• Bảo quản, xử lý hom
- Hom sau cắt phải được giữ để không bị mất nước (phun giữ
ẩm, hoặc bôi hai đầu bằng parafin nếu mang đi xa, để lâu).
- Xử lý chất kích thích ra rễ: có thể sử dụng một số loại auxin
với nồng độ và thời gian xử lý thích hợp.
- Hiện có 2 phương pháp xử lý auxin cho hom:
+ Xử lý nồng độ loãng hay xử lý chậm
+ Xử lý nồng độ đặc hay xử lý nhanh.
• Cắm hom
- Sau xử lý, hom được cắm lên luống hoặc vào bầu nilon với
giá thể thích hợp.
- Độ sâu cắm bằng 2/3 chiều dài hom.
- Tiếp tục phun mù trong 7-10 ngày đầu để tránh mất nước.
• Chăm sóc hom giâm
- Vườn giâm được điều chỉnh nhiệt độ, ánh sàng phù hợp,
sau nảy mầm có thể phun bổ sung dinh dưỡng bằng
phân qua lá hoặc tưới vào đất.
- Khi chồi mọc 6-8 lá, rễ đủ dài phải ra ngôi vườn ươm kịp
thời trên luống hoặc bầu nilon, kết hợp tỉa bớt cành, lá,
tạo tán
• Tiêu chuẩn cây xuất vườn: cao 40-60cm, đường kính gốc
cành 0,5-0,6cm, được tạo tán, không bị sâu bệnh.
Ưu điểm
• Hệ số nhân cao, nhanh, chi phí thấp.
• Cây giâm giữ nguyên đặc điểm di truyền cây mẹ; chin sớm, rút
ngắn thời gian kiến thiết cơ bản, nhanh thu hoạch; bộ rễ nông
thích hợp nơi đất có mực nước ngầm cao.
• Lợi dụng giâm cành để rút ngắn thời gian nhân nhanh gốc ghép (ví
dụ: cây có múi sau giâm 8 tháng có thể ghép so với 12 tháng nếu
gieo từ hạt).
Nhược điểm
• Không áp dụng rộng rãi được cho nhiều loại cây do hạn chế khả
năng ra rễ.
• Thường mang theo mầm bệnh từ cây mẹ; có sức sống kém hơn và
chóng già cỗi hơn cây trồng từ hạt;
• Có thể mang đột biến mầm, chồi làm thay đổi đặc điểm di truyền so
với cây mẹ
17 trang |
Chia sẻ: trungkhoi17 | Lượt xem: 447 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Sản xuất giống và công nghệ hạt giống - Chương 9: Kỹ thuật sản xuất giống đối với cây sinh sản vô tính, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
uật:
• Chọn cây, chồi:
- Chọn cây (đủ rễ, thân lá), chồi đã thành thục (như chồi nách ở dứa,
chối đuôi chiên ở chuối), mập, khỏe, không sâu bệnh
- Phân loại, chồi đủ tiêu chuẩn có thể trồng thẳng ra vườn sản xuất,
các loại chồi còn nhỏ, yếu cần đưa vào vườm ươm một thời gian,
đủ tiêu chuẩn thì đem trồng.
• Chuẩn bị, trồng:
- Trước khi trồng, cần phân loại cây, chồi để đạt độ đồng đều cao,
thuận lợi cho chăm sóc, thu hoạch.
- Tỉa bớt lá, rễ già để cây phục hồi nhanh.
- Ví dụ phân loại chồi dứa theo khối lượng: loại 1 (300-500g) và loại 2
(200-300g).
Ưu điểm
• Kỹ thuật đơn giản, dễ làm.
• Cây con giữ nguyên đặc điểm di truyền của cây mẹ,
nhanh ra hoa quả hơn gieo từ hạt.
Nhược điểm
• Hệ số nhân không cao.
• Cây con thường mang theo mầm bệnh từ cây mẹ
• Khó đạt đồng đều.
• Khái niệm: Là phương pháp kích thích cho cành ra rễ khi còn ở trên
trên cây và sau đó cắt đem trồng.
• Đối tượng áp dụng: Chủ yếu là các cây thân gỗ (như các loại cây ăn
quả: hồng xiêm, cam, quýt, xoài, nhãn); một số loại cây cảnh: đào,
mai, hồng,); các loại tre (tre, măng bát độ)
• Cơ sở khoa học:
- Khả năng phân hóa, khôi phục lại tất cả các cơ quan còn thiếu để
trở thành một cây hoàn chỉnh của tế bào.
- Tác động của các chất điều tiết sinh trưởng đến vết chiết, kích
thích tế bào tượng tầng nhân lên tạo thành mô sẹo. Nếu có bóng tối
và đủ ẩm, mô sẹo phân hóa thành tế bào rễ.
1.2. Nhân giống bằng phương pháp chiết cành
Vườn vật liệu
(sản xuất,
giống gốc, đầu
dòng)
Vườn
ươm
Chọn cành, xử lý ra rễ nơi
chiết (gây vết thương, khoanh
vỏ, cạo tượng tầng, bôi chất
kích thích, nén đất, bó bầu)
Vườn
sản
xuất Cắt, hạ
bầu
Xuất
vườn
Sơ đồ quá trình nhân giống bằng phương pháp chiết cành
Stooling Air Layer
Stolons
Compound Layer Simple Layer Tip Layer
Vít cành Vít nhiều đoạn cành
Phủ đất
Chiết cành cao
Chiết ngọn
Các bước của phương pháp chiết cành
Lớp Học Phần VNUA ( Khoa Nông Học ) - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
https://sites.google.com/site/lophocphank57vnua/
3
• Thời vụ: vụ xuân (T2-T4), vụ thu (T7-T8); tránh ngày thời tiết xấu, khắc
nghiệt như nắng nóng, mưa phùn gió mùa đông bắcĐối với các loại
cây có nhựa mủ có thể chiết vào tháng 11-12, khi cây ít nhựa.
