Đề tài Nghiên cứu phân lập, tuyển chọn, sinh tổng hợp Enzym Colagenaza và ứng dụng trong thực phẩm

Mục lục

mở đầu8

Nội dung báo cáo 9

Ch-ơng 1. Tổng quan tình hình nghiên cứu Colagenaza 10

1.1 . Khái niệm về colagenaza 10

1.2. Tình hình nghiên cứu colagenaza trên thế giới 10

1.2.1. Tìm kiếm nguồn colagenaza 10

1.2.2. Khả năng tổng hợp colagenaza 12

1.2.3. Một số tính chất cơ bản của các colagenaza đã đ-ợc phát hiện 12

1.3. Nghiên cứu về colagenaza ở Việt Nam . 14

1.4.Khả năng sử dụng colagenaza 14

1.4.1. Sử dụng colagenaza trong nghiên cứu colagen 14

1.4.2. Sử dụng colagenaza trong côn g nghiệp thực phẩm 14

1.4.3. Sử dụng colagenaza trong y tế- d-ợc- mỹ phẩm 17

Ch-ơng II. Lựa chọn đối t-ợng và vấn đề nghiên cứu 19

2.1. Đối t-ợng nghiên cứu 19

2.2. Vấn đề nghiên cứu 20

Ch-ơng III. Ph-ơng pháp nghiên cứu 21

3.1. Vật liệu, thiết bị 21

3.1.1. Vật liệu Hoá chất 21

3.1.2. Thiết bị 22

3.2. Ph-ơng pháp nghiên cứu 22

3.2.1. Các ph-ơng pháp vi sinh vật 22

3.2.2. Các ph-ơng pháp hoá sinh 23

3.2.3. Nghiên cứu ứng dụng 24

Ch-ơng IV. Kết quả nghiên cứu 27

4.1. Phân lập tuyển chọn và định tên vi khuẩn có khả năng sinh tổng hợp colagenaza

27

4.1.1.Phân lập hệ vi khuẩn tổng hợp colagenaza 27

4.1.2. Định tên Vi khuẩn 28

4.2.Nghiên cứu quy trình sinh tổng hợp colagenaza từ B. subtilis FS-2 28

4.2.1. ảnh h-ởng của cơ chất lên sự sinh tr-ởng của vi khuẩn 28

4.2.2. Nghiên cứu tổng hợp cảm ứng colagenaza bằngB. subtilis FS-2 29

4.2.3. ảnh h-ởng của NaCl 32

4.3. Động thái tạo thành colagenaza 34

4.4. Nghiên cứu quy trình thu hồi và tinh chế enzim 35

4.4.1. Quy trình thu nhận chế phẩm enzym tinh khiết 35

4.4.2. Quy trình thu nhận chế phẩm enzym kỹ thuật 39

4.5. Nghiên cứu tính chất của colagenaza 42

4.5.1. Khối l-ợng phân tử 42

4.5.2. ảnh h-ởng của nhiệt độ lên hoạt tính và tính ổn nhiệt của enzym 42

4.5.3. ảnh h-ởng của pH lên hoạt độ và tính ổn định pH của enzym 44

4.5.4. Tính đặc hiệu cơ chất 45

4.6. Nghiên cứu ứng dụng 47

4.6.1. Kiểm định tính an toàn của chế phẩm enzim 47

4.6.2. Nghiên cứu ổn định enzim 47

4.6.3. Thử nghiệm khả năng phân giải colagen và làm mền thịt 49

4.6.4. Thử nghiệm khả năng phân giải colagen da cá của enzym và FS 2 52

4.6.5. Khả năng sử dụng colagenaza trong phân giải một số protein dị ứng .53

4.6.6. Thử nghiệm sản xuất một số sản phẩm thử nghiệm 54

Ch-ơng V. Đánh giá kết quả 56

5.1. Độ tin cậy của kết quả 56

5.2. Tính ổn địng của công nghệ 56

5.3. kết quả đào tạo 56

5.4. Đánh giá toàn diện 56

Kết luận và kiến nghị 57

Tài liệu tham khảo 60

Phần phụ lục 65

pdf60 trang | Chia sẻ: leddyking34 | Lượt xem: 1713 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Nghiên cứu phân lập, tuyển chọn, sinh tổng hợp Enzym Colagenaza và ứng dụng trong thực phẩm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfNghiên cứu phân lập, tuyển chọn, sinh tổng hợp enzym colagenaza và ứng dụng trong thực phẩm.pdf
Tài liệu liên quan