Đề án Kinh doanh Trang trại Dế

MỤC LỤC

I . TÓM TẮT DỰ ÁN. . 3

1.Tổng quan về dự án. . 3

2.Mục tiêu của dự án: . 4

3. Những yếu tố thành công của dự án : . 6

II. GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY . 7

1. Cơ cấu pháp lý của doanh nghiệp: . 7

2. Sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp: . 7

3. Giới thiệu sơ lược về sản phẩm : . 8

4. Quy mô thị trường: . 11

5. Vị trí kinh doanh: . 13

6. Sơ đồ dự án: . 14

III. PHÂN TÍCH NGÀNH VÀ THỊ TRƯỜNG: . 15

1.Tổng quan thị trường: . 15

2. Xu Hướng Ngành: . 17

3. Môi trường vĩ mô: . 18

3.1. Pháp lý: . 18

3.2. Kinh Tế : . 19

3.3. Xã Hội : . 21

3. 4. Công nghệ : . 22

4. Môi trường vi mô: . 22

4.1.Mức độ cạnh tranh: . 22

4.2.Nguồn cung cấp: . 23

4.3.Khách hàng . 23

4.4.Sản phẩm thay thế: . 24

4.5.Rào cản gia nhập . 24

5.Phân tích SWOT. . 25

6. Phân tích đối thủ cạnh tranh . 28

6.1. Đối thủ trực tiếp . 28

6.2 Đối thủ gián tiếp . 31

7. Phân khúc thị trường : . 33

7.1 Thị trường doanh nghiệp: . 33

7.2 Phân khúc thị trường . 34

7.3 Lựa chọn thị trường mục tiêu . 35

8. Quy trình sản xuất . 36

8.1 Kỹ thuật nuôi dế . 36

8.2 Nhà chế biến: . 46

8.3. Nhà trưng bày & quán ăn: . 47

. Chiến lược chiêu thị tổng hợp . 48

9.1. Sản phẩm (Product) . 48

9.2. Giá (Price) . 54

9.3. Địa điểm (Place) . 57

9.4. Chiến lược Marketing . 57

9.5 Quy trình (Process) . 65

9.6. Con người (People): . 67

9.7. Chứng cứ thực tiễn (Physical Evidence) . 76

10. Dự kiến án hàng . 78

IV. TỔ CHỨC QUẢN LÝ . 85

1. ịnh hướng . 85

2. Sơ đồ mô hình tổ chức Doanh nghiệp . 86

V. KẾ HOẠCH DỰ PHÒNG . 87

VI. BÁO CÁO TÀI CHÍNH . 89

1. Thuyết minh tài chính . 89

2. Các ảng i u: x m phía sau . 102

pdf103 trang | Chia sẻ: maiphuongdc | Lượt xem: 2683 | Lượt tải: 5download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề án Kinh doanh Trang trại Dế, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ụ nuôi và hình thức nuôi là khâu quan trọng trong quá trình chăn nuôi dế. Nó không chỉ liên quan đến kinh phí đầu tư trong chăn nuôi mà còn ảnh hưởng đến sản lượng cũng như mức độ hao hụt của dế. Nuôi trong chậu nhựa: chậu cao 35 - 40cm, đường kính 40 - 50cm, nuôi bằng chậu tốn diện tích, tuy nhiên giá cả không quá cao, nên rất nhiều trang trại chọn cách nuôi này. Nuôi trong thùng nhựa: dùng loại thùng 60 lít, nên mua loại có nắp đậy sau đó chọc thủng lỗ nhỏ bằng đầu que diêm lên nắp thùng tạo độ thoáng. Nuôi trong khay hình chữ nhật và xếp các hộp đè nên nhau để tiết kiệm diện tích phù hợp nuôi với quy mô lớn. Tuy nhiên đây cũng là hình thức cần đầu tư lớn nhất. Chúng tôi chọn cách này vì vừa có thể tiết kiệm diện tích chuồng nuôi vừa dễ dọn vệ sinh và thời gian sử dụng dụng cụ nuôi này rất lâu. Nuôi trong thùng xốp, thùng bìa cát tông: tuy nhiên cách nuôi này dế sẽ bò được ra ngoài, cắn thủng trốn thoát dễ gây mất mát. Ngoài ra có thể tận dụng các vật liệu khác để nuôi dế như thùng tôn, thùng gỗ, chum, lu, vại. Cái rế bắc nồi cơm, cọng rơm, giấy là những vật tạo khoảng không cho dế mèn sinh sống leo trèo, lột xác và trốn tránh kẻ thù. Mỗi lấn lột xác dế rất mềm và thường bị đồng loại cắn, ăn vì thế cần tạo nhiều không gian sinh sống cho dế như vậy sẽ tránh được hao hụt trong chăn nuôi. Các loại giấy đã qua sử dụng hoặc giấy báo được vo lại rất hữu ích để nuôi dế, dưới