MỤC LỤC
1 Giới thiệu 3
1.1 Chương trình đánh giá SXSH tại công ty 3
1.2 Mô tả công ty 3
1.3 Đội Sản xuất sạch hơn 3
2 Tổng quan về sản xuất 5
2.1 Mô tả về các công đoạn sản xuất 5
2.2 Tình hình sản xuất thực tế 9
2.3 Các nguyên nhiên liệu đầu vào chủ yếu 10
2.4 Định mức 10
2.5 Hiện trạng môi trường 11
Bảng 4. Kết quả phân tích nước thải sau bể lắng bùn hoạt tính của hệ thống xử lý nước thải trong công ty 13
3 Đánh giá 15
3.1 Sơ đồ dòng chi tiết 17
3.1.1 Sơ đồ qui trình công nghệ tổng quát sản xuất mì ăn liền 17
3.1.2 Sơ đồ qui trình công nghệ chế biến sản phẩm gạo của công ty 18
3.1.3 Sơ đồ qui trình công nghệ chế biến bột canh của công ty 19
3.1.4 Sơ đồ qui trình công nghệ chế biến tương ớt của công ty 20
3.2 Cân bằng vật liệu 21
3.3 Cân bằng năng lượng 21
3.3.1 Thiết Lập cân bằng hơi 21
4 Phân tích nguyên nhân và đề xuất các giải pháp SXSH 4
4.1 Phân Tích Nguyên Nhân - Đề Xuất Các Giải Pháp Tiết Kiệm Nguyên Vật Liệu Sản Xuất Mì 4
5 Lựa chọn các giải pháp SXSH 6
5.1 Sàng lọc các giải pháp SXSH 6
5.2 Nghiên cứu khả thi 10
6 Thực hiện 16
6.1 Danh sách các giải pháp được thực hiện. 16
6.2 Kết quả bước đầu sau khi áp dụng sxsh tại công ty Vifon 17
7 Kế hoạch hành động 18
42 trang |
Chia sẻ: netpro | Lượt xem: 2808 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đánh giá sản xuất sạch hơn công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam VIFON, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ẩm lỗi, bể vụn thành các sản phẩm khác có ích, mà chỉ thu gom và bán cho các cơ sở chế biến thức ăn gia súc.
Thực trạng sử dụng nước
Công ty sử dụng nguồn nước ngầm qua hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn nước cấp cho sản xuất, ăn uống, công suất máy bơm là 10m3/h. Tổng lượng sử dụng của nhà máy khoảng 3500 m3/ngày. Trong đó theo ước tính sơ bộ:
+ Nước cấp cho sinh hoạt của công nhân viên khoảng: 200 m3/ngày
+ Nước cấp cho sản xuất khoảng: 300 m3/ngày
+ Nước cấp cho lò hơi khoảng: 500 m3/ngày
+ Nước vệ sinh phân xưởng và làm mát các thiết bị khoảng: 50 m3/ngày
+ Lưu lượng nước thải khoảng: 1000 – 1200 m3/ngày
Như vậy nếu tính tổng cộng lượng nước đầu ra của nhà máy thì chỉ khoảng 2250 m3/ngày, vậy hàng ngày lượng nước bị thất thoát khoảng 1250 m3/ngày. Nhìn chung cơ hội tiết kiệm nước dùng tại nhà máy là rất lớn, sơ bộ có thể đánh giá khả năng tiết kiệm khoảng 1000 - 1250m3/ngày, ứng với khoảng 29% - 35%.
Một số trường hợp điển hình về thực trạng sử dụng nước chưa hợp lý, gây nhiều lãng phí tại công ty, với những nguyên nhân thuộc về khía cạnh quản lý nội vi, điển hình như việc sử dụng nước tại phân xưởng tương ớt, công nhân xay ớt sử dụng nước sạch cho công đoạn xay bằng một vòi nước không có van khoá ở đầu, khi người công nhân này không dùng nước nữa thì để mặc cho vòi nước chảy lan trên nền xưởng gây lãng phí nước.
Thực trạng sử dụng nhiên liệu dầu FO
Hiện nay, nhà máy có đến 5 lò hơi (1 lò 15,5 tấn, 1 lò 12,5 tấn, 2 lò 10 tấn và 1 lò 9,4 tấn). Tổng lượng dầu FO sử dụng cho lò hơi hàng tháng rất cao khoảng 800.000 - 1100.000 lít tương đương với số tiền khoảng 5 tỷ đồng/tháng. Các nồi hơi này được đánh giá hoạt động rất hiệu quả. Tuy nhiên việc kiểm soát hơi và vận hành các lò hơi này không hiệu quả, gây thất thoát hơi, hao phí lượng dầu FO, các nguyên nhân gây ra sự hao phí đó chủ yếu là do:
Nhà máy không kiểm soát được lượng nước xả đáy của các nồi hơi, chỉ xả theo kinh nghiệm (tại các van xả đáy không lắp đồng hồ đo lượng nước xả đáy).
Không lắp có đồng hồ đo hơi tại đầu ra của đường dẫn hơi, tại các pHân xưởng sản xuất để kiểm soát lượng hơi.
