MỤC LỤC
I . TÓM TẮT DỰ ÁN. . 3
1.Tổng quan về dự án. . 3
2.Mục tiêu của dự án: . 4
3. Những yếu tố thành công của dự án : . 6
II. GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY . 7
1. Cơ cấu pháp lý của doanh nghiệp: . 7
2. Sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp: . 7
3. Giới thiệu sơ lược về sản phẩm : . 8
4. Quy mô thị trường: . 11
5. Vị trí kinh doanh: . 13
6. Sơ đồ dự án: . 14
III. PHÂN TÍCH NGÀNH VÀ THỊ TRƯỜNG: . 15
1.Tổng quan thị trường: . 15
2. Xu Hướng Ngành: . 17
3. Môi trường vĩ mô: . 18
3.1. Pháp lý: . 18
3.2. Kinh Tế : . 19
3.3. Xã Hội : . 21
3. 4. Công nghệ : . 22
4. Môi trường vi mô: . 22
4.1.Mức độ cạnh tranh: . 22
4.2.Nguồn cung cấp: . 23
4.3.Khách hàng . 23
4.4.Sản phẩm thay thế: . 24
4.5.Rào cản gia nhập . 24
5.Phân tích SWOT. . 25
6. Phân tích đối thủ cạnh tranh . 28
6.1. Đối thủ trực tiếp . 28
6.2 Đối thủ gián tiếp . 31
7. Phân khúc thị trường : . 33
7.1 Thị trường doanh nghiệp: . 33
7.2 Phân khúc thị trường . 34
7.3 Lựa chọn thị trường mục tiêu . 35
8. Quy trình sản xuất . 36
8.1 Kỹ thuật nuôi dế . 36
8.2 Nhà chế biến: . 46
8.3. Nhà trưng bày & quán ăn: . 47
. Chiến lược chiêu thị tổng hợp . 48
9.1. Sản phẩm (Product) . 48
9.2. Giá (Price) . 54
9.3. Địa điểm (Place) . 57
9.4. Chiến lược Marketing . 57
9.5 Quy trình (Process) . 65
9.6. Con người (People): . 67
9.7. Chứng cứ thực tiễn (Physical Evidence) . 76
10. Dự kiến án hàng . 78
IV. TỔ CHỨC QUẢN LÝ . 85
1. ịnh hướng . 85
2. Sơ đồ mô hình tổ chức Doanh nghiệp . 86
V. KẾ HOẠCH DỰ PHÒNG . 87
VI. BÁO CÁO TÀI CHÍNH . 89
1. Thuyết minh tài chính . 89
2. Các ảng i u: x m phía sau . 102
103 trang |
Chia sẻ: maiphuongdc | Lượt xem: 2676 | Lượt tải: 5
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề án Kinh doanh Trang trại Dế, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ụ nuôi và hình thức nuôi là khâu quan trọng trong quá trình chăn nuôi dế. Nó không chỉ
liên quan đến kinh phí đầu tư trong chăn nuôi mà còn ảnh hưởng đến sản lượng cũng như mức độ
hao hụt của dế.
Nuôi trong chậu nhựa: chậu cao 35 - 40cm, đường kính 40 - 50cm, nuôi bằng chậu tốn diện tích,
tuy nhiên giá cả không quá cao, nên rất nhiều trang trại chọn cách nuôi này.
Nuôi trong thùng nhựa: dùng loại thùng 60 lít, nên mua loại có nắp đậy sau đó chọc thủng lỗ nhỏ
bằng đầu que diêm lên nắp thùng tạo độ thoáng.
Nuôi trong khay hình chữ nhật và xếp các hộp đè nên nhau để tiết kiệm diện tích phù hợp nuôi
với quy mô lớn. Tuy nhiên đây cũng là hình thức cần đầu tư lớn nhất. Chúng tôi chọn cách này vì
vừa có thể tiết kiệm diện tích chuồng nuôi vừa dễ dọn vệ sinh và thời gian sử dụng dụng cụ nuôi
này rất lâu.
Nuôi trong thùng xốp, thùng bìa cát tông: tuy nhiên cách nuôi này dế sẽ bò được ra ngoài, cắn
thủng trốn thoát dễ gây mất mát.
Ngoài ra có thể tận dụng các vật liệu khác để nuôi dế như thùng tôn, thùng gỗ, chum, lu, vại.
