Đề tài Nghiên cứu ứng dụng công nghệ bao gói điều biến khí (modified atmosphere packaging – MAP) nhằm nâng cao giá trị một số loại rau quả xuất khẩu và tiêu dùng trong nước
MỤC LỤC 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU. 1 1.1. Ngoài nước. 1 Bảo quản rau quả. . 3 1.2. Trong nước. 6 Bảo quản rau quảtrong nước và công nghệMAP . 9 2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU. 11 2.1. Vật liệu nghiên cứu . 11 2.2. Phương pháp . 11 3. KẾT QUẢNGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN. 15 Phần 1. 15 XÁC ĐỊNH ĐỘTHẤM KHÍ O2VÀ CO2CỦA BAO BÌ DẠNG PLASTIC FILM. 15 1. Độthấm. 15 2. Ảnh hưởng của độdầy plastic film đến độthấm khí O2và CO2. 16 3. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến độthấm khí O2và CO2qua plastic film. 19 4. Ảnh hưởng của độdầy plastic film và nhiệt độ đến độthấm khí O2và CO2. 21 5. Tính toán MAP. 21 Phần 2. 23 XÁC ĐỊNH QUI TRÌNH CÔNG NGHỆBẢO QUẢN BẰNG MAP CHO: VẢI, XOÀI, CAM, BƯỞI, MẬN, BẮP CẢI, ĐẬU CÔ VE, HÀNH TÂY, RAU MÙI TẦU. 23 1. VẢI (Litchi chinensis). 23 1.1. Đặc tính lý hóa quảvải. 23 1.2. Xác định cường độhô hấp của quảVải. 24 1.3. Xác định thành phần khí điều chỉnh (CA) thích hợp cho bảo quản quảVải. 27 1.3.1. Xác định đơn yếu tốthành phần khí O2và CO2. 27 1.3.2. Xác định đa yếu tốthành phần khí CO2hoặc O2. 29 1.4. Xác định bao bì bao gói quảVải. 32 1.5. Thí nghiệm kiểm tra bao gói bảo quản quảVải. 33 1.6. Sơ đồqui trình bảo quản vải. 34 1.6.1. QUI TRÌNH BẢO QUẢN VẢI THANH HÀ ỞNHIỆT ĐỘTHƯỜNG. 35 1.6.2. QUI TRÌNH BẢO QUẢN VẢI THANH HÀ ỞNHIỆT ĐỘLẠNH. 40 1.6.3. QUI TRÌNH BẢO QUẢN VẢI LỤC NGẠN ỞNHIỆT ĐỘTHƯỜNG. 45 1.6.4. QUI TRÌNH BẢO QUẢN VẢI LỤC NGẠN ỞNHIỆT ĐỘLẠNH. 50 2. XOÀI (Mangifera indica L) . 55 2.1. Đặc tính lý, hóa của xoài. 55 2.2. Xác định cường độhô hấp của xoài. 56 2.3. Xác định thành phần khí điều chỉnh (CA) thích hợp cho bảo quản Xoài. 58 2.3.1. Xác định đơn yếu tốthành phần khí CO2hoặc O2. 58 2.3.2. Xác định đa yếu tốthành phần khí O2và CO2. 62 2.4. Xác định bao bì bao gói. 64 2.5. Thí nghiệm kiểm tra bao gói, bảo quản xoài. 65 2.6. Qui trình bảo quản xoài. 66 2.6.1. QUI TRÌNH BẢO QUẢN XOÀI CAM RANH ỞNHIỆT ĐÔ THƯỜNG . 67 2.6.2. QUI TRÌNH BẢO QUẢN XOÀI CAM RANH ỞNHIỆT ĐỘLẠNH . 72 2.6.3. QUI TRÌNH BẢO QUẢN XOÀI CÁT HÒA LỘC ỞNHIỆT ĐỘTHƯỜNG77 2.6.4. QUI TRÌNH BẢO QUẢN XOÀI CÁT HÒA LỘC ỞNHIỆT ĐỘLẠNH. 82 3. CAM (Citrus sinensisL) . 87 3.1. Đặc tính lý, hóa của cam. 87 3.2. Xác định cường độhô hấp của cam. 88 3.3. Xác định thành phần khí điều chỉnh (CA) thích hợp cho bảo quản cam. 90 3.3.1. Xác định đơn yếu tốthành phần khí CO2hoặc O2. 90 3.3.2. Xác định đa yếu tốthành phần khí CO2và O2. 94 3.3.2.1. Cam Hà giang. 94 3.3.2.2. Cam Vinh. 94 3.4. Xác định bao bì bao gói. 97 3.5. Kết quảthí nghiệm kiểm tra bao gói bảo quản cam. 97 Bảng 2.3-9: Chất lượng cam sau 80 ngày bảo quản. . 98 3.6. Qui trình bảo quản cam. 98 3.6.1. QUI TRÌNH BẢO QUẢN CAM HÀ GIANG NHIỆT ĐỘTHƯỜNG. 