Đề án Công ty rau xanh Green Vina

MỤC LỤC

 

PHẦN I: NHẬP ĐỀ 1

1. Lý do hình thành đề tài 1

2. Mục tiêu của đề tài 1

3. Phân công công việc: 2

PHẦN II: THỦ TỤC PHÁP LÝ 3

1. Giấy phép kinh doanh: 3

2. Giấy phép chứng nhận về sản phẩm: 3

PHẦN III: TỔ CHỨC BỘ MÁY NHÂN SỰ 5

1. Sơ đồ tổ chức: 5

2. Phân công nhiệm vụ: 6

PHẦN IV: HOẠT ĐỘNG KINH DOANH 7

1. Sản phẩm kinh doanh: 7

2. Mô hình hoạt động 10_Toc250114249_Toc250114250

PHẦN V: HOẠT ĐỘNG MARKETING HỖ TRỢ 16

1. Tình hình thị trường rau củ trái cây Việt Nam hiện nay: 16

2. Cơ hội cho thị phần rau, củ, trái cây của công ty Green Vina tại TP.HCM 18

3. Khách hàng mục tiêu và phân khúc sản phẩm 18

4. Đối thủ cạnh tranh 19

5. SWOT của Green Vina 20

6. Chiến lược 21

PHẦN VI: DỰ TRÙ KINH PHÍ DỰ ÁN 27

1. Lợi nhuận: 27

2. Dự trì thiệt hại: 28

3. Tính khả thi của dự án: 29

PHẦN VII: KẾT LUẬN 30

TÀI LIỆU THAM KHẢO 31

NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN VỀ ĐỀ ÁN 32

 

 