Cái rế bắc nồi cơm, cọng rơm, giấy là những vật tạo khoảng không cho dế mèn sinh sống leo
trèo, lột xác và trốn tránh kẻ thù. Mỗi lấn lột xác dế rất mềm và thường bị đồng loại cắn, ăn vì thế
cần tạo nhiều không gian sinh sống cho dế như vậy sẽ tránh được hao hụt trong chăn nuôi. Các
loại giấy đã qua sử dụng hoặc giấy báo được vo lại rất hữu ích để nuôi dế, dưới đáy chậu nuôi
được lót 1 lớp giấy sẽ dễ dàng hơn cho lần vệ sinh sau, đồng thời đây cũng là thứ để dế mèn gậm
nhấm
Máng uống: chỉ dành cho dế từ 2 tuần tuổi trở lên, là máng uống cho chim có lấp hộp nước vào
để nước tự chảy ra mỗi lúc 1 ít cho dế uống từ từ tránh dế bị chết đuối. Có thể làm bằng rế tre,
máng đẻ, máng thức ăn, nước uống cho dế đơn giản, có thể dùng vỏ nghêu, hoặc làm bằng xi
măng, đồ sành sứ kích thước không quá lớn nhằm hạn chế dế con té chết (đường kính khoảng 10-
15 cm, dày khoảng 1.5-2.0 cm sâu khoảng 0.5-1.0 cm)
SVTH: Nguyễn Anh Thư
38
Trong chuồng nuôi, có rế tre (rế để xoong nồi đường kính 15-20 cm) hay vỉ tre, rế có lỗ nhỏ (dày)
nuôi dế con mới nở đến 25 ngày tuổi, loại thưa nuôi tiếp theo đến thu hoạch. Xô loại 45 lít xếp
khoảng 10 rế, xô 80 lít thì 15 rế. Rế xếp chồng lên nhau tạo khoảng trống để máng đẻ, máng thức
ăn, nước uống cho dế. Đất dùng trong máng đẻ là đất sạch, tơi xốp, ẩm vừa phải, có độ dày 3 - 4
cm (có thể dùng đất sạch trộn với xơ dừa xay). Không dùng đất có kiến, đất bị nhiễm hóa chất
độc hại... Trên cùng phủ một lớp cỏ cho dế ăn, ở, sinh trưởng phát triển và sinh sản…
- Khay trứng: là dụng cụ có hình dánh như máng ăn, trong đó chứa đầy đất để làm nơi dế mái vào
đẻ trứng.
- Thùng ấp: có thể dùng thùng nuôi nhưng nắp thùng phải được chặn bằng tấm lưới muỗi.
- Bình xịt nước: tạo ẩm cho môi trường sống của dế, làm ẩm khai trứng ( vì trứng ấp cần phải có
đủ độ ẩm khoảng trên dưới 70% mới nở được).
Một số hình ảnh dụng cụ nuôi dế
Khay nuôi dế
SVTH: Nguyễn Anh Thư
39
Vỉ tr đ cho dế l o trèo, ẩn nấp
Máng đẻ trứng
Khay nuôi dế con gồm vỉ tr , máng ăn, máng uống - dùng rau câu đ cung cấp nước cho
dế con
SVTH: Nguyễn Anh Thư
40
Khay nuôi dế sinh sản gồm vỉ tr , máng đẻ trứng, máng uống, máng ăn
Bình xịt phun sương & chổi nhỏ
Khay nuôi dế thịt gồm vỉ tr , máng uống, máng ăn
SVTH: Nguyễn Anh Thư
41
b. Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng dế
Thức ăn:
Trong tự nhiên, dế sống ở các bãi cỏ. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại cỏ, các loại cây non.
Tuy nhiên, chúng cũng có chọn lọc. Nó không thích các loại cỏ có vị đắng. Nhiều người khi đi
lấy cỏ cho dế thường rút 1 cọng non và nhấm thử. Nếu đắng, họ không lấy loại cỏ đó nữa. Dế rất
thích ăn loại mạ non. Ngoài ra, các loại vỏ dưa hấu, dưa gang, dưa hồng… dế cũng ăn ngon lành.
Chúng gặm cùi là chủ yếu. Các loại rau xanh như xà lách, bắp cải… dế đều rất thích ăn. Nhưng
thức ăn chủ yếu của dế khi nó đã bằng hạt đậu đen là cám gà. Các loại cám gà dế đều ăn. Ta nên
nghiền nhỏ thành bột cho dế ăn. Khi mới nở, ta nên cho dế ăn lá non của rau khoai lang. Có lẽ, lá
đó mềm nên nó dễ ăn. Tránh lấy những lá khoai lang già vì hay bị đắng. Tới khi được 20 ngày
tuổi, nó bắt đầu chán rau lang, ta thấy nó ít ăn. Lúc này phải thay rau lang bằng cỏ nào ở địa
phương dế thích nhất.
Cách cho ăn:
Trong mỗi thùng nuôi dế, ta cần có 2 loại thức ăn: thức ăn tinh và thức ăn thô. Thức ăn tinh là các
loại cám gà; còn thức ăn thô là: cỏ, lá rau, vỏ củ quả v.v…. Cần để riêng từng loại thức ăn trong
thùng.
o Thức ăn tinh: Dế thích ăn nhất là các loại cám cho gà. Ta cần nghiền mịn cám ra rồi cho
vào khay cám. Khay đựng cám tốt nhất là dùng các nắp nhựa. Ta cho cám vào đó. Dế dễ dàng
trèo vào để ăn và cám không bị vương ra ngoài. Mỗi thùng có thể để 1-2 khay cám cho dế ăn (tùy
theo lượng dế có trong thùng). Ta lưu ý, không cho đầy cám vào khay mà chỉ cho 1-2 thìa cà phê.
