MỤC LỤC
LỜI NÓI ĐẦU 1
PHẦN I: TÌNH HÌNH ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA KHÁCH KHÁCH SẠN HOÀ BÌNH 3
I . ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA KHÁCH SẠN HOÀ BÌNH 3
II. DOANH THU VÀ THỰC TRẠNG VIỆC PHÂN TÍCH DOANH THU TẠI KHÁCH SẠN HOÀ BÌNH 19
PHẦN II. NGHIỆP VỤ LỄ TÂN TẠI KHÁCH SẠN HOÀ BÌNH. 25
I. VAI TRÒ ,CHỨC NĂNG CỦA NGHIỆP VỤ LỄ TÂN KHÁCH SẠN. 25
II. MỐI QUAN HỆ CỦA BỘ PHẬN LỄ TÂN VỚI CÁC BỘ PHẬN KHÁC TRONG KHÁCH SẠN. 28
III. MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ NHÂN VIÊN LỄ TÂN KHÁCH SẠN. 33
IV. NGHIỆP VỤ CƠ BẢN CỦA NHÂN VIÊN LỄ TÂN KHÁCH SẠN HOÀ BÌNH. 38
PHẦN III . KẾT LUẬN. 60
I. ĐÁNH GIÁ, NHẬN XÉT CHUNG VỀ CÔNG TÁC KINH DOANH CỦA KHÁCH SẠN NÓI CHUNG VÀ CÔNG TÁC LỄ TÂN NÓI RIÊNG . 60
II. ĐỀ XUẤT Ý KIẾN. 62
67 trang |
Chia sẻ: maiphuongdc | Lượt xem: 1637 | Lượt tải: 4
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Chuyên đề Nghiệp vụ lễ tân tại khách sạn Hoà Bình, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
doanh thu ngoại tệ:
Đối với hoạt động kinh doanh của khách sạn chỉ tiêu doanh thu ngoại tệ là một chỉ tiêu khá quan trọng. Chỉ tiêu doanh thu ngoại tệ được phân tích thông qua các đánh giá về:
- Đánh giá chung về thực hiện doanh thu ngoại tệ
- Đánh giá tình hình thực hiện doanh thu theo thời gian
- Đánh giá thực hiện doanh thu theo khối nước
Dựa trên cơ sở báo cáo kế toán khách sạn xây dựng các chỉ tiêu phân tích sử dụng số liệu tháng, quý, năm trong các kỳ liên tiếp.
Phân tích doanh thu buồng:
Doanh thu buồng bao gồm:
- Tiền thuê buồng qua đêm
- Tiền thuê buồng ban ngày
- Tiền thuê các dịch vụ bổ sung của khách sạn
Tại khách sạn Hoà Bình tiền thuê buồng qua đêm chiếm tỷ trọng rất lớn khoảng 95% từ doanh thu kinh doanh buồng.
Phân tích doanh thu buồng thông qua việc đánh giá các chỉ tiêu kế hoạch cơ bản bao gồm công suất buồng, giường đưa vào sử dụng và kết quả kinh doanh đạt được.
Phân tích doanh thu bán hàng:
Kinh doanh ăn uống là một khâu hết sức quan trọng trong hoạt động kinh doanh khách sạn. Doanh thu bán hàng thể hiện mức độ đáp ứng các nhu cầu của khách về ăn uống và mua sắm.
Doanh thu bán hàng được phân tích thông qua việc đánh giá tổng quát chung. Sau đó đi vào xem xét các chỉ tiêu cơ bản về hoạt động bán hàng của khách sạn:
- Doanh thu từ nhà hàng
- Doanh thu từ bán hàng hoá
b. Phương pháp phân tích:
Phương pháp phân tích doanh thu chủ yếu dựa trên cơ sở so sánh các chỉ tiêu giữa các kỳ nghiên cứu. Tuỳ thuộc vào hướng phân tích như trên mà người ta sử dụng các chỉ tiêu khác nhau để phân tích theo các bảng như sau:
Bảng 3: Bảng phân tích doanh thu theo các năm của khách sạn
Chỉ tiêu
Đơn vị tính
Thực tế kỳ trước
Kỳ này
Thực hiện so với
Kế hoạch
Thực hiện
Kỳ trước
Kế hoạch
...
...
...
...
...
...
...
Tổng
Và được chi tiết theo thời gian như sau:
Bảng 4: Bảng phân tích doanh thu theo các tháng, quí các năm
Chỉ tiêu
Thực hiện kỳ trước
Kỳ này
Thực hiện so với
Kế koạch
Thực hiện
Kỳ trước
Kế hoạch
Tổng doanh thu
Quí I
Tháng 1
...