doc36 trang | Chia sẻ: leddyking34 | Lượt xem: 2732 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề án Công ty rau xanh Green Vina, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
00 đồng/kg Xoài cát Hòa Lộc 40.000 đồng/kg Táo Gala 40.000 đồng/kg Xoài thơm miền Tây 15.000 đồng/kg Táo xanh giống Thái 13.000 đồng/kg Bưởi năm roi 9.000 đồng/kg Bưởi da xanh 25.000 đồng/kg Quýt bi 17.000 đồng/kg Sầu riêng khổ qua 23.900 đồng/kg Dưa hoàng kim 16.900 đồng/kg Từ bảng giá trên, ta có mức giá trái cây trung bình/kg: 20.075đồng/kg Mô hình hoạt động Trụ sở kinh doanh Theo như những tính toán và việc khảo sát, chúng tôi quyết định đặt trụ sở chính ở Quận 7, thuộc khu phố Phú Mỹ Hưng. Những lí do và nguyên nhân mà chúng tôi đưa ra quyết định trên : Đây là khu vực không quá xa trung tâm, chỉ cách quận I khoảng 15 phút đi xe. Đây là khu vực gần với những khu cao ốc, chung cư cao cấp, có nhu cầu về thực phẩm chất lượng khá lớn. Một phần vì nơi đây hiện tại vẫn chưa có những cữa hàng bán lẻ các sản phầm rau củ quả sạch. Việc phát triển một thương hiệu rau sạch cần có trụ sở đặt ở khu vực có môi trường tốt, ít bị ô nhiễm. Tạo được lòng tin của khách hàng và uy tín của công ty. Vì những ưu thế trên chúng tôi thấy rằng đây là khu vực đạt được những tiêu chuẩn đề ra.Với những thiết kế như sau: Diện tích: Khoảng 60 mét vuông( Với kích thước Ngang 6 mét, dài 10 mét). Giá thuê: 70 triệu/ tháng. Thiết kế được chia làm 3 tầng riêng biệt. Tầng hầm: được chia làm 2 phần. Phần thứ nhất nằm ở phía trước mặt tầng hầm, với diện tích 30 mét vuông( ngang 6 mét, dài 5 mét) chiếm một nửa trước của tầng hầm được dàng làm nơi đỗ xe của nhân viên, khách hàng và cũng là nơi để chuyển hàng lên và xuống kho. Phần thứ hai là phần nắm phía sau còn lại của tầng hầm được dung làm kho chứa rau cải và trái cây được nhập về. Tầng trệt: được dùng làm nơi trưng bày sản phẩm và bán lẻ các sản phẩm rau sạch và trái cây nhập khẩu. Tầng một: được dung làm văn phòng. Mục đích dành làm nơi tiếp khách, kí kết hợp đồng mua bán. Nội thất: Tầng hầm: với phần bãi giữ xe được để trống. Phần kho chứa hàng: được bố trí hệ thống làm lạnh( giá 150 triệu)và hệ thống rửa bằng Ozone và đóng gói( giá 150 triệu). Tầng trệt: nội thất bao gồm hệ thống tủ lạnh (30 triệu ) và một số ghế ngồi(giá 5 triệu). Với trang trí bắt mắt gồm 2 tông màu xanh lục và màu vàng gỗ, nhằm thu hút được sự chú ý và cảm nhận về sự thoáng mát trong sạch( chi phí 15 triệu). Tầng một: Được trang trí đơn giản với những tông màu gỗ đậm tạo vẻ sạch sẽ và trang trọng( giá 20 triệu) cùng một một bàn thư kí và một bàn dành cho quản lí( giá 10 triệu). Bàn và ghế tiếp khách gỗ (giá 20 triệu). 1 một xe đông lạnh Huyndai trọng tải một tấn giá 200 triệu. Nguồn cung cấp sản phẩm: Nguồn cung cấp từ các thương hiệu nổi tiếng trong nước: Rau sạch: Sau khi khảo sát, công ty đã quyết đinh chọn rau của các công ty sau để đặt hàng: - Công ty rau sạch Vissan. - Công ty rau sạch Ánh Ban Mai - Công ty rau sạch Đồng Xanh - Thu mua trực tiếp ở các vùng trồng rau an toàn ở Tp Đà Lạt, huyện Đức Trọng, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Trái cây: + Trái cây ôn đới: - Mua trực tiếp từ các vùng ở Đà Lạt và các huyện thuộc tỉnh Lâm Đồng. - Nhập khẩu trái cây từ các nước ôn đới như Mỹ, New Zealand… + Trái cây nhiệt đới: Mua trực tiếp từ các vựa trái cây nổi tiếng trong nước từ Bắc vào Nam, đặc biệt là các đặc sản ở nhiều địa phương, nhất là ở vùng Nam Bộ. Ví dụ: Nhãn lồng Hải Hưng, vải thiều Hưng Yên, bưởi Năm Roi Huế, bưởi Tân Triều Đồng Nai, sầu