• Chọn cành chiết: chọn trên các cây đã ra quả nhiều năm, ổn định về
năng suất, sinh trưởng khỏe, sạch sâu bệnh. Chọn cành bánh tẻ, tán
đẹp, vị trí ngang tán cây nơi có nhiều ánh sáng, không bị sâu bệnh,
đường kính 0,8-1,5cm.
• Chuẩn bị chất độn bó bầu: đảm bảo yêu cầu về kết cấu, độ xốp, dinh
dưỡng và chất kích thích ra rễ (thường sử dụng các chế phẩm của
auxin với các nồng độ và liều lượng khác nhau tùy loại cây).
Kỹ thuật • Khoanh vỏ, bó bầu:
- Vết khoanh dài 3-5cm, độ sâu tới phần phần gỗ, bóc bỏ khoanh vỏ
cạo hết phần tượng tầng sát gỗ (phần vỏ mềm).
- Đối với các loại cây có nhựa mủ (mít, hồng xiêm,), sau khoanh
phải phơi 7-15 ngày, trước khi bó bầu thì cạo lại.
- Đối với các loại cây khác, khoanh xong có thể bó bầu ngay.
- Có thể bôi chất kích thích ra rễ vào phần vỏ trên vết cắt để kích thích
nhanh ra rễ; sau đó, bó bầu, bọc nilon và cố định bằng dây buộc.
• Chăm sóc bầu chiết: Thường xuyên theo dõi tình hình ra rễ, sâu
bệnh, tưới bổ sung kịp thời nếu hỗn hợp bó bầu bị khô.
• Hạ và giâm cành chiết: Sau chiết 2-4 tháng, rễ đã phân bố đều quanh
bầu, nhiều rễ cấp 2-3 và chuyển từ trắng sang vàng thì hạ bầu; trồng
vào luống hoặc bầu nilon trong vườn ươm hoặc nơi râm mát để bàu
ra rễ mới, lộc mới và khi thời tiết thuận lợi thì đem trồng.
Ưu điểm
• Cây con giữ nguyên đặc điểm di truyền, năng suất, chất lượng của
cây mẹ.
• Nhanh ra hoa quả, rút ngắn thời gian sinh trưởng; rút ngắn thời kỳ
xây dựng cơ bản, nhanh thu hoạch.
• Cây con có bộ rễ ăn nông, phù hợp nơi mực nước ngầm cao; chiều
cao thấp, tán gọn, dễ chăm sóc, thu hoạch và phòng trừ sâu bệnh.
Nhược điểm
• Ảnh hưởng không tốt đến cây mẹ do bị căt mất cành lá.
• Cây chiết thường mang theo mầm bệnh từ cây mẹ
• Có sức sống kém hơn và chóng già cỗi hơn cây trồng từ hạt.
• Khái niệm: là phương pháp tái sinh nhân tạo các bộ phận rễ, chồi,
lá của một đoạn cành hoặc rễ khi cắt rời khỏi cây mẹ, cắm vào giá
thể trong môi trường thích hợp để tạo thành cây con hoàn chỉnh.
• Đối tượng áp dụng: cho các cây dễ ra rễ (cây ăn quả có múi: các
loại chanh, hồng xiêm, ổi, na; đa số cây cảnh, xương rồng; cây
công nghiệp: hồ tiêu..).
• Cơ sơ khoa học:
- Khả năng phân hóa, khôi phục lại tất cả các cơ quan còn thiếu để
trở thành một cây hoàn chỉnh của tế bào.
- Tác động của các chất điều tiết sinh trưởng đến vết chiết, kích
thích tế bào tượng tầng nhân lên tạo thành mô sẹo. Nếu có bóng tối
và đủ ẩm, mô sẹo phân hóa thành tế bào rễ.
1.3. Nhân giống bằng phương pháp giâm cành
Bẹ lá
Cuống lá
1. IAA dự trữ
4. Rễ hình
thành
7. Thân hình
thành
Cắt đoạn cành
3. Mô sẹo
hình thành
IAA IAA
IAA IAA
Lớp Học Phần VNUA ( Khoa Nông Học ) - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
https://sites.google.com/site/lophocphank57vnua/
4
IAA
Vườn vật
liệu
(Sản xuất,
giống gốc,
đầu dòng)
Vườn
ươm
Vườn
sản
xuất
Nhà
giâm
cành
Chọn, cắt, bảo
quản hom, xử
lý ra rễ
Ra
ngôi
Xuất
vườn
Sơ đồ quá trình nhân giống bằng phương pháp giâm cành
Giâm bằng cắt lá
Chồi nách
Chồi ngọn
Thân
Lá
Chồi mới
Cắt 1 lá
Cắt mẩu lá
Lớp Học Phần VNUA ( Khoa Nông Học ) - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
https://sites.google.com/site/lophocphank57vnua/
5
Giâm bằng cắt cành
Chồi nách
Chồi ngọn
Cành
Lá
Rễ bất định
Giâm bằng chồi Giâm bằng hom
Cắt phần cuối nhánh
Tượng tầng
• Thời vụ giâm
- Vụ xuân từ 10/2-10/4
- Vụ thu từ 20/9-20/10
• Chọn hom
- Chọn trên các cây ổn định về năng suất, khỏe, sạch bệnh, ở
thời kỳ ngừng sinh trưởng.
