Đề tài Nghiên cứu công nghệ sản xuất nhựa dầu gừng và một số gia vị chọn lọc Việt Nam (ớt, tỏi)
Mục lục Trang Mở đầu 1 Phần I. Tổng quan 3 I, Tổng quan về gừng và nhựa dầu gừng 3 1.1. Nguyên liệu gừng 3 1.1.1. Giới thiệu chung 3 1.1.2. Thành phần hoá học của củ gừng 4 1.1.3. Tính chất hoá lý và thành phần hoá học của nhựa dầu gừng 6 1.1.3.1. Tính chất hoá lý của nhựa dầu gừng 7 1.1.3.2. Thành phần hoá học của nhựa dầu gừng 7 1.2. Tình hình nghiên cứu, sản xuất, tiêu thụ gừng và nhựa dầu gừng 13 1.2.1. Tình hình nghiên cứu, sản xuất, tiêu thụ gừng và nhựa dầu gừng trên thế giới13 1.2.2. Các phương pháp sản xuất nhựa dầu Gừng 14 1.2.2.1. Thu nhận nhựa dầu gừng thường bằng phương pháp trích ly với các dung môi hữu cơ dễ bay hơi 14 1.2.2.2. Trích ly nhựa dầu bằng CO2 lỏng siêu tới hạn 16 1.2.3. Thành phần chất cay của nhựa dầu gừng 18 1.2.4. Tình hình nghiên cứu, sản xuất, tiêu thụ gừng và nhựa dầu gừng ở Việt Nam23 1.3. ứng dụng của gừng và nhựa dầu gừng25 II. Tổng quan về ớt và nhựa dầu ớt 28 2.1. Nguyên liệu ớt 28 2.1.1. Đặc điểm của cây ớt 28 2.1.2. Thành phần hoá học và sự biến đổi của chúng trong quá trình phát triển của quả ớt 29 2.1.3. Nhựa dầu ớt 31 2.1.3.1. Tính chất hóa lý của nhựa dầu ớt 31 2.1.3.2 Thành phần hóa học của nhựa dầu ớt 32 2.2.Tình hình nghiên cứu sản xuất và tiêu thụ nhựa dầu ớt 35 2.2.1. Tình hình nghiên cứu sản xuất nhựa dầu ớt trên thế giới 35 2.2.2. Các phương pháp khai thác nhựa dầu ớt 37 2.2.3. Tình hình nghiên cứu sản xuất nhựa dầu ớt tại Việt Nam 39 2.3. ứng dụng nhựa dầu ớt 40 III.Tổng quan tỏi và nhựa dầu tỏi 42 3.1. Nguyên liệu Tỏi 42 3.1.1. Đặc điểm của cây Tỏi 42 3.1.2. Thành phần hoá học của củ tỏi 42 3.1.2.1. Các hợp chất sunphua của tỏi 43 3.1.2.2. Các hợp chất không sunphua trong tỏi 48 3.2. Nhựa dầu tỏi 48 3.2.1. Tính chất hoá lý của nhựa dầu tỏi 48 3.2.2. Thành phần hoá học của nhựa dầu tỏi 48 3.3. Các hợp chất bay hơi (tinh dầu tỏi) 50 3.3.1. Tính chất hoá lý của tinh dầu tỏi 50 3.3.2. Thành phần hoá học của tinh dầu tỏi 51 3.4. Tình hình nghiên cứu sản xuất và tiêu thụ nhựa dầu tỏi 54 3.4.1. Tình hình nghiên cứu sản xuất nhựa dầu Tỏi trên thế giới 54 3.4.1.1. Nghiên cứu chế độ bảo quản nguyên liệu tỏi sau thu hoạch 56 3.4.1.2. Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ sấy 57 3.4.1.3. Công nghệ khai thác tinh dầu và nhựa dầu tỏi 57 3.4.2. Tình hình nghiên cứu sản xuất và tiêu thụ nhựa dầu tỏi ở Việt Nam 59 3.5. Những ứng dụng của tỏi và nhựa dầu tỏi 60 3.5.1. Tác dụng đối với hệ tim và hệ tuần hoàn 60 3.5.2. Tác dụng chống ung thư. 61 3.5.3. Tác dụng kháng vi sinh vật 62 3.5.4. Sử dụng trong chế biến thực phẩm 63 IV. Tình hình nghiên cứu về xử lý bã gừng, ớt, tỏi 65 Phần II. Nguyên vật liệu và phương pháp nghiên cứu 66 2.1. Nguyên liệu 66 2.2. Hoá