Câu 6: Nêu tóm tắt tính chất vật lí(lí học) của nước nuôi thủy sản? Trong nước nuôi thủy sản có những sinh vật nào?
Tính chất vật lí của nước nuôi thủy sản:
Tính chất của nước nuôi thủy sản :
Tính chất lí học :
Nhiệt độ :
Sự phân hủy các chất hữu cơ.
- Sự tỏa nhiệt của đất ở đáy ao.
- Nguyên nhân chính là cường độ chiếu sáng của mặt trời.
* Nhiệt độ có ảnh hưởng đến tiêu hóa, hô hấp và sinh sản của tôm cá.
Độ trong :
- Độ trong là tiêu chí đánh giá độ tốt, xấu của nước nuôi thủy sản.
- Là biểu thị mức độ ánh sáng xuyên qua mặt nước.
Màu nước : - Màu nõn chuối hoặc vàng lục.
- Màu tro đục, xanh đồng. - Màu đen, mùi thối.
Sự chuyển động của nước :
- Có 3 hình thức chuyển động : sóng, đối lưu, dòng chảy.
2 trang |
Chia sẻ: vudan20 | Lượt xem: 742 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề cương Công nghệ 7, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Đề cương công nghệ 7
Câu 1: Kể tên các biện pháp chăm sóc cây trồng?
-Các biện pháp chăm sóc cây trồng là:
+Tỉa, dặm cây.
+Làm cỏ, vun xới.
+Tưới, tiêu nước.
+Bón phân thúc.
Câu 2: Trình bày nội dung các phương pháp tưới nước cho cây?
-Các phương pháp tưới nước cho cây là:
+Tưới theo hàng vào gốc cây.
+Tưới thấm, nước được đưa vào rãnh luống để thấm dần vào luống.
+Tưới ngập: cho nước ngập tràn mặt ruộng.
+Tưới phun mưa: nước được phun thành hạt nhỏ tỏa ra như mưa bằng hệ thống vòi tưới phun.
Câu 3: Thức ăn của vật nuôi có những thành phần dinh dưỡng nào?
Trong thức ăn vật nuôi có nước và chất khô. Trong chất khô của thức ăn có: protein, lipit, gluxit, vitamin và chất khoáng. Loại thức ăn khác nhau thì có thành phần và tỉ lệ các chất dinh dưỡng khác nhau.
Câu 4: Thức ăn được cơ thể vật nuôi tiêu hóa như thế nào? Vai trò của thức ăn đối với cơ thể của vật nuôi?
-Thức ăn được cơ thể vật nuôi tiêu hóa như sau: Nước ->nước; protetin -> axit amin; lipit ->gluxerin và axit béo; Gluxit->đường đơn; muối khoáng-> ion khoáng; vitamin->vitamin
-Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi:
+Thức ăn cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triển
+Thức ăn cung cấp các chất dinh dưỡng cho vật nuôi lớn lên và tạo ra sản phẩm chăn nuôi như thịt, cho gia cầm để trứng, vật nuôi cái tạo ra sữa, nuôi con.
+Thức ăn còn cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi tạo ra lòng, sừng, móng.
Câu 5: Những nguyên nhân nào gây bệnh chho vật nuôi? Các bệnh do yếu tố sinh học gây ra được chia làm mấy loại?
Nguyên nhân sinh ra bệnh ở vật nuôi
Yếu tố bên trong(yếu tố di truyền) Yếu tố bên ngoài(MT sống của vật nuôi)
-cơ học(chấn thương)
-lí học(nhiệt độ cao)
-hóa học(ngộ độc)
-sinh học: +sinh trùng
+vi sinh vật:virut, vi khuẩn
-Các bệnh do yếu tố sinh học gây ra được chia làm hai loại:
Bệnh do yếu tố sinh học gây ra chia làm 2 loại:
Bệnh truyền nhiễm
Bệnh không truyền nhiễm
- do virut, vi khuẩn gây ra
- Lây lan nhanh thành dịch
- Gây tổn thất nghiêm trọng.
- do vật kí sinh gây ra
- không lây lan thành dịch
- không tổn thất.
Câu 6: Nêu tóm tắt tính chất vật lí(lí học) của nước nuôi thủy sản? Trong nước nuôi thủy sản có những sinh vật nào?
Tính chất vật lí của nước nuôi thủy sản:
Tính chất của nước nuôi thủy sản :
Tính chất lí học :
Nhiệt độ :
Sự phân hủy các chất hữu cơ.
- Sự tỏa nhiệt của đất ở đáy ao.
- Nguyên nhân chính là cường độ chiếu sáng của mặt trời.
* Nhiệt độ có ảnh hưởng đến tiêu hóa, hô hấp và sinh sản của tôm cá.
Độ trong :
- Độ trong là tiêu chí đánh giá độ tốt, xấu của nước nuôi thủy sản.
- Là biểu thị mức độ ánh sáng xuyên qua mặt nước.
Màu nước : - Màu nõn chuối hoặc vàng lục.
- Màu tro đục, xanh đồng. - Màu đen, mùi thối.
Sự chuyển động của nước :
- Có 3 hình thức chuyển động : sóng, đối lưu, dòng chảy.
Trong nước nuôi thủy có những sinh vật:
-Thực vật thủy sinh:
+Tảo khuê
+Tảo dung
+Tảo 3 góc
+Rong mái chèo
+Rong tôm
-Sinh vật phù du và thực vật đáy:
+Bọ kiếm gân
+Trùng 3 chi
+Ấu trùng muỗi lắc
+Ốc, hến.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Giao an tong hop_12349719.docx