Hệ thống đường ống dẫn hơi của nhà máy chưa được bảo ôn tốt, phân bố chưa hợp lý, còn chồng chéo (xem Hình 10), đường truyền hơi dài gây hao phí hơi, khó khăn cho vấn đề đều chỉnh chính xác lượng hơi cấp cho nhu cầu sản xuất, nên thường cấp dư so nhu cầu cần, gây lãng phí hơi.
Hệ thống thu hồi nước ngưng chưa triệt để, chỉ có một phần lượng nước ngưng được thu hồi từ các công đoạn chiên mì, sấy sản phẩm gạo, còn các công đoạn hấp mì, hấp sản phẩm gạo, nấu thịt hầm, thanh trùng nước đều không được thu hồi mà thải bỏ vào hệ thống thu gom nước thải chung của nhà máy.
Rò rỉ hơi tại một số van hơi, co nối và balong
Công tác bảo trì bảo dưỡng, vệ sinh lò hơi chưa tốt
Quản lý nội qui không chặt chẽ, công nhân lơ là trong quá trình kiểm soát và vận hành lò hơi để hơi thất thoát mà không quan tâm.
Hiện hệ thống lò hơi của nhà máy không có bộ trao đổi triệt để thu hồi nhiệt tổn thất qua khói lò. Nhiệt độ khói thải thường rất cao khoảng 220 - 270oC, đối với những lò hơi cũ, nhiệt độ của khói thải còn cao hơn (các lò hơi của nhà máy đều có tuổi thọ trên 10 năm). Nếu nhà máy quản lý nội qui tốt hơn và kiểm soát được sự thất thoát nhiệt thì sẽ giúp nhà máy vừa tiết kiệm được nhiên liệu dầu FO, vừa giảm tải lượng các khí ô nhiễm qua khói lò. Với tổng lượng dầu tiêu thụ trung bình khoảng 30000 - 3500lit/ngày chỉ cần giảm tổn thất nhiệt qua khói lò 5%, theo tính toán thì nhà máy đã tiết kiệm được khoảng 1500 - 1750lit FO/ngày, tương đương với 4800.000 – 5600.000đồng/ngày (với giá dầu FO là 3200 đồng/lit).
Hiện trạng sử dụng năng lượng điện
Nhà máy sử dụng điện từ mạng lưới điện quốc gia và hệ thống máy phát điện dự phòng của công ty. Tổng công suất tiêu thụ điện khoảng 1250KV/A/ngày đêm.
Tại một số phân xưởng sản xuất, vấn đề thông thoáng, ánh sáng chưa tốt nên sử dụng nhiều quạt làm mát và đèn chiếu sáng không cần thiết, gây lãng phí.
Các máy móc, băng truyền thường hoạt động trong điều kiện non tải giữa các ca sản xuất trong giờ ăn của công nhân (do nhà máy hoạt động liên tục 3 ca, và công nhân chỉ thay phiên nhau ăn uống trong ca sản xuất).
Theo đánh giá của các chuyên gia SXSH thì công ty có nhiều tiềm năng tiết kiệm điện.
Sơ đồ dòng chi tiết
Sơ đồ qui trình công nghệ tổng quát sản xuất mì ăn liền
Nguyeân lieäu
Phoái troän
Caùn, caét sôïi
Haáp
Caét ñònh löôïng
Voâ khuoân
Chieân
Laøm nguoäi
Ñoùng goùi
Thaønh phaåm
Ñaàu vaøo
Ñaàu ra
- Hôi nöôùc ngöng tuï
- Hôi daàu chieân
( CO,SO2,NOx...)
- Daàu thaûi, mì pheá phaåm
Nöôùc thaûi, mì thaûi
Boät rôi vaûi
Boät rôi vaûi
Nöôùc, phuï gia
Boät ñaõ troän
Hôi nöôùc
Daàu Shortening
Hôi nöôùc
- Hôi noùng
- Mì vuïn
- Daàu chieân rôi vaûi
- Raùc thaûi ( giaáy vuïn, bao nylon,…)
Bao bì
Sơ đồ qui trình công nghệ chế biến sản phẩm gạo của công ty
Nguyeân lieäu
(Boät gaïo)
Phoái troän
Traùng - haáp
Saáy laù
UÛ
Loät
Caét sôïi
Boû khuoân (saáy)
Ñoùng thuøng
Thaønh phaåm
Ñaàu vaøo
Ñaàu ra
Boät rôi vaûi
Nöôùc thaûi
(BOD,SS)
Boät rôi vaûi
Nöôùc
Boät gaïo
Hôi
Raùc thaûi
(baùnh phôû vuïn)
- Raùc thaûi ( giaáy vuïn, bao nylon,…)
Bao bì
Hôi
Hôi
Sơ đồ qui trình công nghệ chế biến bột canh của công ty
Ñoùng goùi
Thaønh phaåm
Phoái troän
Röûa
Naáu
Nguyeân lieäu
Nöôùc
Haønh, toûi, ôùt, tieâu, phuï lieäu
Bao bì
Nguyeân lieäu ñaõ troän
Ñaàu vaøo
Ñaàu ra
Nöôùc thaûi
Raùc thaûi
Nöôùc thaûi
(BOD, SS, daàu môû,..)