Quí II
...
Quí III
...
Quí IV
Trên cơ sở thực tế phân tích này khách sạn sẽ lập kế hoạch cho kỳ tới đối với tổng doanh thu, thông qua các con số so sánh của kỳ này so với kỳ trước và kế hoạch của kỳ này đồng thời dựa trên những đánh giá của chuyên gia và những điều kiện khách quan bên ngoài để xem xét tình hình biến động của doanh thu lập kế hoạch chi tiết cho kỳ sau.
c. Đánh giá:
Ưu điểm:
Phân tích thông qua bảng như trên cho phép ta có thể so sánh đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch của các chỉ tiêu theo các khoảng thời gian, đồng thời tìm ra nguyên nhân của việc tăng, giảm doanh thu theo kế hoạch và thực hiện.
Doanh thu được phân tích rất chi tiết theo các chỉ tiêu, tập trung nhấn mạnh đến bề rộng sự ảnh hưởng của các nhân tố tạo điều kiện cho việc nhận định các nguyên nhân và khái quát nhận định tình hình biến động các nhân tố thông qua đó góp phần nâng cao khả năng đánh giá tình hình kinh doanh và đánh giá doanh thu theo từng mặt hoạt động.
Hạn chế :
Việc phân tích doanh thu tại khách sạn như hiện nay chỉ thích hợp với việc lập kế hoạch trong từng kỳ liên tiếp nhau. Do chỉ dựa trên số liệu thực tế, kế hoạch của kỳ trước và kỳ này mà không dựa trên sự biến động doanh thu qua nhiều năm phân tích nên không thể mang tính chất đại biểu trong thời gian dài. Nguồn số liệu ít cho nên việc nhận định về tình hình phát triển trong thời gian tới theo một giai đoạn nào đó chỉ có thể mang tính chất định tính, khái quát không có khả năng định lượng chi tiết hay nói một cách khác với sự phân tích này thì khả năng dự đoán sự biến động của doanh thu trong tương lai không cao đối với những kế hoạch dài hạn.
Xét về bề sâu thì việc phân tích không có khả năng định lượng được vai trò của các nhân tố trong doanh thu, đồng thời không cho phép xác định được sự biến động các nhân tố sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đối với doanh thu ở từng nhân tố riêng lẻ và sự tác động tổng hợp của chúng trong sự biến động doanh thu.
Ta có thể thấy việc phân tích doanh thu tại khách sạn Hoà Bình còn gặp rất nhiều những hạn chế cần khắc phục. Việc xây dựng hoàn thiện phương pháp phân tích doanh thu hợp lý, phù hợp với đặc điểm hoạt động kinh doanh của khách sạn đây là một vấn đề cần được xem xét.
Phần II. Nghiệp vụ lễ tân tại khách sạn Hoà Bình.
I. Vai trò ,chức năng của nghiệp vụ lễ tân khách sạn.
1. Vai trò :
- Lễ tân khách sạn là bộ phận đâu tiên và cũng là bộ phận cuối cùng tiếp xúc với khách du lịch khi họ đến với khách sạn. Vì thế lễ tân đóng vai trò quan trọng với việc quyết định nguồn khách lễ tân phải khai thác tối đa mọi nhu cầu về ăn uống, lưu trú, vui chơi giải trí của khách nhằm tận dụng hết công suất cơ sở vật chất kĩ thuật của khách sạn mình .
-Mọi nhu cầu đó đều được thông qua bộ phận lễ tân để làm thủ tục như đặt ăn, lưu trú tạm thời v.v...Từ khi khách đến với khách sạn thì đầu tiên gặp nhân viên bảo vệ cửa chính, sau đó gặp người đáp ứng yêu cầu của họ chính lễ tân. Rồi trong thời gian lưu trú từ việc gửi chìa khoá, gửi đồ và những lời kêu ca phàn nàn cũng phải thông qua bộ phận lễ tân. Vì vậy bộ phận lễ tân chính là bộ phận mở đầu cho các công nghệ đón tiếp theo sau hoạt động kinh doanh du lịch khách sạn.
