Đề tài Gelatin từ da cá
MỤC LỤC MỤC LỤC --------------------------------------------------------------------------------- i DANH MỤC BẢNG -------------------------------------------------------------------iv DANH MỤC HÌNH --------------------------------------------------------------------vi Chương 1 GELATIN -------------------------------------------------------------------1 1.1 GIỚI THIỆU CHUNG VỀ GELATIN----------------------------------------1 1.1.1 Gelatin là gì -------------------------------- -------------------------------- ----1 1.1.2 Lịch sử gelatin -------------------------------- -------------------------------- -5 1.2 CẤU TẠO GELATIN -----------------------------------------------------------6 1.2.1 Thành phần hó a học của gelatin -------------------------------- --------------6 1.2.2 Cấu trúc ph ân tử c ủa gelatin -------------------------------- ------------------8 1.2.3 Sự phân bố khối l ượng phân tử của gelatin ------------------------------- 10 1.3 PHÂN LOẠI GELATIN ------------------------------------------------------ 12 1.3.1 Phân loại theo nguyê n liệu sản xuất -------------------------------- ------- 12 1.3.2 Phân loại theo phươ ng pháp sản xuất gelatin ----------------------------- 14 1.3.3 Các h phân loại khác -------------------------------- ------------------------- 15 1.4 TÍNH CHẤT CỦA GELATIN ----------------------------------------------- 16 1.4.1 Tính chất vật lí -------------------------------- ------------------------------- 16 1.4.2 Điểm đẳng điện -------------------------------- ------------------------------ 17 1.4.3 Độ nhớt -------------------------------- -------------------------------- ------- 17 1.4.4 Khả năng tạo gel -------------------------------- ----------------------------- 18 1.4.5 Khả năng tạo màng của hỗn hợp gelatin với các phụ gia khác ---------- 25 1.5 ỨNG DỤNG--------------------------------------------------------------------- 28 1.5.1 Trong công nghiệp thực phẩm -------------------------------- ------------- 29 1.5.2 Công nghiệp d ược phẩm -------------------------------- -------------------- 34 1.5.3 Công nghiệp hình ảnh -------------------------------- ----------------------- 35 1.5.4 Các lĩnh vực khác -------------------------------- ---------------------------- 36 1.5.5 Qui định sử dụng -------------------------------- ---------------------------- 36 1.6 PHưƠNG PHÁP SẢN XUẤT GELATIN --------------------------------- 37 1.6.1 Quá trình tiền xử lí -------------------------------- -------------------------- 37 1.6.2 Quá trình trích li -------------------------------- ----------------------------- 40 1.6.3 Quá trình tinh sạch -------------------------------- -------------------------- 40 1.6.4 Quá trình cô đặc -------------------------------- ----------------------------- 40 1.6.5 Quá trình sấy -------------------------------- -------------------------------- - 40 1.7 SẢN PHẨM GELATIN ------------------------------------------------------- 41 1.7.1 Tiêu c huẩn gelatin ứng dụng trong c ác ngành ---------------------------- 41 1.7.2 Tiêu c huẩn của gelatin theo ph ươ ng pháp trích ly ------------------------ 43 Chương 2 GELATIN TỪ DA CÁ -------------------------------------------------- 45 2.1 GELATIN TỪ CÁ -------------------------------------------------------------- 45 2.1.1 Tính chất l ưu biến thấp -------------------------------- --------------------- 48 2.1.2 Nguồn nguyê n liệu thô không phong phú -------------------------------- - 48 2.1.3 Chất lượng gelatin không ổ n định -------------------------------- --------- 48 2.1.4 Các yếu tố chất lượng nội tại -------------------------------- --------------- 48 2.1.5 Giá c ả -------------------------------- -------------------------------- --------- 48 2.2 NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT GELATIN TỪ DA CÁ ------------------ 49 2.3 PHưƠNG PHÁP SẢN XUẤT GELATIN TỪ DA CÁ ----------------- 52 2.3.1 Quá trình tiền xử lí -------------------------------- -------------------------- 54 2.3.2 Quá trình trích li, cô đặc, sấy -------------------------------- --------------- 62 2.3.3 Sản phẩm gelatin da c á-------------------------------- ---------------------- 62 2.4 NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HưỞNG TỚI CHẤT LưỢNG GELATIN TỪ DA CÁ ------------------------------------------------------------------------------- 63 2.4.1 Nguồn nguyê n liệu -------------------------------- -------------------------- 63 2.4.2 Phươ ng pháp sản xuất -------------------------------- ----------------------- 66 2.5 SẢN PHẨM --------------------------------------------------------------------- 67 2.5.1 Tính chất c ủa gelatin từ da cá -------------------------------- -------------- 67 2.5.2 Chỉ tiêu chất lượng của gelatin từ da c á -------------------------------- --- 75 2.5.3 So sánh các loại gelatin -------------------------------- --------------------- 75 2.5.4 Một số hình ảnh v ề sản phẩm gelatin từ da c á ---------------------------- 78 2.6 ỨNG DỤNG CỦA GELATIN TỪ DA CÁ ------------------------------- 79 2.7 THÀNH TỰU ------------------------------------------------------------------- 80 2.7.1 Nguyên nhân và mục đích ứng dụng gelatin cá làm màng bao thực phẩm -------------------------------- -------------------------------- --------------------------- 80 2.7.2 Sản xuất màng bao gelatin từ da cá -------------------------------- -------- 83 2.7.3 Đặc điểm c ủa màng gelatin da cá -------------------------------- ---------- 83 2.7.4 Ảnh hưởng c ủa những thuộc tính gelatin lên tính c hất của màng ------- 84 2.7.5 Các phươ ng pháp cải thiện tính chất của màng gelatin cá --------------- 87 Chương 3 CÁC NGHIÊN CỨU VỀ GELATIN TỪ DA CÁ ----------------- 94 3.1 TRÍCH LY GELATIN VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA ÁP SUẤT CAO ----- 94 3.1.1 Phân tích điện di (SDS-P AGE) -------------------------------- ------------ 94 3.1.2 Tính chất nhớt đàn hồi -------------------------------- ---------------------- 94 3.1.3 Kết quả và bàn luận -------------------------------- ------------------------- 95 3.2 TRÍCH LY GELATIN BẰNG ACID LACTIC ------------------------- 100 3.2.1 Quy trình trích ly gelatin -------------------------------- ------------------- 100 3.2.2 Kết quả -------------------------------- -------------------------------- ------ 101 3.3 TÍNH CHẤT GELATIN CÁ SẢN XUẤT TỪ PHẾ LIỆU CHẾ BIẾN SURIMI --------------------------------------------------------------------------------- 107 3.3.1 Nguyên liệu và phươ ng pháp -------------------------------- -------------- 107 3.3.2 Kết quả và bàn luận -------------------------------- ------------------------ 110 3.3.3 Kết luận-------------------------------- -------------------------------- ------ 119 3.4 TỐI ưU HÓA QUÁ TRÌNH TRÍCH LY GELATIN TỪ DA CÁ HOKI (Macruronus novaezelandiae) ------------------------------------------------------ 120 3.4.1 Nguyên liệu và thiết kế thí nghiệm -------------------------------- ------- 120 3.4.2 Kết quả -------------------------------- -------------------------------- ------ 122 TÀI LIỆU THAM KHẢO ---------------------------------------------------------- 131
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Nghiên cứu sản xuất GELATIN từ da cá.pdf