MỤC LỤC
Trang
DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT
DANH MỤC BẢNG BIỂU, SƠ ĐỒ
DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT
CHƯƠNG 1 : TỔNG QUAN
1.1 Giới thiệu chung . 1
1.1.1 Tỉnh Bến Tre . 1
1.1.2 Công ty Beseaco . 3
1.2 Giới thiệu ngành thủy sản Bến Tre . 3
1.2.1 Tình hình phát triển . 3
1.2.2 Định hướng phát triển ngành . 4
1.3 Các vấn đề môi trường phát sinh từ nghành chế biến thủy sản tỉnh Bến Tre . 5
1.3.1 Ô nhiễm nguồn nước . 5
1.3.2 Các dạng ô nhiễm khác . 6
CHƯƠNG 2 : GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE -
BESEACO
2.1 Giới thiệu về Công ty Cổ Phần Thủy Sản Bến Tre (Beseaco) . 7
2.1.1 Lịch sử hình thành và phát triển của Công ty . 7
2.1.2 Danh mục các sản phẩm . 7
2.1.3 Một số thành tích đạt được của Công ty . 7
2.2 Tổng quan vê Công ty Cổ Phần thủy sản Bền Tre . 9
2.2.1 Sơ đồ và cơ cấu tổ chức Công ty . 9
2.2.2 Cơ sở hạ tầng Công ty . 9
2.2.3 Lĩnh vực hoạt động, sản xuất của Công ty . 10
2.2.4 Chính sách mục tiêu chất lượng của Công ty Beseaco . 10
2.3 Nhiệm vụ, quyền hạn các bộ phận . 11
2.3.1 Nhiệm vụ của Giám đốc, Phó Giám Đốc, Kế Toán Trưởng . 11
2.3.2 Chức năng, nhiệm vụ các phòng, ban . 13
2.5 Quản lý môi trường và vệ sinh công nghiệp . 16
2.5.1 Quản lý môi trường . 16
2.5.2 Vệ sinh công nghiệp . 17
2.6 Dây chuyền sản xuất của công ty Beseaco . 17
2.6.1 Dây chuyền công nghệ chế biến Cá Tra – cá Basa fillet đông lạnh
và chất thải phát sinh. 17
2.6.2 Dây chyền công nghệ Nghêu nguyên con luộc đông lạnh
và chất thải phát sinh . 19
CHƯƠNG 3 :VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE
3.1 Vấn đề nước thải . 20
3.1.1 Hiện trạng nước thải . 20
3.1.2 Thành phần, mức độ, phạm vi tác động . 21
3.1.3 Khả năng xử lý . 22
3.2 Vấn đề khí thải . 25
3.2.1 Hiện trạng khí thải . 25
3.2.2 Thành phần, phạm vi, mức độ tác động . 26
3.2.3 Khả năng xử lý . 28
3.3 Vấn đề chất thải rắn . 29
3.3.1 Hiện trạng chất thải rắn . 29
3.3.2 Thành phần, phạm vi, mức độ tác động . 30
3.3.3 Khả năng xử lý . 31
3.4 Nguồn gây tác động khác . 32
CHƯƠNG 4 : HỆ THỐNG QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG CÔNG TY CỔ PHẦN
THỦY SẢN BẾN TRE
4.1 Quản lý hoạt động sản xuất . 33
4.2 Quản lý phát thải chất ô nhiễm . 33
4.2.1 Quản lý nguồn nước thải . 34
4.2.2 Quản lý nguồn khí thải . 35
4.2.3 Quản lý nguồn chất thải rắn . 35
CHƯƠNG 5 : NHẬN ĐỊNH VÀ THẢO LUẬN
5.1 Nhận định . 36
5.1.1 Công tác quản lý sản xuất . 36
5.1.2 Công tác quản lý môi trường . 36
5.2 Thảo luận . 38
5.2.1 Quản lý hoạt động sản xuất . 38
5.2.2 Quản lý môi trường trong doanh nghiệp . 38
5.2.3 Quản lý các vấn đề khác . 41
5.2.4 Các tác động không liên quan đến chất thải . 42
CHƯƠNG 6 : KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
6.1 Kết luận . 43
6.2 Kiến nghị . 43
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
13 trang |
Chia sẻ: netpro | Lượt xem: 3162 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Báo cáo Thực tập tốt nghiệp hiện trạng quản lý môi trường công ty cổ phần thủy sản Bến Tre, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BÁO CÁO THỰC TẬP CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE - BESEACO
CHƯƠNG 2 : GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE -BESEACO
GVHD : TS. TRƯƠNG THỊ TỐ OANH
SVTH: HUỲNH MINH VIỄN 7
CHƯƠNG 2 : GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN
THỦY SẢN BẾN TRE – BEASEACO
2.1 Giới thiệu về Công ty Cổ phần thủy sản Bến Tre (Beseaco)
2.1.1 Lịch sử hình thành và phát triển của công ty
- Giai đoạn từ 1985 đến tháng 06/2003
Tiền thân của công ty CP thủy sản Bến Tre là Nhà Máy đông lạnh 84, thuộc loại hình
doanh nghiệp nhà nước, được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1995.