đáy chậu nuôi được lót 1 lớp giấy sẽ dễ dàng hơn cho lần vệ sinh sau, đồng thời đây cũng là thứ để dế mèn gậm nhấm Máng uống: chỉ dành cho dế từ 2 tuần tuổi trở lên, là máng uống cho chim có lấp hộp nước vào để nước tự chảy ra mỗi lúc 1 ít cho dế uống từ từ tránh dế bị chết đuối. Có thể làm bằng rế tre, máng đẻ, máng thức ăn, nước uống cho dế đơn giản, có thể dùng vỏ nghêu, hoặc làm bằng xi măng, đồ sành sứ kích thước không quá lớn nhằm hạn chế dế con té chết (đường kính khoảng 10- 15 cm, dày khoảng 1.5-2.0 cm sâu khoảng 0.5-1.0 cm) SVTH: Nguyễn Anh Thư 38 Trong chuồng nuôi, có rế tre (rế để xoong nồi đường kính 15-20 cm) hay vỉ tre, rế có lỗ nhỏ (dày) nuôi dế con mới nở đến 25 ngày tuổi, loại thưa nuôi tiếp theo đến thu hoạch. Xô loại 45 lít xếp khoảng 10 rế, xô 80 lít thì 15 rế. Rế xếp chồng lên nhau tạo khoảng trống để máng đẻ, máng thức ăn, nước uống cho dế. Đất dùng trong máng đẻ là đất sạch, tơi xốp, ẩm vừa phải, có độ dày 3 - 4 cm (có thể dùng đất sạch trộn với xơ dừa xay). Không dùng đất có kiến, đất bị nhiễm hóa chất độc hại... Trên cùng phủ một lớp cỏ cho dế ăn, ở, sinh trưởng phát triển và sinh sản… - Khay trứng: là dụng cụ có hình dánh như máng ăn, trong đó chứa đầy đất để làm nơi dế mái vào đẻ trứng. - Thùng ấp: có thể dùng thùng nuôi nhưng nắp thùng phải được chặn bằng tấm lưới muỗi. - Bình xịt nước: tạo ẩm cho môi trường sống của dế, làm ẩm khai trứng ( vì trứng ấp cần phải có đủ độ ẩm khoảng trên dưới 70% mới nở được). Một số hình ảnh dụng cụ nuôi dế Khay nuôi dế SVTH: Nguyễn Anh Thư 39 Vỉ tr đ cho dế l o trèo, ẩn nấp Máng đẻ trứng Khay nuôi dế con gồm vỉ tr , máng ăn, máng uống - dùng rau câu đ cung cấp nước cho dế con SVTH: Nguyễn Anh Thư 40 Khay nuôi dế sinh sản gồm vỉ tr , máng đẻ trứng, máng uống, máng ăn Bình xịt phun sương & chổi nhỏ Khay nuôi dế thịt gồm vỉ tr , máng uống, máng ăn SVTH: Nguyễn Anh Thư 41 b. Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng dế Thức ăn: Trong tự nhiên, dế sống ở các bãi cỏ. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại cỏ, các loại cây non. Tuy nhiên, chúng cũng có chọn lọc. Nó không thích các loại cỏ có vị đắng. Nhiều người khi đi lấy cỏ cho dế thường rút 1 cọng non và nhấm thử. Nếu đắng, họ không lấy loại cỏ đó nữa. Dế rất thích ăn loại mạ non. Ngoài ra, các loại vỏ dưa hấu, dưa gang, dưa hồng… dế cũng ăn ngon lành. Chúng gặm cùi là chủ yếu. Các loại rau xanh như xà lách, bắp cải… dế đều rất thích ăn. Nhưng thức ăn chủ yếu của dế khi nó đã bằng hạt đậu đen là cám gà. Các loại cám gà dế đều ăn. Ta nên nghiền nhỏ thành bột cho dế ăn. Khi mới nở, ta nên cho dế ăn lá non của rau khoai lang. Có lẽ, lá đó mềm nên nó dễ ăn. Tránh lấy những lá khoai lang già vì hay bị đắng. Tới khi được 20 ngày tuổi, nó bắt đầu chán rau lang, ta thấy nó ít ăn. Lúc này phải thay rau lang bằng cỏ nào ở địa phương dế thích nhất. Cách cho ăn: Trong mỗi thùng nuôi dế, ta cần có 2 loại thức ăn: thức ăn tinh và thức ăn thô. Thức ăn tinh là các loại cám gà; còn thức ăn thô là: cỏ, lá rau, vỏ củ quả v.v…. Cần để riêng từng loại thức ăn trong thùng. o Thức ăn tinh: Dế thích ăn nhất là các loại cám cho gà. Ta cần nghiền mịn cám ra rồi cho vào khay cám. Khay đựng cám tốt nhất là dùng các nắp nhựa. Ta cho cám vào đó. Dế dễ dàng trèo vào để ăn và cám không bị vương ra ngoài. Mỗi thùng có thể để 1-2 