- Tốt nhất, sử dụng hom bánh tẻ, không non hoặc già quá, tuổi
hom từ 12-18 tháng.
• Cắt hom
- Hom cành: dài 8-10cm, đường kính 0,3-0,8cm, có 3-4 mắt, để
lại ½ - 1 lá trên cùng.
- Hom rễ: dài 8-10cm, đường kính 0,5-1,2cm, chú ý đánh dấu
đầu nảy mầm (gần gốc).
Kỹ thuật
6
• Bảo quản, xử lý hom
- Hom sau cắt phải được giữ để không bị mất nước (phun giữ
ẩm, hoặc bôi hai đầu bằng parafin nếu mang đi xa, để lâu).
- Xử lý chất kích thích ra rễ: có thể sử dụng một số loại auxin
với nồng độ và thời gian xử lý thích hợp.
- Hiện có 2 phương pháp xử lý auxin cho hom:
+ Xử lý nồng độ loãng hay xử lý chậm
+ Xử lý nồng độ đặc hay xử lý nhanh.
• Cắm hom
- Sau xử lý, hom được cắm lên luống hoặc vào bầu nilon với
giá thể thích hợp.
- Độ sâu cắm bằng 2/3 chiều dài hom.
- Tiếp tục phun mù trong 7-10 ngày đầu để tránh mất nước.
• Chăm sóc hom giâm
- Vườn giâm được điều chỉnh nhiệt độ, ánh sàng phù hợp,
sau nảy mầm có thể phun bổ sung dinh dưỡng bằng
phân qua lá hoặc tưới vào đất.
- Khi chồi mọc 6-8 lá, rễ đủ dài phải ra ngôi vườn ươm kịp
thời trên luống hoặc bầu nilon, kết hợp tỉa bớt cành, lá,
tạo tán
• Tiêu chuẩn cây xuất vườn: cao 40-60cm, đường kính gốc
cành 0,5-0,6cm, được tạo tán, không bị sâu bệnh.
Ưu điểm
• Hệ số nhân cao, nhanh, chi phí thấp.
• Cây giâm giữ nguyên đặc điểm di truyền cây mẹ; chin sớm, rút
ngắn thời gian kiến thiết cơ bản, nhanh thu hoạch; bộ rễ nông
thích hợp nơi đất có mực nước ngầm cao.
• Lợi dụng giâm cành để rút ngắn thời gian nhân nhanh gốc ghép (ví
dụ: cây có múi sau giâm 8 tháng có thể ghép so với 12 tháng nếu
gieo từ hạt).
Nhược điểm
• Không áp dụng rộng rãi được cho nhiều loại cây do hạn chế khả
năng ra rễ.
• Thường mang theo mầm bệnh từ cây mẹ; có sức sống kém hơn và
chóng già cỗi hơn cây trồng từ hạt;
• Có thể mang đột biến mầm, chồi làm thay đổi đặc điểm di truyền so
với cây mẹ.
• Khái niệm: Ghép là phương pháp nhân giống vô tính nhân
tạo sử dụng một đoạn thân, cành, mắt ngủ của cây này
ghép lên một cây khác để hình thành nên một tổ hợp cây
mới. Cây ghép có hai phần: cành ghép và gốc ghép
• Đối tượng áp dụng: nhiều loại cây, chủ yếu là các cây thân
gỗ, nhiều nhất là các cây ăn quả, cây công nghiệp, cây cảnh.
• Cơ sở khoa học: Sự gắn liền, sinh trưởng và con đường vận
chuyển bình thường nơi ghép giữa 2 bộ phận gốc và cành
ghép nhờ khả năng tái sinh của tượng tầng.
1.4. Nhân giống bằng phương pháp ghép cành
Vườn vật
liệu
(Sản xuất,
giống gốc,
đầu dòng)
Vườn
ươm
Vườn
sản
xuất
Vườn
nhân
gốc
ghép
Chọn mắt,
chồi, cành
ghép Ghé
p
Chọn
gốc
ghép
Tổ hợp
gốc/cành
ghép
Sơ đồ quá trình nhân giống bằng phương pháp ghép cành
7
• Thời vụ ghép:
- Vụ xuân (tháng 3-4)
- Vụ thu (tháng 8-9)
- Lưu ý chọn thời vụ thích hợp nhất đối với từng loại cây ở từng điều
kiện sinh thái cụ thể.
• Yêu cầu về lựa chọn tổ hợp cành/gốc ghép:
- Phải có quan hệ huyết thống gần nhau (cùng họ), phải có sức sinh
trưởng tương đương (tránh hiện tượng bất tương hợp).
- Mắt/cành ghép: chọn trên cây mẹ có năng suất cao, phẩm chất tốt,
sản lượng ổn định 3 vụ trở lên; lấy từ cành giữa tán, nơi có nhiều
ánh sáng, tuổi từ 4-6 tháng, đường kính gốc cành 4-10mm.