Raùc thaûi
(bao nylon, boät neâm rôi vaûi, buïi)
Sơ đồ qui trình công nghệ chế biến tương ớt của công ty
Nguyeân lieäu
Xöû lyù
Xay
Phoái troän
Naáu
Laøm nguoäi
Roùt chai
Daùn nhaõn
Thaønh phaåm
Nöôùc
Nguyeân lieäu thoâ
Ñaàu vaøo
Ñaàu ra
Nguyeân lieäu qua xöû lyù
Hôi nöôùc
Bao bì
Nöôùc
Nöôùc htaûi
Nöôùc thaûi
Raùc thaûi
Hôi nöôùc ngöng tuï
Nguyeân lieäu thoâ
Nöôùc thaûi
Raùc thaûi ( bao bì vuïn)
Cân bằng vật liệu
Caân baèng vaät chaát cho daây chuyeàn mì soá 4 vôùi soá lieäu saûn xuaát trong 1 ca bình quaân laø 20meû.
Böôùc saûn xuaát
Nguyeân lieäu ñaàu vaøo
Nguyeân lieäu ñaàu ra
Doøng thaûi
Teân nguyeân lieäu
Soá löôïng
Baùn thaønh phaåm
Soá löôïng
Troän Boät
Boät mì
Nöôùc
5000 (kg)
1500 lit
Boät troän
W=32 – 35%
Boät dö maùy thoåi taïo ra (70g)
Boät rôi vaûi 11kg
Caùn – caét sôïi
Taám boät
Sôïi mì sau truïc caét sôïi
Soá löôïng boät laù thu hoài ñöôïc vaøo pha troän ôû maùy caùn
Haáp – caét ñoaïn
Sôïi mì
Hôi
Nöôùc röûa löôùi
Mì sau haáp
Mì vuïn
Boû khuoân vaø chieân mì
Vaét mì trong khuoân
Daàu chieân (daàu shortening)
6133(kg)
Vaét mì sau chieân
6107
(kg)
Daàu rôi vaûi
Mì chaùy: 8Kg
Löôïng daàu chieân bay hôi(chöa xaùc ñònh ñöôïc)
Nhieät ñoä thaát thoaùt beà maët chaûo chieân
Löôïng mì vuïn
sau chieân: 25,5kg
Kieåm tra chaát löôïng mì tröôùc ñoùng goùi
Vaét mì sau chieân vaø laøm nguoäi
6107
(kg)
Mì ñaït yeâu caàu
Saûn phaåm khoâng ñaït chaát löôïng loaïi boû
Mì vuïn 124kg
Ñoùng goùi
Mì ñaït yeâu caàu
Mì ñaõ ñoùng goùi
5739
(kg)
Mì vuïn:55kg
Löôïng bao bì hö hoûng (chöa xaùc ñònh)
Haøm löôïng daàu chieân trong vaét mì khoaûng 22%
Cân bằng năng lượng
Thiết Lập cân bằng hơi
Với thực trạng hệ thống đường ống dẫn hơi của nhà máy như hiện nay (các đường ống dẫn hơi được hòa mạng, liên thông nhau qua các balong- xem hình 10), thì cách cân bằng hơi duy nhất là dựa vào lượng dầu FO sử dụng hàng ngày (1kg dầu FO khi đốt tạo ra 13kg hơi nước ứng với hiệu suất lò hơi 75%) và theo dõi tổng hơi sử dụng tại các phân xưởng sản xuất của công ty. Như vậy để cân bằng hơi thì bước tiếp theo là tiến hành đánh giá hiệu quả hoạt động của các nồi hơi và thiết lập các bảng biểu theo dõi tiêu thụ hơi tại các phân xưởng sản xuất có sử dụng hơi.
Để đánh giá được hiệu quả hoạt động của nồi hơi, kiểm soát được lượng hơi sử dụng có nhiều cách đánh giá (*), nhưng với hiện trạng hệ thống đường ống dẫn hơi của công ty, thì cách đánh giá hiệu quả hoạt động của nồi hơi được chọn là mắc đồng hồ hơi ở đầu các đường ống cấp hơi cho từng phân xưởng (tại balong 1 mắc 2 đồng hồ hơi, tại mỗi balong 2 và 3 mắc 1 đồng hồ hơi – xem thêm hình 10). Với mục đích là kiểm soát tổng lượng hơi cấp cho từng phân xưởng và kiểm soát ý thức quản lý và vận hành nồi hơi của công nhân, tránh gây thất thoát do rò rĩ van hơi. Sau khi mắc các đồng hồ đo hơi, tiến hành lập các bảng biểu theo dõi tiêu thụ hơi tại từng phân xưởng sản xuất của công ty (PXM, PXG 1,PXG 2, PXGV, PXTH).
(*): Cách đánh giá hiệu quả hoạt động của nồi hơi có hai cách: trực tiếp và gián tiếp.
Trực tiếp:mắc đồng hồ đo hơi sinh và đo lượng nước cấp cho từng lò hơi; dựa vào lượng nhiên liệu sử dụng. Gián tiếp: dựa vào nhiệt tổn thất; đo nhiệt độ, đo O2, CO2 của
khói thải.