-Lễ tân là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất với khách trong thời gian khách lưu trú tại khách sạn. Khách có quyền gặp lễ tân bất cứ lúc nào để đặt nhu cầu ,yêu cầu lễ tân giúp đỡ cũng như kêu ca phàn nàn với lễ tân. Trong suốt thời gian tiếp xúc phục vụ khách thì lễ tân phải luôn có cử chỉ thân thiện, mỉm cười với khách, đầy không chỉ là gây ấn tượng tốt đẹp với khách mà đó là cả một nghệ thuật, nghệ thuật này không chỉ tác động đến hiệu quả kinh doanh của khách sạn mà nó còn giúp lễ tân nắm bắt hiểu rõ được tâm lí của khách. Khi đã hiểu rõ nắm bắt được tâm lí của khách, giao tiếp khéo léo với khách sẽ làm cho khách hài lòng ngay từ giây phút đầu gặp gỡ nhưng ngược lại chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng để gây mất thiện cảm với khách.
-Bộ phận lễ tân là bộ phận đón tiếp khách trong khách sạn nên khi đón tiếp khách cũng như giao tiếp với khách phải văn minh lịch sự bởi lẽ lễ tân chính là bộ mặt của khách sạn. Mỗi lời nói cử chỉ của nhân viên lễ tân phải luôn làm hài lòng khách cho dù khách sạn có đáp ứng được nhu cầu của khách sạn hay không. Đặc biệt không được thờ ơ, lạnh nhạt, phân biệt đối xử với khách bởi lễ tân là một trong 4 bộ phận quan trọng quyết định việc đi lên của khách sạn. Chính vì vậy mà nói : “Nghề làm dâu trăm họ”thật là khó. Người nhân viên lễ tân phải làm đẹp lòng đủ mọi đối tượng khách, gặp phải người dễ tính thì không sao nhưng gặp phải người khó tính thì chỉ cần một sơ xuất nhỏ thôi cũng làm mất lòng khách. Lễ tân còn là tấm gương phản chiếu toàn bộ hình ảnh của khách sạn đất nước con người Việt Nam với khách nước ngoài.
Nói tóm lại lễ tân đóng vai trò quan trọng trong viêc hình thành và phát triển của khách sạn. Có đứng vững trên thị trường thì mới làm tăng khả năng khai thác và thu khách nhằm đem lại hiệu qủa cao trong kinh doanh.
2. Chức năng
a. Lễ tân là đại diện cho khách sạn ,tiếp nhận các yêu cầu của khách và tổ chức phục vụ tốt các nhu cầu của khách:
- Đăng kí tiếp nhận mọi yêu cầu của khách
- Tổ chức đón tiếp khách
-Thông tin cho khách các yêu cầu mà khách cần
-Thông báo cho các bộ phận có liên quan phối hợp để phục vụ khách đạt hiệu quả cao nhất
-Khi khách rời khách sạn làm thủ tục cho khách rời khách sạn một cách nhanh chóng
b. Lễ tân là bộ phận chịu trách nhiệm chủ yếu về thanh toán cho khách :
-Lễ tân là bộ phận tiếp xúc với khách trong toàn bộ thời gian lưu trú. Cho nên khi khách rời khách sạn lễ tân chịu trách nhiệm thanh toán các dịch vụ mà khách đã tiêu dùng trong khách sạn.
- Khi thanh toán lễ tân phải thanh toán kịp thời sòng phẳng cho khách và nhớ ghi biên lai cho khách.
c. Lễ tân là bộ phận tham mưu cho các bộ phận có liên quan và cho ban giám đốc:
- Là người thường xuyên tiếp xúc với khách nên nhận thấy các dịch vụ còn thiếu, tổ chức các dịch vụ bổ xung, dịch vụ vui chơi giải trí cho khách.
- Là người có nhiều quan hệ với các bộ phận khác trong khách sạn nên có những hướng dẫn đóng góp ý kiến chính xác về sản phẩm du lịch.
-Là bộ phận đại diện bán các sản phẩm của khách sạn cho khách du lịch
d. Lễ tân là bộ phận chịu trách nhiệm đảm nhận về an ninh trật tự và bảo quản tài sản cho khách:
-Khi khách đến với khách sạn đã có nhân viên bảo vệ khách sạn
-Có nhân viên mang vác hành lí, trông coi hành lí cho khách
-Liên tục có nhân viên túc trực cửa, trực tầng để đảm bảo an toàn cho khách
-Làm cho khách vui và cảm thấy an tâm
e. Lễ tân là nơi thể hiện rõ phong cách giao tiếp với khách:
- Lễ tân phục vụ khách văn minh lịch sự, tế nhị.
Luôn phục vụ tận tình, chu đáo khi khách đến với khách sạn.
