Làm vệ sinh
1. Mở cửa, bặt quạt thông
gió
2. Xả nước bệ xí
3. Thu gom đồ dùng cũ và
phế liệu
4. Quét bụi trần tường
5. Cọ rửa cốc, gạt tàn
6. Lau chùi tường gương,
lavabo
7. Lau chìu các bộ phận
mạ
8. Cọ rửa bồn tắm
9. cọ rửa bệ xí
10. Thu dọn dụng cụ và chất
tẩy rửa
11. Đặt vật phẩm đồ uống
trong minibar
12. Lau nền nhà vệ sinh
12. đặt thùng rác, thảm xốp
13. Xịt phòngMột số chú ý
Ưu tiên làm những phòng không có
khách trước
Chú ý những buồng khách từ chối quấy
rầy (DND- do not disturb)
Những phòng không có khách trước khi
vào cũng phải gõ cửa
43 trang |
Chia sẻ: trungkhoi17 | Lượt xem: 504 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Bài giảng Quy trình phục vụ trong khách sạn, nhà hàng - Chương 4: Quy trình phục vụ buồng, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Chương 4: QUY TRÌNH PHỤC VỤ
BUỒNG
4.1. Tổ chức nhà buồng
4.2. Trang thiết bị trong buồng
4.3. Quy trình
4.4. Trang thiết bị hỗ trợ cho việc thực thi
quy trình
4.5. Ấn phẩm
4.1. Tổ chức nhà buồng
Chức năng
Nhiệm vụ
Các chức danh
Tổ chức ca làm việc
Chức năng
Kinh doanh và phục vụ khách lưu trú
Tuyên truyền, quảng cáo, đối ngoại
Bảo vệ an nình
Nhiệm vụ
Tổ chức đón tiếp và phục vụ khách từ khi khách
đến đến khi kết thúc thời gian lưu trú
Thực hiện công tác về sinh; bảo dưỡng và bài trí
phòng; bể bơi, khu vực công cộng
Có biện pháp tích cực trong việc bảo vệ an ninh,
tài sản cho khách
Kết hợp với các bộ phận khác để xúc tiến dịch vụ
phục vụ khách
Cung cấp dịch vụ bổ sung trong phạm vi của BP
Lo các loại đồ vải cho tất cả các bộ phận
Chức danh
Giám đốc bộ phận buồng
Phó GĐ; trợ lý GĐ buồng
Thư ký bộ phận phục vụ buồng
Trưởng nhóm trồng và chăm sóc cây, hoa
Trưởng kho
Trưởng nhóm phục vụ buồng trong từng ca
Trưởng nhóm khu vực công cộng
Trưởng ca phụ trách đồ vải
Nhân viên phục vụ buồng; đồ vải; khu vực công
cộng; kho, chăm sóc cây
Tổ chức ca làm việc
Tổ chức ca
Khách sạn nhỏ: ca hành chính
Khách sạn lớn: 3 ca: ca 1: 6h30 đến 14h30; ca
2: 14h30 đến 22h30 và ca 3 từ 22h30 đến 6h30
ngày hôm sau
Phân công công việc
Loại lao động: thời vụ cao do vậy sử dụng
loại lao động công nhật cho mùa chính vụ
Phân công công việc
Ca 1: Khối lượng công việc lớn, gần
như tập trung toàn bộ vào ca 1 nên bố
trí lao động nhiều
Ca 2: thực hiện tiếp những công việc
cuả ca 1 chưa làm (phòng mới trả) nên
số lượng lao động ít hơn
Ca 3: tính chất phức tạp bố trí lao động
nam, có sức khoẻ, nhanh nhẹn
4.2. Trang thiết bị trong buồng
Đồ gỗ: giường, tủ, kệ; bàn, ghế
Đồ vải: Bộ đồ giường (ga; ga đắp; phủ
giường; chăn; gối); các loại rèm cửa; áo
choàng tắm; các loại khăn; màn; thảm
Đồ điện: điện thoại; các loại đèn; các thiết bị
