3.3. HTPPDV vận
chuyển hàng không
3.3.4. HTPPDV
trong ngân hàng
TM
3.3.1. HTPPDV trong
siêu thị bán lẻ
3.3.2. HTPPDV trong
khách sạn
3.3.2. HTPPDV trong
nhà hàng
Mô hình
Quá trình
phân phát DV
3.3. Hệ thống phân phát dịch vụ
điển hình
DHTM_TMU
3.3.1. Hệ thống phân phát dịch vụ
trong siêu thị bán lẻ
Bán &
Marketing
Lối
vào, ra
Gửi,
nhận đồ
Kiểm
tra
Vào khu vực
mua sắm
Mua sắm
Tƣ vấn
mua hàng
Thanh
toán
Quá trình
tiếp theo
Khách
hàng quay
lại
DHTM_TMU
3.3.2 Hệ thống phân phát dịch vụ
trong KS
AU
trong
KS?
Vào
NH
BP Bán và
Marketing
QT
đặt
chỗ
Nhận
phòng
DV trong
phòng
Trả phòng
Quá trình
tiếp theo
KH quay lại
DV
sảnh
DV
trong
phòng
Các
HĐ
khác
BP Lễ tân
BP
Nhà
hàng
C
K
K
BP
Phòng
Tiện nghi DHTM_TMU
3.3.3 Hệ thống phân phát dịch vụ
vận chuyển hàng không
Quá
trình
bán
Thủ tục
vé và
hành lý
Lên máy
bay
Xuống máy
bay và nhận
hành lý
Quá trình
tiếp theo
KH quay lại
Kiểm tra
an ninh
Đại lý hoặc
HT đặt chỗ
hàng không
NV HK (mặt đất)
DV trong
khi bay
Hạ
cánh
BP Chuyển hành lý
vào
BP Bán và
marketing
Đội bay; Quy tắc ăn toàn
bay; Thời tiết; suất ăn DHTM_TMU
?
Tráng
miệng
Lối
vào
Quá
trình
định vị
Dịch vụ
uống
Thức
ăn khai
vị
Thức
ăn
chính
Tráng
miệng
Thanh toán
Quá trình
tiếp theo
BP bếp
KH quay lại
BP bar
Uống Ăn
khai vị
BP Bàn
C C
3.3.4. Hệ thống phân phát dịch vụ
trong nhà hàng
BP Bán và
Marketing
DHTM_TMU
3.3.5. Hệ thống phân phát dịch vụ
cho vay của ngân hàng
Hƣớng
dẫn KH
lập hồ sơ
vay vốn
Thẩm
định hiệu
quả và
khả năng
trả nợ
Kiểm tra
và tiếp
nhận hồ
sơ
Quyết
định cho
vay
Thông
báo cho
KH
Ký hợp
đồng tín
dụng
Giải
ngân
Kiểm tra,
giám sát
Thu nợ
Tất toán,
thanh lý
hợp đồng
BP tín
dụng
BP
thẩm
định
KH
quay
lại
BP kế
toán
DHTM_TMU
1. Nêu khái niệm, các yêu cầu khi thiết kế hệ thống phân phát
DV.
2. Nêu khái niệm, vẽ mô hình và trình bày các công cụ của hệ
thống phân phát DV.
3. Thiết kế hệ thống phân phát cho các lĩnh vực DV. Xác định
điểm quyết định, chỉ ra điểm thất bại trong mỗi hệ thống
phân phát đó.
CÂU HỎI ÔN TẬP CHƯƠNG 3
DHTM_TMU
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- bai_giang_quan_tri_chat_luong_dich_vu_chuong_3_he_thong_phan.pdf