Ví dụ: khi khách đến với khách sạn nhân viên lễ tân cúi chào sau đó xin phép đưa xe của khách vào bãi và mang vác hành lí của khách vào tiền sảnh. Khi khách vào cửa khách sạn, nhân viên bảo vệ cửa cúi chào, mở cửa đón khách vào. Cuối cùng khi khách vào trong quầy lễ tân chính vui vẻ tiếp nhận các nhu cầu của khách và cố vấn cho khách khi kháh cần.
II. Mối quan hệ của bộ phận lễ tân với các bộ phận khác trong khách sạn.
A. Trong khách sạn.
1. Quan hệ của lễ tân với bộ phận buồng:
- Lễ tân phải luôn nắm chắc sơ đồ phòng để biết được tình trạng sử dụng phòng đó ra sao hay những điều chỉnh phút cuối để xắp xếp phòng cho khách phù hợp .
-Thông báo về bộ phận phòng các thông tin của khách như quốc tịch giới tính, cơ cấu đoàn khách, nhu cầu cũng như sở thích của khách về phòng ở .
-Khi bộ phận buồng gửi các thông tin về sự phàn nàn, khen chê của khách tới lễ tân thì lễ tân phải tìm hướng giải quyết, khắc phục.
-Lễ tân phải biết được cái hay cái dở cũng như đăc điểm của từng phòng để xắp xếp cho khách.
Qua mối quan hệ của bộ phận lễ tân với các bộ phận khác ta thấy được bộ phận lễ tân có mối quan hệ chặt chẽ khăng khít với bộ phận buồng. Mối quan hệ đó có thể giúp khách sạn thoả mãn được nhu cầu của khách, hạn chế sự kêu ca phàn nàn và đưa công suất sử dụng buồng giường cũng như các dịch vụ khác mang laị hiệu quả cao nhất trong kinh doanh.
2. Quan hệ của lễ tân với bộ phận bàn, bar.
a. Quan hệ với bàn:
- Khi khách đến quầy lễ tân đặt ăn, lễ tân thông tin về bộ phận bàn. Các thông tin đó có thể là bàn đơn, bàn đôi, bàn tròn hay bàn vuông vị trí đặc điểm của bàn ăn và thời gian ăn .
- Nếu bộ phận bàn đáp ứng được nhu cầu của khách thì trả lời bộ phận lễ tân công việc.
- Ngược lại nếu bộ phận bàn không đáp ứng đươc yêu cầu của khách thì thông tin lại cho bộ phận lễ tân. Sau đó lễ tân khéo léo xử lí tình huống đã hết bàn với khách.
b. Quan hệ với bộ phận bar:
-Lễ tân phải ít nhất nắm được thực đơn đồ uống của bộ phận bar.
-Khi khách đến đặt đồ uống hoặc mọi thông tin bên ngoài gửi tới quầy lễ tân. Lễ tân phải tìm hiểu nhu cầu của khách xem họ uống đồ uống sẵn hay pha chế ,nóng hay lạnh và lễ tân đưa ra thông tin tới bar khách có nhu cầu về đồ uống.
-Bộ phận bar nhận thông tin từ lễ tân và triển khai phục vụ khách.
-Bộ phận bar có nhiêm vụ tập hợp các chứng từ hoá đơn về đồ uống của khách để gửi tới bộ phận lễ tân .
-Bộ phận lễ tân sau đó thanh toán cho khách.
-Nếu đồ uống quầy bar không có thì bộ phận bar thông tin lại cho bộ phận lễ tân để lễ tân xử lí.
3. Quan hệ giữa bộ phận lễ tân với bộ phận bếp.
-Cũng như quan hệ với bộ phận bar, bộ phận lễ tân phải nắm được thực đơn của bộ phận bếp để khi khách tới đặt ăn hoặc gọi điện thoại tới quầy lễ tân thì lễ tân có thể cho khách biết các món ăn được chế biến.
-Bộ phận bếp có nhiệm vụ tiếp nhận các thông tin từ bộ phận lễ tân như số lượng khách, thực đơn và ăn vào ngày giờ nào để triển khai phục vụ. Nếu bộ phận bếp không đáp ứng được các yêu cầu ăn của khách thì thông tin lại lễ tân và lễ tân phải xử lí thật khéo léo.
-Cuối cùng khi khách thanh toán,bộ phận lễ tân sẽ tập hợp các hoá đơn chứng từ có liên quan của bộ phận bếp để thanh toán cho khách. Bên cạnh đó bộ phận lễ tân còn nhận những thông tin phản hồi từ khách đối với bộ phận bếp.
