Công nghệ sản xuất dấm
Acid axetic là tên gọi hoá học của dấm .đã được sản xuất từ rất lâu đời và có ý nghĩa quan trọng trong sản xuất công nghiệp, sản xuất thực phẩm hay y học .vv. Công thức hóa học của acid axetic là : CH3COOH Khối lượng phân tử : 60,05 Acid xetic hoàn toàn tan trong nước , cồn, eter, bengen, axeton và trong cloroform. Chúng hoàn toàn không tan trong CS2 Acid axetic rất bền với các chất oxy hóa như : acid chromic, permanganate. Chúng có khả năng hòa tan cellulose, các hợp chất tương tự cellulose. Chúng có khả năng phân hủy da, gây bỏng da, ăn mòn nhiều kim loại. Từ thời thượng cổ người ta đã biết tạo giấm và chỉ khoảng 2 thế kỉ gần dây người ta mới biết sản xuất ra acid acetic ở dạng đậm đặc. Thực chất của quá trình lên men tạo acid acetic (hoặc giấm) là quá trình oxi hoá được thực hiện bởi một nhóm vi khuẩn gọi là vi khuẩn acetic( thuộc chi acetobacter). Hàng năm thế giới tiêu thụ một lượng giấm tương đương với 160.000 tấn acid acetic tinh khiết (hay 3.2 tỉ lít giấm chứa 5% acid acetic). Giấm được ứng dụng nhiều trong thực phẩm, công nghiệp y học ở một số nước nhu cầu sử dụng giấm rất lớn như: Trung Quốc, Pháp ,Đức . Ngoài ra còn có một khối lượng acid acetic đậm đặc được sản xuất ở qui mô công nghiệp ( sản xuất các loại este, các loại acetyl, acetaldehyt, acetal xenlulozo, tổng hợp indigo, tổng hợp chất diệt cỏ, tổng hợp aspirin và nhiều dược phẩm khác, chế biến mủ cao su thành cao su bán thành phẩm).
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- dam.pdf