riếng Cái Mơn… Chuẩn hóa phương thức sản xuất ở một số nơi: Ngoài việc, đặt hàng ở các công ty rau sạch, các vùng miền, nhập khẩu, công ty Green Vina đã quyết định đầu tư tự tạo riêng cho mình một thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực rau sạch ở Việt Nam. Hi vọng trong một tương lai gần, Green Vina sẽ vươn xa hơn nữa ra thế giới. Mục đích: tạo ra nguồn rau sạch và an toàn mang tên thương hiệu Greenvina. Rau sạch: Một số vùng đủ điều kiện trồng rau sạch ở Tp.HCM: - Xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh - Xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh - Xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn -Xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn -Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn - Xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi Ngoài ra, còn có ở các tỉnh lân cận: Huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai Huyện Nhơn Trach, tỉnh Đồng Nai Phường Trảng Dài, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai Xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Sau khi tìm hiểu và khảo sát thực tế, công ty chúng tôi quyết định chọn 2 vùng để làm nguyên liệu cho rau an toàn. Đó là: Xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, tp.HCM Xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, tp.HCM Nguyên tắc: dựa trên tiêu chuẩn sản xuất rau sạch GAP (Good Agriculture Practice) Ðể kiểm soát được rau sạch từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, nhân viên của Green Vina (quản lý sản xuất, kỹ sư nông nghiệp) phải cùng ăn, cùng ở, cùng tham gia sản xuất rau sạch với nông dân. Ðể kiểm soát dư lượng kháng sinh trong quá trình sản xuất, công ty xây dựng một bộ thuốc bảo vệ thực vật riêng cho vùng rau an toàn. Các nhân viên của chúng tôi giám sát gắt gao từ trồng đến công đoạn thu hoạch. Sau khi đưa rau về thành phố, tất cả các loại rau đều phải qua công đoạn rửa bằng nước ozone để tẩy sạch hàm lượng vi sinh còn sót lại trong rau. Lưu ý: Tất cả những sản phẩm mua trực tiếp và nhập khẩu đều được đóng gói dưới tên thương hiệu Greenvina, nhưng công ty vẫn ghi rõ nguồn gốc xuất xứ. Nguồn tiêu thụ sản phẩm và doanh thu dự đoán GreenVina cung cấp sản phẩm dưới các hình thức buôn bán sau Mở cửa hàng cung cấp lẻ sản phẩm: GreenVina sẽ có cửa hàng trưng bày các sản phẩm rau quả, trái cây cho người dân mua lẻ. Cửa hàng giống như một siêu thị thu nhỏ, bán các loại thực phẩm phù hợp với nhu cầu tiêu dùng . Khách hàng chủ yếu là người tiêu thụ nhỏ lẻ, mua sản phẩm dùng trong sinh hoạt hằng ngày Công ty chúng tôi ước tính nguồn tiêu thụ sản phẩm trong một ngày với mô hình bán lẻ dao động trong khoảng từ 40-50 khách hàng. Nhưng vì thị trường mua bán luôn không ở trong tình trạng an toàn, nên có thể con số này sẽ còn nhiều biến đổi. GreenVina bày bán các loại rau quả, khách hàng thực hiện mua bán bằng hình thức lựa chọn, giao hàng, thanh toán tại chỗ. Giá bán: = giá sản phẩm*số lượng. Nhu cầu tiêu thụ Thực phẩm luôn là nhu cầu cần thiết đối với con người và xã hội. Các nhà khoa học nói rằng “Con người có thể sống mà không ăn thịt chứ không thể sống mà thiếu rau và trái cây”. Nhu cầu về thực phẩm ở đây rất lớn và rộng khắp, tạo nên một thị trường tiêu thụ vững vàng. Chúng tôi dự đoán có khoảng trên dưới 30 đến 40 khách hàng đến với GreenVina mỗi ngày. Dựa vào số liệu trên, nhóm chúng tôi quyết định lấy Q = 35 trong một ngày Do đó, trong một tháng thì: Q = 35*30 Ta có những số liệu sau: P1 = 16.500 P2 = 20.075 (với mức giá, ta lấy giá trung bình