- Gốc ghép: Có bộ rễ phát triển, cây sinh trưởng khỏe, dễ nhân giống
(bằng hạt hoặc nhân giống vô tính bằng chồi, giâm cành), tiếp hợp
được với cành ghép cho tổ hợp sinh trưởng bình thường, lâu dài.
Kỹ thuật
• Thao tác ghép: phải nhanh, chính xác, hai bộ phận ghép phải gắn khít,
dụng cụ ghép phải tốt.
• Chăm sóc sau ghép
- Xới xáo, bón phân, tưới nước: sau ghép 27-30 ngày, cắt dây buộc,
tiến hành làm cỏ, tưới nước, bón phân như đối với cây gốc ghép.
- Tỉa cành: đối với cành dại cần phải cắt bỏ triệt để, sớm và thường
xuyên.
- Phòng trừ sâu bệnh: không để sâu bệnh gây hại, làm mất hoặc ảnh
hưởng đến bộ phận ghép; đặc biệt chú trọng các loại bệnh nơi mắt
ghép, các loại sâu chích hút (nhện nhỏ, bọ trĩ).
- Xuất vườn: lưu ý đúng tuổi, tùy theo loại cây trồng.
Các phương pháp ghép
Ghép mắt
Ghép mắt nhỏ có gỗ Ghép nêm (Cleft Graft)
8
Ghép vỏ hay ghép luồn vỏ (Bark Graft) Ghép bên hay ghép áp (Side-Veneer Graft)
• Ghép nối bên (Splice Graft) Ghép lưỡi (Whip and Tongue Graft)
Ghép yên ngựa (Saddle Graft) Ghép bắc cầu (Bridge Graft)
9
Vi ghép
Ưu điểm
• Hệ số nhân giống cao, đặc biệt là ghép mắt.
• Giữ nguyên đặc điểm di truyền, đặc tính tốt của giống ghép (giống cần
nhân), kết hợp được đặc tính tốt của cả hai, thường là năng suất, chất
lượng cao của giống ghép với bộ rễ khỏe (chịu stress, sâu bệnh) của
gốc ghép.
• Rút ngắn thời gian sinh trưởng, thời gian kiến thiết cơ bản, nhanh thu
hoạch; tạo gốc ghép lùn, cây lùn nhằm tăng mật độ, dễ chăm sóc, thu
hoạch; khả năng sinh trưởng tốt, tuổi thọ cao.
• Lợi dụng kỹ thuật này để cải tạo vườn cũ; phục hồi lại các vườn cây
già cỗi, phẩm chất kém, phục hồi bị suy yếu, hỏng phần gốc rễ; bổ
khuyết cành để khôi phục dạng hình chuẩn của các loại cây cảnh.
• Nhược điểm
• Cây ghép dễ nhiễm bệnh nếu không chú ý chọn gốc, cành ghép sạch
bệnh.
• Đồi hỏi người làm phải có trình độ, tay nghề thành thạo.
• Khái niệm
Vi nhân giống hay nhân giống in-vitro là quá trình tách mô tế
bào cây từ một cơ quan vô tính của cây mẹ nuôi trong môi
trường nhân tạo đặc thù về dinh dưỡng, hormones, và ánh
sáng trong điều kiện vô trùng, tạo ra số lượng lớn cây lớn
cây trong thời gian ngắn.
• Cơ sở khoa học
- Sự phân bào nguyên nhiễm.
- Tính toàn năng của tế bào.
- Nhu cầu về các điều kiện sinh trưởng, phát triển của cây
(nhiệt độ, ánh sáng, dinh dưỡng).
1.5. Vi nhân giống (nhân giống in-vitro)
Sơ đồ quá trình vi nhân giống bằng phương pháp tạo đa chồi
Mẫu nuôi cấy (đỉnh phân sinh, phôi
hạt, trụ dưới lá mầm, mầm lá non)
Khử trùng
Nhân, kéo dài
chồi
Cảm ứng tạo
đa chồi
Cảm ứng tạo
protocorm
Tạo rễ, cây
hoàn chỉnh
Tạo, nhân và
kéo dài chồi
Protocorm
Vườn huấn
luyện
Vườn sản xuất
Trực tiếp Gián tiếp
1.5.1.Vi nhân giống bằng phương pháp tạo đa chồi
10
Tạo đa chồi ở khoai tây (A-mầm, B-kéo dài mầm và phát sinh chồi nách)
A B
Tạo protocorm ở lan (A-đỉnh sinh trưởng, B- protocorm)
A B 1. Phôi cảm ứng trên môi trường; 2. Cụm chồi trên các môi trường; 3. Cụm chồi được kéo dài;