- Mối quan hệ giữa bộ phận lễ tân và bộ phận bếp là mối quan hệ hai chiều nhằm thoả mãn nhu cầu của khách trong ăn uống kết hợp khai thác nguyện vọng của khách nhằm làm tăng khả năng nguồn thu nhập của khách sạn.
4. Quan hệ giữa bộ phận lễ tân với hướng dẫn viên.
- Bộ phận hướng dẫn viên phải thường xuyên đưa thông tin về các tour ,chuyến du lịch khách hay đi để lễ tân có thể nắm chắc .
- Qua đó khi khách có nhu cầu đi du lịch địa danh nào, đi theo đoàn hay tốp, thời gian chuyến đi bao lâu, giá cả v.v...thì lễ tân sẽ xử lí được các thông tin trên sau đó chuyển lại cho bộ phận hướng dẫn viên.
- Hướng dẫn viên sẽ nhận thông tin thông qua bộ phận lễ tân để chuẩn bị các tài liệu cho bài thuyết minh cũng như cách hướng dẫn cho khách du lịch trong suốt hành trình.
- Trong qua trình hướng dẫn khách của hướng dẫn viên nếu như có sự cố gì như về phương tiện vận chuyển, khách đau ốm v.v...thì lập tức HDV phải thông báo tình hình cho lễ tân để lễ tân cùng ban giám đốc triển khai xử lí.
5. Quan hệ giữa bộ phận lễ tân với bộ phận y tế .
- Khikhách đã lưu trú tại khách sạn thì lễ tân phải theo sát mọi hành động của khách để đề phòng khi khách ốm đau, bệnh tật thì kịp thời báo cho bộ phận y tế.
- Sau đó y tế sẽ xem xét tình hình ốm đau của khách và xin ý kiến của lễ tân và ban giám đốc nếu khách ốm nặng phải đi bệnh viện.
6. Quan hệ giữa bộ phận lễ tân với bộ phận bảo vệ.
- Khi khách đến quầy lễ tân họ có nhu cầu về trông coi tài sản của họ như ôtô, xe máy gửi tại khách sạn thì lễ tân giới thiệu cho khách xuống bộ phận bảo vệ.
- Bộ phận bảo vệ có nhiệm vụ trông coi tài sản cho khách đồng thời cả tài sản của khách sạn.
- Khi có sự cố mất mát hay nghi nghờ gì về sự không an toàn tại khách sạn thì bộ phận bảo vệ thông tin lại cho bộ phận lễ tân để cùng phối hợp xử lí.
7. Quan hệ giữa bộ phận lễ tân với ban giám đốc.
-Lễ tân đưa ra các ý kiến phản hồi từ khách tơí ban giám đốc.
-Lễ tân nhận và thi hành nhiệm vụ không chuyên trách .
-Khi được ban giám đốc chấp nhận thì nhận đăng kí kết các hợp đồng.
-Thông báo cho ban giám đốc mọi hoạt động trong tổ lễ tân cũng như giám sát tình hình kinh doanh của khách sạn.
8. Quan hệ của lễ tân với bộ phận Marketting và điều hành.
- Bộ phận lễ tân tổng hợp các thông tin, chứng từ mà khách có nhu cầu sử dụng cũng như một số nhận định của tổ về hướng phát triển của khách sạn trong tương lai.
- Sau đó bộ phận Marketting và điều hành sàng lọc các thông tin trên để đưa ra chiến lược kinh doanh cũng như hoạt động thông tin quảng cáo về các sản phẩm nhằm thu hút khách đến với khách sạn.
- Riêng bộ phận điều hành sau khi nhận được các thông tin từ bộ phận lễ tân và được bộ phận Marketting đề xuất hướng phát triển của khách sạn thì sẽ phân chia công việc đến từng bộ phận và điều hành các hoạt động kinh doanh sản xuất của khách sạn theo hướng phát triển mới và thuận lợi nhất.
B. Mối quan hệ của bộ phận lễ tân với các đơn vị và các nghành có liên quan.
1. Quan hệ lễ tân với nghành Hải Quan:
- Đối với khách nước ngoài đến lưu trú tại khách sạn thì lễ tân phải tìm hiểu họ thuộc quốc tịch nào, giới tính, đến Việt Nam với mục đích gì, hộ chiếu họ gia hạn đến thời gian nào.