của rau và trái cây, tức: (P1 + P2)/2) Q1 = Q2 = 35*30 = Q Vậy: Doanh thu dự đoán trong 1 tháng của GreenVina sẽ được tính theo giá của mặt hàng nhân với lượng cầu Doanh thu = (P1 + P2)/2 * Q = (16.500 + 20.075)/2 * 35 * 30 = 19.201.875 Cung cấp sỉ nhưng không thường xuyên: GreenVina có dịch vụ cung cấp sản phẩm theo đơn đặt hàng với số lượng lớn. Ví dụ như bán rau quả thực phẩm cho các tiệc chiêu đãi, sinh nhật, lễ cưới… Hình thức mua bán: Khách hàng đặt hàng qua nơi giao dịch buôn bán của công ty, công ty sẽ vận chuyển hàng tận nơi theo yêu cầu và thanh toán tiền sau khi sản phẩm được giao đầy đủ. Ước lượng lượng tiêu thụ: theo khảo sát sơ bộ, trong một tháng sẽ có khoảng 100 các sự kiện như tiệc chiêu đãi, đám cưới, sinh nhật tổ chức. Vì GreenVina là công ty mới nên chúng tôi ước tính chỉ có khoảng 15 sự kiện ký hợp đồng. Ta có những ước lượng sau: Số lượng tiêu thụ dự đoán: khoảng 15 đơn đặt hàng trong 1 tháng Ước lượng lượng sản phẩm tiêu thụ về rau xanh với mỗi đơn đặt hàng: 5kg Ước lượng lượng sản phẩm tiêu thụ về trái cây với mỗi đơn đặt hàng: 7kg Ước lượng giá thành sản phẩm 15 lần cung cấp: + Rau xanh: 16500 * 5 * 15 = 1.237.500 + Trái cây: 20075* 7 * 15 = 2.107.875 Doanh thu ước lượng đối với mô hình cung cấp sỉ không thường xuyên trong một tháng = 1.237.500 + 2.107.875 = 3.345.375 Cung cấp sỉ thường xuyên: GreenVina còn có dịch vụ cung cấp sỉ cho các đơn đặt hàng dài hạn. Cung cấp sản phẩm cho siêu thị: Công ty chúng tôi sẽ liên kết với các siêu thị lớn trên toàn quốc như Co.op Mart, BigC…để bày bán các sản phẩm của mình. Thực phẩm của GreenVina sẽ được trưng bày trong các sạp rau của siêu thị nhằm thu hút khách và tạo thương hiệu cho GreenVina. Hình thức mua bán: Cung cấp số lượng lớn thực phẩm cho các siêu thị, hình thức thanh toán được thực hiện sau khi giao hàng. Ước lượng khối lượng sản phẩm cung cấp cho 1 siêu thị: + Rau: 30kg/ngày + Tráicây: 60kg/ngày Theo khảo sát, hiện giờ ở thành phố Hồ Chí Minh có 19 siêu thị Co.op Mart được phân bố rộng rãi khắp các quận, GreenVina sẽ hợp tác với chuỗi hệ thống siêu thị này trong việc bày bán thực phẩm. Ước lượng giá thành sản phẩm cung cấp cho siêu thị trong 1 tháng: + Rau: 16500 * 30 * 30 * 19 = 282.150.000 + Trái cây: 20075 * 60 * 30 * 19 = 686.565.000 Doanh thu dự đoán: 282.150.000 + 686.565.000 = 968.715.000 Cung cấp sản phẩm cho các nhà hàng, trường học, cantin: GreenVina nhận đặt hàng cung cấp số lượng lớn rau quả trái cây cho các nhà hàng, cantin trường học, cơm trưa văn phòng… Xét theo hiện nay, chúng tôi sẽ tìm nguồn tiêu thụ trong khía này chủ yếu ở các trường mẫu giáo, nhà trẻ, trường học bán nội trú. Vì nhu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm đối với trẻ em rất quan trọng, nên chúng tôi hy vọng công ty rau sạch GreenVina sẽ nhanh chóng có được những mối cung cấp phù hợp với yêu cầu của các trường học. Vì GreenVina là công ty mới, nên khả năng chúng tôi có được nhiều hợp đồng sẽ không cao. Chúng tôi lấy số liệu dự trù theo khảo sát là 3 hợp đồng (2 nhà trẻ và 1 trường tiểu học) Ước lượng khối lượng sản phẩm: + Rau: 3kg/ngày + Trái cây: 15kg/ngày Ước lượng giá: + Rau: 16500 * 3 * 3 * 30 = 4.455.000 + Trái cây: 20075 * 15 * 3 * 30 = 27.101.250 Doanh thu dự đoán: = 4.455.000 + 27.101.250 = 31.556.250 Tổng cộng doanh thu dự đoán được trong 1 tháng kinh doanh của GreenVina: Total Revenue = 19.201.875 + 3.345.375 + 968.715.000+ 31.556.250 = 1.022.818.500 PHẦN V: HOẠT ĐỘNG MARKETING HỖ TRỢ (chi phí ước tính cho phần này vào khoảng 100 triệu) Tình hình thị trường rau