3.3.1.1 Lập bảng biểu theo dõi hơi tại phân xưởng mì
Tại phân xưởng mì, khâu sử dụng hơi chủ yếu là hấp mì và sấy mì, do mỗi loại mì (mì gói, mì tô, mì cóc ) đều có nhu cầu sử dụng hơi hấp và chiên khác nhau, vì vậy để theo dõi lượng hơi tiêu hao cho từng loại sản phẩm phải tách riêng 3 loại mì này bằng cách chạy riêng lần lượt cho từng dây chuyền sản xuất (mì gói, cóc, tô) để định mức tiêu hao hơi cho từng loại mì (đơn vị là hơi/tấn vắt mì), và bảng theo dõi hơi cho PXM được thiết lập như
sau:
NGÀY
NGƯỜI THEO DÕI
TỔNG SẢN PHẨM(TẤN)
CHỈ SỐ
LƯỢNG HƠI HẤP(TẤN HƠI)
CHỈ SỐ
LƯỢNG HƠI CHIÊN(TẤN HƠI)
TIÊU HAO HƠI(HƠI/SP)
GHI CHÚ
Ca 1
Hấp
Chiên
Tổng
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)=(4)/(2)
(8)=(6)/(2)
(9)=(7)+(8)
Mì cốc
Mì tơ
Mì gói
Tổng
Ca 2
Mì cốc
Mì tơ
Mì gĩi
Tổng
Ca 3
Mì cốc
Mì tơ
Mì gĩi
Tổng
Bảng 8. Bảng theo dõi tiêu thụ hơi tại phân xưởng mì
Bộ phận theo dõi: Trưởng ca
3.3.1.2. Lập bảng theo dõi hơi tiêu thụ tại phân xưởng gạo 1 -2
Tại phân xưởng gạo 1: Hơi tiêu hao chủ yếu cho công đoạn hấp, sấy lá (sấy lá bột còn nguyên chưa cắt sợi ) và sấy khuôn (tấm bột được cắt và cho vào khuôn định dạng). Để định mức tiêu hao hơi (hấp, sấy lá, sấy khuôn)/từng loại sản phẩm, phải xác định được: khối lượng các loại sản phẩm hấp, sấy lá, sấy khuôn và lượng hơi tiêu hao cho từng loại sản phẩm ứng với từng công đoạn (hấp, sấy lá, sấy khuôn).
Cách xác định khối lượng từng loại sản phẩm: Hai công đoạn hấp - sấy lá có thể gộp chung để tính khối lượng vì hai công đoạn này liên tiếp nhau hấp bao nhiêu thì đem sấy lá bấy nhiêu. Sản phẩm sấy khuôn có thể qui ra kg qua việc cân các khuôn sấy, còn hấp – sấy lá khó ước lượng được khối lượng vì không thể ước lượng được bao nhiêu kg/các lá bột có độ dày khác nhau trên một xe (các lá bột sau khi hấp – sấy lá được cho vào xe đem vào kho ủ trong 8giờ), và cách để có thể xác định khối lượng sản phẩm hấp – sấy lá là cân từng xe chở các tấm bột trước khi cho vào kho lạnh ủ.
Cách xác định lượng hơi tiêu tốn cho từng công đoạn: công đoạn hấp – sấy lá và sấy khuôn sử dụng chung một nguồn cấp hơi nhưng áp suất hơi sử dụng và thời gian hấp – sấy lá khác với sấy khuôn, nên phải xác định lượng hơi tiêu hao riêng cho từng công đoạn, bằng cách là chỉ cấp hơi riêng cho khâu sấy khuôn, biết được lượng hơi sấy khuôn, từ đó suy ra lượng hơi hấp – sấy lá thông qua đồng hồ đo hơi tổng. Bảng theo dõi được lập như sau:
NGÀY
NGƯỜI THEO DÕI
TỔNG SẢN PHẨM (TẤN)
CHỈ SỐ
LƯỢNG HƠI TỔNG (TẤN)
TIÊU HAO HƠI (TẤN)
TIÊU HAO (HƠI / TẤNVẮT)
GHI CHÚ
Ca 1
Tên SP
Hấp -Sấy lá
Sấy khuôn
Sấy Khuôn
Hấp - sấy lá
Hấp - sấy lá
Sấy Khuôn
Tổng
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)=(6)-(7)
(9)=(8)/(3)
(10)=(7)/(4)
(11)=(9)+(10)
Phở 1
Bún 2
Hủ tiếu 3
Hthánh 6
Mì trứng 7
Phở khô 5
Bánh đa 4
Tổng
Ca 2
PHở 1
Bún 2
Hủ tiếu 3
Hthánh 6
Mì trứng 7
Phở khô 5
Bánh đa 4
Tổng
Ca 3
Phở 1
Bún 2
Hủ tiếu 3
Hthánh 6
Mì trứng 7
Phở khô 5
Bánh đa 4
Tổng
Bảng 9. Bảng theo dõi tiêu thụ hơi tại phân gạo 1
Bộ phận theo dõi: Trưởng ca
Tại phân xưởng gạo 2: Do sử dụng nguồn hơi trực tiêp từ lò hơi số 4 nên không mắc đồng hồ đo hơi tại đây. Để tính được lượng hơi cấp cho phân xưởng gạo 2 ta tính thông qua tổng lượng dầu tiệu thụ của lò hơi số 4, có thể tính được định mức dầu tiêu thụ rồi so sánh dầu tiêu thụ thực tế và theo định mức.