- Sau đó cùng nghành Hải Quan trao đổi thông tin với nhau về khách để cùng quản lí.
- Khi khách rời khách sạn nếu khách muốn nhờ lễ tân làm hộ thủ tục Hải Quan thì bộ phận lễ tân thông tin đến nghành Hải Quan để giải quyết cho khách. Đồng thời thông tin đến cho khách những điều cần biết khi qua cửa hải quan đó là số hành lí được mang theo là bao nhiêu cân,một số thứ không được vận chuyển như là chất ma tuý v.v.....
2. Quan hệ lễ tân với nghành công an.
- Khi khách đến khách sạn Hoà Bình lưu trú lễ tân phải tìm hiểu ngay những thông tin về khách và thời gian khách ở lại khách sạn cũng như mục đích đến ở khách sạn của họ.
- Sau đó thông tin lại cho công an phường nơi quản lí khách sạn những điều cần biết về khách tại khách sạn và xin phép công an phường đăng kí tạm trú cho khách.
- Trong thời gian khách ở lại khách sạn mà ở lâu hơn dự định thì lễ tân phải làm thêm đăng kí tạm trú cho khách.
- Công an phường có nhiệm vụ đăng kí tạm trú cho khách và chuyển giao khách cho chính khách sạn quản lí.
- Nếu có sự cố gì xảy ra với khách hay với khách sạn thì lễ tân phải báo ngay cho công an phường để kịp thời xử lí .
3. Quan hệ bộ phận lễ tân với các khách sạn khác.
- Mỗi người nhân viên lễ tân phải có khả năng ngoại giao tốt, nhất là với các khách sạn lân cận.
- Lễ tân cần nắm được địa chỉ chất lượng phòng cùng giá thuê các phòng ở các khách sạn xung quanh.
- Trong trường hợp khách sạn quá tải về phòng thì lễ tân có thể giới thiệu khách sang các khách sạn bạn có chất lượng phòng tương đương. Ngược lại khi khách sạn bạn qua tải thì lễ tân bên đó sẽ giới thiệu khách của họ sang khách sạn mình.
- Mối quan hệ đó giúp cho hoạt động kinh doanh của khách sạn thu được một doanh thu không nhỏ và bên cạnh đó còn là mối quan hệ thân thiết với khách sạn bạn được củng cố và phát triển.
III. Một số quy định về nhân viên lễ tân khách sạn.
1. Quy định chung của nghành.
a. Về phẩm chất đạo đức cần thiết:
-Phải là người đáng tin cậy có lòng trung thực, gây sự tin cậy đối với khách,với đồng nghiệp, cán bộ lãnh đạo.
-Thẳng thắn,thật thà,trung thực khiêm tốn tế nhị.
-Không có tiền án, tiền sự, chưa đi cải tạo.
-Có ngoại hình cân đối, sức khoẻ tốt.
-Có sự thân thiện, nhã nhặn trong giao tiếp.
+ Tươi tắn, hồn nhiên
+ Tôn trọng khách, hiểu được tâm lí khách
b. Tác phong thái độ :
-Khi đứng quầy phải đúng mực đàng hoàng, chững chạc.
-Tác phong phải nhanh nhẹn tháo vát .
-Thái độ vui vẻ, cởi mở ,lịch sự.
-Trong giao tiếp không phân biệt đối xử với khách, phải hiểu và tận dụng đúng đắn, chính xác trong giao tiếp.
c. Kĩ thuật lao động:
-Có tinh thần trách nhiệm với công việc.
-Luôn tuân thủ đúng nội quy kỉ luật của bộ phận lễ tân và khách sạn.
-Thực hiện đúng giờ, đủ giờ làm việc, đúng ca kíp và làm việc có hiệu quả.
d. Phong cách giao tiếp:
- Phải là người có tầm hiểu biết rộng về văn hoá, lịch sử nghệ thuật danh lam thắng cảnh.
- Biết đón ý khách .
- Phải có một chút năng khiếu trong giao tiếp.
- Khi giao tiếp phải lịch sự có văn hoá, lễ phép biết tôn trọng.
- Giao tiếp phải đúng nghi lễ.
- Phải lưu loát dễ nghe, dễ hiểu,tiếng nói có sức truyền cảm.
- Đối đáp nhanh nhẹn, chính xác tế nhị, hết sức bình tĩnh khôn khéo .
e. Trình độ nghiệp vụ:
- Phải tinh thông về nghề nghiệp, biết việc và thạo việc.