khay cám cho dế ăn (tùy theo lượng dế có trong thùng). Ta lưu ý, không cho đầy cám vào khay mà chỉ cho 1-2 thìa cà phê. Nếu để nhiều, cám dễ tràn ra ngoài. Mặt khác, nếu để thừa cám, dế không ăn hết, lâu ngày nó sẽ hư. o Thức ăn thô: Đối với cỏ ta nên búi thành từng búi nhỏ từ 50-70g, buộc chặt một đầu bằng dây thun. Làm như vậy, khi dế ăn sẽ không làm vương cỏ ra khắp thùng. Mỗi thùng cũng nên để 1-2 búi cỏ. Ta quan sát, nếu thấy dế ăn hết phần lá cỏ thì ta thay vào búi khác. Nếu búi cỏ bị héo hoặc úa vàng thì ta cũng nên thay. Khi lấy búi cỏ ra cần rũ nhẹ để đề phòng có dế còn nằm trong búi cỏ. Nước uống: Cùng với thức ăn, ta phải chú ý cho dế uống nước. Tuy trong thức ăn thô đã có hàm lượng nước cao nhưng ta phải bổ sung nước cho dế uống. Khi dế còn nhỏ, chưa trèo được vào khay, ta có thể phun sương lên búi cỏ hoặc cho dế ăn rau câu. Khi dế đã lớn bằng hạt gạo (khoảng 15 ngày), ta chó chúng uống nước bằng khay. Khay nước giống khay đựng nước cho chim, ta lót vào đó 1 ít lưới kẽm để dế không bị lọt vào chết đuối. Ta cho nước sạch vào khay, thay nước trong khay hàng ngày. Thường xuyên theo dõi, chăm nước khi dế đã uống cạn tránh để chúng bị khát nước. SVTH: Nguyễn Anh Thư 42 Cách nuôi các loại dế: o Nuôi dế con: Dế con nở ra từ trứng. Lúc mới nở nó có màu trắng ngà. Cơ thể nó chỉ bằng con kiến gió. Khoảng 3 giờ sau khi nở, nó chuyển dần sang màu đen. Dế nở ra đã hoạt động ngay. Nó rất năng động, di chuyển liên tục. Chúng ăn lá non như rau xà lách, lá khoai lang non hoặc lá mạ non. Nó cũng cần uống nước. Lúc này, nó rất nhỏ nên không cho khay nước vào dế rất dễ bị chết đuối. Giai đoạn này ta cho dế uống nước bằng cách phun sương lên búi cỏ hoặc cho dế ăn rau câu. Khoảng 10-15 ngày tuổi, dế có thể to bằng hạt gạo. Lúc này, nó rất phàm ăn. Ta bắt đầu cho thêm khay đựng cám và khay nước vào. Thường xuyên thay nước mới hàng ngày để đảm bảo nguồn nước sạch. Tránh để nước vươn vải khắp thùng vì nó làm dế con dễ bị chết. Dế muốn lớn lên phải lột xác. Trong cuộc đời ngắn ngủi của nó phải lột xác tới 3 lần. Sau mỗi lần lột xác nó lớn lên rất nhanh. Ta phải chú ý san thùng; không nên nuôi quá dày. Khi còn nhỏ ta có thể nuôi mật độ dày. Nhưng khi lột xác dế lớn thêm nhiều, ta cần san bớt dế ra các thùng khác. Mật độ của dế tùy thuộc vào kích cỡ của thùng hay chậu nuôi. Với một thùng nuôi có bán kính đáy thùng khoảng 40-50cm và chiều cao khoảng 50-60cm thì ta có thể nuôi tới 3000-4000 dế con. Nếu chúng quá dày ta có thể xếp thêm rế vào. Tới khi chúng được 15-20 ngày tuổi, lúc này nó lớn bằng con ruồi con thì ta nên san bớt ra, mỗi thùng chỉ để độ 1500-2000 con. Tới giai đoạn bắt đầu mọc cánh, thì mỗi thùng chỉ nên chứa từ 500-700 con. Ta có thể dùng đèn pin để quan sát kỹ thùng nuôi. Nếu thấy có hiện tượng dế bị chết, dế bị dập nát, cánh và chân rụng nhiều trong thùng … là do mật độ quá dày, cần san thùng ngay. Việc này phải làm thường xuyên. Tuy nhiên, nếu mỗi ngày chết 1-2 con trong thùng thì đó cũng chỉ là hiện tượng bình thường. Ta chỉ san khi thấy dế chết nhiều. o Nuôi dế nhỡ: Đây là thế hệ dế từ 30-45 ngày tuổi. Lúc này chúng rất sung sức, ăn khỏe, uống khỏe và rất năng hoạt động. Ta cần cho thức ăn thường xuyên để dế ăn. Lúc này dế ăn cám là chủ yếu. Phải thường xuyên bổ sung cám cho dế ăn. Tuy nhiên, không cho quá nhiều để tránh việc dế vào