củ trái cây Việt Nam hiện nay: Hiện tại Việt Nam là một trong những nước có lượng rau, củ, trái cây nhiều có hạng trên thế giới nhưng thị trường rau, trái cây Việt Nam luôn gặp nhiều biến động, khó khăn. Do ham lợi hay vì sự thiếu hiểu biết mà đẩy đến lượng trái cây, rau củ bị nhiễm hóa chất độc hại, nhiễm khuẩn là khá cao. Trước tiên phải nói đến đó chính là loại rau thuỷ sinh (như rau muống, rau nhút, rau cần nước)... đang bị nhiễm độc-nhất là nhiễm độc chì-một cách nặng nề. Do đây là những loại rau có bộ rễ phát triển manh trong môi trường nước, năng suất cao lại rất dễ trồng nên những người chuyên trồng rau thủy sinh thường trồng rau ở những vùng kênh rạch. Đồng thời họ cũng dùng chính nước kênh rạch để tưới hoặc dẫn thẳng vào ruộng rau. Ở 1 số vùng chuyên canh, người dân còn dùng xăng và dầu nhớt pha với thuốc bảo vệ thực vật rẻ tiền, kém chất lượng nhưng độc tính cao để trừ sâu rầy. Hiện tại vẫn chưa có văn bản nào về việc cấm người nông dân trồng rau ở các vùng kênh rạch và việc kiểm tra, giám sát còn khá lỏng lẻo (khoảng 70% lượng rau xanh chưa được kiểm soát) nên việc trồng rau theo dạng trên vẫn tiếp tục lan rộng và phát triển. Theo ước tính thì có đến 215 ha diện tích đất tại Tp Hồ Chí Minh dùng cho việc trồng trọt theo những kiểu nói trên (hay có tới 64% lượng rau thủy sinh bị nhiễm chì) và hàm lượng chì được kiểm định thử đã gấp từ 2-12 lần mức cho phép. Kế đến, loại ta cần phải nhắc đến chính là rau ăn lá (cải, rau răm, hành, xà lách, mùng tơi...) và rau ăn củ (cà rốt, su hào...). Để màu lá trông xanh hơn, hấp dẫn hơn, người trồng rau đã không ngần ngại tăng cường bón phân đạm cho cây. Kiến thức về nông nghiệp không cao nên người trồng rau không biết được rằng nếu bón quá nhiều phân đạm hoặc chỉ bón phân đạm sẽ xảy đến tình trạng dư lượng NO3 có trong rau gây nên bệnh ung thư về đường tiêu hóa. Không chỉ có vậy, rau ăn lá là loại dễ phát triển nhanh và có 90% tỉ trọng là nước nên. Nếu tưới bằng nước bẩn hoặc nước công nghiệp thì cây sẽ hấp thụ hết những độc tính độc hại trong nước, hấp thụ mọi loại kim loại nặng có trong nước và hấp thu luôn cả những vi khuẩn có hại có trong nước (như E.coly, Salmonella, trứng giun...) gây ra những bệnh về đường tiêu hóa, đường ruột một cách nặng nề. Tiếp theo là trái cây, rau củ có vỏ mỏng (như dưa chuột, cà chua, nho, táo, mận...) đang bị nhiều vùng trồng cây ăn trái tại Việt Nam lạm dụng quá mức thuốc bảo vệ thực vật. Để trái cây, rau củ nhìn đẹp hơn, trái mọng hơn, da bóng hơn và ít bị sâu hại, người nông dân đã không ngần ngại sử dụng thuốc trừ sâu với liều lượng cao hơn mức cho phép gấp vài lần. Không những vậy mà cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của người dân miền Nam nói chung và ở tp Hồ Chí Minh nói riêng là khá bừa bãi, thiếu cơ sở khoa học. Điều này đã dẫn đến dư lượng của các hóa chất bảo vệ thực vật trong rau quả gấp vài chục lần đền hàng trăm lần tiêu chuẩn cho phép của FAO và WHO. Bên cạnh trái cây chín thì trái cây xanh cũng là 1 nguồn độc cần phải xem xét tới. Với các loại trái cây vỏ mỏng như xoài, hồng, lồng mứt, đu đủ, chuối…dễ bị hư dập trong quá trình chuyên chở. Để tránh hao hụt, nhà vườn thu hoạch lúc còn xanh. Khi đến vựa ở thành phố, trái cây này được ủ trong khí đá (có chứa hóa chất Ethrel) khoảng 6-12 giờ, trái sẽ có màu đỏ (vàng) hườm rất đẹp. Tuy nhiên, khi ăn sẽ không có vị ngọt và thơm như trái cây chín đúng chu kỳ do lượng đường bị mất đi và lượng hóa chất Ethrel cũng chưa được bộ y tế kiểm định. Nếu không dùng khí để ủ trái cây thì người dân còn