- Các thao tác khi tiến hành, khi giải quyết các công việc phải nhanh gọn, chính xác, đúng quy trình.
- Phải có trình độ nghiệp vụ lễ tân khách sạn và một số nghiệp vụ có liên quan khác như :
+ Kế toán, vi tính
+ Bưu điện, điện thoại
+ Ngoại ngữ
f. Hình thức:
- Phải có chiều cao dáng vóc tương xứng với trọng lượng cơ thể, nam cao từ 1m65 và nữ cao từ 1m 55 trở lên.
- Phải có hình dáng cân đối trẻ đẹp, tuổi từ 20 đến 30.
- Không có dị dạng ,dị tật.
g. Yêu cầu vệ sinh cá nhân:
- Phải luôn đảm bảo sạch sẽ,mặc đúng trang phục của khách sạn.
- Không được để móng chân,móng tay qua dài.
- Chú ý đến hình thức bên ngoài như quần áo, giầy dép, đầu tóc không được sặc sỡ quá và khác người.
- Không trang điểm, đeo trang sức quá nhiều.
- Khi đến nơi làm viêc không được ăn những đồ hôi tanh như hành tỏi, rượu, bia, cá v.v...
2. Quy định cụ thể của khách sạn Hoà Bình
- Phải tinh thông nghiệp vụ lễ tân
- Thực hiện nghiêm túc kỉ luật lao động của khách sạn, của tổ lễ tân .
- Phải có khả năng giao tiếp lịch sự văn minh, giao tiếp đúng nghi lễ.
- Phải có phẩm chất đạo đức trong sáng, không có tiền án, tiền sự.
- Phải có tác phong nhanh nhẹn tháo vát, thái độ vui vẻ cởi mở, không phân biệt đối xử với khách .
- Đảm bảo đúng yêu cầu vệ sinh cá nhân, không ăn các đồ hăng, cay, hôi, tanh trước khi đến công sở làm việc.
- Không đi dép lê, để móng tay quá dài.
- Phải thông thạo ít nhất một ngoại ngữ .
- Phải có vóc dáng cân đối, trẻ khỏe và đẹp, có thể đi lại liên tục trong khi làm việc
3.Một số lời khuyên dành cho lễ tân khách sạn
a. Điều nên làm ở khách sạn Hoà Bình:
- Khi khách cảm ơn lễ tân về điều gì đó, lễ tân phải lễ phép đáp lễ lại bằng lời, mỉm cười, gật đầu vẫy tay chào .
- Khi khách bắt tay chào theo kiểu phương tây thì lễ tân cứ tự nhiên đưa tay ra bắt.
Lưu ý:
+Nắm tay khách nhẹ nhàng, không lâu hoặc quá nhanh.
+Thời gian bắt tay phải hợp lí
+ Khoảng cách bắt tay hợp lí(50đến 60cm)
+ Khi bắt tay phải bước ngang hàng với khách, đầu cúi về phía trước để tỏ ý tôn trọng đề cao khách
- Khi đưa khách lên bằng cầu thang bậc ta nhường khách đi trước, lễ tân đi sau khách một bướcvà cho khách đi về bên có tay vịn.
- Khi lễ tân có lỗi với khách phải lễ phép tạ lỗi với khách, không được phép đổ lỗi cho người khác hoặc thanh minh khi không cần thiết.
- Khi khách nhờ giúp một việc gì đó ngoài khả năng cho phép của mình thì lễ tân phải những lời lẽ tế nhị để từ chối khách, tuyệt đối không sẵng giọng buông trôi.
- Trong giao tiếp phải nói năng lễ độ với khách, nét mặt tươi tỉnh thái độ lịch sự để làm khách vui lòng.
- Khi làm việc phải mặc đồng phục theo quy định của khách sạn, đeo nơ hoặc thắt caravat cho phù hợp, đi giầy đen, đeo thẻ công tác.
- Thương xuyên ở vị trí làm việc trong suốt ca, không bỏ vị trí, la cà sang các bộ phận khác hoặc tiếp khách riêng, làm việc riêng trong giờ làm việc.
- Khi khách làm thủ tục đăng kí tạm trú, đăng kí các nhu cầu khác hoặc khi thanh toán lễ tân phải tiến hành một cách nhanh chóng, chính xác không để khách chờ đợi lâu.
- Luôn phục vụ với thái độ nhiệt tình chu đáo.
b. Những điều nên tránh ở khách sạn Hoà Bình:
- Không xưng hô tuỳ tiện với khách.