4. Phát triển chồi đơn; 5. Cây tái sinh trồng trong nhà kính; và 6. Cây tái sinh trồng trong nhà lưới.
Sơ đồ quá trình vi
nhân giống bằng
tạo chồi bất định
Mẫu nuôi cấy (các đoạn, lát căt từ các bộ
phân thân, lá, cuống lá, hoa, mầm)
Khử trùng
Nhân, kéo dài
chồi
Tạo đa chồi Tạo mô sẹo cơ sở
trên bề mặt lát cắt
Cảm ứng,
tạo rễ
Nhân và kéo
dài chồi
Tạo chồi từ ngoại vi
mô sẹo, không liên
quan đến mô có
mạch dẫn
Vườn huấn
luyện
Vườn sản xuất
Hình thành chồi trực tiếp Hình thành chồi gián tiếp qua mô sẹo
Cảm ứng
1.5.2.Vi nhân giống bằng phương pháp tạo chồi bất định
Tạo chồi bất định và hình thành cây hoàn chỉnh
(A-chồi bất định, B- cây hoàn chỉnh)
Sơ đồ quá trình vi nhân giống bằng tạo mô sẹo
Mẫu
nuôi cấy
Khử
trùng
Nhân
mô
sẹo
Cảm
ứng, tạo
phôi
Tạo rễ, cây
hoàn chỉnh
Vườn huấn
luyện
Vườn
sản xuất
Cảm ứng
tạo mô
sẹo
Phôi nảy
mầm
1.5.3.Vi nhân giống bằng phương pháp tạo mô sẹo
Mô sẹo (A) và tạo chồi từ mô sẹo (B) ở Lan
A B
11
Quá trình tái sinh cây bông (Gossypium malvacearum L.) bằng tạo mô sẹo
1.6. Nhân giống phôi vô tính – Công nghệ hạt nhân tạo
• Hạt nhân tạo (artificial seed): là phôi vô tính bọc trong một lớp vỏ
polymer như agar, agarose, alginate Trong cấu trúc lưới của các
lớp vỏ đó, nước, chất dinh dưỡng và chất sinh trưởng được cung
cấp thay cho nội nhũ, giúp cho phôi vô tính có thể nảy mầm trở
thành cây hoàn chỉnh.
• Hạt nhân tạo gồm có ba phần:
- Phôi vô tính
- Vỏ bọc polymer (alginate)
- Màng ngoài (calcium alginate)
• Sơ đồ nhân:
Tách, tạo
phôi vô
tính
Nuôi cấy dịch lỏng trong nồi phản
ứng sinh học (bioreactor) Nảy mầm, tạo
cây hoàn chỉnh
Hạt nhân tạo của giống táo M26
2. S¶n xuÊt gièng khoai t©y
• Khoai t©y lµ c©y sinh s¶n v« tÝnh b¶n chÊt di truyÒn cña c©y
mÑ ®ưîc truyÒn ®¹t hoµn toµn cho thÕ hÖ sau.
• Sù tho¸i ho¸ cña gièng khoai t©y chñ yÕu do nhiÔm bÖnh
vµ giµ sinh lý.
• Kü thuËt s¶n xuÊt vµ phôc tr¸ng gièng khoai t©y chñ yÕu ®Ó
kh¾c phôc hai nguyªn nh©n trªn.
• C¸c bưíc s¶n xuÊt gièng khoai t©y:
+ Giai ®o¹n 1: S¶n xuÊt cñ siªu nguyªn chñng.
+ Giai ®o¹n 2: S¶n xuÊt cñ nguyªn chñng
+ Giai ®o¹n 3: S¶n xuÊt cñ thư¬ng phÈm.
2.1. S¶n xuÊt gièng khoai t©y SNC vµ NC
Hai phư¬ng thøc s¶n xuÊt ®ưîc ¸p dông:
a. NhËp gièng khoai t©y s¹ch bÖnh vµ trÎ sinh lý tõ nưíc
ngoµi vµo ViÖt Nam.
• L« cñ nµy ®ưîc s¶n xuÊt trong khu vùc ®ưîc qu¶n lý
tèt vµ phßng trõ s©u bÖnh t¹o ra cñ SNC.
• Tõ cñ SNC nh©n tiÕp trong ®iÒu qu¶n lý tèt kh«ng ®Ó
nhiÔm bÖnh t¹o ra l« cñ nguyªn chñng cung cÊp cho
s¶n xuÊt.
• Phư¬ng thøc nµy chÊt lưîng cñ gièng cao vµ cho
n¨ng suÊt vưît h¼n ®èi víi gièng ®· trång nhiÒu n¨m
trong ®iÒu kiÖn nưíc ta.
Nh©n c¸ch ly, lo¹i bá
c©y kh¸c d¹ng, t¹o
lËp l« cñ NC
§¸nh gi¸ chän dßng tèt,
®óng gièng, hçn cñ t¹o l«
cña SNC
Vưên vËt liÖu (SNC)
trång vµ chän ®Ó thu
mét cñ/khãm
12
Chọn lọc trên mặt đất và dưới mặt đất
b. Chän läc t¹i c¸c trung t©m nghiªn cøu
• Cñ gièng thu ®ưîc ®em nh©n ë nh÷ng n¬i qu¶n lý tèt
t¹o ra l« cñ SNC.
• Chän läc c©y khoÎ, s¹ch bÖnh thu cñ gièng vô ®«ng
xong ph¸ ngñ ®Ó trång vô xu©n t¹o ra l« cñ gièng
nguyªn chñng võa s¹ch bÖnh võa trÎ sinh lý.
• Víi phư¬ng ph¸p nµy thêi gian b¶o qu¶n cñ gièng
còng ®ưîc rót ng¾n kho¶ng 2 th¸ng.