dùng loại thuốc để “tắm” trái cây. Loại hóa chất này giúp trái cây đang từ xanh sẽ chín vàng, bóng đẹp, vỏ trơn nhẵn chỉ sau vài giờ. Tuy nhiên loại thuốc này khá rẻ (chỉ khoảng 13500 đồng/hộp/20 lọ) và khá độc hại (khi sử dụng thuốc thì phải đeo bao tay và tuyệt đối không được để thuốc dính vào da). Một điều đáng lo ngại hơn cả là người dân (thậm chí là người bán trái cây lâu năm tại các chợ lớn tại Hà Nội) không tài nào phân biệt được loại trái cây nào được tắm, phun thuốc hay loại nào là chín cây. Không chỉ có rau quả tươi là đáng lo mà hiện trạng bị nhiễm chì trong các loại trái cây sấy khô cũng khá cao vì 3 nguyên nhân. Thứ nhất, hoặc là sản phẩm bị nhiễm độc trong quy trình trồng trọt: do trong quá trình sản xuất trước thu hoạch, nguồn nước tưới cây, đất canh tác... bị nhiễm độc chì hoặc dùng các loại phân bón có hàm lượng chì cao làm sản phẩm bị nhiễm độc. Thứ hai, hay trong quy trình sản xuất, chế biến: chì bị nhiễm do nhà sản xuất sử dụng các thiết bị, dụng cụ bằng kim loại có chứa chì hoặc các mối nối, mối hàn có chì. Bởi các loại trái cây dùng làm xí muội, chế biến thành trái cây khô thường có vị mặn của muối lẫn chua của axit. Đây là những chất có tính ăn mòn cao, đặc biệt khi có nhiệt độ cao do quá trình sấy. Chính lượng muối và axit đó trong quá trình chế biến có thể làm ăn mòn kim loại, khiến chì nhiễm vào thực phẩm. Mà việc sử dụng than đá làm nhiên liệu để sấy cũng có thể là một nguồn gây nhiễm chì, vì trong than đá có chứa nhiều kim loại khác nhau, nếu quá trình cháy không hoàn toàn thì muội than (bồ hóng) có thể chứa chì và bám vào trái cây được sấy. Sử dụng thực phẩm nhiễm chì vượt quá hàm lượng cho phép, người tiêu dùng có nguy cơ bị ngộ độc chì, nhất là với trẻ em. Nếu ở người lớn lượng chì vào cơ thể được tích tụ trong xương thì ở trẻ em, ngoài xương chì còn tích tụ ở máu, não, thận. Nếu hàm lượng chì tích tụ ở máu cao sẽ gây giảm hồng cầu khiến trẻ xanh xao, mệt mỏi. Nếu chì tích tụ ở thận sẽ gây tiểu đạm, tiểu máu và gây suy thận. Nếu tích tụ ở não, chì có thể gây phù não và phá hủy tế bào não khiến trẻ có biểu hiện kích thích, chậm nhận thức, bại não, liệt, co giật, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Cơ hội cho thị phần rau, củ, trái cây của công ty Green Vina tại TP.HCM Nhu cầu trong nước Theo tình hình nhu cầu chung trong cả nước thì theo thống kê của Tổng cục Hải quan thì tới tháng 10/2009, kim ngạch nhập khẩu rau, hoa, quả, củ, hạt từ Thái Lan đạt 33,7 triệu USD (tức là tăng hơn 90% so với cùng kì năm ngoái) và nhóm nhập hàng chủ yếu chính là hoa, rau và quả. Như vậy, từ số liệu thống kê trên, ta có thể thấy thị trường rau quả Việt Nam là tương đối rộng mở và nhu cầu trong nước ngày càng gia tăng (tăng lên 20 lần so với 20 năm trước). Nhu cầu xuất khẩu Ngày càng nhiều doanh nghiệp EU trong lĩnh vực này đang tìm kiếm sử dụng nguồn lực từ các nước khác chẳng hạn như chuyển một số khâu trong quá trình chế biến thực hiện ở các nước đang phát triển. Trong những năm gần đây, thị trường rau, trái cây tươi EU giảm về khối lượng nhưng tăng về giá trị. Ở nhiều nước phía Đông EU, mức tiêu dùng sản phẩm rau, trái cây tươi vẫn tiếp tục tăng và người tiêu dùng đang chuyển dần từ tiêu dùng một số loại rau, trái cây cơ bản sang những sản phẩm đa dạng hơn bao gồm cả rau, trái cây nhập khẩu. Các nước đang phát triển đóng vai trò rất quan trọng đối với thị trường trái cây EU. Theo khảo sát thì trái cây từ các nước đang phát triển chiếm 37% kinh ngạch nhập khẩu trái cây vào EU và sản phẩm rau chiếm 13% kim ngạch nhập khẩu