NGÀY
NGƯỜI THEO DÕI
(1)
NẤU - HẤP (Kg)
(2)
THANH TRÙNG ( Mẻ)
(3)
NẤU TƯƠNG ỚT (LIT)
(4)
CHIÊN HÀNH (Kg)
(5)
SA TẾ (Kg dầu)
(6)
TIÊU HAO HƠI THỰC (Kg)
(7)
TIÊU HAO HƠI TÍNH TOÁN (Kg)
(8)
SO SÁNH (Kg)
(9)
GHI CHÚ
Ca 1
THỊT
BÚN RÊU
PACT
Ca 2
Ca 3
Bảng 10. Bảng theo dõi tiêu thụ hơi tại phân xưởng gạo 2
Bộ phận theo dõi: Trưởng ca
K1,K2: là hệ số qui đổi hơi của SP phở và bún
3.3.1.3. Lập bảng theo dõi tiêu thụ hơi tại phân xưởng gia vị:
NGÀY
NGƯỜI THEO DÕI
(1)
SP PHỞ (T)
(2)
SP BÚN (T)
(3)
TỔNG DẦU ĐO THỰC TẾ (T)
(4)
DẦU THEOĐỊNH MỨC(T)
(5)=(2)*K1+(3)*K2
TĂNG GIẢM SO VỚI ĐỊNH MỨC(T)
(6)=(5)-(4)
GHI CHÚ
Ca 1
Ca 2
Ca 3
Bảng 11. Bảng theo dõi tiêu thụ hơi tại phân gia vị
Bộ phận theo dõi: Trưởng ca
3.3.1.4. Lập bảng cân bằng hơi:
NGÀY
TỔNG DẦU SỬ DỤNG/NGÀY (TẤN)
(1)
ƯỚC TÍNH TỔNG HƠI SINH RA(TẤN)
(2)
HƠI MÌ (TẤN)
(3)
HƠI GẠO (TẤN)
(4)
HƠI GIA VỊ (TẤN)
(5)
TỔNG HƠI SỬ DỤNG (TẤN)
(6)
SO SÁNH (TẤN)
(7)
GHI CHÚ
(1)* 0.013
=(3)+(4)+(5)
=(6)-(2)
Bảng 12. Bảng theo dõi tiêu thụ hơi tổng
Laäp Caùc Baûng Bieåu Theo Doõi Nöôùc Duøng Taïi Caùc Phaân Xöôûng Saûn Xuaát
Sơ đồ Hệ thống cấp nước của Công ty (xem Phụ lục)
STT
KÍ HIEÄU ÑOÀNG HOÀ
MUÏC ÑÍCH
NGÖÔØI GHI
THÔØI GIAN
TOÅNG = N1+N2+N3+N4+N5+N6+N7+N7+N8+N9+N10+N11+N12+N13+N14+N15+16+N17+18+N19
1
N1
Ño nöôùc khu nhaø aên
2
N2
Ño nöôùc caáp cho thaùp saáy
3
N3
Ño nöôùc caáp cho phoøng R-D
4
N4
Ño nöôùc caáp cho nhaø mì tröùng
5
N5
Ño nöôùc caáp Baromet ( PXGV)
6
N6
Ño nöôùc caáp cho PX thòt haàm
7
N7
Ño nöôùc veä sinh PXGV vaø PXCÑ
8
N8
Ño nöôùc caáp cho PX töông ôùt
9
N9
Ño nöôùc caáp loø hôi
10
N10
Ño nöôùc khu vaên phoøng
11
N11
Ño nöôùc PX mì 3,4
12
N12
Ño nöôùc caáp cho nhaø traùng phôû
13
N13
Ño nöôùc veä sinh toå cô ñieän(PXCÑ)
14
N14
Ño nöôùc caáp cho PX mì 1,2
15
N15
Ño nöôùc veä sinh cô ñieän (PXCÑ)
16
N16
Ño nöôùc caáp cho khaâu ñuøn chaùo
17
N17
Ño toång nöôùc töø N1-16
18
N18
Ño toång nöôùc cho PX sateá vaø nhaø mì tröùng
19
N19
Ño nöôùc caáp cho nhaø mì tröùng (PXG)
Phân tích nguyên nhân và đề xuất các giải pháp SXSH
Phân Tích Nguyên Nhân - Đề Xuất Các Giải Pháp Tiết Kiệm Nguyên Vật Liệu Sản Xuất Mì
Dòng thải
Nguyên nhân
Giải pháp (cơ hội)