Nếu để nhiều, cám dễ tràn ra ngoài. Mặt khác, nếu để thừa cám, dế không ăn hết, lâu ngày nó sẽ
hư.
o Thức ăn thô: Đối với cỏ ta nên búi thành từng búi nhỏ từ 50-70g, buộc chặt một đầu bằng
dây thun. Làm như vậy, khi dế ăn sẽ không làm vương cỏ ra khắp thùng. Mỗi thùng cũng nên để
1-2 búi cỏ. Ta quan sát, nếu thấy dế ăn hết phần lá cỏ thì ta thay vào búi khác. Nếu búi cỏ bị héo
hoặc úa vàng thì ta cũng nên thay. Khi lấy búi cỏ ra cần rũ nhẹ để đề phòng có dế còn nằm trong
búi cỏ.
Nước uống:
Cùng với thức ăn, ta phải chú ý cho dế uống nước. Tuy trong thức ăn thô đã có hàm lượng nước
cao nhưng ta phải bổ sung nước cho dế uống. Khi dế còn nhỏ, chưa trèo được vào khay, ta có thể
phun sương lên búi cỏ hoặc cho dế ăn rau câu. Khi dế đã lớn bằng hạt gạo (khoảng 15 ngày), ta
chó chúng uống nước bằng khay. Khay nước giống khay đựng nước cho chim, ta lót vào đó 1 ít
lưới kẽm để dế không bị lọt vào chết đuối. Ta cho nước sạch vào khay, thay nước trong khay
hàng ngày. Thường xuyên theo dõi, chăm nước khi dế đã uống cạn tránh để chúng bị khát nước.
SVTH: Nguyễn Anh Thư
42
Cách nuôi các loại dế:
o Nuôi dế con: Dế con nở ra từ trứng. Lúc mới nở nó có màu trắng ngà. Cơ thể nó chỉ bằng
con kiến gió. Khoảng 3 giờ sau khi nở, nó chuyển dần sang màu đen.
Dế nở ra đã hoạt động ngay. Nó rất năng động, di chuyển liên tục. Chúng ăn lá non như rau xà
lách, lá khoai lang non hoặc lá mạ non. Nó cũng cần uống nước. Lúc này, nó rất nhỏ nên không
cho khay nước vào dế rất dễ bị chết đuối. Giai đoạn này ta cho dế uống nước bằng cách phun
sương lên búi cỏ hoặc cho dế ăn rau câu. Khoảng 10-15 ngày tuổi, dế có thể to bằng hạt gạo. Lúc
này, nó rất phàm ăn. Ta bắt đầu cho thêm khay đựng cám và khay nước vào. Thường xuyên thay
nước mới hàng ngày để đảm bảo nguồn nước sạch. Tránh để nước vươn vải khắp thùng vì nó làm
dế con dễ bị chết.
Dế muốn lớn lên phải lột xác. Trong cuộc đời ngắn ngủi của nó phải lột xác tới 3 lần. Sau mỗi lần
lột xác nó lớn lên rất nhanh. Ta phải chú ý san thùng; không nên nuôi quá dày. Khi còn nhỏ ta có
thể nuôi mật độ dày. Nhưng khi lột xác dế lớn thêm nhiều, ta cần san bớt dế ra các thùng khác.
Mật độ của dế tùy thuộc vào kích cỡ của thùng hay chậu nuôi.
Với một thùng nuôi có bán kính đáy thùng khoảng 40-50cm và chiều cao khoảng 50-60cm thì ta
có thể nuôi tới 3000-4000 dế con. Nếu chúng quá dày ta có thể xếp thêm rế vào. Tới khi chúng
được 15-20 ngày tuổi, lúc này nó lớn bằng con ruồi con thì ta nên san bớt ra, mỗi thùng chỉ để độ
1500-2000 con. Tới giai đoạn bắt đầu mọc cánh, thì mỗi thùng chỉ nên chứa từ 500-700 con.
Ta có thể dùng đèn pin để quan sát kỹ thùng nuôi. Nếu thấy có hiện tượng dế bị chết, dế bị dập
nát, cánh và chân rụng nhiều trong thùng … là do mật độ quá dày, cần san thùng ngay. Việc này
phải làm thường xuyên. Tuy nhiên, nếu mỗi ngày chết 1-2 con trong thùng thì đó cũng chỉ là hiện
tượng bình thường. Ta chỉ san khi thấy dế chết nhiều.
o Nuôi dế nhỡ:
Đây là thế hệ dế từ 30-45 ngày tuổi. Lúc này chúng rất sung sức, ăn khỏe, uống khỏe và rất năng
hoạt động. Ta cần cho thức ăn thường xuyên để dế ăn. Lúc này dế ăn cám là chủ yếu. Phải
thường xuyên bổ sung cám cho dế ăn. Tuy nhiên, không cho quá nhiều để tránh việc dế vào bới
tung lên, vương vãi cám ra thùng.