- Giai đoạn từ 06/2003 đến nay
Công ty được cổ phần hóa và hoạt động dưới loại hình công ty cổ phần theo quyết định
số 4279/ QĐ-UB của UBND tỉnh Bến Tre. Chính thức đổi tên gọi thành Công ty Cổ
phần thủy sản Bến Tre, tên viết tắt BESEACO (Ben Tre Seafood Joint Stock
Company)
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế Cty cổ phần số 1300360213
(đăng ký thay đổi lần thứ 4, ngày 05/10/2009)
2.1.2 Danh mục các sản phẩm
Công ty có 2 mặt hàng chủ lực được đánh giá cao và gặt hái được nhiều thành công
trên thị trường trong và ngoài nước.
- Cá tra – cá Basa fillet đông lạnh
- Nghêu nguyên con luộc đông lạnh
2.1.3 Một số thành tích đạt được của công ty
● Thành tích về quản lý
BESEACO được trang bị hệ thống máy móc thiết bị hoàn chỉnh theo quy trình khép
kín từ nuôi trồng - chế biến và xuất khẩu. Với bề dày tích lũy trên 14 năm kinh nghiệm,
công ty đã phấn đấu hoàn thiện không ngừng và đạt được các tiêu chuẩn về quản lý
như HACCP, SSOP, GMP và ISO 9001: 2008 và mới đây là MSC.
BÁO CÁO THỰC TẬP CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE - BESEACO
CHƯƠNG 2 : GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE -BESEACO
GVHD : TS. TRƯƠNG THỊ TỐ OANH
SVTH: HUỲNH MINH VIỄN 8
Hình 2.1 : Các chứng nhận Công ty Beseaco đạt được
● Tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm
- Tiêu chuẩn bao bì: được đánh giá cảm quan và có kiểm tra nghiêm ngặt về thành
phần cấu tạo bao bì, màu sắc, nguyên liệu cấu thành. Các đánh giá này được ban QC
của Cty xem xét dựa trên bảng kê khai có xác nhận của nhà cung cấp và dựa trên yêu
cầu của khách hàng.
- Tiêu chuẩn nguyên liệu: nguyên liệu được kiểm tra nghiêm ngặt từ khâu chọn nguồn
khai thác, thu mua nguyên liệu cho đến khi được đưa vào dây chuyền sản xuất. Các
khâu kiểm soát nguyên liệu đều được căn cứ theo tiêu chuẩn kỹ thuật Nghêu nguyên
liệu và QC Cty chịu trách nhiệm trực tiếp việc kiểm tra Nghêu nguyên liệu đầu vào.
Ngoài ra các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh cũng được chú trọng không chỉ khâu nhập liệu mà
còn xuyên suốt cả quá trình sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm là tốt nhất khi
được đưa ra thị trường.
Các chỉ tiêu này được dựa trên thông báo kết quả kiểm soát chất lượng nguyên liệu
theo định kỳ của Cục quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thủy sản (cơ quan
quản lý vùng tại địa phương).