1. Mì hỏng sau khâu hấp
1.1. Dao cắt không qua tất cả các vắt mì
1.2. Mì không được xếp vào một cách thích hợp hoặc không được đưa vào đúng
1.3. Mép của tấm bột địch vào băng chuyền (do thiết bị mới)
1.1.1. Thường xuyên bảo dưỡng thiết bị
1.2.1. Ghi lại, theo dõi bảo dưỡng, kể cả nguyên nhân của việc sửa chữa.
2. Hàm lượng dầu trong mì cao
2.1. Nhiệt độ chiên
2.1.1. Giảm nhiệt độ chiên sẽ giảm được hàm lượng dầu trong vắt mì
2.2. Nhiệt độ sự thay đổi nhiệt độ trong chảo chiên
2.2.1. Kiểm soát, tiến hành thí nghiệm để biết được ảnh hưởng của sự thay đổi nhiệt độ trong chảo
2.3. Độ ẩm của mì trước chảo chiên
2.3.1. Giảm hàm lượng ẩm của mì trước khi cho vào chiên
2.4. Tốc độ khuấy trộn, tuần hoàn dầu trong chảo
2.4.1. Giảm sự khuấy trộn dầu nóng trong chảo chiên
3. Mì gãy nhiều
3.1. Các khuôn đựng mì thiết kế cho gói mì 80g. các gói mì 60 – 70g dễ bị vở khio lắc.
3.1.1. Các gói mì có khối lượng 60-70g thì không phải lắc
3.2. Lắc các khuôn mì quá mạnh
3.2.1. Lắc nhẹ hơn đối với gói mì trọng lượng 80g
4. Mì sau chiên chuyển tới băng tải tiếp theo tổn thất nhiều
4.1. Băng chuyền dài
4.1.1. Giảm khoảng cách giữa các băng chuyền
5. Lượng mì vụn sau đóng gói cao
5.1. Thiết bị cắt không tách 100% các bao gói mì
- Ghi chép theo dõi các lần sử chữa, bảo dưỡng máy đóng gói, tìm nguyên nhân hư hỏng để có kế hoạch bảo dưỡng thiết bị phòng ngừa hỏng máy trong sản xuất
- Lắp thiết bị kiểm soát nhiệt độ ở máy hàn plastic
- lắp đặt máy đóng gói mới
5.2. Hàn kín bao gói chưa tốt do nhiệt độ hàn thấp
5.3. Vật liệu bao gói bị nhăn trong khi hàn kín vì nhiệt độ cao quá hoặc đưa gói mì vào chưa chính xác
5.4. Đôi khi lớp lastic quá dày để có thể hàn kín tốt
6. Tổn thất nhiệt từ chảo chiên
6.1. Lớp bảo ôn dưới chảo mỏng
6.1.1. Tăng độ dày của lớp bảo ôn ở những nơi có thể
6.2. Tiếp xúc trực tiếp giữa khung và chảo chiên
6.2.1. Thêm lớp bảo ôn ở giữa khung và lớp nhôm quay xung quanh
6.3. Phần trên và ống thoát nhiệt ở trên chảo chiên không được bảo ôn
6.3.1. Bảo ôn phần trên ống hút ở chảo chiên với lớp bảo ôn dầy 50 – 100 mm
6.4. Hơi và hơi nước thoát ra ngoài theo ống khói
6.4.1. Thu hồi nhiệt từ hơi nước thoát ra
6.5. Nhiệt độ đi cùng mì ở, băng truyền ở cuối chảo
6.6. Không có nấp ở thùng lọc dầu tuần hoàn lại chảo chiên
6.6.1. Làm nắp đậy thùng lọc dầu
4.2 Phân Tích Nguyên Nhân - Đề Xuất Các Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng, Giảm Lượng Khí Thải
Dòng thải
Các nguyên nhân
Đề xuất các giải pháp SXSH
Mục đích
7.Tổn thất hơi (hao tốn nhiên liệu FO)
7.1. Công nhân vận hành lơ là, không quan tâm đến việc rò rĩ hơi
7.1.1. Phân công và kiểm soát công nhân vận hành chặt chẽ hơn
7.1.2. Mắc thêm các đồng hồ kiểm soát hơi tại các đầu cấp hơi
Giảm tổn thất hơi, tiết kiệm dầu FO, tiết kiệm chi phí
7.2. Rò rỉ tại các van hơi, balong
7.2.1. Sửa chữa và điều chỉnh lại các chỗ rò rỉ
7.3. Đường truyền hơi dài gây hao phí hơi
7.3.1. Bố trí lại đường truyền hơi hợp lý hơn
7.4. Bảo ôn đường ống chưa tốt