bới tung lên, vương vãi cám ra thùng. Khoảng 30-35 ngày tuổi dế sẽ lột xác lần thứ 2. Lúc này ta thấy đầu cánh của chúng bắt đầu nhú ra. Có thể coi đây là giai đoạn sung sức nhất của dế. Chúng thường chạy đuổi nhau trong thùng, leo lên leo xuống các tầng rế, đùa giỡn nhau suốt ngày. Đây cũng là giai đoạn chúng ăn khỏe nhất. Phải luôn luôn đảm bảo đủ thức ăn và nguồn nước sạch cho chúng uống. Trong một thùng nuôi, ta có thể xếp 3- 4 hoặc 5- 6 cái rế chồng lên nhau cho chúng leo trèo. o Nuôi dế trưởng thành: SVTH: Nguyễn Anh Thư 43 Từ 45-60 ngày tuổi là giai đoạn dế thành thục và bước vào giai đoạn sinh sản. Ở giai đoạn 45-50 ngày tuổi, dế sẽ lột xác lần thứ 3 và cũng là lần cuối cùng. Lúc này nó đã hoàn chỉnh cơ thể, cánh mọc đầy đủ và chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh sản. Vào tuổi này, dế đực thường đeo đuổi dế cái và đánh nhau đến chết với các con đực khác để tranh giành “người tình”. Vì vậy, cần san đàn và ghép tỷ lệ đực cái thích hợp để hạn chế tử vong. Tín hiệu chúng ta nhận biết nguyện vọng ghép đôi của dế là tiếng gáy. Sau khi dế bắt đầu gáy 2-3 ngày là đủ thời gian dế cái đã được thụ tinh. Chúng sẽ bước vào thời kỳ đẻ trứng. Chọn giống: Chọn dế to, khỏe, đầy đủ râu, cánh, chân, ghép theo tỷ lệ 1 đực với 2 cái. Tùy thuộc hình thức nuôi để quyết định số lượng dế giống, trong một chậu, ta để 1 khay nước cho dế uống, 1 khay đất cho dế đẻ, 2 khay đựng thức ăn, 3 cái vỉ tre cho dế mèn đậu, trèo leo. Chọn dế giống bố mẹ là tơ mới biết gáy, dế mái chưa sinh sản, to, khỏe mạnh nhất trong đàn, không dịch bệnh, dị tật (đủ râu, chân…) Phân biệt dế đực, dế cái, dế đực cánh màu nâu pha đen, không bóng mượt, dế cái cánh màu đen, bóng mượt, dế đực bụng nhỏ hơn, dế cái bụng to hơn vì bụng dế cái có trứng, dế đực không có máng đẻ trứng, dế cái có máng đẻ trứng ở phần đuôi, giống cái kim khâu quần áo dể dế cái cắm xuống đất đẻ trứng, dế đực kêu để ve vãn con cái, dế cái không kêu được. Chăm sóc nuôi dưỡng dế sinh sản: - Thả giống: Theo tỷ lệ 1 trống/ 2 mái. Xô nhựa nhỏ thả 15 dế trống và 30 dế mái vừa mới trưởng thành. Xô nhựa lớn 80 lít có thể thả 25 dế trống và 50 dế mái. ẻ trứng: Sau khi thả giống 2-3 ngày dế đẻ trứng vào máng đẻ. Dấu hiệu dế sắp đẻ: Dế mái thường thụt lùi và chọc cây kim nhọn sau đuôi xuống đáy xô. Lúc này ta đặt máng đẻ vào là dế leo lên đẻ ngay (trong máng đẻ đã để sẵn đất sạch tơi xốp và đủ ẩm) Khi dế có dấu hiệu sắp đẻ ta đặt máng đẻ vào xô nuôi dế bố mẹ hàng đêm cho dế đẻ. Cứ sau mỗi đêm máng đẻ được lấy ra đưa đi ấp, tối đến đưa máng mới vào xô nuôi để dế đẻ tiếp. Mỗi đêm 30 con dế mẹ có thể đẻ hàng nghìn trứng vào máng đẻ. Dế chỉ đẻ vòng hai tháng là thải loại. SVTH: Nguyễn Anh Thư 44 Dế rất nhát, vì vậy ta nên để máng đẻ vào buổi tối. Mỗi tối để vào một máng đẻ, sáng hôm sau lấy máng đẻ ra để vào xô ấp trứng ở một khu vực khác. Ấp trứng: Xô ấp trứng được thiết kế như sau: Bỏ một lớp đất xốp vào đáy xô, cao khoảng 1cm, rộng khoảng 3cm. Để 3 máng trứng vào chính giữa xô, phủ lên một lớp cỏ mỏng, mỗi ngày phun nước 1- 2 lần để giữ ẩm. Hoặc trước khi cho máng trứng vào xô ấp trứng, ta chuẩn bị hai khăn bông vuông (loại khăn lạnh lau mặt ở các nhà hàng), nhúng nước ướt rồi đặt dưới đáy thùng ấp, sau đó đặt máng trứng trên khăn ướt và dùng khăn ướt thứ hai đã nhúng nước đậy lên máng trứng để giữ độ ẩm. Sau khi đã làm xong các việc nói trên đậy nắp thùng lại. Cứ 3-4 ngày, thay khăn ướt một lần để giữ độ ẩm. Nhiệt độ cần cho trứng nở khoảng 25-30oC (nhiệt độ phòng). Sau 8-12 ngày là dế nở. Khi thấy dế đã nở hết, ta lấy khay đẻ ra khỏi xô ấp và chuyển dế con vào xô ương nuôi riêng. Để dế đẻ nhiều và dế con khỏe mạnh, cần lưu ý: Vệ sinh chuồng nuôi và thiết bị chăn nuôi sạch sẽ, khô ráo, máng thức ăn phải được che đậy, tránh nước gây nấm mốc... Sau đó, để máng đẻ vào đáy xô lệch sang một bên, bên kia để một máng thức ăn, một máng nước, úp chồng rế lên, phủ lên rế một ít cỏ tươi. Phun nước dạng sương lên cỏ tươi mỗi ngày 1-2 lần tạo nhiệt độ trong xô 25-30 o C. Sau khi dế đẻ một ngày, chuyển máng trứng sang thùng ấp và đặt máng đẻ khác vào trong xô nuôi. Có thể dùng thùng các-tông loại dày hoặc khay nhựa có kích thước 60 x 40 x 20 cm để ấp trứng, mỗi thùng có thể để 8-10 máng trứng. Thùng ấp phải kín, có nắp đậy (dùng lưới muỗi), theo dõi hàng ngày, tránh kiến gây hại… + Ươm nuôi dế con: Dế con mới nở, ta chuyển sang ương nuôi riêng trong khay nhựa, trung bình khoảng 1.000 con/xô 80 lít. Lúc này ta để thức ăn của gà con xay nhuyễn vào cho dế mới nở ra ăn, ngày 2-3 lần và bỏ vào xô nuôi một lớp cỏ tươi non cho dế con trú ẩn và nhấm nháp. Mỗi ngày tiếp tục phun nước 1-2 lần để giữ ẩm và cho dế uống tuy nhiên dế con rất dễ bị chết nếu bị ngập nước vì vậy chúng tôi sử dụng rau câu để cung cấp nước cho dế con. Ương nuôi dế con đến 20 ngày ta chuyển sang nuôi dế thịt thương phẩm. + Nuôi dế thịt thương phẩm: Đặt rế, máng thức ăn, nước uống, phủ cỏ tươi như nuôi dế đẻ nhưng số lượng nhiều hơn (400-500 con với xô 80 lít, 300 con ở xô 45 lít). Chăm sóc và phun nước ngày 1-2 lần, tránh nước đọng, ẩm mốc trong xô, tránh để thức ăn tồn dư, ẩm ướt, hôi mốc và không để máng đẻ trong xô nuôi như nuôi dế đẻ. Ngoài ra, có thể làm chuồng nuôi dế bằng xi măng, kích thước một ô rộng 1 m x dài 1,2 m x cao 0,5 m, mặt tường nhẵn tránh dế bò ra, che đậy bằng lưới phía trên, nuôi 1.000 con/m2. Chuồng xây xong cần ngâm nước cho hết chất xi măng. Xung quanh chuồng làm rãnh nước tránh kiến, côn trùng xâm hại… Chồng vào 25 rế, tạo khoảng không cho dế. Cũng cần chăm sóc như nuôi trong xô, chú ý phun nước ( dạng sương 2-3 lần/ ngày). SVTH: Nguyễn Anh Thư 45 Thức ăn tinh cho ăn hàng ngày, thức ăn thô xanh rau, củ, quả các loại thì 2-3 ngày mới cho ăn một lần, nhưng chỉ ăn trong ngày, thức ăn còn dư phải bỏ. Riêng cỏ xanh có thể 2-3 ngày mới cho ăn và thay mới một lần. Dế con được 20 ngày, chuyển qua nuôi dế thịt thương phẩm khoảng 45 ngày thì có thể thu hoạch (800-1.000 con được 1 kg), xuất bán thịt hoặc tuyển chọn dế tơ làm giống nuôi đến 60 ngày thì cho phối giống sinh sản. Chú ý: Dế sắp trưởng thành tối đến thường hay bay đi kiếm ăn và hoạt động tình dục... Vì vậy, chiều tối ta nên đậy nắp xô lại sáng sớm mới mở ra cho thoáng mát. - Thu hoạch: Dùng vợt nylon nhỏ thu hoạch, cho vào thùng giấy cùng với rế, cỏ tươi di chuyển xa dế không chết. Có thể đông lạnh sau khi rửa sạch dế bằng nước sạch hoặc nước muối 2% và cho vào khay đông lạnh. Chăm sóc nuôi dưỡng dế đơn giản, ít vốn, ít dịch bệnh, dễ thực hiện, mang lại hiệu quả kinh tế cao, ai cũng có thể nuôi được. Phòng và trị bệnh: Với phương châm phòng bệnh là chính, thực hiện tốt chương trình 3 sạch: ở sạch, ăn