BÁO CÁO THỰC TẬP CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE - BESEACO
CHƯƠNG 2 : GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE -BESEACO
GVHD : TS. TRƯƠNG THỊ TỐ OANH
SVTH: HUỲNH MINH VIỄN 9
2.2 Tổng quan về Công ty Cổ phần thủy sản Bến Tre (Beseaco)
2.2.1 Sơ đồ và cơ cấu tổ chức của công ty
Sơ đồ 2.1 : Sơ đồ tổ chức Công ty Beseaco
2.2.2 Cơ sở hạ tầng công ty
Diện tích mặt bằng rộng rãi, sạch sẽ đảm bảo lưu thông nội bộ, khoảng cách giữa các
khu vực hợp lý góp phần tạo điều kiện sản xuất đạt chất lượng và quản lý hiệu quả.
Hình 2.2 : Khuôn viên Công ty Beseaco
BÁO CÁO THỰC TẬP CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE - BESEACO
CHƯƠNG 2 : GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE -BESEACO
GVHD : TS. TRƯƠNG THỊ TỐ OANH
SVTH: HUỲNH MINH VIỄN 10
Công ty hiện có 2 dây chuyền sản xuất: Nghêu và Cá.
Kho lạnh với sức chứa lên tới 1.000 tấn. Các trang thiết bị máy móc hoàn toàn hiện
đại:tủ đông tiếp xúc, băng chuyền IQF, băng chuyền xoắn, máy dò kim loại, máy hút
chân không được nhập từ Nhật và Đan Mạch.
Đặc biệt công ty còn trang bị phòng kiểm nghiệm nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm,
đưa sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Dự án mở rộng nhà máy chế biến Nghêu đã đưa vào sử dụng để đáp ứng yêu cầu
về chế biến các nguồn nguyên liệu tại địa phương và đòi hỏi từ thị trường.
Song song đó cơ sở hạ tầng luôn được chỉnh trang và đảm bảo an toàn vệ sinh trong
sản xuất chế biến.
2.2.3 Lĩnh vực hoạt động, sản xuất của Công ty
- Nuôi trồng thủy sản;
- Thu mua chế biến hàng thủy sản;
- Kinh doanh xuất nhập khẩu hàng thủy sản;
- Kinh doanh xuất nhập khẩu hàng nông sản và vật tư thiết bị hàng hóa phục vụ ngành
thủy sản
2.2.4 Chính sách, mục tiêu chất lượng của công ty Beseaco
Chính sách chất lượng:
“ SẢN PHẨM BESEACO LÀ NIỀM TIN CỦA KHÁCH HÀNG”
Chính sách kinh doanh của Cty tập trung chủ yếu vào việc làm thế nào để tạo được
niềm tin trong lòng khách hàng, việc đó đòi hỏi Cty phải làm được những việc sau:
- Nắm bắt các yêu cầu, đòi hỏi của khách hàng.
- Chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo, nâng cao, ổn định, đáp ứng mọi niềm
tin mọi thị hiếu, mọi đối tượng sử dụng, mọi thị trường và luật định.
Cải tiến về mội mặt trong quá trình vận hành của Công ty:
- Cải tiến quy trình sản xuất, kiểu dáng, mẩu mã, chất lượng sản phẩm.
BÁO CÁO THỰC TẬP CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE - BESEACO
CHƯƠNG 2 : GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE -BESEACO
GVHD : TS. TRƯƠNG THỊ TỐ OANH
SVTH: HUỲNH MINH VIỄN 11
- Cải tiến hệ thống quản lý.
- Cải tiến kỹ thuật, đổi mới công nghệ và thiết bị.
Thiết lập, xây dựng mối quan hệ tốt, bền vững với nhà cung cấp để luôn có được nguồn
nguyên liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Không ngừng nâng cao kỹ năng làm việc cho tất cả các thành viên trong Công ty.
Tất cả những điều trên làm nên thương hiệu của một nhà cung cấp mặt hàng thủy sản
hàng đầu. Chính sách chất lượng là một phần không thể thiếu trong hoạt động của Cty,
đồng thời chính sách này phải được xem xét định kỳ để đảm bảo sự phù hợp liên tục
của chính sách với môi trường kinh doanh.