điện (tivi; đầu video; điều hoà; tủ lạnh)
Đồ sành sứ: gương, cốc, ly, gạt tàn
Các loại khác
4.3. Quy trình
Phục vụ khách lưu trú
Phục vụ đồ vải
4.3.1. Phục vụ khách lưu trú
Chuẩn bị buồng đón khách
Dẫn khách và bàn giao phòng
Phục vụ khách trong thời gian khách lưu trú
Nhận bàn giao buồng và tiễn khách
a. Chuẩn bị buồng đón khách
Tiếp nhận thông tin từ bộ phận lễ tân
Chuẩn bị buồng đúng theo yêu cầu của
khách
Kiểm tra
Khách thường
Khách VIP
Thông báo cho lễ tânbuồng đã sẵn
sàng
Kiểm tra buồng đón khách thường
Người kiểm tra: trưởng ca hay nhân
viên chuyên trách
Nội dung kiểm tra: tình trạng vệ sinh;
vật dụng, đồ dùng; hệ thống điện và
trang thiết bị; hệ thống cấp thoát nước;
hàng hoá trong minibar
Kiểm tra buồng đón khách VIP
Kiểm tra, sữa chữa (nếu có)
Làm vệ sinh
Sắp xếp: những thứ trong tiêu chuẩn;
những thứ khách sạn chiêu đãi khách
Kiểm tra: vệ sinh; trang thiết bị; hàng
hoá trong minibar; phòng vệ sinh
b. Dẫn khách và bàn giao phòng
Dẫn khách
Đón đợi ở cầu thang hay thang máy
Dẫn khách đến đúng buồng
Mở khoá; bật điện; quan sát phòng
Mời khách vào phòng
Bàn giao phòng:
Các thiết bị, dụng cụ
Hàng hoá trong minibar
Nội quy khách sạn
Giới thiệu một số dịch vụ trong khách sạn
c. Phục vụ khách trong thời gian khách
lưu trú
Quy trình làm vệ sinh
Quy trình phục vụ các dịch vụ bổ sung
Quy trình giải quyết các phàn nàn của
khách
Quy trình làm vệ sinh
Phòng ngủ
Phòng vệ sinh
Một số chú ý
Vệ sinh phòng ngủ
Chuẩn bị
Làm vệ sinh
1. Làm thông thoáng
phòng
2. Lột ga, vỏ gối
3. Thu dọn cốc, gạt
tàn
4. Thu đồ phế thải
5. Quét trần, tường
6. Lật đệm, làm vệ
sinh
7. Lau bụi thiết bị và
quét nền nhà
8. Làm giường
9. Lau cốc và sắp
đặt bàn trà
10. Đóng cửa, bật
quạt, lau nhà
11. Đặt đồ uống
12. Kiểm tra
Chuẩn bị
Nhận kế hoạch
Chuẩn bị
Dụng cụ và hoá chất làm vệ sinh
Đồ dùng thay thế
Đồ uống trong minibar
Xếp lên xe đẩy
Nhận chìa khoá buồng
Xe đẩy
Nhận chìa khoá buồng
Làm giường
Giường mùa hè
Giường mùa thu
Giường mùa đông
Giường mùa hè
Trải ga đắp
Trải phủ giường
Kiểm tra
Chuẩn bị
Trải ga phủ đệm
Lồng gồi
Đặt gối
Giường mùa thu
Chuẩn bị
Trải ga phủ đệm
Lồng gồi
Đặt gối Trải ga đắp
Trải chăn len
Trải phủ giường
Kiểm tra
Giường mùa đông
Giống mùa thu chỉ khác thay chăn len
bằng chăn bông
Làm vệ sinh phòng vệ sinh
Chuẩn bị
Làm vệ sinh
Kiểm tra
Tắt đèn, đóng cửa
Ra khỏi phòng
Làm vệ sinh
1. Mở cửa, bặt quạt thông
gió
2. Xả nước bệ xí
3. Thu gom đồ dùng cũ và
phế liệu
4. Quét bụi trần tường
5. Cọ rửa cốc, gạt tàn
6. Lau chùi tường gương,
lavabo
7. Lau chìu các bộ phận
mạ
8. Cọ rửa bồn tắm
9. cọ rửa bệ xí
10. Thu dọn dụng cụ và chất
tẩy rửa
11. Đặt vật phẩm đồ uống
trong minibar
