Báo cáo Thực tập tại công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam VIFON
MỤC LỤC CHƯƠNG I: TỔNG QUAN CÔNG TY : 8 I.1. Giới thiệu sơ lược về công ty Vifon: 8 1.1 Tổng quan: 8 1.2 Lịch sử hình thành và phát triển: 9 I.2. Hệ thống điều hành và phân công nhân sự quản lý: 10 2.1. Chức năng và nhiệm vụ của từng phòng ban: 10 2.2. Sơ đồ tổ chức công ty Vifon: 13 I.3. Xu hướng phát triển của công ty Vifon: 13 3.1. Tình hình tiêu thụ sản phẩm thị trường nội địa: 13 3.2. Định hướng phát triển: 14 3.3. Xây dựng thương hiệu: 15 I.4. Qúa trình phát triển sản phẩm của doanh nghiệp: 15 I.5. Bố trí mặt bằng xây dựng của công ty: 18 5.1 Địa điểm xây dựng: 18 5.2 Sơ đồ mặt bằng xây dựng của công ty Vifon: 18 I.6. Cơ cấu tổ chức sản xuất quản lý chất lượng: 19 6.1. An toàn lao động: 19 6.2. Phòng cháy chữa cháy: 19 6.3 Vệ sinh công nghiệp: 20 CHƯƠNG II. HỆ THỐNG PHÂN TÍCH /QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG CỦA CÔNG TY VIFON 21 II.1 Hệ thống quản lý chất lượng : 21 II.2 Tìm hiểu về các hóa chất được sử dụng trong phòng phân tích hóa lý : 22 2.1 Hydrochloric acid 32% (HCl 32%) 22 2.2 Sodium hydroxide (NaOH) 25 2.3 Kali hydroxit (KOH) 28 2.4 Natri thiosunfat (Na2S2O3 ) 31 2.5 Phenolphthalein 33 2.6 Axit axetic (C2H3COOH) 35 2.7 Bạc nitrat (AgNO3) 39 II.3. Các nguyên tắc tồn trữ chất nguy hại: 42 3.1 Kho lưu trữ: 42 3.2 Chọn vị trí: 43 3.3 Nguyên tắc an toàn khi thiết kế kho lưu trữ: 43 3.4 Kết cấu và bố trí kiến trúc công trình: 44 3.5 Lưu trữ ngoài trời: 45 3.6 Thao tác vận hành an toàn tại kho lưu trữ: 45 3.7 Sơ đồ kho lưu trữ hóa chất của công ty Vifon : 47 CHƯƠNG III. CÁC CHỈ TIÊU PHÂN TÍCH CHO BÁN THÀNH PHẨM VÀ THÀNH PHẨM: 48 III.1. Cơ sở lý thuyết về phương pháp phân tích các chỉ tiêu cho vắt mì và sản phẩm mì ăn liền: 48 III.2. Chỉ tiêu phân tích bán thành phẩm (vắt mì): 49 2.1 Xác định hàm lượng ẩm vắt mì (% khối lượng): 49 2.2 Xác định hàm lượng lipit vắt mì (% khối lượng): 51 2.3 Xác định hàm lượng tro không tan trong HCl của vắt mì: 53 2.4 Xác định hàm lượng NaCl của vắt mì (% khối lượng): 55 2.5 Xác định chỉ số acid của mẫu dầu shortening hoặc dầu: 57 2.6 Xác định chỉ số peroxit của mẫu dầu shortening hoặc dầu : 59 III.3. Chỉ tiêu phân tích thành phẩm (gói mì): 61 3.1 Xác định chỉ tiêu cảm quan, mức độ chín của vắt mì khô và chất lượng của vắt mì sau khi ngâm trong nước sôi: 62 3.2 Độ ẩm của vắt mì (% khối lượng): 62 3.3 Hàm lượng chất béo của vắt mì chiên(% khối lượng): 65 3.4 Chỉ số acid của gói mì, mg KOH/g chất béo chiết ra từ vắt mì và gói gia vị 3.5 Chỉ số peroxit của gói mì, meq/kg chất béo chiết ra từ vắt mì và gói gia vị. 