Khoảng 30-35 ngày tuổi dế sẽ lột xác lần thứ 2. Lúc này ta thấy đầu cánh của chúng bắt đầu nhú
ra. Có thể coi đây là giai đoạn sung sức nhất của dế. Chúng thường chạy đuổi nhau trong thùng,
leo lên leo xuống các tầng rế, đùa giỡn nhau suốt ngày. Đây cũng là giai đoạn chúng ăn khỏe
nhất. Phải luôn luôn đảm bảo đủ thức ăn và nguồn nước sạch cho chúng uống.
Trong một thùng nuôi, ta có thể xếp 3- 4 hoặc 5- 6 cái rế chồng lên nhau cho chúng leo trèo.
o Nuôi dế trưởng thành:
SVTH: Nguyễn Anh Thư
43
Từ 45-60 ngày tuổi là giai đoạn dế thành thục và bước vào giai đoạn sinh sản.
Ở giai đoạn 45-50 ngày tuổi, dế sẽ lột xác lần thứ 3 và cũng là lần cuối cùng. Lúc này nó đã hoàn
chỉnh cơ thể, cánh mọc đầy đủ và chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh sản. Vào tuổi này, dế đực
thường đeo đuổi dế cái và đánh nhau đến chết với các con đực khác để tranh giành “người tình”.
Vì vậy, cần san đàn và ghép tỷ lệ đực cái thích hợp để hạn chế tử vong.
Tín hiệu chúng ta nhận biết nguyện vọng ghép đôi của dế là tiếng gáy. Sau khi dế bắt đầu gáy 2-3
ngày là đủ thời gian dế cái đã được thụ tinh. Chúng sẽ bước vào thời kỳ đẻ trứng.
Chọn giống:
Chọn dế to, khỏe, đầy đủ râu, cánh, chân, ghép
theo tỷ lệ 1 đực với 2 cái. Tùy thuộc hình thức
nuôi để quyết định số lượng dế giống, trong một
chậu, ta để 1 khay nước cho dế uống, 1 khay đất
cho dế đẻ, 2 khay đựng thức ăn, 3 cái vỉ tre cho dế
mèn đậu, trèo leo. Chọn dế giống bố mẹ là tơ mới
biết gáy, dế mái chưa sinh sản, to, khỏe mạnh
nhất trong đàn, không dịch bệnh, dị tật (đủ râu,
chân…)
Phân biệt dế đực, dế cái, dế đực cánh màu nâu
pha đen, không bóng mượt, dế cái cánh màu đen, bóng mượt, dế đực bụng nhỏ hơn, dế cái bụng
to hơn vì bụng dế cái có trứng, dế đực không có máng đẻ trứng, dế cái có máng đẻ trứng ở phần
đuôi, giống cái kim khâu quần áo dể dế cái cắm xuống đất đẻ trứng, dế đực kêu để ve vãn con
cái, dế cái không kêu được.
Chăm sóc nuôi dưỡng dế sinh sản:
- Thả giống:
Theo tỷ lệ 1 trống/ 2 mái. Xô nhựa nhỏ thả 15 dế trống và 30 dế mái vừa mới trưởng thành. Xô
nhựa lớn 80 lít có thể thả 25 dế trống và 50 dế mái.
ẻ trứng:
Sau khi thả giống 2-3 ngày dế đẻ trứng vào máng đẻ. Dấu hiệu dế sắp đẻ: Dế mái thường thụt lùi
và chọc cây kim nhọn sau đuôi xuống đáy xô. Lúc này ta đặt máng đẻ vào là dế leo lên đẻ ngay
(trong máng đẻ đã để sẵn đất sạch tơi xốp và đủ ẩm)
Khi dế có dấu hiệu sắp đẻ ta đặt máng đẻ vào xô nuôi dế bố mẹ hàng đêm cho dế đẻ. Cứ sau mỗi
đêm máng đẻ được lấy ra đưa đi ấp, tối đến đưa máng mới vào xô nuôi để dế đẻ tiếp. Mỗi đêm 30
con dế mẹ có thể đẻ hàng nghìn trứng vào máng đẻ. Dế chỉ đẻ vòng hai tháng là thải loại.
SVTH: Nguyễn Anh Thư
44
Dế rất nhát, vì vậy ta nên để máng đẻ vào buổi tối. Mỗi tối để vào một máng đẻ, sáng hôm sau
lấy máng đẻ ra để vào xô ấp trứng ở một khu vực khác.