chất 66 2.3. Thiết bị và dụng cụ 66 2.4. Phương pháp nghiên cứu 67 Phần III. Kết quả và thảo luận76 3.1. Đánh giá chất lượng nguyên liệu 76 3.1.1. Đánh giá chất lượng nguyên liệu gừng 76 3.1.1.1. Xác định một số thành phần chính của nguyên liệu gừng 76 3.1.1.2. Xác định thành phần cơ lý và phân bố tinh dầu nhựa dầu trong củ gừng 77 3.1.1.3. Nghiên cứu sự biến đổi hàm lượng tinh dầu, nhựa dầu theo phương pháp bảo quản 78 3.1.2. Đánh giá chất lượng nguyên liệu ớt 79 3.1.2.1. Xác định một số thành phần chính của nguyên liệu ớt 79 3.1.2.2. Nghiên cứu sự phân bố nhựa dầu trong các thành phần quả ớt 80 3.1.2.3. Nghiên cứu sự biến đổi hàm lượng nhựa dầu ớt trong thời gian bảo quản 81 3.1.3. Đánh giá chất lượng nguyên liệu tỏi 81 3.1.3.1. Xác định một số thành phần chính của nguyên liệu tỏi 81 3.1.3.2. Nghiên cứu sự phân bố tinh dầu, nhựa dầu trong các thành phần củ tỏi 82 3.1.3.3. Nghiên cứu sự biến đổi hàm lượng tinh dầu, nhựa dầu theo phương pháp bảo quản 82 3.2. Nghiên cứu chất lượng dung môi và các biện pháp thu hồi dung môi trích ly 84 3.2.1. Xác định chất lượng các loại dung môi trích ly 84 3.2.2. Nghiên cứu các biện pháp thu hồi và bảo quản dung môi trích ly 85 3.2.2.1. Nghiên cứu hạn chế tổn thất dung môi trong quá trình trích ly 86 3.2.2.2. Nghiên cứu hạn chế tổn thất dung môi trong quá trình cô đặc sản phẩm 87 3.2.2.3. Nghiên cứu thu hồi dung môi trong bãnguyên liệu sau trích ly 87 3.2.2.4. Nghiên cứu các biện pháp bảo quản dung môi trích ly 88 3.3. Nghiên cứu công nghệ trích ly nhựa dầu gừng 89 3.3.1. Nghiên cứu chế độ xử lý nguyên liệu 89 3.3.1.1. Nghiên cứu chế độ sấy nguyên liệu 89 3.3.1.2. Nghiên cứu lựa chọn độ mịn nguyên liệu 90 3.3.1.3. Nghiên cứu xử lý nguyên liệu gừng bằng enzym thuỷ phân 91 3.3.2. Nghiên cứu lựa chọn dung môi trích ly và ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ đến quá trình trích ly nhựa dầu gừng92 3.3.2.1. Nghiên cứu lựa chọn dung môi trích ly 92 3.3.2.2. Nghiên cứu ảnh hưởng của tốc độ khuấy trộn 93 3.3.2.3. Nghiên cứu ảnh hưởng của số lần trích ly 94 3.3.2.4. Nghiên cứu ảnh hưởng của lượng dung môi 95 3.3.2.5. Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ trích ly 96 3.3.2.6. Nghiên cứu ảnh hưởng của thời gian trích ly 98 3.3.2.7. Nghiên cứu ảnh hưởng của phương pháp trích ly 99 3.4. Nghiên cứu công nghệ trích ly nhựa dầu tỏi 102 3.4.1. Nghiên cứu chế độ công nghệ trích ly nhựa dầu tỏi từ nguyên liệu tươi được xử lý bằng enzym thuỷ phân 102 3.4.1.1. Nghiên cứu ảnh hưởng của loại enzym đến quá trình trích ly nhựa dầu tỏi 102 3.4.1.2. Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ enzym đến hiệu suất trích ly nhựa dầu tỏi104 3.4.1.3. Nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ nước bổ sung/nguyên liệu đến quá trình thuỷ phân tỏi bằng enzym105 3.4.1.4. Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ thuỷ phân đến hiệu suất trích ly nhựa dầu tỏi106 3.4.1.5. Nghiên cứu ảnh hưởng của pH thuỷ phân đến hiệu suất trích ly nhựa dầu tỏi106 3.4.1.6. Nghiên cứu ảnh hưởng của thời gian thuỷ phân đến hiệu suất trích ly ầỏ107 nhựa dầu tỏi 3.4.2. Nghiên cứu chế độ công nghệ trích ly nhựa dầu tỏi từ nguyên liệu khô 108 3.4.2.1. Nghiên cứu chế độ xử lý nguyên liệu 108 3.4.2.1.1. Nghiên cứu chế độ sấy nguyên liệu 108 3.4.2.1.2. Nghiên cứu lựa chọn độ mịn nguyên liệu 109 3.4.2.2. Nghiên cứu lựa chọn dung môi trích ly và ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ đến quá trình trích ly nhựa dầu tỏi110 3.4.2.2.1. Nghiên cứu lựa chọn dung môi trích ly 110 3.4.2.2.2. Nghiên cứu ảnh hưởng của số lần trích ly và tỷ lệ nguyên liêu : dung môi đến quá trình trích ly nhựa dầu tỏi111 3.4.2.2.3. Nghiên cứu ảnh hưởng của tốc độ khuấy trộn đến quá trình trích ly nhựa dầu tỏi 112 3.4.2.2.4. Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ và thời gian trích ly đến quá trình trích ly nhựa dầu tỏi112 3.4.3. Nghiên cứu ảnh hưởng của phương pháp trích ly đến quá trình trích ly nhựa dầu tỏi 113 3.5. Nghiên cứu công nghệ trích ly nhựa dầu ớt 118 3.5.1. Nghiên cứu chế độ xử lý nguyên liệu 118 3.5.1.1. Nghiên cứu chế độ sấy nguyên liệu 118 3.5.1.2. Nghiên cứu lựa chọn độ mịn nguyên liệu 119 3.5.1.3. Nghiên cứu xử lý nguyên liệu bằng enzym 119 3.5.2. Nghiên cứu lựa chọn dung môi trích ly và ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ đến quá trình trích ly nhựa dầu ớt120 3.5.2.1. Nghiên cứu lựa chọn dung môi trích ly 120 3.5.2.2. Nghiên cứu ảnh hưởng của số lần trích ly 121 3.5.2.3. Nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ nguyên liệu : dung môi 122 3.5.2.4. Nghiên cứu ảnh hưởng của tốc độ khuấy trộn 122 3.5.2.5. Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ trích ly 123 3.5.2.6. Nghiên cứu ảnh hưởng của thời gian trích ly 124 3.5.2.7. Nghiên cứu ảnh hưởng của phương pháp trích ly 125 3.6. Nghiên cứu tinh chế sản phẩm nhựa dầu 127 3.6.1. Nghiên cứu tinh chế sản phẩm nhựa dầu gừng 127 3.6.1.1. Tinh chế bằng cách trích ly lại với các loại dung môi có tính hoà tan chọn lọc cao127 3.6.1.2. Tinh chế bằng cách trích ly lại với hệ dung môi Cloroform + nước muối 128 3.6.1.3. Tinh chế bằng cách trích ly lại với hệ dung môi Etyl axetat + Dicloetan 129 3.6.1.4. Tinh chế bằng phương pháp kết hợp để lắng với trích ly 130 3.6.2. Nghiên cứu tinh chế sản phẩm nhựa dầu tỏi 131 3.6.2.1. Tinh chế bằng cách trích ly lại với các loại dung môi có tính hoà tan chọn lọc cao131 3.6.2.2. Tinh chế bằng cách trích ly lại với các hệ dung môi chọn lọc 132 3.6.3. Nghiên cứu tinh chế sản phẩm nhựa dầu ớt 134 3.6.3.1. Tinh chế bằng cách trích