Mục tiêu chất lượng:
Mục tiêu chung của công ty là không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm thỏa mãn
nhu cầu của khách hàng. Nâng cao trình độ quản lý và năng lực của tất cả các bộ phận,
các cá nhân trong nội bộ Cty Beseaco.
Mục tiêu chất lượng được xây dựng phù hợp cho mọi cấp, từng bộ phận thích hợp
trong công ty.
Các mục tiêu chất lượng này phải:
● Cụ thể : Lĩnh vực xác định mục tiêu phải cụ thể.
● Khả thi : Phù hợp với năng lực của Công ty và phải có tính thách thức
● Định lượng : Mục tiêu phải đo được.
● Thực tế : Theo đúng yêu cầu của khách hàng và mục đích của Công ty.
● Thời gian : Xác định rõ thời gian thực hiện.
2.3. Nhiệm vụ quyền hạn của các bộ phận
2.3.1 Nhiệm vụ, quyền hạn của giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng.
Đối với Giám đốc- Lãnh đạo công ty :
Giám đốc công ty cam kết xây dựng, thực hiện và cải tiến liên tục tính hiệu lực của Hệ
thống quản lý chất lượng – an toàn thực phẩm ( QLCL - ATTP)
BÁO CÁO THỰC TẬP CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE - BESEACO
CHƯƠNG 2 : GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE -BESEACO
GVHD : TS. TRƯƠNG THỊ TỐ OANH
SVTH: HUỲNH MINH VIỄN 12
Truyền đạt thông tin thông qua việc xem xét lãnh đạo, trong các chương trình đào tạo
và họp giao.
Xây dựng Chính sách chất lượng của công ty.
Chỉ đạo Đại diện lãnh đạo, thu thập và thống kê các số liệu để đảm bảo việc xây dựng
các mục tiêu chất lượng đúng và phù hợp với Chính sách chất lượng đã lập ra.
Đảm bảo hệ thống QLCL – ATTP được xây dựng, duy trì.
Chủ trì việc xem xét của lãnh đạo đối với hệ thống quản lý. Xem xét các biện pháp
khắc phục, phòng ngừa sự không phù hợp và cải tiến liên tục hệ thống QLCL – ATTP.
Đối với Phó giám đốc:
Toàn công ty có 3 phó giám đốc: Phó Giám đốc, Phó Giám đốc kinh doanh, Phó Giám
đốc sản xuất.
- Đối với Phó Giám Đốc – Trại trưởng trại cá:
Tham gia quản lý trại cá theo trách nhiệm của trại trưởng.
Tham gia đề xuất, cải tiến những sự không phù hợp trên các lĩnh vực được phân công
và của hệ thống qui trình nuôi của Trại cá.
- Đối với phó giám đốc sản xuất – kiêm đại diện lãnh đạo:
Tham gia điều hành sản xuất, lập kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng nhà xưởng cùng các
trang thiết bị sản xuất.
Chỉ đạo các hoạt động phòng KT – CL, xây dựng giám sát qui trình sản xuất, an toàn
vệ sinh thực phẩm.
Phụ trách đội trưởng đội HACCP.
Các hoạt động đại diện lãnh đạo như: tổ chức giám sát việc xây dựng, áp dụng, duy trì
và cải tiến liên tục HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO.
Điều hành và chỉ đạo các nhân viên khối kĩ thuật, thành viên Ban ISO hoàn thành công
việc.
BÁO CÁO THỰC TẬP CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE - BESEACO
CHƯƠNG 2 : GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE -BESEACO
GVHD : TS. TRƯƠNG THỊ TỐ OANH
SVTH: HUỲNH MINH VIỄN 13
- Đối với Phó Giám đốc kinh doanh:
Xây dựng kế hoạch SXKD ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, kế hoạch SXKD tháng, quý,
năm.
Phụ trách các lĩnh vực kinh doanh: trực tiếp quan hệ, đàm phán với các nhà cung cấp
vật tư, nguyên liệu (đầu vào) các khách hàng tiêu thụ thành phẩm (đầu ra) về số lượng,
giá cả, chủng loại, chất lượng, giá cả, thời gian giao nhận, phương thức thanh toán.