Ấp trứng:
Xô ấp trứng được thiết kế như sau: Bỏ một lớp đất xốp vào đáy xô, cao khoảng 1cm, rộng khoảng
3cm. Để 3 máng trứng vào chính giữa xô, phủ lên một lớp cỏ mỏng, mỗi ngày phun nước 1- 2 lần
để giữ ẩm. Hoặc trước khi cho máng trứng vào xô ấp trứng, ta chuẩn bị hai khăn bông vuông
(loại khăn lạnh lau mặt ở các nhà hàng), nhúng nước ướt rồi đặt dưới đáy thùng ấp, sau đó đặt
máng trứng trên khăn ướt và dùng khăn ướt thứ hai đã nhúng nước đậy lên máng trứng để giữ độ
ẩm. Sau khi đã làm xong các việc nói trên đậy nắp thùng lại. Cứ 3-4 ngày, thay khăn ướt một lần
để giữ độ ẩm. Nhiệt độ cần cho trứng nở khoảng 25-30oC (nhiệt độ phòng). Sau 8-12 ngày là dế
nở. Khi thấy dế đã nở hết, ta lấy khay đẻ ra khỏi xô ấp và chuyển dế con vào xô ương nuôi riêng.
Để dế đẻ nhiều và dế con khỏe mạnh, cần lưu ý: Vệ sinh chuồng nuôi và thiết bị chăn nuôi sạch
sẽ, khô ráo, máng thức ăn phải được che đậy, tránh nước gây nấm mốc... Sau đó, để máng đẻ vào
đáy xô lệch sang một bên, bên kia để một máng thức ăn, một máng nước, úp chồng rế lên, phủ
lên rế một ít cỏ tươi. Phun nước dạng sương lên cỏ tươi mỗi ngày 1-2 lần tạo nhiệt độ trong xô
25-30
o
C. Sau khi dế đẻ một ngày, chuyển máng trứng sang thùng ấp và đặt máng đẻ khác vào
trong xô nuôi. Có thể dùng thùng các-tông loại dày hoặc khay nhựa có kích thước 60 x 40 x 20
cm để ấp trứng, mỗi thùng có thể để 8-10 máng trứng. Thùng ấp phải kín, có nắp đậy (dùng lưới
muỗi), theo dõi hàng ngày, tránh kiến gây hại…
+ Ươm nuôi dế con: Dế con mới nở, ta chuyển sang ương nuôi riêng trong khay nhựa, trung bình
khoảng 1.000 con/xô 80 lít. Lúc này ta để thức ăn của gà con xay nhuyễn vào cho dế mới nở ra
ăn, ngày 2-3 lần và bỏ vào xô nuôi một lớp cỏ tươi non cho dế con trú ẩn và nhấm nháp. Mỗi
ngày tiếp tục phun nước 1-2 lần để giữ ẩm và cho dế uống tuy nhiên dế con rất dễ bị chết nếu bị
ngập nước vì vậy chúng tôi sử dụng rau câu để cung cấp nước cho dế con. Ương nuôi dế con đến
20 ngày ta chuyển sang nuôi dế thịt thương phẩm.
+ Nuôi dế thịt thương phẩm: Đặt rế, máng thức ăn, nước uống, phủ cỏ tươi như nuôi dế đẻ
nhưng số lượng nhiều hơn (400-500 con với xô 80 lít, 300 con ở xô 45 lít). Chăm sóc và phun
nước ngày 1-2 lần, tránh nước đọng, ẩm mốc trong xô, tránh để thức ăn tồn dư, ẩm ướt, hôi mốc
và không để máng đẻ trong xô nuôi như nuôi dế đẻ.
Ngoài ra, có thể làm chuồng nuôi dế bằng xi măng, kích thước một ô rộng 1 m x dài 1,2 m x cao
0,5 m, mặt tường nhẵn tránh dế bò ra, che đậy bằng lưới phía trên, nuôi 1.000 con/m2. Chuồng
xây xong cần ngâm nước cho hết chất xi măng. Xung quanh chuồng làm rãnh nước tránh kiến,
côn trùng xâm hại… Chồng vào 25 rế, tạo khoảng không cho dế. Cũng cần chăm sóc như nuôi
trong xô, chú ý phun nước ( dạng sương 2-3 lần/ ngày).
SVTH: Nguyễn Anh Thư
45
Thức ăn tinh cho ăn hàng ngày, thức ăn thô xanh rau, củ, quả các loại thì 2-3 ngày mới cho ăn
một lần, nhưng chỉ ăn trong ngày, thức ăn còn dư phải bỏ. Riêng cỏ xanh có thể 2-3 ngày mới
cho ăn và thay mới một lần.
Dế con được 20 ngày, chuyển qua nuôi dế thịt thương phẩm khoảng 45 ngày thì có thể thu hoạch
(800-1.000 con được 1 kg), xuất bán thịt hoặc tuyển chọn dế tơ làm giống nuôi đến 60 ngày thì
cho phối giống sinh sản.
Chú ý: Dế sắp trưởng thành tối đến thường hay bay đi kiếm ăn và hoạt động tình dục... Vì vậy,
chiều tối ta nên đậy nắp xô lại sáng sớm mới mở ra cho thoáng mát.
- Thu hoạch:
Dùng vợt nylon nhỏ thu hoạch, cho vào thùng giấy cùng với rế, cỏ tươi di chuyển xa dế không
chết. Có thể đông lạnh sau khi rửa sạch dế bằng nước sạch hoặc nước muối 2% và cho vào khay
đông lạnh.