- Không được nói gì hoặc làm gì để mất lòng khách hoặc làm khách không hài lòng.
- Không được lừa dối lợi dụng lòng tốt của khách để kiếm chác.
- Không sử dụng phòng tắm, phòng vệ sinh dành riêng cho khách.
- Không phục vụ hời hợt, bừa bãi, dối ẩu mà phải tận tình chu đáo .
- Không chê bai, chỉ trích những câu nói, những chuyên phong tục, những cử chỉ của khách dù cố tình hay vô ý.
- Tránh sự khiêu khích bóng gió của khách, tránh bàn về những vấn đề mâu thuẫn chính trị giữa khách với mình.
c. Những điều ngăn cấm ở khách sạn Hoà Bình:
- Cấm nói năng thô tục, cãi lộn với khách, to tiếng với khách.
- Lễ tân không được trà trộn nơi đông khách như phòng ăn, phòng trà, quầy bar.
- Cấm không được huyên náo trong khách sạn, không được phép đùa nghịch, lê gót giày trên sàn nhà, cầu thang trong khách sạn.
- Cấm không được ngồi khi tiếp khách và quên nói lời chào hỏi, cám ơn hoặc xin lỗi.
- Cấm bỏ vị trí lên phòng khách ở, nhờ vả, đổi chác, mua bán hàng hoá.
- Cấm không được vẫy gọi khách khi có điều cần hỏi .
- Cấm không được trả lời khách là “không biết, không có, không được”.
IV. Nghiệp vụ cơ bản của nhân viên lễ tân khách sạn Hoà Bình.
A. Nghiệp vụ đặt phòng.
1. Các hình thức đặt phòng:
Khách sạn Hoà Bình là một khách sạn lớn có thể tiếp nhận mọi nhu cầu đặt phòng của khách trong và ngoài nước. Cụ thể các hình thức đặt phòng tại khách sạn Hoà Bình gồm :
- Đặt phòng trước: là vào trước thời gian khách ở khách sạn đã đăng kí đặt phòng
- Đặt phòng ở ngay: khách đến khách sạn có nhu cầu đặt phòng, lễ tân xếp phòng và cho khách nhận phòng ngay
- Đặt phòng qua điện thoại, fax, thư, điện tín.
2. Quy trình nhận đặt phòng:
Khi lễ tân nhận được thông tin về nhu cầu đặt phòng của khách thì tiến hành thực hiện các bước sau :
Bước 1: Khi nhận được yêu cầu nhận đặt phòng của khách:
+ Chào khách
+ Kiểm tra ngay các thông tin về phòng của khách sạn
+ Xem nhu cầu của khách có chấp nhận được không rồi trả lời khách
Bước 2: Khi nhu cầu của khách được chấp nhận thì lễ tân phải tiến hành tìm hiểu các thông tin khác:
+Tên quốc tịch khách, số lượng cơ cấu của đoàn khách
+ Số lượng phòng, hạng loại phòng, dịch vụ phục vụ có trong phòng
+Nếu khách đặt phòng trước phải tìm hiểu tên, số điện thoại cũng như thời gian lưu trú của người đặt phòng
+Lễ tân làm thủ tục đặt phòng cho khách
Bước 3: Lễ tân xếp phòng cho khách và vào sổ đăng kí phòng
+Khách đăng kí vào ở ngay phải tiến hành vào sổ chấm khách làm thủ tục nhập phòng cho khách
+Tiến hành giao chìa khoá phòng, thẻ khách sạn cho khách và mời khách lên nhận phòng.
3. Sổ sách và chứng từ có liên quan.
Giấy cho thuê và gia hạn phòng ở.
Công ty N0:075901
KSDL Hoà Bình
Giấy cho thuê và gia hạn phòng ở
Họ và tên khách hàng:........................................
Địa chỉ:.........................................................
Thuê phòng số:................................................
Từ ngày:...................Đến 12h ngày:...................
Đã thanh toán:.................................................
Chưa thanh toán:..............................................
TL Giám đốc
Nếu có khách đặt phòng thì lễ tân ghi đầy đủ các thông tin của khách vào giấy. Sau đó lễ tân đưa khách 1 bản còn 1 bản mình giữ.
4. Lưu ý.
- Trong quá trình lưu trú nếu khách chưa ưng về phòng, về giá phòng thì phải giải thích rõ cho khách, thoả thuận với khách trong phạm vi cho phép và thuyết phục khách.
- Nếu khách đặt phòng bằng c
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 10631.doc