Theo dõi công việc sản xuất, các tiến độ thực hiện các họp đồng kinh tế.
Nghiên cứu, đề xuất cải tiến sự không phù hợp của hệ thống QLCT.
2.3.2 Chức năng, nhiệm vụ của các phòng, ban.
Phòng Hành chánh - Nhân Sự:
Chức năng:
Nắm vai trò điều hành nhân sự, các hoạt động của cán bộ công nhân viên.
Chủ trì, điều hành các hoạt động thuộc lĩnh vực hành chánh.
Nhiệm vụ:
Tổ chức, điều hành, kiểm tra các hoạt động về hành chánh nhân sự.
Tổ chức thực hiện: tuyển dụng, đánh giá chất lượng nhân sự, đào tạo, phát triển công
nhân viên.
Xây dựng, áp dụng và cải tiến các qui trình quản lý chất lượng ISO: 2008 thuộc chức
năng hành chánh nhân sự.
Tham mưu : xây dựng, tái cấu trúc cơ cấu tổ chức, bố trí điều động cán bộ, công nhân
viên. Xây dựng, tổ chức, giám sát việc thực hiện chính sách tiền lương, phúc lợi.
Điều động việc giám sát hoạt động sản xuất. Theo dõi chỉ đạo phòng KT – CL đảm bảo
thực hiện liên tục và cải tiến không ngừng hệ thống QLCL – ATTP, hệ thống QLCL
ISO, HACCP, SSOP, GMP và các thao tác công đoạn sản xuất.
Thực hiện công tác bảo hiểm, các vấn đề về tiền lương, nhân sự, vấn đề lưu trữ hồ sơ.
BÁO CÁO THỰC TẬP CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE - BESEACO
CHƯƠNG 2 : GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE -BESEACO
GVHD : TS. TRƯƠNG THỊ TỐ OANH
SVTH: HUỲNH MINH VIỄN 14
Phòng Tài Chính – Kế Toán
Chức năng:
Giúp Giám đốc Công ty quản lý, điều hành công tác tài chính - kế toán.
Nhiệm vụ:
Thực hiện nghiêm túc Luật kế toán số 03/2003/QH11 ngày17/06/2003 của Quốc Hội
Nước CHXHCN Việt Nam, các Nghị định của Chính phủ, các thông tư của Bộ Tài
chính và các văn bản Pháp luật khác có liên quan.
Xây dựng Quy chế tài chính của Công ty trình Giám đốc Công ty phê duyệt và tổ
chức, giám sát việc thực hiện quy chế sau khi được phê duyệt.
Xây dựng kế hoạch tài chính của Công ty, kiểm tra và hướng dẫn các bộ phận thực
hiện kế hoạch tài chính.
Bảo quản và lưu giữ các hoá đơn, chứng từ, tài liệu kế toán theo quy định Nhà nước.
Phối hợp với các bộ phận khác thực hiện công tác kiểm kê, đánh giá tài sản của Công
ty hàng năm theo Quy định Nhà nước.
Thực hiện việc thanh, quyết toán công trình; theo dõi và thu hồi các khoản nợ.
Phòng Kế Hoạch Kinh Doanh
Chức năng:
Tham mưu cho Ban giám đốc về hoạch định chiến lược sản xuất kinh doanh cho công
ty.
Nhiệm vụ:
Trực tiếp triển khai, điều hành, quản lý hoạt động kinh doanh thuộc chức năng, nhiệm
vụ, quyền hạn của phòng.
Giúp cho công ty tìm được đối tác,nhà cung ứng nguyên liệu, xúc tiến Maketing, khai
thác thị trường xuất khẩu.
Điều hành, giám sát hoạt động xuất nhập hàng, kiểm tra kho bãi, vật tư.
Thực hiện các thủ tục giấy tờ nhằm phục vụ cho việc kinh doanh của công ty.
BÁO CÁO THỰC TẬP CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE - BESEACO
CHƯƠNG 2 : GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE -BESEACO
GVHD : TS. TRƯƠNG THỊ TỐ OANH
SVTH: HUỲNH MINH VIỄN 15
Kiểm soát, lập kế hoạch thực hiện chương trình bảo quản, sắp xếp hàng hóa trong kho
đúng theo tiêu chuẩn HACCP, hệ thống quản lý chất lượng ISO.