Chăm sóc nuôi dưỡng dế đơn giản, ít vốn, ít dịch bệnh, dễ thực hiện, mang lại hiệu quả kinh tế
cao, ai cũng có thể nuôi được.
Phòng và trị bệnh: Với phương châm phòng bệnh là chính, thực hiện tốt chương trình 3 sạch: ở
sạch, ăn sạch, uống sạch. Đặc biệt, khi thời tiết hoặc môi trường sống thay đổi, cần phải vệ sinh,
chăm sóc nuôi dưỡng thật tốt để tăng cường sức đề kháng, chống stress gây hại cho dế…Dế ta
thường hay bị một số bệnh, nhất là bệnh đường ruột.
Bệnh đường ruột:
- Nguyên nhân: Có thể do mật độ quá cao, chuồng nuôi quá nóng ẩm hoặc chuồng nuôi bị nước
đổ vào lẫn phân, thức ăn gây ô nhiễm môi trường hoặc thức ăn bị ôi mốc, nước uống lẫn phân, dơ
bẩn, mất vệ sinh…
- Triệu chứng: Dế đang ăn uống, khỏe mạnh bình thường, đột ngột bỏ ăn chỉ uống nước rồi yếu
dần, râu gãy ngang, phân nước trắng đục, 7-10 ngày sau thì dế chết. Bệnh này rất dễ lây lan sang
những con ở cùng một xô, rất khó trị.
- Phòng và trị bệnh: Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Phòng bệnh là chính bởi khi chúng ta phát hiện
ra triệu chứng thì đã muộn. Tốt nhất nên giữ gìn vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, khô ráo, thoáng
mát, thức ăn, nước uống phải thay rửa hàng ngày…
Vệ sinh chuồng trại và phòng chống ệnh tật:
Tuy ở ngoài tự nhiên, dế chui rúc trong các ngóc ngách, khe kẽ nhưng nhìn chung nó ưa sạch sẽ.
Dế thích điều kiện khô ráo, thoáng đãng, những nơi có cây cỏ tươi tốt và nguồn thức ăn phong
phú. Vì vậy, trong thùng nuôi, chúng ta phải giữ vệ sinh cho dế.
SVTH: Nguyễn Anh Thư
46
Hàng ngày, chúng ta phải nhặt bỏ những phần thức ăn dế không ăn hoặc cỏ lá đã úa vàng, ủng,
nẫu. Phải thường xuyên lau sạch nền thùng nuôi, không để nước vương vãi làm ướt nền.
Khay thức ăn và khay nước không được để bẩn. Không cho dế ăn cám đã mốc và không cho
uống nước bẩn.
Cần xếp rế vào thùng nuôi. Tùy theo mật độ và độ lớn mà ta xếp ít hoặc nhiều rế trong một thùng.
Dế rất thích leo lên và nghỉ ngơi trên rế. Mỗi lớp rế như một tầng nhà. Dế sẽ bu lên bề mặt các
lớp rế. Đó cũng là cách để dãn mật độ của dế trong thùng nuôi.
Tránh để khói và các mùi lạ bay vào thùng dế. Không xịt thuốc muỗi vào nơi nuôi dế.
Khi dế còn bé, rất dễ bị chết đuối. Chỉ cần một lớp nước mỏng cũng có thể làm cho dế bị chết.
Do đó, phải hết sức chú ý: lúc nhỏ, ta phun sương lên búi cỏ hoặc cho nó ăn rau câu thay nước.
Khi đã lớn, ta để nước vào một dụng cụ có đáy nông với lượng nước tối thiểu để dế dễ bò vào
uống nước mà không bị ngập.
Dế là một loại mồi ngon lành của nhiều loại động vật như chim chóc, gà, vịt, rắn nuôi, mèo,
chuột, cóc, nhái, v.v… Ta phải cách ly chúng với kẻ thù. Phải kiểm tra thường xuyên khu nuôi để
tiêu diệt địch hại.
Kiến, gián là những kẻ ăn tranh. Chúng rất muốn vào thùng dế để ăn thức ăn của dế. Ta cũng nên
để mắt tới bọn này. Cần lèn gạch xung quanh khu nuôi và rắc vôi xung quanh. Nếu thấy có
đường kiến thì phải diệt tận gốc.
8.2 Nhà chế iến:
Việc sơ chế, chế biến dế thành phẩm cũng tương đối đơn giản, dễ làm, không mất nhiều thời
gian, công sức, không gây tác hại đến môi trường.
Việc bảo quản thực phẩm đã chế biến từ dế cũng thuận tiện, trước đây, để bảo quản thực phẩm đã
chế biến trong điều kiện môi trường bình thường mà vẫn giữ được chất lượng của thực phẩm thì
khó thực hiện được. Ngày nay, công nghệ lưu trữ phát triển với các hệ thống giữ nóng và làm
lạnh, tủ lạnh, tủ đông, tủ làm mát… nên việc giữ được hương vị và chất lượng thực phẩm trong
thời gian dài là điều dễ thực hiện. Việc đó giúp cho trại dế Anh Thư có thể chế biến các món ăn
tươi ngon.