12. Lau nền nhà vệ sinh
12. đặt thùng rác, thảm xốp
13. Xịt phòng
Một số chú ý
Ưu tiên làm những phòng không có
khách trước
Chú ý những buồng khách từ chối quấy
rầy (DND- do not disturb)
Những phòng không có khách trước khi
vào cũng phải gõ cửa
Quy trình phục vụ các dịch vụ bổ sung
Nhận điện thoại
Cho khách mượn đồ
Nhận đồ giặt là
Phục vụ các dịch vụ khác
Nhận điện thoại
Nhận điện thoại
Ghi chép
Đối chiếu
Đặt máy xuống
Thực hiện
Cho khách mượn đồ
Nhận yêu cầu
Chuẩn bị
Chuyển giao
Nhận lại đồ dùng
Nhận đồ giặt là
Nhận thông báo
Nhận quần áo
Kiểm tra
Đưa đi giặt
Giặt Kiểm tra sau khi giặt
Xử lý sau khi giặt
Trao trả quần áo cho khách
Lập phiếu thanh toán
Chuyển phiếu cho LT, Vào
sổ
Phục vụ các dịch vụ
Nhận yêu cầu
Ghi chép
Đối chiếu
Thực hiện
Quy trình giải quyết các phàn nàn của
khách
Một số phàn nàn thường gặp
Phàn nàn đồ giặt cho khách vẫn còn vết bẩn
Làm hỏng đồ của khách khi dọn buồng
Yêu cầu đổi buồng vì phòng quá ồn
Bị mất tiền và khách nghi nhân viên lấy
Phàn nàn ga giường bẩn
Đánh thức khách không đúng giờ
Quy trình giải quyết
Quy trình giải quyết
Lắng nghe
Xin lỗi khách
Ghi chép thông tin
Giải quyết
d. Nhận bàn giao buồng và tiễn khách
Nhận thông tin
Tập hợp hoá đơn dịch vụ trong ngày của khách
và gửi về lễ tân
Giúp khách bao gói hành lý (nếu khách yêu cầu)
Kiểm tra tài sản, thiết bị trong phòng
Nhận lại đồ khách đã mượn
Nhắc nhở khách kiểm tra lại lần cuối
Gọi lễ tân báo hành lý lên mang hành lý của
khách
Chào khách và chúc khách lên đường may mắn
Kiểm tra lại lần cuối và vào sổ
Kiểm tra tài sản, thiết bị trong phòng
Nếu có hư hỏng phải lập biên bản
Phân tích nguyên nhân để có hướng đền bù
Nếu khách phải bồi thường biên bản gồm 3
liên: liên 1: chuyển lễ tân; liên 2: giao cho
khách; liên 3: giữ lại để ghi vào sổ tài sản
Nếu không đền bù ghi sổ tài sản
4.3.2. Phục vụ đồ vải
Giặt là
Sửa chữa
Cấp phát
Thanh lý
Lập yêu cầu mua đồ vải
Giặt là
Nhận vải bẩn
Vận chuyển đến
phòng giặt
Phân loại vải bẩn
Giặt, vắt, sấy khô Phơi
Là và gấp vải
Đưa vải vào kho
bảo quản
Cấp phát
Theo yêu cầu đồ vải cuả các bộ phận
Đảm bảo dự trữ lượng cần thiết đủ đáp
ứng mỗi khi nhu cầu tăng hay trục trặc
về đồ vải
4.4. Trang thiết bị hỗ trợ cho việc thực thi
quy trình
Máy móc thiết bị: máy hút bụi; xe đẩy;
máy giặt
Dụng cụ: các loại giẻ; bót; cây lau nhà;
xô chậu
Các loại hoá chất tẩy rửa
4.5. Ấn phẩm
Bảng theo dõi buồng
Sổ theo dõi khách đến và đi
Sổ chấm khách (lịch buồng)
Sổ ghi tài sản káhch bỏ quên
Sổ giao nhận đồ giặt là của khách
Bảng tổng hợp doanh thu dịch vụ của bộ
phận buồng
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- bai_giang_quy_trinh_phuc_vu_trong_khach_san_nha_hang_chuong.pdf