2.2. Phư¬ng ph¸p s¶n xuÊt gièng khoai t©y b»ng øng
dông c«ng nghÖ sinh häc
• BiÖn ph¸p nµy gåm c¸c bưíc như sau:
+ Nu«i cÊy ®Ønh sinh trưëng
+ Nh©n nhanh trong èng nghiÖm
+ Nh©n trong vưên ¬m cã c¸ch ly t¹o cñ nhá s¹ch bÖnh vµi
thÕ hÖ ®Ó t¹o ra l« cñ SNC
+ Nh©n l« cñ SNC t¹o l« h¹t nguyªn chñng
• Phư¬ng ph¸p nµy t¹o ra cñ gièng s¹ch bÖnh vµ trÎ sinh lý.
• B¶o tån nguån gen s¹ch bÖnh, Ýt tèn kÐm
• HÖ sè nh©n gièng nhanh, kh«ng bÞ t¸i nhiÔm bÖnh.
3. Nh©n gièng v« tÝnh ë mét sè c©y ¨n qu¶
3.1. C©y mÑ ®Çu dßng (c©y mÑ u tó)
• Gièng c©y ¨n qu¶ hÇu hÕt ®ưîc nh©n v« tÝnh tõ mét
c©y mÑ.
• LÊy bé phËn dinh dưìng cña c©y mÑ ®Ó nh©n gièng.
• C©y mÑ cã thÓ lµ mét gièng míi hoÆc gièng ®· cã
trong s¶n xuÊt.
• C©y mÑ kh«ng tèt sÏ cho c¸c c©y con kÐm chÊt lưîng
¶nh hưëng ®Õn s¶n xuÊt vµ thu nhËp cña ngưêi trång
c©y ¨n qu¶.
13
Tiªu chuÈn cña mét c©y ®Çu dßng
• N¨ng suÊt cao
• ChÊt lưîng tèt
• Chèng s©u bÖnh, h¹n, óng
• Kh¶ n¨ng thÝch nghi víi ®iÒu kiÖn ngo¹i c¶nh tèt
• C©y mÑ ®ang cho qu¶ ë vµo tuæi ®ang sung søc.
• ChÞu vËn chuyÓn, b¶o qu¶n ®ưîc l©u
• DÔ thu ho¹ch, dÔ ch¨m sãc b»ng m¸y.
Tiªu chuÈn sinh trưëng ph¸t triÓn
• C©y mÑ ®Çu dßng ph¶i lµ nh÷ng c©y ®· cho thu
ho¹ch.
• Trong thêi kú thu ho¹ch sung søc nhÊt.
• Th«ng thưêng c©y thu ho¹ch vµo n¨m thø 3 thø 4.
Tiªu chuÈn chèng chÞu
• Chèng chÞu bÖnh virus, vi khuÈn vµ nÊm
• Chèng chÞu h¹n, óng, l¹nh, nãng
Tiªu chuÈn n¨ng suÊt
C¨n cø vµo c¸c chØ tiªu sau ®Ó ®¸nh gi¸:
• Sè cµnh qu¶ trªn c©y
• Sè qu¶ trªn cµnh
• KÝch thưíc qu¶
• Khèi lưîng qu¶
• §é ®ång ®Òu cña qu¶
• N¨ng suÊt thùc thu
• N¨ng suÊt diÔn biÕn qua c¸c n¨m gÇn nhÊt.
Tiªu chuÈn chÊt lưîng
• KÝch thưíc qu¶
• Mµu s¾c vá qu¶
• Mµu s¾c thÞt qu¶
• §é ch¾c thÞt qu¶
• Mïi th¬m
• ChÊt lưîng thö nÕm
• ChÊt lưîng dinh dìng
• Kh¶ n¨ng b¶o qu¶n
• Kh¶ n¨ng vËn chuyÓn
• Kh¶ n¨ng chÕ biÕn
3.2. Phư¬ng ph¸p ®¸nh gi¸ tuyÓn chän c©y mÑ ®Çu dßng
• Tæ chøc ®¸nh gi¸ b»ng thÝ nghiÖm hµng n¨m
• Nghiªn cøu biÖn ph¸p kü thuËt canh t¸c
• Tæ chøc héi thi tuyÓn chän
3.3. Nh©n gièng c©y ¨n qu¶ b»ng phư¬ng ph¸p ghÐp
• Ghép là một nghệ thuật chắp nối giữa 2 khối mô sống
của cây trồng với nhau thành thể thống nhất và tiếp tục
quá trình sinh trưởng phát triển như một cây bình
thường.
• Bất kỳ kỹ thuật nào hoàn thiện được quá trình này đều
được xem là phương pháp ghép.
• Trên thế giới có hai thuật ngữ khác nhau là ghép mắt
(budding) và ghép (grafting).
14
• Ghép mắt (budding) tương tự như ghép chỉ khác
là sử dụng một mắt ngủ có ưu thế.
• Ghép sử dụng đoạn cành, đoạn chồi có một số
mắt và đoạn này phát triển thành cây hoặc cành
khi tiếp hợp thành công với gốc ghép.
• Gốc ghép (rootstock)
+ Là phần thấp hơn của mắt ghép và cành ghép, phát triển hệ
thống rễ của cây ghép khi tiếp hợp thành công. Nó có thể là
cây con, đoạn thân, rễ hoặc cành chiết.
+ Đôi khi ghép thực hiện ngay trên cây lớn ở những cành hoặc
chồi ngọn gọi là ghép ngọn (Topworking)
• Gốc ghép trung gian (Interstock)
+ Là một đoạn thân làm cầu nối cho sự tiếp hợp giữa đoạn cành
ghép và gốc ghép.