Trại dế Anh Thư sẽ xây dựng trên diện tích 30m2 với các dụng cụ cần thiết như bàn, ghế, hệ
thống nước, cân, máy ép chân không, tủ đông,.. ngoài ra nhân viên chế biến được trang bị đầy đủ
vật dụng cần thiết ( bao tay, giầy ủng, quần áo bảo hộ, chụp tóc, khẩu trang ) nhằm đảm bảo vệ
sinh trong khâu chế biến.
Dế sau khi đủ tuổi (thường sau 45 ngày tuổi) thì thu hoạch, đưa vào khu sơ chế, cho vào thau nhỏ
đã hòa sẵn nước muối, ngâm 2 phút rồi vớt ra, để ráo nước sau đó tiến hành làm thịt. Dùng tay
SVTH: Nguyễn Anh Thư
47
bóp nhẹ mỏm đuôi rồi từ từ kéo ruột ra ngoài. Làm thịt xong cho vào bao nylông nhỏ, dùng bàn
cân cân mỗi túi 200 gram, 500 gram và 1 kilogram sau đó đưa qua máy hút chân không để ép
đóng gói bảo quản. Sau đó cho vào tủ đông để bảo quản trước khi đem giao cho nhà hàng.
Hình ảnh: Nhà chế iến
8.3. Nhà trưng ày & quán ăn:
]
Hình ảnh: Khu ẩm thực
SVTH: Nguyễn Anh Thư
48
Hình ảnh: Nhà trưng ày
Trong khuôn viên rộng 250m2 sẽ được xây đựng 1 phòng nhỏ trong đó có trưng bày các tủ nuôi
dế để mọi người có thể tham quan xem quy trình nuôi dế cụ thể. Bên ngoài phòng trưng bày là
khu ẩm thực, xây dựng đơn giản gần gũi với thiên nhiên, nền gạch tàu và mái lợp lá dừa, được
trang bị thêm quạt, bàn ghế cho thực khách ngồi thưởng thức. Khu ẩm thực được bố trí 15 bộ bàn
ghế và có khả năng phục vụ khoảng 100 khách một lúc.
Khu ẩm thực sẽ lấy dế thương phẩm của trang trại, chế biến thành các món ăn độc đáo hấp dẫn để
vừa giới thiệu cho khách hàng, vừa kinh doanh với sản phẩm chính là các món ăn đặc sản được
chế biến từ dế.
9. Chiến lược chiêu thị tổng hợp
9.1. Sản phẩm Product
- Sản phẩm của trại dế Anh Thư là một giải pháp bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể nhằm
mang lại sự cân bằng thể chất và tinh thần, hướng đến sự khỏe mạnh cho con người.
- Trại dế Anh Thư cung cấp các loại dế thương phẩm như dế thịt, dế giống các loại, bên
cạnh đó tại trang trại còn chế biến các món ăn từ dế cho khách hàng thưởng thức tại chỗ.
- Khách hàng có thể tham quan, thưởng thức các dịch vụ đó trong một không gian yên tĩnh,
lắng nghe những bản nhạc êm ái, du dương.
SVTH: Nguyễn Anh Thư
49
- Sản phẩm từ trại dế được được chăn nuôi theo quy mô công nghiệp, ổn định về số lượng,
đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hình 1: Bao bì 1KG Hình 2: Bao bì 500 GR Hình 3: Bao bì 200 GR
Bao bì sản phẩm dế thương phẩm có 3 loại cho ba trọng lượng bao khác nhau. Được làm bằng
nhựa, có quai xách, có in logo và địa chỉ của doanh nghiệp. Bao bì loại 1 Kilogram có nền màu
đỏ, chữ màu trắng, có chiều ngang dài 15cm và chiều dài là 20cm. Bao bì loại 500 Gram có nền
màu cam, chữ trắng, có chiều ngang và dài là 15 cm. Bao bì loại 200 Gram có nền vàng chữ
trắng, có chiều ngang và dài 10 cm. Sau khi sơ chế dế được cho vào bao, hút chân không và cho
vào trữ lạnh. Khi cần tiêu thụ, nhân viên giao hàng sẽ lấy sản phẩm đông lạnh bỏ vào thùng vận
chuyển, có kèm đá khô để giữ lạnh và giao cho các nhà hàng, quán ăn.
Bao bì sản phẩm dế chế biến sẵn (Hình 4) được làm bằng giấy carton, có hình vuông, màu đỏ,
được in tên món ăn, tên và địa chỉ doanh nghiệp. Bao bì có chiều dài cạnh là 46cm và bề dày hộp
là 7cm. Sau khi khách có nhu cầu mua các món ăn từ dế được chế biến tại nhà hàng của doanh
nghiệp, các đầu bếp sẽ nhanh chóng chế biến và cho vào hộp kèm rau và nước chấm kèm theo
cho khách hàng.