Đảm bảo nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình sản xuất đáp ứng đúng theo tiêu chuẩn
nguyên vật liệu đã được đề ra.
Phòng Kỹ Thuật – Chất Lượng:
Chức năng:
Giám sát chất lượng sản phẩm, đảm bảo vấn đề môi trường trong công ty.
Nhiệm vụ:
Nắm vững các yêu cầu về luật định để xây dựng các yêu cầu kỹ thuật sản xuất, chương
trình QLCL đảm bảo tính phù hợp.
Xác định và thiết lập các tài liệu liên quan đến kiểm soát chất lượng sản phẩm và hệ
thống HACCP.
Có kế hoạch bảo trì, bảo quản, sửa chữa máy móc thiết bị, hiệu chuẩn kiểm định các
thiết bị kiểm tra, thử nghiệm.
Xem xét, thẩm tra, đề nghị, sửa đổi bổ sung chương trình QLCL: GMP, SSOP,
HACCP, ISO, sản phẩm không phù hợp.
Thường xuyên theo dõi công tác QLCL – ATTP, nhanh chóng phát hiện xử lý và
phòng ngừa sự không phù hợp.
Theo dõi sự biến đổi môi trường trong công ty, đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến quá
trình sản xuất.
Phân xưởng chế biến :
Chức năng:
Tiếp nhận nguyên liệu, tiến hành sản xuất chế biến tạo ra thành phẩm và thực hiện
công tác bảo quản.
Nhiệm vụ:
Tiếp nhận xác định mục tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh và lệnh sản xuất cụ thể.
BÁO CÁO THỰC TẬP CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE - BESEACO
CHƯƠNG 2 : GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE -BESEACO
GVHD : TS. TRƯƠNG THỊ TỐ OANH
SVTH: HUỲNH MINH VIỄN 16
Tổ chức quản lý mọi hoạt động sản xuất theo đúng tiến độ được giao.
Điều phối hoạt động sản xuất của các tổ nhóm, thực hiện theo đúng quy trình, quy
phạm sản xuất an toàn lao động, phòng chóng cháy nổ.
Tiến hành theo dõi, kiểm tra, thực hiện bảo trì bảo dưỡng các thiết bị, máy móc liên
quan đến quá trình sản xuất.
Theo dõi, kiểm tra đảm bảo nguồn nguyên nhiên liệu có đạt tiêu chuẩn để đưa vào sản
xuất.
2.5 Quản lý môi trường và vệ sinh công nghiệp
2.5.1 Quản lý môi trường
- Vấn đề môi trường được công ty hết sức chú trọng và được theo dõi, kiểm tra
thường xuyên về các mặt khí thải, chất thải rắn, nước thải. Đặc biệt là vấn đề nước thải
được công ty quan tâm hàng đầu do đặc thù ngành nghề hoạt động của Cty là lượng
nước sử dụng khá lớn. Hiện nay, Cty đã và đang hoàn thành chương trình mở rộng hệ
thống xử lý nước thải bên cạnh hệ thống cũ đang hoạt động với hiệu suất xử lý khá cao.
Đồng thời với việc xử lý nước thải, Cty cũng áp dụng chính sách sử dụng tiết kiệm
nước trong sinh hoạt và sản xuất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra, thỏa
mãn mức sử dụng của CB.CNV đã mang lại nhiều lợi ích cho Cty về mặt kinh tế và sự
ủng hộ của toàn thể Cty.
Hình 2.3 : Hệ thống xử lý nước thải Công ty Beseaco
BÁO CÁO THỰC TẬP CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE - BESEACO
CHƯƠNG 2 : GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE -BESEACO
GVHD : TS. TRƯƠNG THỊ TỐ OANH
SVTH: HUỲNH MINH VIỄN 17
Vấn đề thứ hai kể đến là lượng chất thải rắn phát sinh trong quá trình sản xuất: các cặn,
nguyên liệu vụn, phế phẩm….. được công ty thu hồi toàn bộ để bán lại cho các cơ sở
chế biến thức ăn gia súc, thức ăn thủy sản, các loại phân bón hữu cơ sử dụng cho các
mục đích nông nghiệp. Với việc làm trên đã mang lại một nguồn thu nhập cho Cty và
cũng góp phần làm giảm tải lượng chất thải phát sinh, gián tiếp tiết kiệm được các chi
phí dành cho việc xử lý rác thải và chất lượng môi trường được đảm bảo.