rau của EU trong năm 2007. Thị trường trái cây, rau tươi ở EU có nhiều thác thức nhưng lại mở rộng cơ hội cho các nhà xuất khẩu trong nước nói chung và là tiềm năng phát triển thị phần cho công ty Green Vina nói riêng. Khách hàng mục tiêu và phân khúc sản phẩm Khách hàng mục tiêu: Ai trong xã hội đều có nhu cầu về rau,củ, quả, trái cây. Nhưng theo khảo sát thì lượng người mua rau, trái cây nhiều nhất chính là các bà nội trợ. Tuy số lượng nhu cầu về mặt hàng trái cây sạch còn chưa nhiều trong giới nội trợ so sự ít hiểu biết về kiến thức nhưng họ sẽ là những khách hàng tiềm năng, chủ lực của công ty. Phân khúc sản phẩm: Đối thủ cạnh tranh Công ty TNHH TM – DV-VC Vạn Phát với thương hiệu VieLong Địa chỉ: Số 37 Tôn Đức Thắng, Quận 1, tp Hồ Chí Minh SWOT: (theo nguồn tin về công ty Vạn Phát) S: + Hệ thống nhà xưởng theo tiêu chuẩn. + Được chứng nhận là “Cơ sở sản xuất và kinh doanh rau sạch”. + Qui trình khép kín, theo hệ thống VietGap. + Thị phần rộng. + Không chỉ có lĩnh vực rau quả mà công ty còn chuyên trách về các công việc khác như : két sắt, vận chuyển.. W: + Thông tin về sản phẩm rau trái cây của công ty khá ít + Chất lượng sản phẩm của công ty chưa có nguồn đảm bảo về tính chính xác. O: + Phát triển sản phẩm rộng rãi hơn. T: + Tâm lý nghi hoặc khi sử dụng sản phẩm khi chưa xác định được thông tin rõ ràng. Có thể dẫn đến hạ thấp doanh thu. Công ty Thương mại-dịch vụ trái cây 141 Địa chỉ: 139 - 141 - 143 An Dương Vương - P. 8 - Q. 5 – Tp.HCM SWOT: S: + Đa dạng về chủng loại: nội-ngoại nhập, trái cây 3 miền, trái cây sấy khô.. + Dịch vụ giao hàng tận nơi. + Giá cả cạnh tranh cao. W: + Không kiểm định được chất lượng trái cây. + Thông tin về công ty khá ít. O: + Thu hút khách hàng trên phân khúc tầm trung (giá thấp, chất lượng thấp) T: + Trong tương lai, công ty sẽ phải cải cách lớn nếu muốn duy trì hoạt động vì con người mức sống ngày càng cao và họ càng quan tâm tới sức khỏe hơn. SWOT của Green Vina S: + Có chứng thực về chất lượng sản phẩm cũng như quy trình coi sóc của công ty. + Thông tin nhiều, rõ ràng. + Kĩ sư lành nghề, năng động. + Đội ngũ nhân viên nhiệt tình. + Do không tốn chi phí cho việc mở trang trại..mà chỉ liên hệ, hợp tác với nhà nông nên giá cả phải chăng, chi phí ít tốn kém. W: + Do mới thành lập nên đội ngũ nhân viên chưa nhiều. + Chưa có nhiều mối liên hệ tới các đối tác. O: + Mở rộng thị phần trong nước và xuất khẩu. T: + Việc người nông dân sử dụng thuốc, hay chăm sóc cây không đúng theo yêu cầu của công ty có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Việc này dễ dẫn đến tình trạng chất lượng sản phẩm kém. Có thể làm sản lượng thấp đi, nguồn tiêu thụ giảm xuống hay tệ hơn là sản xuất trì trệ, mất uy tín công ty. Chiến lược Thương hiệu Logo Slogan Slogan - khẩu hiệu thương mại, nguyên nghĩa cổ là tiếng hô trước khi xung trận của những chiến binh Scotland. Ngày nay trong thương mại, slogan được hiểu như là khẩu hiệu thương mại của một công ty. Slogan thường được coi là một phần tài sản vô hình của của công ty. Để cho slogo truyền tải hết thông điệp của công ty, của sản phẩm thì slogan phải nêu được mục tiêu của công ty, phải ngắn gọn, không phản cảm và phản nêu bật được lợi ích vượt trội của sản phẩm (điều mà hầu hết người tiêu dùng nào cũng nhắm đến khi chọn sản phẩm). Vì thế, công ty chúng tôi quyết định chọn “Cuộc sống xanh, giá trị vàng” để làm slogan cho riêng công ty. Ý nghĩa của slogan: công ty Green Vina không chỉ chăm lo đến sức khỏe của bạn mà còn chăm lo đến giá trị cuộc sống đích thực của bạn. Giá Khách