sạch, uống sạch. Đặc biệt, khi thời tiết hoặc môi trường sống thay đổi, cần phải vệ sinh, chăm sóc nuôi dưỡng thật tốt để tăng cường sức đề kháng, chống stress gây hại cho dế…Dế ta thường hay bị một số bệnh, nhất là bệnh đường ruột. Bệnh đường ruột: - Nguyên nhân: Có thể do mật độ quá cao, chuồng nuôi quá nóng ẩm hoặc chuồng nuôi bị nước đổ vào lẫn phân, thức ăn gây ô nhiễm môi trường hoặc thức ăn bị ôi mốc, nước uống lẫn phân, dơ bẩn, mất vệ sinh… - Triệu chứng: Dế đang ăn uống, khỏe mạnh bình thường, đột ngột bỏ ăn chỉ uống nước rồi yếu dần, râu gãy ngang, phân nước trắng đục, 7-10 ngày sau thì dế chết. Bệnh này rất dễ lây lan sang những con ở cùng một xô, rất khó trị. - Phòng và trị bệnh: Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Phòng bệnh là chính bởi khi chúng ta phát hiện ra triệu chứng thì đã muộn. Tốt nhất nên giữ gìn vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, thức ăn, nước uống phải thay rửa hàng ngày… Vệ sinh chuồng trại và phòng chống ệnh tật: Tuy ở ngoài tự nhiên, dế chui rúc trong các ngóc ngách, khe kẽ nhưng nhìn chung nó ưa sạch sẽ. Dế thích điều kiện khô ráo, thoáng đãng, những nơi có cây cỏ tươi tốt và nguồn thức ăn phong phú. Vì vậy, trong thùng nuôi, chúng ta phải giữ vệ sinh cho dế. SVTH: Nguyễn Anh Thư 46 Hàng ngày, chúng ta phải nhặt bỏ những phần thức ăn dế không ăn hoặc cỏ lá đã úa vàng, ủng, nẫu. Phải thường xuyên lau sạch nền thùng nuôi, không để nước vương vãi làm ướt nền. Khay thức ăn và khay nước không được để bẩn. Không cho dế ăn cám đã mốc và không cho uống nước bẩn. Cần xếp rế vào thùng nuôi. Tùy theo mật độ và độ lớn mà ta xếp ít hoặc nhiều rế trong một thùng. Dế rất thích leo lên và nghỉ ngơi trên rế. Mỗi lớp rế như một tầng nhà. Dế sẽ bu lên bề mặt các lớp rế. Đó cũng là cách để dãn mật độ của dế trong thùng nuôi. Tránh để khói và các mùi lạ bay vào thùng dế. Không xịt thuốc muỗi vào nơi nuôi dế. Khi dế còn bé, rất dễ bị chết đuối. Chỉ cần một lớp nước mỏng cũng có thể làm cho dế bị chết. Do đó, phải hết sức chú ý: lúc nhỏ, ta phun sương lên búi cỏ hoặc cho nó ăn rau câu thay nước. Khi đã lớn, ta để nước vào một dụng cụ có đáy nông với lượng nước tối thiểu để dế dễ bò vào uống nước mà không bị ngập. Dế là một loại mồi ngon lành của nhiều loại động vật như chim chóc, gà, vịt, rắn nuôi, mèo, chuột, cóc, nhái, v.v… Ta phải cách ly chúng với kẻ thù. Phải kiểm tra thường xuyên khu nuôi để tiêu diệt địch hại. Kiến, gián là những kẻ ăn tranh. Chúng rất muốn vào thùng dế để ăn thức ăn của dế. Ta cũng nên để mắt tới bọn này. Cần lèn gạch xung quanh khu nuôi và rắc vôi xung quanh. Nếu thấy có đường kiến thì phải diệt tận gốc. 8.2 Nhà chế iến: Việc sơ chế, chế biến dế thành phẩm cũng tương đối đơn giản, dễ làm, không mất nhiều thời gian, công sức, không gây tác hại đến môi trường. Việc bảo quản thực phẩm đã chế biến từ dế cũng thuận tiện, trước đây, để bảo quản thực phẩm đã chế biến trong điều kiện môi trường bình thường mà vẫn giữ được chất lượng của thực phẩm thì khó thực hiện được. Ngày nay, công nghệ lưu trữ phát triển với các hệ thống giữ nóng và làm lạnh, tủ lạnh, tủ đông, tủ làm mát… nên việc giữ được hương vị và chất lượng thực phẩm trong thời gian dài là điều dễ thực hiện. Việc đó giúp cho trại dế Anh Thư có thể chế biến các món ăn tươi ngon. Trại dế Anh Thư sẽ xây dựng trên diện