Báo cáo Vật liệu bao gói thủy sản tươi sống

Khi màng PP và PE kết hợp với nhau sẽ tạo bao bì nhiều lớp (màng PE ở trong và màng PP ở ngoài). Màng kết hợp này có ưu điểm của màng PP và PE: ghép mí kín, ngăn VSV, khí và ẩm từ ngoài xâm nhập vào bên trong bao bì gây hư hỏng và làm giảm chất lượng sản phẩm

Ngoài ra lớp PP còn tạo độ bóng và dễ in ấn cho bao bì làm sản phẩm đẹp mắt và hấp dẫn hơn

 

ppt12 trang | Chia sẻ: maiphuongdc | Lượt xem: 3088 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Báo cáo Vật liệu bao gói thủy sản tươi sống, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Chủ đề: Vật liệu bao gói thủy sản tươi sống GVHD: Bùi Trần Nữ Thanh Việt Thành viên: Đào Thị Loan Nguyễn Thị Thắm Trịnh Thị Thanh Huyền Tổng quan Trong những thập niên gần đây, thủy sản tươi sống là mặt hàng có chất lượng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng đặc biệt ở Nhật và các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên đây là mặt hàng dễ bị hư hỏng, khó bảo quản và vận chuyển. Vì vậy ta cần có biện pháp để giúp bảo quản và vận chuyển loại thực phẩm này tốt hơn. Bao gói với một vật liệu tốt và thích hợp sẽ tạo điều kiện làm lạnh có hiệu quả cho thủy sản tươi sống, hạn chế nguy cơ dập nát làm hư hỏng sản phẩm. Không những vậy, vật liệu bao gói phù hợp còn mang lại cho sản phẩm một dao diện mới hấp dẫn và độc đáo hơn. Thủy sản tươi sống Thủy sản tươi sống là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và thích hợp với nhiều lứa tuổi. Ngày nay ở Nhật và các nước Đông Nam Á đây được coi là mặt hàng có chất lượng được ưa chuộng nhất. Thủy sản tươi sống Thủy sản tươi sống là thực phẩm dễ hư hỏng. Cũng như hầu hết các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật khác, thủy sản có chứa hàm lượng nước tương đối cao và nhiều hợp chất khác nhau. Cá và các sản phẩm thủy sản dễ bị vi sinh vật gây ươn thối, bị mất phẩm chất do tác động của các phản ứng hóa học và quá trình lên men. Vì sao cần bao gói thủy sản tươi sống? Thủy sản bị ươn hỏng vì: Vi sinh vật. Không khí và hơi nước. Dập nát trong quá trình vận chuyển. Tác dụng của bao gói: Hạn chế vi sinh vật. Cách ly sản phẩm với môi trường bên ngoài. Tăng tính cảm quan. Dễ vận chuyển, bảo quản. Chọn vật liệu bao gói Những yêu cầu cơ bản khi chọn một vật liệu dùng để bao gói thủy sản tươi sống: Chống thấm nước và hơi nước Chống thấm khí Tính bền cơ học và hóa học Khả năng chịu nhiệt Độ trong suốt Khả năng in ấn Khả năng tái sử dụng Giá thành Thủy sản tươi sống thường sử dụng một số loại vật liệu sau để làm bao bì: PP/LDPE OPP/LDPE PE/EVOH /PS Polyetylen (PE) PE là loại chất dẻo thu được bằng cách nung nóng khí etylen dưới áp lực cao và có xúc tác của kim loại PE mật độ thấp (LDPE): có nhiệt độ hàn thấp nhất trong các loại bao bì, dễ hàn và có chất lượng tốt, bền trong thời gian, ít tốn năng lượng, thao tác dễ dàng Sử dụng nhiều trong hàng thủy sản đông lạnh Polypropylen (PP) PP là loại chất dẻo thu được bằng cách trùng hợp gốc propylen dưới tác dụng của áp suất Trơ về mặt hóa học, chịu tác động của các chất tẩy rửa, và các chất hoạt động bề mặt PP cách ẩm, ngăn khí tốt hơn PE PP so với PE thì cứng hơn, bóng hơn và trong suốt hơn PP/PE Khi màng PP và PE kết hợp với nhau sẽ tạo bao bì nhiều lớp (màng PE ở trong và màng PP ở ngoài). Màng kết hợp này có ưu điểm của màng PP và PE: ghép mí kín, ngăn VSV, khí và ẩm từ ngoài xâm nhập vào bên trong bao bì gây hư hỏng và làm giảm chất lượng sản phẩm Ngoài ra lớp PP còn tạo độ bóng và dễ in ấn cho bao bì làm sản phẩm đẹp mắt và hấp dẫn hơn Vật liệu thay thế (OPP/LDPE) OPP (oriented polypropylen) là sản phẩm được kéo giãn theo chiều ngang của mạch PP. Do OPP được sắp xếp có định hướng nên khó bị kéo giãn và trong suốt hơn PP. Chống thấm khí và bền cơ học hơn PP. Chống dầu mỡ tốt, bền hóa học với acid, kiềm, muối vô cơ. Trong suốt, bóng và khả năng in ấn tốt. LDPE như đã nêu ở trên. Như vậy khi kết hợp giữa OPP ở ngoài và LDPE ở trong ta sẽ thu được loại bao bì có khả năng chống thấm khí, bền cơ học, hóa học và dễ dàng in ấn cũng như ghép mí thuận lợi. Vật liệu thay thế PS (polystyrene) khả năng chịu nhiệt độ cao thấp, thường được sử dụng làm các khay xốp. PVDC (polyvinylidene clorua) rất mềm, trong suốt, cách ẩm rất tốt. Là vật liệu tốt cho bao gói bởi nó có xu hướng bám vào sản phẩm dễ dàng. EVOH (ethylenevinyl alcohol) là một vật liệu cách khí tốt trong đó bao gồm cả mùi của sản phẩm. Thường được ép với PE để tạo thêm cách ẩm tốt. PET (polyester) có chi phí thấp, bóng, trong suốt, cách ẩm và khí rất tốt. Đặc biệt có thể chịu được nhiệt độ từ -60OC đến 220OC. PA (polyamide) hay còn gọi là nylon có sức dẻo dai dễ kéo giãn. Cách ẩm và nhiệt tốt.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pptbao_cao_bao_goi_0702.ppt