7.4.1. Bảo dưỡng lại lớp bảo ôn đường ống cấp hơi
7.5. Xả đáy liên tục, không kiểm soát lượng nước xả đáy
7.5.1. Mắc đồng hồ đo và kiểm soát lưu lượng nước xả đáy
7.5.2. Tận dụng lại lượng nước xả đáy để gia nhiệt nước cấp
Giảm lượng nước cấp, lượng dầu FO
7.6. Thu hồi nước ngưng chưa triệt để (khoảng 20%)
7.6.1. Thu hồi toàn bộ nước ngưng
8. Hiệu suất cháy nồi chưa tối ưu
8.1. Nhiệt độ khói thải cao
( 250oC)
8.1.1. Tận dụng nhiệt khói thải để giai nhiệt nước cấp và đốt nóng không khí
Tiết kiệm nhiên liệu dầu FO
8.2. Lượng không khí thừa cao (O2: 0.4%)
8.2.1. Điều chỉnh khống chế lượng không khí thừa
8.3. Không thường xuyên vệ sinh béc đốt, béc đốt đã cũ hoạt động không hiệu quả
8.3.1. Định kỳ vệ sinh béc đốt, thay béc đốt mới
9.Nồng độ SO2 trong khói thải cao
9.1. Chất lượng dầu FO
(có hàm lượng S cao: 3%)
9.1.1. Thay dầu FO có hàm lượng S thấp hơn
9.1.2. Thay dầu FO bằng dầu DO
(S: 0.5%)
9.1.3. Cho chất phụ gia sinh học hoặc hóa học vào dầu FO để khử hàm lượng S
Giảm nồng độ ô nhiễm không khí do đốt dầu FO
Lựa chọn các giải pháp SXSH
Sàng lọc các giải pháp SXSH
Nhóm các giải pháp SXSH
Thực hiện ngay
Cần phân tích thêm
Loại bỏ
Bình luận
I. Quản Lý Nội Vi
1. Kiểm soát và nhắc nhở thao tác mở miệng bao của công nhân cẩn thận hơn
x
Dễ thực hiện
2. Nhắc nhở công nhân rũ sạch bột trong bao bì sau khi đỗ bột vào thùng trộn
x
Dễ thực hiện
3. Đổ bột vào thùng trộn nhẹ hơn
x
Dễ thực hiện
4. Kiểm tra kỹ thành phần nguyên liệu bột mì khi mua vào
x
Dễ thực hiện
5. Đậy kín nắp thùng khi khuấy trộn
x
Dễ thực hiện
6. Thường xuyên cạo lớp bột dính làm kênh nắp thùng
x
Dễ thực hiện
7. Tổng vệ sinh dàn cán thường xuyên
x
Dễ thực hiện
8. Canh chỉnh thời gian hấp mì chính xác
x
Dễ thực hiện
9. Định lượng chính xác nước pha bột
x
Dễ thực hiện
10. Canh và điều chỉnh thời gian chiên chính xác
x
Dễ thực hiện
11. Các gói mì có khối lượng 60-70g thì không phải lắc
x
Không thay đổi được đặt tính công nghệ của máy
12. Lắc nhẹ hơn đối với gói mì trọng lượng 80g
x
13. Giảm sự khuấy trộn dầu nóng trong chảo chiên
x
Dễ thực hiện
14. Hút dầu cặn thu gom riêng trước khi vệ sinh chảo chiên
x
Dễ thực hiện
15. Kiểm tra kỹ chất lượng bao bì khi mua
x
Đơn giản
16. Kiểm soát và nhắc nhở công nhân đỗ gạo vào máy xay cẩn thận hơn
x
Đơn giản
17. Cạo sạch và thu gom lượng bột còn bám trên các thiết bị trước khi vệ sinh thiết bị
x
Dễ thực hiện
18. Thu gom hết lượng bột rơi vãi trước khi vệ sinh nhà xưởng
x
Dễ thực hiện
19. Nhắc nhở kiểm soát thao tác lột bánh của công nhân cẩn thận hơn
x
Lượng bánh bể vụn không đáng kể
20. Phân công và kiểm soát công nhân vận hành lò hơi chặt chẽ hơn
x
Dễ thực hiện
21. Bố trí lại đường truyền hơi hợp lý hơn
x
Không thể tách riêng các đường truyền hơi của các nồi hơi
22. Định kỳ vệ sinh béc đốt
x
Dễ thực hiện
23. Khóa chặt các vòi nước khi không sử dụng
x
Dễ thực hiện
24. Thu gom và quét sạch các nguyên vật liệu rơi vãi trước khi vệ sinh nhà xưởng để tiết kiệm lượng nước sử dụng và giảm tải lượng nước thải
