Đề tài Nghiên cứu tổng hợp các mô hình sản phẩm mộc thuộc nhóm ghế phòng ăn theo hệ thống tạo dáng

CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ SẢN PHẨM MỘC

Cơ sở lý luận là nền tảng để nghiên cứu mọi vấn đề. Cơ sở lý luận về sản phẩm mộc sẽ là cơ sở để nghiên cứu sản phẩm mộc. Việc khảo sát sản phẩm mộc trước hết phải nắm vững lý luận về sản phẩm mộc.

2.1. Tính đa dạng và phân loại sản phẩm mộc.

2.1.1. Tính đa dạng của sản phẩm mộc.

Gỗ là một trong những loại vật liệu được con người biết đến và sử dụng từ lâu đời. Cho đến nay gỗ vẫn được con người yêu thích và nhu cầu về các đồ dùng bằng gỗ cũng ngày càng tăng. Song song với việc phát triển của nhà cửa, các sản phẩm từ gỗ nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người cũng không ngừng phát triển. Các sản phẩm mộc được làm từ gỗ (được gọi chung là đồ mộc) có nhiều loại, có nguyên lý kết cấu đa dạng và phong phú, được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Trong đời sống hàng ngày chúng ta tìm thấy những sản phẩm mộc thông dụng như: Bàn, ghế, giường, tủ . Trong xây dựng nhà cửa, chúng ta cũng thường phải sử dụng các loại cửa sổ và cửa đi lại bằng gỗ. Ngoài ra sản phẩm mộc còn có thể là các công cụ, chi tiết máy hay các mặt hàng mỹ nghệ và trang trí nội thất .

Ngoài gỗ ra, nhiều loại vật liệu khác như kim loại, chất dẻo tổng hợp, mây tre. cũng được dùng thay thế sản xuất đồ mộc, các loại vật liệu này có thể thay thế một phần hoặc thế toàn bộ gỗ trong sản xuất hàng mộc.

Ngày nay gỗ tự nhiên đang dần dần khan hiếm và cùng với trình độ khoa học kỹ thuật ngày càng cao, việc sử dụng gỗ tự nhiên vào làm đồ mộc được hạn chế dần bằng các loại ván nhân tạo: ván dán, ván dăm, ván sợi hay ván mộc.

Để nâng cao tiện nghi sử dụng, sản phẩm mộc dùng để nằm và ngồi có thể được cấu tạo ở dạng có bọc đệm, được gọi là đồ mộc bọc đệm hay mộc mềm.

2.1.2. Phân loại sản phẩm mộc.

Như chúng ta đã biết, sản phẩm mộc rất đa dạng và phong phú cả về mặt tạo dáng, kết cấu, chất liệu cũng như chức năng sử dụng do sự đòi hỏi của cuộc sống. Để phân loại sản phẩm mộc chúng ta có thể căn cứ vào những quan điểm khác nhau phù hợp với yêu cầu nghiên cứu, phát triển cũng như tổ chức của xã hội

doc59 trang | Chia sẻ: lethao | Lượt xem: 1690 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Nghiên cứu tổng hợp các mô hình sản phẩm mộc thuộc nhóm ghế phòng ăn theo hệ thống tạo dáng, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docNghiên cứu tổng hợp các mô hình sản phẩm mộc thuộc nhóm ghế phòng ăn theo hệ thống tạo dáng.doc
Tài liệu liên quan