Bài giảng Tổng quan về dinh dưỡng và thức ăn thủy sản
Xay nhuyễn nhằm làm giảm kích cỡ hạt thức ăn sao cho việc trộn đều thức ăn được thực hiện dễ dàng. Xay càng nhuyễn càng làm tăng diện tích của khối thức ăn nên tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng trong thứcăn và tăng khả năng kết dính. Có hai phương pháp phổ biến nhất: - Máy xay tấm nhuyễn(Plate mill): là dụng cụ xay nhuyễn, cắt nghiền các hạt thức ăn giữa hai tấm kim loại cứng, một trong hai tấm kim loại sẽ di động. Kiểu máy này chỉ thích hợp cho nghiền thức ăn hạt còn thô. - Máy nghiền búa(Hammer mill): cấu tạo máy nghiền gồm một buồng nghiền bên trong có những cánh búa gắn với một moteur chạy với vận tốc cao. Hạt thức ăn cho vào bị cánh búa đánh vào thành buồng nghiền nhiều lần và vỡ vụn ra. Bên dưới buồng nghiền là mộtlưới lọc. Kích cỡ lưới lọc có thể điều chỉnh được. Loại máy này chỉ nghiền được thức ăn khô và càng khô thì hiệu quả xay càng cao và nghiền càng nhỏ. Công suất của máy có nhiều cỡ loại khác nhau. Ví dụ loại 50HP có công suất là 2 tấn/giờ khi xay bắp và 4 tấn/giờ cho những loại thức ăn có kích cỡ lớn khác.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- tong_quan_ve_dinh_duong_va_thuc_an_thuy_san_part_1__065.pdf