2.5.2 Vệ sinh công nghiệp
Công ty đã hoàn thành hệ thống QLCL – ATTP và không ngừng cải tiến để đạt được
chất lượng cao trong sản xuất, vấn đề vệ sinh trong phân xưởng sản xuất nói riêng và
trong toàn bộ Cty nói chung.
Khu vực khối hành chính:
Hàng ngày được công nhân đội vệ sinh thực hiện quét dọn 2 lần/ngày, lượng rác thải
được lưu giữ bằng bao chứa hợp vệ sinh. Sau đó sẽ được thu gom bằng xe thu rác cơ
giới đến bãi chôn lấp tại địa phương.
Khu vực phân xưởng sản xuất:
Lượng chất thải phát sinh được xử lý triệt để tại Cty tránh tình trạng ảnh hưởng đến
môi trường. Đồng thời lượng phế phẩm, chất thải bỏ từ nguyên liệu thô được Cty thu
gom và có hướng giải quyết hợp lý.
Khu vực khác :
Những khu vực khác như: khu nhà ăn, khu hệ thống xử lý nước thải, kho xưởng thì có
đội vệ sinh riêng biệt theo dõi và quét dọn, luôn đảm bảo tình trạng vệ sinh tốt nhất.
2.6 Dây chuyền sản xuất của công ty Beseaco
2.6.1 Dây chuyền công nghệ chế biến cá tra – cá basa fillet đông lạnh và chất thải
phát sinh
● Sơ đồ dây chuyền công nghệ và chất thải phát sinh :
BÁO CÁO THỰC TẬP CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE - BESEACO
CHƯƠNG 2 : GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE -BESEACO
GVHD : TS. TRƯƠNG THỊ TỐ OANH
SVTH: HUỲNH MINH VIỄN 18
Ghi chú :
: Quy trình chế biến
: Chất thải phát sinh
Tiếp nhận
nguyên liệu
Cắt tiêt
Ngâm, rửa
fillet
Rửa 2
Lạng da Định hình Rửa 3 Phân cỡ, phân màu
Soi ký sinh trùng
Rửa 4
Xếp khuôn
Cấp đông
Chờ đông
Bao bì, bảo quản
Mùi, cá nguyên liệu
Mùi, máu cá, nhớt cá
Mùi, nước thải
Phụ phẩm thừa, đầu
xương vây
Mùi, nước thải
Chất thải rắn,
da cá
Mùi,
nước thải
Sơ đồ 2.2 : Dây chuyền công nghệ chế biến Cá
tra – Cá Basa Fillet đông lạnh và
chất thải phát sinh
BÁO CÁO THỰC TẬP CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE - BESEACO
CHƯƠNG 2 : GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN BẾN TRE -BESEACO
GVHD : TS. TRƯƠNG THỊ TỐ OANH
SVTH: HUỲNH MINH VIỄN 19
2.6.2 Dây chuyền công nghệ Nghêu nguyên con luộc đông lạnh và chất thải
phát sinh
● Sơ đồ dây chuyền công nghệ
Ghi chú:
: Quy trình chế biến
: Chất thải phát sinh
Sơ đồ 2.3 : Dây chuyền công nghệ
chế biến Nghêu nguyên con luộc
đông lạnh và chất thải phát sinh
Tiếp nhận
nguyên liệu
Rửa 1
Cân, ngâm
Rửa 2
Xử lý trắng
Rửa 4 Vô bao hút
chân không
Luộc, làm lạnh
Cấp đông
Dò kim loại
Đóng thùng,
bảo quản
Mùi, nghêu
nguyên liệu
Mùi, nước thải
Rửa 3
Phân cỡ
Mùi, nước thải
Mùi, nước thải