hàng được ví như phái nữ vì họ khá nhạy cảm tới những thông tin tiêu dùng diễn ra hằng ngày. Và một trong những thứ làm họ quan tâm, đó chính là giá cả và chính sách về việc đảm bảo giá của nhà sản xuất. Nếu 1 công ty mà lúc thì hạ giá, lúc lại nâng giá lên đột ngột trong khi thị trường tài chính Việt Nam ổn định sẽ tạo ra nhiều dấu chấm hỏi to lớn trong đầu những người tiêu dùng. Khi giá thành sản phẩm người tiêu dùng hay sắm mắc hơn giá thường mua thì xu hướng chung của người tiêu dùng sẽ quay sang, chọn những sản phẩm thay thế tương tự nhưng có mức giá thấp hơn, điều này tạo điều kiện cho đối thủ cạnh tranh. Hay khi giá thành sản phẩm hạ mà không phải khuyến mãi thì điều này sẽ tạo nên 1 dấu chấm hỏi rất to trong đầu người tiêu dùng về chất lượng của sản phẩm. Một lần nữa, họ lại tìm sản phẩm khác như là một cuộc thăm dò để thay đổi sản phẩm đã giảm giá kia. Do xác định thị phần của công ty ở phân khúc cao tầm, Green Vina đưa ra bảo đảm với người tiêu dùng rằng “giá cao vừa phải nhưng chất lượng vượt trội”. Đồng thời, để có sự rõ ràng, chi tiết cho khách hàng, giá cả của Green Vina sẽ luôn được đăng trên website chính của công ty và sẽ có bảng giá đặt tại trụ sở bán hàng để khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn. Các cách thức marketing Do mới thành lập nên Green Vina cần phải có chỗ đứng trong thị trường Việt trước trước khi xâm nhập sang thị trường ngoại địa. Vì vậy, các chiến lược marketing sau sẽ dựa theo phong tục tập quán và thị hiếu của người dân Việt Nam. Marketing truyền miệng Cửa hàng chuyên cung cấp lẻ của Green Vina cũng được coi là 1 trong những phương thức marketing hiệu quả. Với thái độ phục vụ ân cần, niềm nở của nhân viên, không khí thoải mát trong cửa hàng, cách bày trí bắt mắt, độc đáo...cũng sẽ khiến cho mọi người có ấn tượng tốt. Văn hóa của người Việt Nam lại là thăm hỏi, trao đổi thông tin thường nhật với nhau dù chỉ là chuyện nhỏ nhất xảy ra. Vì thế, việc 1 công ty cung cấp rau sạch có trụ sở khang trang, rau củ đảm bảo, sản phẩm trái cây đóng gói sang trọng..sẽ được lan truyền theo cấp số nhân một cách rộng rãi. Tiếp thị trên báo Để tăng nỗi sợ của người dân về tình trạng rau nhiễm độc và tăng sự quan tâm của Green Vina tới khách hàng, báo chí vẫn là con đường truyền tải đầy đủ và sâu sắc nhất. Green Vina sẽ liên hệ luân phiên về việc quảng cáo trên những tờ báo có lượng đọc cao và đánh giá tốt là: Thanh niên, Tuổi trẻ, Tiếp thị và Gia đình, thời báo Marketing… Tiếp thị trên Tivi Mọi người sẽ dễ dàng nói tên người đầu tiên vượt qua Đại Tây Dương trên máy bay nhưng họ sẽ không biết người thứ 2 là ai. Nhưng nếu bị hỏi người đầu tiên vượt qua Thái Bình Dương trên máy bay thì họ sẽ cho ta 1 cái tên. Vì thế, người dẫn đầu luôn được mọi người biết đến nhiều nhất cho dù người thứ 2 có giỏi hơn, xuất sắc hơn người đầu. Cũng áp dụng biện pháp này, thì hiện tại, chưa có công ty rau sạch nào quảng cáo 1 cách rộng rãi trên Tivi, truyền hình. Vì thế, để tạo dấu ấn cho người tiêu dùng với phương cách “Không là người đầu tiên vào thị trường nhưng là người đầu tiên đi vào kí ức của khách hàng”, công ty sẽ mua 1 set (30s) quảng cáo trên tivi với thời gian trong khoảng thời gian của gia đình quây quần bên nhau. Green Vina chọn thời gian chiếu quảng cáo khi gia đình đang quây quần bên nhau (mà không phải là thời gian các bà nội trợ_khách hàng chủ lực ngồi coi nhiều nhất) là v

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docÝ tưởng kinh doanh xã hội-thành lập công ty Công ty rau xanh GreenVina.doc
Tài liệu liên quan