ly lại với các dung môi có tính hoà tan chọn lọc 134 3.6.3.2. Tinh chế bằng cách trích ly lại với các hệ dung môi chọn lọc 135 3.7. Nghiên cứu xử lý bã gừng, ớt, tỏi 137 3.7.1. Phân tích thành phần bã gừng, ớt, tỏi 137 3.7.2. Lựa chọn các chủng nấm có hoạt tính enzym phân giải lignoưxenlulo cao 138 3.7.3. Nuôi cấy nấm trên cơ chất bã gừng, ớt, tỏi trong phòng thí nghiệm 138 3.7.3.1. Lựa chọn môi trường nuôi cấy nấm thích hợp 138 3.7.3.2. Kết quả phân tích thành phần cơ chất sau khi nuôi cấy nấm 139 3.7.4. Thử nghiệm trồng nấm ở qui mô thực nghiệm 141 3.7.5. Thử nghiệm chế biến và sử dụng bã tỏi 141 3.7.6. Thử nghiệm các hoạt tính trên bã ớt 142 3.8.Sản xuất thử nghiệm nhựa dầu gừng, ớt, tỏi 143 3.8.1.Sản xuất thử nghiệm nhựa dầu gừng143 3.8.2.Sản xuất thử nghiệm nhựa dầu tỏi145 3.8.3.Sản xuất thử nghiệm nhựa dầu ớt146 3.9. Nghiên cứu phối hương tạo các sản phẩm hương liệu 149 3.9.1. Nghiên cứu phối hương tạo các sản phẩm hương liệu cho bánh, kẹo 149 3.9.2. Nghiên cứu phối hương tạo các sản phẩm hương liệu cho các loại gia vị 150 3.9.3. Nghiên cứu tinh chế hương liệu cho dược phẩm 152 3.9.3.1. Tạo các sản phẩm hương gừng cho dược phẩm 152 3.9.3.2. Tạo các sản phẩm hương tỏi cho dược phẩm 154 3.9.4. Đánh giá chất lượng các sản phẩm hương liệu và sản xuất thử nghiệm 156 3.9.4.1. Đánh giá chất lượng các sản phẩm hương liệu gừng cho bánh, kẹo và sản xuất thử nghiệm156 3.9.4.2. Đánh giá chất lượng các sản phẩm hương liệu cho các loại gia vị và sản xuất thử nghiệm158 3.9.4.3. Đánh giá chất lượng các sản phẩm hương liệu cho dược phẩm và sản xuất thử nghiệm 159 3.10. Nghiên cứu xác định chất lượng các sản phẩm nhựa dầu 161 3.10.1. Xác định các chỉ số lý hoá và chất lượng cảm quan của sản phẩm nhựa dầu 161 3.10.2. Xác định hàm lượng và thành phần các chất dễ bay hơi trong sản phẩm nhựa dầu gừng161 3.10.2.1. Xác định hàm lượng các chất dễ bay hơi trong nhựa dầu gừng 161 3.10.2.2. Xác định thành phần các chất dễ bay hơi trong nhựa dầu gừng 162 3.10.3. Xác định hàm lượng các hợp chất cay trong sản phẩm nhựa dầu gừng 164 3.10.4. Xác định hàm lượng và thành phần các chất dễ bay hơi trong sản phẩm nhựa dầu tỏi165 3.10.5. Xác định hàm lượng Allixin trong sản phẩm nhựa dầu tỏi 168 3.10.6. Xác định hàm lượng Capsaicinoid trong sản phẩm nhựa dầu ớt 169 3.10.7. Xác định dưlượng dung môi còn trong các sản phẩm nhựa dầu 170 3.10.8. Xác định hàm lượng kim loại nặng trong các sản phẩm nhựa dầu 170 3.10.9. Xác định hàm lượng tro tổng số, tro axit và tro sunphat trong các sản phẩm nhựa dầu 171 3.11. Xây dựng dây chuyền thiết bị quy mô 500kg nguyên liệu/ngày 172 3.12. Tính toán giá thành sản phẩm 175 Kết luận 177 Lời cảm ơn 179 Tài liệu tham khảo 180 Phần phụ lục
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 5765.pdf