Đề án Giải pháp để nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành cà phê Việt Nam
MỤC LỤC Lời mở đầu Nội dung chính. I. Thực chất và các nhân tố ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh. I.1. Khái niệm về cạnh tranh. I.2. Khái niệm khả năng cạnh tranh. I.3. Phân loại khả năng cạnh tranh. 3.1. Cạnh tranh quốc gia. 3.2. Cạnh tranh ngành. 3.3. Cạnh tranh sản phẩm. I.4. Các nhân tố ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh. 4.1. Các nhân tố chủ quan. 4.1.1. Nhân tố con người. 4.1.2. Khả năng về tài chính. 4.1.3. Trình độ công nghệ. 4.2. Các nhân tố khách quan. 4.2.1. Các nhân tố kinh tế. 4.2.2. Các nhân tố về chính trị pháp luật. II. Thực trạng về thị trường cà phê thế giới và ngành cà phê Việt Nam II.1. Tổng quan về thị trường cà phê thế giới. II.2. Thực trạng ngành cà phê Việt Nam. 2.1. Về sản xuất. 2.2. Về công nghệ. 2.3. Về nguyên liệu. 2.4. Về lao động. II.3. Những lợi thế và bất lợi của ngành cà phê Việt Nam 3.1. Lợi thế của ngành cà phê Việt Nam. 3.1.1. Lợi thế khách quan. 3.1.2. Lợi thế chủ quan. 3.2. Những hạn chế của ngành cà phê Việt Nam và nguyên nhân. 3.2.1. Tính bền vững của ngành cà phê Việt Nam chưa cao. 3.2.2. Cơ cấu cây trồng thiếu hợp lý. 3.2.3. Chất lượng cà phê chưa cao. 3.2.4. Thiếu tính đồng bộ giữa các khâu. 3.2.5. Thiếu vốn. 3.2.6. Chưa trú trọng đến thị trường nội địa. III. Giải pháp nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành cà phê Việt Nam III.1. Phương hướng. III.2. Giải pháp. 2.1. Tạo nguồn vốn đầu tư. 2.2. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng. 2.3. Nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm cà phê. 2.4. Đổi mới công nghệ. 2.5. Xây dựng hệ thống đồng bộ giữa các khâu. 2.6. Tổ chức hệ thống thu thập thông tin. 2.7. Quan tâm hơn đến thị trường nội địa. 2.8. Mở rộng thị trường cà phê và tăng cường hợp tác quốc tế. Kết luận
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- DA201.doc