Đề tài Dây chuyền công nghệ sản xuất Cream
Có 2 phương pháp : Phương pháp 1 : Đặt mỡ kế lên giá, rót định lượng vào mỡ kế 10 ml axit sunfuric có tỷ trọng 1,81- 1,82. Lấy tiếp vào mỡ kế 10,77 ml sữa và 1 ml rượu isoamilic. Nút chặt bằng nút cao su, quấn vải xung quanh mỡ kế, lắc từ từ cho đến khi trong mỡ kế chuyển thành màu đen, đặt mỡ kế trong nồi cách thủy nhiệt độ 700C trong 5 phút. Lấy mỡ kế ra nút chặt lại, đặt vào máy li tâm tốc độ 1000 vòng/phút trong 5 phút. Sau đó, dừng máy li tâm, lấy mỡ kế ra và đặt vào nồi cách thủy nhiệt độ và thời gian giống như lần đầu, chú ý để đầu có nút cao su ở phía dưới. Lấy mỡ kế ra và điều chỉnh cho chất béo ở vị trí số 0, hoặc 1 để đọc. Chỉ số đọc trên mỡ kế chính là hàm lượng % chất béo của sữa. Phương pháp 2 : phương pháp không ly tâm Cho 10 ml dung dịch xút vào mỡ kế sao cho cổ ống không bị dây xút. Dùng pipet nhỏ 10,77 ml sữa từ từ vào thành ống.Thêm vào đó 1 ml rượu. Đóng ống bằng nút cao su. Dùng giẻ khô lót tay, lắc đều cho tới lúc tạo bọt ngâm vào nồi cách thuỷ 700oC. C ách 5 phút lắc mỡ kế mạnh. Làm vậy 2 lần, rồi cho vào nồi cách thủy thêm 10 phút nữa. Đảo mỡ kế, để cho đến lúc hết tạo bọt. Sau đó đặt mỡ kế sang nồi cách thủy khác ở 650C trong 5 phút. Lấy mỡ kế ra, đọc hàm lượng chất béo trên thang đo.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Dây chuyền công nghệ sản xuất CREAM.doc