x
Dễ thực hiện
II. Kiểm soát tốt quá trình
25. Theo dõi đồng hồ hơi để điều chỉnh chính xác áp suất hơi đưa vào thiết bị hấp
x
Dễ thực hiện
26. Giảm nhiệt độ chiên, điều chỉnh áp suất đưa vào chảo chiên vừa đủ.
x
Dễ thực hiện
27. Giảm nhiệt độ chiên sẽ giảm được hàm lượng dầu trong vắt mì
x
Dễ thực hiện
28. Kiểm soát, tiến hành thí nghiệm để biết được ảnh hưởng của sự thay đổi nhiệt độ trong chảo
x
Cần thời gian thử nghiệm, khó xác định
29. Giảm hàm lượng ẩm của mì trước khi cho vào chiên
x
Khó giảm hàm lượng ẩm
30. Lắp thiết bị kiểm soát nhiệt độ ở máy hàn plastic
x
Tốn chi phí, không khả thi
31. Ghi chép theo dõi các lần sửa chữa, bảo dưỡng máy đóng gói, tìm nguyên nhân hư hỏng để có kế hoạch bảo dưỡng thiết bị phòng ngừa hỏng máy trong sản xuất
x
Dễ thực hiện
32. Định kỳ bảo dưỡng máy cắt sợi
x
Dễ thực hiện
33. Mắc các đồng hồ kiểm soát hơi tại các đầu cấp hơi cho các phân xưởng để công nhân tự kiểm soát lượng hơi thất thoát
x
Để dễ kiểm soát và quản lý sự thất thoát hơi
34. Mắc đồng hồ đo và kiểm soát lưu lượng nước xả đáy
x
Cần thực hiện ngày vì đầu tư ít,tiết kiệm cao
35. Điều chỉnh khống chế lượng không khí thừa
x
Chỉ cần định kỳ kiểm tra và điều chỉnh quá trình cháy hợp lý
36. Mua thiết bị đo nhiệt độ khói thải lò hơi để kiểm soát và điều chỉnh lượng nhiệt tổn thất qua khói lò, tăng hiệu suất hoạt động của lò hơi
x
Đầu tư tốn kém
III. Tận Thu , Tái Sử Dụng Tại Chỗ
37. Trải tấm nhựa tại khu vực mở miệng bao chứa bột, thu gom, tận dụng bột rơi vãi
x
Đơn giản
38. Thu gom tất cả bao bì chứa bột để tận dụng bột nguyên liệu còn sót lại
x
Dễ thực hiện
39. Hứng và thu gom lượng bột bay
x
Khó thu gom
40. Cạo và tận dụng lại lớp bột bám quanh thùng trộn
x
Dễ thực hiện
41. Thu gom bột rách mép cho vào cán lại
x
Dễ thực hiện
42. Cạo và thu gom bột rơi và bám trên dàn cán tái sử dụng ngay
x
Dễ thực hiện
43. Thu hồi nhiệt từ hơi ngưng để nấu chảy dầu shortening
x
Chỉ cần cải tiến hệ thống thu hồi hơi ngưng có sẳn
44. Thu hồi toàn bộ nước ngưng sau các công đoạn có sử dụng hơi
x
Cần mua và lắp hệ thống thu hồi
45. Tận dụng lượng nước xả đáy để gia nhiệt nước cấp và nước bổ sung
x
Đầu tư mua bộ trao đổi nhiệt
46. Tận dụng nước thải đã xử lý để vệ sinh các hố thu nhằm giảm lượng nước cấp
x
Cần mua và bố trí thêm các bồn chứa và thu nước thải sau xử lý, bố trí lại các đường ống dẫn nước
47. Tận dụng nước thải đã xử lý để tưới cây xanh nhằm giảm lượng nước cấp
x
48. Tận dụng nhiệt khói thải để giai nhiệt nước cấp và đốt nóng không khí
x
Đầu tư mua bộ trao đổi nhiệt
IV. Cải Tiến Thiết Bị
49. Thay dao cắt sợi mới khi bị hư hỏng
x
Máy chưa hư nhiều, chỉ cần bảo dưỡng thường xuyên
50. Thường xuyên bảo dưỡng thiết bị khuấy trộn
x
Đễ thực hiện
51. Thường xuyên bảo dưỡng thiết bị cán
x
Đễ thực hiện
52. Thường xuyên bảo dưỡng thiết bị cắt sợi
x
Đễ thực hiện
53. Thường xuyên bảo trì máy đóng gói
x
Đễ thực hiện
54. Sửa chữa và điều chỉnh lại các chỗ rò rỉ hơi
x
Thực hiện đơn giản, tiết kiệm hơi cao
55. Thường xuyên bảo trì thiết bị sấy
x
Đễ thực hiện
56. Định kỳ bảo dưỡng máy cắt
x
Đễ thực hiện
57. Bảo dưỡng lại lớp bảo ôn đường ống cấp hơi
x
Chỉ cần tăng thêm bề dầy lớp bảo ôn cũ
58. Thường xuyên bảo dưỡng thiết bị cắt định lượng
x
Đễ thực hiện
59. Cho chất phụ gia vào dầu FO nhằm tiết kiệm lượng dầu FO tiêu thụ đồng thời làm giảm phát thải khí SO2
x
Chi phí cao
60. Thay dao cắt định lượng mới
x
Đầu tư ít
61.Thiết kế lại máng thu dầu thích hợp hơn
x
Đơn tư ít
62. Tăng độ dày của lớp bảo ôn dưới chảo chiên
x
Cần phải thử nghiệm
63. Thêm lớp bảo ôn ở giữa khung và lớp nhôm quay xung quanh
x
Đễ thực hiện
64. Bảo ôn phần trên ống hút ở chảo chiên với lớp bảo ôn dầy 50 – 100 mm
x
65. Làm nắp đậy thùng lọc dầu
x
Đơn giản
66. Thay các van nước bị hư hỏng
x
Dễ thực hiện
67. Lắp van khóa tại các vòi nước chưa có van
x
Dễ thực hịện
68. Lắp thêm các đồng hồ nước tại các phân xưởng sản xuất để kiểm soát lượng nước sử dụng tại các phân xưởng
x
Cần thiết để kiểm soát được lượng nước thất thoát
69. Lắng, tách cặn bột gạo riêng trước khi thải vào hệ thống xử lý nước thải để giảm hàm lượng BOD, COD trong nước thải
x
Đầu tư ít
70. Bảo ôn bể chứa nước cấp cho nồi hơi để giảm tổn thất nhiệt
x
Tốn chi phí dầu tư
71. Thay béc đốt mới
x
Béc đốt vẫn còn sử dụng tốt
V. Công Nghệ Mới
72. Lắp đặt máy đóng gói mới
x
Chi phí cao
73. Thay thiết bị sấy mới hiệu quả hơn
x
Chi phí cao
74. Thay máy cắt sợi
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Đánh giá sản xuất sạch hơn công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam VIFON.doc