+ Nó được sử dụng khi mắt ghép và gốc ghép không tương hợp
+ Tạo ra thân chắc hoặc điều khiển một số đặc điểm sinh trưởng.
Gốc ghép được chia làm 2 nhóm là:
Gốc ghép là cây con
• Gốc ghép cây con hình thành và phát triển từ hạt nảy mầm
• Sản xuất cây gốc ghép đơn giản, kinh tế và phù hợp với nhiều
phương pháp ghép.
• Tính di truyền chưa bảo thủ nên khả năng tiếp hợp dễ hơn
với mắt ghép, bộ rễ cây gốc ghép tốt hơn ăn sâu hơn.
• Biến dị di truyền lớn có thể ảnh hưởng xấu đến cây ghép.
• Cây con sinh trưởng phát triển thường chậm dẫn đến thời
gian nhân giống dài.
Gốc ghép dòng vô tính
• Gốc ghép vô tính là gốc ghép được tạo ra bằng chiết, giâm,
tách chồi
• Nhóm gốc ghép này rất đồng nhất về di truyền, nó còn có thể
tạo sạch bệnh, thay đổi tập tính ra hoa của cây ghép.
• Sử phối hợp giữa gốc ghép vô tính với mắt ghép của các
giống khác nhau cần được ghép kiểm tra trước.
• Cần phải sản xuất gốc ghép với kỹ thuật tốt để có gốc ghép
sạch bệnh.
Mục đích và lý do sử dụng phương pháp ghép
• Khai thác ưu điểm của gốc ghép
• Thay đổi cấu trúc cây
• Ra quả sớm của cây con trong chương trình lai tạo giống
• Khai thác đặc điểm sinh trưởng ưu thế của gốc ghép
• Sửa lại những phân hư hỏng của cây
• Nghiên cứu chống bệnh bệnh virus
Sự tiếp hợp của ghép nhân giống
• Cắt mắt ghép có hoạt động của mô phân sinh, đưa vào phần
cắt của gốc ghép trùng khít phần tượng tầng của mắt ghép và
gốc ghép.
• Lớp ngoài của các tế bào trong vùng của tượng tầng của cả
mắt ghép và gốc ghép phải tạo ra các tế bào nhu mô sớm trộn
lẫn và đan xen vào nhau tạo ra một khối gọi là mô sẹo
• Các tế bào mới của khối callus hình thành theo lớp tượng
tầng của mắt và gốc ghép bên trong các tế bào tượng tầng
mới.
• Các tế bào tượng tầng tạo ra mô mạch dẫn mới, xylem hướng
vào bên trong và libe hướng ra ngoài.
Lớp Học Phần VNUA ( Khoa Nông Học ) - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
https://sites.google.com/site/lophocphank57vnua/
15
Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến ghép nhân giống
• Nhiệt độ phù hợp cho sinh trưởng của tế bào nhanh từ 12,8
đến 32oC. Do vậy khi ghép nên thực hiện vào mùa xuân hàng
năm.
• Độ ẩm không khí cao xung quanh vị trí ghép để khối mô này
tạo ra các tế bào nhu mô.
• Môi trường xung quan vị trí ghép cần sạch bệnh vi khuẩn,
virus, nấm..
• Có thể sử dụng sáp để bảo vệ vết ghép.
Ảnh hưởng của gốc ghép đến mắt ghép
• Kích thước và tập tính sinh trưởng của mắt ghép.
• Thay đổi sức khỏe của giống cây mắt ghép.
• Chiều cao cây: cây bình thường khi ghép lên gốc ghép tạo ra
thấp cây hơn, có ưu thế lan rộng hơn thẳng đứng.
• Ra hoa, đậu quả và năng suất
4. Ph¬ng ph¸p nh©n v« tÝnh gièng hoa hång
Nh©n gièng v« tÝnh b»ng c¸ch chiÕt cµnh
• Lµ phư¬ng ph¸p chiÕt cµnh c©y mÑ ra trång.
• ¦u ®iÓm: DÔ lµm, c©y con gi÷ ®ưîc tÝnh di truyÒn cña
c©y mÑ.
• Nhưîc ®iÓm: HÖ sè nh©n gièng thÊp, c©y sím giµ cæi
vµ tho¸i ho¸.
Nh©n gièng v« tÝnh b»ng ghÐp m¾t
• Lµ phư¬ng ph¸p ghÐp m¾t cña c©y mÑ lªn gèc tÇm
xu©n hay mét gièng hång kh¸c.
• ¦u ®iÓm: HÖ sè nh©n gièng cao. C©y con gi÷ ®ưîc tÝnh
di truyÒn cña c©y mÑ.
• Nhưîc ®iÓm: Thêi gian nh©n gièng dµi (3 - 4 th¸ng),
mÊt nhiÒu c«ng ®o¹n trong nh©n gièng.
Nh©n gièng v« tÝnh b»ng gi©m cµnh
• Lµ phư¬ng ph¸p c¾t cµnh cña c©y mÑ gi©m thµnh c©y
con.
• ¦u ®iÓm: hÖ sè nh©n gièng cao, c©y con gi÷ ®ưîc ®Æc
tÝnh di truyÒn cña c©y mÑ, c©y sinh trưëng ph¸t triÓn tèt,
ph©n nhiÒu cµnh.
• Nhîc ®iÓm: yªu cÇu kü thuËt nh©n gièng kh¾t khe h¬n.