SVTH: Nguyễn Anh Thư
50
Hình 4: Hộp đựng món ăn mang về Hình 5: Hộp đựng món ăn cho khách du lịch
Ngoài 2 bao bì nói trên chúng tôi còn có loại hộp nhỏ (Hình 5), có quai xách tiện dụng dùng để
đựng các món dế được chế biến sẵn như dế chiên giòn, dế rang muối ớt, dế chiên bơ,… dành cho
đối tượng khách đoàn của các công ty du lịch không có thời gian ngồi lại thưởng thức tại chỗ có
thể mua mang đi. Hộp được thiết kế với nền màu xanh, kích thước nhỏ gọn (12 cm x 16 cm x 16
cm), có quai xách, Bên ngoài hộp được in logo, địa chỉ và số điện thoại của trang trại.
MÔ TẢ SẢN PHẨM DỊCH VỤ
ặc sản thịt dế
SVTH: Nguyễn Anh Thư
51
Dế thịt từ 1 tháng tuổi trở lên. Được làm sẵn đóng gói, ướp lạnh. Mỗi gói trọng lượng 0.2-1kg.
Dế để trong tủ lạnh có thể bảo quản từ 3 đến 5 tháng vẫn giữ được mùi vị đặc trưng.
Dế có thể chế biến được rất nhiều món khoái khẩu : dế chiên bột chấm nước mắm me, dế rang
muối ớt, dế kho mặn ăn cơm, dế cuốn thịt ba rọi nướng, dế xào lá lốt, lẩu dế, gỏi dế cóc xanh, dế
cuốn bánh tráng,....
Dế chiên ột
Nguyên liệu:
100g dế làm sạch, để ráo nước.
70g bột chiên tôm.
0,5 lít dầu ăn.
50g cải xà lách.
50g rau thơm các loại.
1 trái dưa leo.
1 trái cà chua.
10g đậu phộng.
10g tỏi, ớt, me.
Cách làm
Chế biến:
Đun sôi dầu ăn, chiên giòn đậu phộng, vớt ra, khuấy tiêu, nước mắm vào bột cho dẽo đều, sau đó
cho dế vào trộn đều, cho vào chảo chiên giòn rồi vớt ra, trộn chung với đậu phộng.
Trình bày:
Xếp dế ra dĩa kèm theo dĩa rau, cà chua, dưa, cải, lá cóc.
Món này ăn chung với nước mắm me và bánh tráng.
Gỏi dế với cóc xanh
Món này làm khá đơn giản, dế và đậu phộng chiên
giòn trộn với cóc trái, xoài xanh thái chỉ, rồi thêm rau
húng cây, húng lủi, lá cóc non, rau răm, ngò rí, ớt trái
và nước mắm cay ngọt, ăn kèm bánh phồng tôm. Mùa
mưa này, ngồi nhâm nhi các món dế với ly rượu đế
trong tiếng mưa rả rích thì còn gì ngon bằng.
SVTH: Nguyễn Anh Thư
52
Dế cuốn thịt a rọi nướng siên
Dế làm sạch ruột, cắt bỏ cánh, cuốn với thịt ba rọi
nướng xiên. Ăn với bún, rau sống, nước mắm chua ngọt.
Sẽ tạo nên hương vị đậm đà, khó quên cho thực khách
.
Dế chiên dừa
NGUYÊN LIỆU
300g dế làm sạch, để ráo nước.
Bột mì rang mịn: 6 chén.
Dừa nạo:300g.
Muối: 3 muỗng Cafe.
Dầu ăn.
Nước vôi trong:1/3 chén.
Khuôn đúc (dạng nhỏ, hình tròn).
CÁCH LÀM
Chuẩn ị:
Dế hấp lên, sau đó nghiền mịn.
Vắt nước cốt dừa được 1 chén (dùng 1/2 chén nước cốt).
Trộn bột mì+muối+dế nghiền mịn+nước vôi+nước dừa, nhào mịn, vo thành cục, sau đó in qua
khuôn đúc để sẵn đấy.
Chế iến:
Cho dầu ăn vào chảo, để lửa vừa, dầu sôi cho dế vào chiên dòn. Sau đó vớt ra để ráo dầu.
Trình bày:
Món này cần ăn khi còn nóng, giòn mới ngon.
Dế rang muối ớt
Cho muối ớt vào chảo rang khoảng 10 phút, sau
đó bỏ dế vào, thế là đã có một món ăn tuyệt vời.
Ăn cùng với dưa leo xắt mỏng, đồ chua… dế
rang muối giữ nguyên được vị của dế, dế giòn
đảm bảo được độ mặn, béo vốn có.
SVTH: Nguyễn Anh Thư
53
Dế chiên ơ
300gr dế cơm.
2 thìa súp bột chiên giòn.
1 quả trứng gà.
1/2 thìa súp bột nêm.
2 thìa súp bơ.
Làm sạch dế, lấy bỏ ruột, sau đó rửa lại và để
ráo nước.
Đập trứng gà vào bát, đánh tan với chút bột
nêm, cho dế vào hỗn hợp trứng, để khoảng 5
phút cho ngấm gia vị.
Đu
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Đề án kinh doanh Trang trại Dế.pdf