tích 30m2 với các dụng cụ cần thiết như bàn, ghế, hệ thống nước, cân, máy ép chân không, tủ đông,.. ngoài ra nhân viên chế biến được trang bị đầy đủ vật dụng cần thiết ( bao tay, giầy ủng, quần áo bảo hộ, chụp tóc, khẩu trang ) nhằm đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến. Dế sau khi đủ tuổi (thường sau 45 ngày tuổi) thì thu hoạch, đưa vào khu sơ chế, cho vào thau nhỏ đã hòa sẵn nước muối, ngâm 2 phút rồi vớt ra, để ráo nước sau đó tiến hành làm thịt. Dùng tay SVTH: Nguyễn Anh Thư 47 bóp nhẹ mỏm đuôi rồi từ từ kéo ruột ra ngoài. Làm thịt xong cho vào bao nylông nhỏ, dùng bàn cân cân mỗi túi 200 gram, 500 gram và 1 kilogram sau đó đưa qua máy hút chân không để ép đóng gói bảo quản. Sau đó cho vào tủ đông để bảo quản trước khi đem giao cho nhà hàng. Hình ảnh: Nhà chế iến 8.3. Nhà trưng ày & quán ăn: ] Hình ảnh: Khu ẩm thực SVTH: Nguyễn Anh Thư 48 Hình ảnh: Nhà trưng ày Trong khuôn viên rộng 250m2 sẽ được xây đựng 1 phòng nhỏ trong đó có trưng bày các tủ nuôi dế để mọi người có thể tham quan xem quy trình nuôi dế cụ thể. Bên ngoài phòng trưng bày là khu ẩm thực, xây dựng đơn giản gần gũi với thiên nhiên, nền gạch tàu và mái lợp lá dừa, được trang bị thêm quạt, bàn ghế cho thực khách ngồi thưởng thức. Khu ẩm thực được bố trí 15 bộ bàn ghế và có khả năng phục vụ khoảng 100 khách một lúc. Khu ẩm thực sẽ lấy dế thương phẩm của trang trại, chế biến thành các món ăn độc đáo hấp dẫn để vừa giới thiệu cho khách hàng, vừa kinh doanh với sản phẩm chính là các món ăn đặc sản được chế biến từ dế. 9. Chiến lược chiêu thị tổng hợp 9.1. Sản phẩm Product - Sản phẩm của trại dế Anh Thư là một giải pháp bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể nhằm mang lại sự cân bằng thể chất và tinh thần, hướng đến sự khỏe mạnh cho con người. - Trại dế Anh Thư cung cấp các loại dế thương phẩm như dế thịt, dế giống các loại, bên cạnh đó tại trang trại còn chế biến các món ăn từ dế cho khách hàng thưởng thức tại chỗ. - Khách hàng có thể tham quan, thưởng thức các dịch vụ đó trong một không gian yên tĩnh, lắng nghe những bản nhạc êm ái, du dương. SVTH: Nguyễn Anh Thư 49 - Sản phẩm từ trại dế được được chăn nuôi theo quy mô công nghiệp, ổn định về số lượng, đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Hình 1: Bao bì 1KG Hình 2: Bao bì 500 GR Hình 3: Bao bì 200 GR Bao bì sản phẩm dế thương phẩm có 3 loại cho ba trọng lượng bao khác nhau. Được làm bằng nhựa, có quai xách, có in logo và địa chỉ của doanh nghiệp. Bao bì loại 1 Kilogram có nền màu đỏ, chữ màu trắng, có chiều ngang dài 15cm và chiều dài là 20cm. Bao bì loại 500 Gram có nền màu cam, chữ trắng, có chiều ngang và dài là 15 cm. Bao bì loại 200 Gram có nền vàng chữ trắng, có chiều ngang và dài 10 cm. Sau khi sơ chế dế được cho vào bao, hút chân không và cho vào trữ lạnh. Khi cần tiêu thụ, nhân viên giao hàng sẽ lấy sản phẩm đông lạnh bỏ vào thùng vận chuyển, có kèm đá khô để giữ lạnh và giao cho các nhà hàng, quán ăn. Bao bì sản phẩm dế chế biến sẵn (Hình 4) được làm bằng giấy carton, có hình vuông, màu đỏ, được in tên món ăn, tên và địa chỉ doanh nghiệp. Bao bì có chiều dài cạnh là 46cm và bề dày hộp là 7cm. Sau khi khách có nhu cầu mua các món ăn từ dế được chế biến tại nhà hàng của doanh nghiệp, các đầu bếp sẽ nhanh chóng chế biến và cho vào hộp kèm rau và nước chấm kèm