Nh©n In vitro: Thưêng phư¬ng ph¸p In vitro ®Ó lưu gi÷
gièng
Lớp Học Phần VNUA ( Khoa Nông Học ) - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
https://sites.google.com/site/lophocphank57vnua/
16
Kü thuËt nh©n gièng Hång b»ng gi©m cµnh
a. Thêi vô nh©n gièng
• Nh©n gièng hång b»ng c¸ch gi©m cµnh cã thÓ ¸p dông ë
mäi thêi vô trong n¨m (víi ®iÒu kiÖn ®¶m b¶o ®óng qui tr×nh
nh©n gièng).
• Tèt nhÊt lµ ë vô xu©n (th¸ng 2- 4 ) vµ vô thu (th¸ng 8-10)
• ë 2 thêi vô nµy c©y gièng nhanh ra rÔ vµ cho tû lÖ sèng cao
nhÊt
b. ChuÈn bÞ gi¸ thÓ gi©m
• Gi¸ thÓ gi©m b»ng vËt liÖu ®¶m b¶o sù t¬i xèp, tho¸t nưíc
tèt vµ gi÷ Èm cao.
• Cã thÓ sö dông c¸c lo¹i gi¸ thÓ như c¸t vµng, trÊu hun
• Lo¹i gi¸ thÓ tèt nhÊt cho nh©n gièng hång: 2/3 trÊu hun + 1/3
®Êt ®åi hoÆc cã thÓ sö dông 2/3 trÊu hun + 1/3 c¸t vµng
• Gi¸ thÓ ®ưîc sµng läc lo¹i bá t¹p chÊt, ph¬i kh« vµ khö
trïng b»ng Viben, nång ®é 10%.
• Gi¸ thÓ sau xö lý ®ùng vµo khay nhùa hoÆc bÇu ni l«ng, c©y
®em trång ®¶m b¶o cã ®é sèng cao.
c. Kü thuËt chän c¾t cµnh gi©m
• Vưên hång dïng ®Ó c¾t cµnh cÇn cã chÕ ®é ch¨m sãc
riªng trong ®ã bãn t¨ng liÒu lưîng N vµ P.
• Cµnh hång dïng ®Ó nh©n gièng lµ cµnh b¸nh tÎ kh«ng qu¸
giµ hoÆc qu¸ non, tèt nhÊt lµ lo¹i cµnh mang hoa ®ang ë
giai ®o¹n sö dông.
• Chän m¾t gi©m ph¶i chän lo¹i m¾t ngñ b¾t ®Çu nh« lªn
b»ng h¹t tÊm, như vËy trong thêi gian gi©m cµnh cã thÓ bËt
léc ngay, ®Õn khi trång c©y cã søc sinh trưëng ph¸t triÓn tèt.
• Kü thuËt c¾t cµnh: trªn 1 cµnh ®· chän ®Ó gi©m chØ nªn lÊy
®o¹n gi÷a cña cµnh kh«ng nªn lÊy ®o¹n ngän vµ gèc.
• Cµnh c¾t ®Ó gi©m cã chiÒu dµi tõ 8-10 cm trªn ®o¹n cµnh
cã tõ 1-3 m¾t nhưng cã 2 m¾t lµ tèt nhÊt.
• Khi c¾t cµnh nªn c¾t v¸t kho¶ng 30o, ph¶i dïng kÐo c¾t
s¾c ngät, kh«ng ®Ó vÕt c¾t bÞ dËp n¸t.
• Trªn ®o¹n cµnh c¾t nªn gi÷ l¹i tõ 2-3 l¸ chÐt ë cuèng l¸ m¾t
trªn.
d. Kü thuËt pha vµ nhóng thuèc
• Hång lµ lo¹i c©y th©n gç tư¬ng ®èi khã ra rÔ khi gi©m, v×
vËy muèn kÝch thÝch cµnh gi©m ra rÔ nhanh ta dïng 1
trong 2 lo¹i thuèc ®iÒu tiÕt sinh trưëng lµ IAA vµ NAA nång
®é tõ 1000-2500ppm.
• Sau khi cµnh c¾t xong ®em nhóng nhanh vµo dung dÞch ®·
pha s½n trong kho¶ng thêi gian tõ 3-5 gi©y råi c¾m vµo gi¸
thÓ.
• Nªn pha dung dÞch b»ng dung m«i lµ cån 70o v× cån võa cã
t¸c dông hoµ tan thuèc, võa cã t¸c dông diÖt khuÈn vÕt
c¾t trưíc khi gi©m.
e. Kü thuËt gi©m cµnh
• Cµnh gi©m sau khi ®ưîc c¾t ta nhóng ngay vµo thuèc vµ
®em gi©m ra gi¸ thÓ ®· ®îc ®ãng s½n trong bÇu ni l«ng
hoÆc khay nhùa.
• Chó ý c¾m cµnh ®øng th¼ng, c¾m s©u tõ 1-1,5 cm, c¾m
ngay ng¾n kh«ng ®ưîc ®æ nghiªng ng¶.
• Kho¶ng c¸ch gi©m tõ 4-5 cm kÓ c¶ trong khay ®ãng bÇu ni
l«ng (như vËy nÕu lµm bÇu ni l«ng gi©m hång nªn lµm lo¹i
cã ®ưêng kÝnh tõ 4- 5 cm).
• Kh
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- bai_giang_san_xuat_giong_va_cong_nghe_hat_giong_chuong_9_ky.pdf