3.6 Chỉ tiêu xác định hàm lượng tro không tan trong HCl : 64 3.7 Chỉ tiêu xác định hàm lượng NaCl: 64 CHƯƠNG IV. THIẾT BỊ SỬ DỤNG TRONG PHÒNG PHÂN TÍCH HÓA LÝ CÔNG TY VIFON : 65 1. Cân Hàm Ẩm MASTES Precisa XM 60-HR: 65 2. Cân phân tích dòng 320 XB series/Precisa: 68 3. Tủ sấy (tủ ấm): 70 4. Máy FOSS SoxtecTM 2043: 71 5. Máy Cất Nước Một Lần 7.5lit/giờ : 73 6. Máy đo pH: 74 7. Máy quang phổ : 75 8. Lò Nung : 77 CHƯƠNG V. HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM CÔNG TY VIFON 79 V.1. Các hệ thống quản lý chất lượng & an toàn thực phẩm: 79 V.2. Yêu cần chung: 79 V.3. Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng HACCP tại phòng phân tích chất lượng: 80 3.1 Giới thiệu về hệ thống quản lý HACCP: 80 3.2 Cơ sở áp dụng: 80 3.3 Nhiệm vụ : 80 3.4 Hoạt động kiểm soát: 81 CHƯƠNG VI. MÔI TRƯỜNG VÀ QUẢN LÝ CHẤT THẢI CỦA CÔNG TY 88 VI.1. Các chất thải trong quá trình xản xuất: 88 VI.2. Các chất thải trong phòng phân tích hóa lý: 88 VI.3. Tình hình áp dụng các biện pháp quản lý môi trường của công ty: 89 3.1 Các biện pháp kỹ thuật: 89 3.2 Các biện pháp quản lý: 94 CHƯƠNG VII. PHỤ LỤC : 96 PHỤ LỤC 1 : 96 PHỤ LỤC 2 : 99 PHỤ LỤC 3 : 102 PHỤ LỤC 4 : 104 PHỤ LỤC 5 : 107 LỜI CẢM ƠN Qua thời gian thực tập tại Bộ Phận Phân Tích/Phòng Quản Lý Chất Lượng Công ty Cổ Phần Kỹ Nghệ Thực Phẩm Việt Nam (Vifon).Chúng em đã được tiếp cận với thực tế kiểm nghiệm bán thành phẩm – thành phẩm, được tìm hiểu chi tiết từng chỉ tiêu chất lượng tương ứng cho từng chủng loại cụ thể. Đó là nhờ sự hướng dẫn tận tình của các anh chị trong Bộ Phận Phân Tích và sự tận tình giúp đỡ của các Anh Chị Phòng Quản Lý Chất Lượng, nhất là sự quan tâm của cấp Quản Lý Phòng. Chúng em xin chân thành cám ơn Ban Lãnh Đạo vào toàn thể các anh chị trong Phòng Quản Lý Chất Lượng. đặc biệt Anh Cường - Trưởng phòng QLCL, Chị Nhung – phòng QLCL, Chị Nam – Tổ trưởng/Bộ Phận Phân Tích và các anh chị trong phòng đã tạo điều kiện cho chúng em hoàn thành Báo cáo này. Chúng em kính gửi lời cám ơn sâu sắc đến Thầy Tạ Lê Quốc An đã tận tình truyền đạt kiến thức và hướng dẫn cho chúng em hoàn thành Báo cáo này. Xin chân thành cám ơn tất cả mọi người đã hỗ trợ chúng em hoàn thành Báo cáo thực tập này. Cuối cùng chúng em xin kính chúc sức khoẻ đến toàn thể cán bộ công nhân viên trong Cty và các thầy cô đã giày công hướng dẫn và trang bị kiến thức cho chúng em trong suất thời gian học tập - thực tập qua. Sinh viên thực hiện Nguyễn Thị Bích Huyền Nguyễn Lê Hoàng Kim Cương
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Báo cáo thực tập kết quả phân tích và đánh giá thành phẩm và bán thành phẩm công ty VIFON.doc