theo cho khách hàng. SVTH: Nguyễn Anh Thư 50 Hình 4: Hộp đựng món ăn mang về Hình 5: Hộp đựng món ăn cho khách du lịch Ngoài 2 bao bì nói trên chúng tôi còn có loại hộp nhỏ (Hình 5), có quai xách tiện dụng dùng để đựng các món dế được chế biến sẵn như dế chiên giòn, dế rang muối ớt, dế chiên bơ,… dành cho đối tượng khách đoàn của các công ty du lịch không có thời gian ngồi lại thưởng thức tại chỗ có thể mua mang đi. Hộp được thiết kế với nền màu xanh, kích thước nhỏ gọn (12 cm x 16 cm x 16 cm), có quai xách, Bên ngoài hộp được in logo, địa chỉ và số điện thoại của trang trại. MÔ TẢ SẢN PHẨM DỊCH VỤ  ặc sản thịt dế SVTH: Nguyễn Anh Thư 51 Dế thịt từ 1 tháng tuổi trở lên. Được làm sẵn đóng gói, ướp lạnh. Mỗi gói trọng lượng 0.2-1kg. Dế để trong tủ lạnh có thể bảo quản từ 3 đến 5 tháng vẫn giữ được mùi vị đặc trưng. Dế có thể chế biến được rất nhiều món khoái khẩu : dế chiên bột chấm nước mắm me, dế rang muối ớt, dế kho mặn ăn cơm, dế cuốn thịt ba rọi nướng, dế xào lá lốt, lẩu dế, gỏi dế cóc xanh, dế cuốn bánh tráng,....  Dế chiên ột Nguyên liệu: 100g dế làm sạch, để ráo nước. 70g bột chiên tôm. 0,5 lít dầu ăn. 50g cải xà lách. 50g rau thơm các loại. 1 trái dưa leo. 1 trái cà chua. 10g đậu phộng. 10g tỏi, ớt, me. Cách làm Chế biến: Đun sôi dầu ăn, chiên giòn đậu phộng, vớt ra, khuấy tiêu, nước mắm vào bột cho dẽo đều, sau đó cho dế vào trộn đều, cho vào chảo chiên giòn rồi vớt ra, trộn chung với đậu phộng. Trình bày: Xếp dế ra dĩa kèm theo dĩa rau, cà chua, dưa, cải, lá cóc. Món này ăn chung với nước mắm me và bánh tráng.  Gỏi dế với cóc xanh Món này làm khá đơn giản, dế và đậu phộng chiên giòn trộn với cóc trái, xoài xanh thái chỉ, rồi thêm rau húng cây, húng lủi, lá cóc non, rau răm, ngò rí, ớt trái và nước mắm cay ngọt, ăn kèm bánh phồng tôm. Mùa mưa này, ngồi nhâm nhi các món dế với ly rượu đế trong tiếng mưa rả rích thì còn gì ngon bằng. SVTH: Nguyễn Anh Thư 52  Dế cuốn thịt a rọi nướng siên Dế làm sạch ruột, cắt bỏ cánh, cuốn với thịt ba rọi nướng xiên. Ăn với bún, rau sống, nước mắm chua ngọt. Sẽ tạo nên hương vị đậm đà, khó quên cho thực khách .  Dế chiên dừa NGUYÊN LIỆU 300g dế làm sạch, để ráo nước. Bột mì rang mịn: 6 chén. Dừa nạo:300g. Muối: 3 muỗng Cafe. Dầu ăn. Nước vôi trong:1/3 chén. Khuôn đúc (dạng nhỏ, hình tròn). CÁCH LÀM Chuẩn ị: Dế hấp lên, sau đó nghiền mịn. Vắt nước cốt dừa được 1 chén (dùng 1/2 chén nước cốt). Trộn bột mì+muối+dế nghiền mịn+nước vôi+nước dừa, nhào mịn, vo thành cục, sau đó in qua khuôn đúc để sẵn đấy. Chế iến: Cho dầu ăn vào chảo, để lửa vừa, dầu sôi cho dế vào chiên dòn. Sau đó vớt ra để ráo dầu. Trình bày: Món này cần ăn khi còn nóng, giòn mới ngon.  Dế rang muối ớt Cho muối ớt vào chảo rang khoảng 10 phút, sau đó bỏ dế vào, thế là đã có một món ăn tuyệt vời. Ăn cùng với dưa leo xắt mỏng, đồ chua… dế rang muối giữ nguyên được vị của dế, dế giòn đảm bảo được độ mặn, béo vốn có. SVTH: Nguyễn Anh Thư 53  Dế chiên ơ 300gr dế cơm. 2 thìa súp bột chiên giòn. 1 quả trứng gà. 1/2 thìa súp bột nêm. 2 thìa súp bơ. Làm sạch dế, lấy bỏ ruột, sau đó rửa lại và để ráo nước. Đập trứng gà vào bát, đánh tan với chút bột nêm, cho dế vào hỗn hợp trứng, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị. Đu

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfĐề án kinh doanh Trang trại Dế.pdf
Tài liệu liên quan