99 3.6.2. QUI TRÌNH BẢO QUẢN CAM VINH NHIỆT ĐỘTHƯỜNG . 104 4. BƯỞI (Citrus grandis L). 109 4.1. Đặc tính lý, hóa của bưởi. 109 4.2. Xác định cường độhô hấp của bưởi. 110 4.3. Xác định thành phần khí điều chỉnh (CA) thích hợp cho bảo quản bưởi. 112 4.3.1. Xác định đơn yếu tốthành phần khí CO2hoặc O2. 112 4.3.2. Xác định đa yếu tốthành phần khí CO2và O2. 116 4.4. Xác định bao bì bao gói. 119 4.5. Kết quảthí nghiệm kiểm tra bao gói bảo quản bưởi. 120 4.6. Qui trình bảo quản Bưởi. 121 4.6.1. QUY TRÌNH BẢO QUẢN BƯỞI DIỄN ỞNHIỆT ĐỘTHƯỜNG . 122 4.6.2. QUY TRÌNH BẢO QUẢN BƯỞI NĂM ROI ỞNHIỆT ĐỘTHƯỜNG. 127 5. MẬN (Prunus Salicana-Lindl) . 132 5.1. Đặc tính lý hóa mận. 132 5.2. Xác định cường độhô hấp của mận. 133 5.3. Xác định thành phần khí điều chỉnh (CA) thích hợp cho bảo quản mận. 136 5.3.1. Xác định đơn yếu tốthành phần khí CO2hoặc O2. 136 5.3.2. Xác định đa yếu tốthành phần khí O2và CO2. 140 5.4. Xác định bao bì bao gói. 142 5.5. Thí nghiệm kiểm tra bao gói bảo quản mận. 143 5.6. Qui trình bảo quản mận. 145 5.6.1. QUI TRÌNH BẢO QUẢN MẬN MỘC CHÂU ỞNHIỆT ĐỘTHƯỜNG. 146 5.6.2. QUI TRÌNH BẢO QUẢN MẬN MỘC CHÂU ỞNHIỆT ĐỘLẠNH. 151 5.6.3. QUI TRÌNH BẢO QUẢN MẬN BẮC HÀ ỞNHIỆT ĐỘTHƯỜNG. 156 5.6.4. QUI TRÌNH BẢO QUẢN MẬN BẮC HÀ ỞNHIỆT ĐỘLẠNH. 161 6. BẮP CẢI (Brassica oleracea). 166 6.1. Đặc tính lý hóa bắp cải. 166 6.2. Xác định cường độhô hấp của bắp cải. 167 6.3. Xác định thành phần khí điều chỉnh (CA) thích hợp cho bảo quản bắp cải. 170 6.3.1. Xác định đơn yếu tốthành phần khí CO2hoặc O2. 170 6.3.2. Xác định đa yếu tốthành phần khí O2và CO2. 173 6.4. Xác định bao bì bao gói. 176 6.5. Thí nghiệm kiểm tra bao gói bảo quản Bắp cải. 177 6.6. Qui trình bảo quản bắp cải. 178 6.6.1. QUI TRÌNH BẢO QUẢN BẮP CẢI HÀ NỘI ỞNHIỆT ĐỘTHƯỜNG. 179 6.6.2. QUI TRÌNH BẢO QUẢN BẮP CẢI HÀ NỘI ỞNHIỆT ĐỘLẠNH. 184 6.6.3. QUI TRÌNH BẢO QUẢN BẮP CẢI ĐÀ LẠT ỞNHIỆT ĐỘTHƯỜNG. 189 6.6.4. QUI TRÌNH BẢO QUẢN BẮP CẢI ĐÀ LẠT ỞNHIỆT ĐỘLẠNH. 194 7. ĐẬU CÔ VE (Phaseolus vulgarisL.). 199 7.1. Đặc tính lý hóa đậu Cô ve. 199 7.2. Xác định cường độhô hấp đậu Cô ve. 200 7.3. Xác định thành phần khí điều chỉnh (CA) thích hợp cho BQ đậu Cô ve. 202 7.3.1. Xác định đơn yếu tốthành phần khí CO2hoặc O2. 202 7.3.2. Xác định đa yếu tốthành phần khí O2và CO2. 205 7.4. Xác định bao bì bao gói. 208 7.5. Thí nghiệm kiểm tra bao gói, bảo quản đậu cô ve. 209 7.6. Qui trình bảo quản đậu Cô ve. 210 7.6.1. QUI TRÌNH BẢO QUẢN ĐẬU CÔ VE HÀ NỘI ỞNHIỆT ĐỘTHƯỜNG. 211 7.6.2. QUI TRÌNH BẢO QUẢN ĐẬU CÔ VE HÀ NỘI ỞNHIỆT ĐỘLẠNH216 7.6.3. QUI TRÌNH BẢO QUẢN ĐẬU CÔ VE ĐÀ LẠT ỞNHIỆT ĐỘTHƯỜNG. 221 7.6.4. QUI TRÌNH BẢO QUẢN ĐẬU CÔ VE ĐÀ LẠT ỞNHIỆT ĐỘLẠNH226 8. HÀNH TÂY (Allium cepaL.). 231 8.1. Đặc tính lý hóa hành tây. 231 8.2. Xác định cường độhô hấp của hành tây. 232 8.3. Xác định thành phần khí điều chỉnh (CA) thích hợp cho bảo quản hành tây234 8.3.1. Xác định đơn yếu tốthành phần khí CO2hoặc O2. 234 8.3.2. Xác định đa yếu tốthành phần khí CO2 và O2. 236 8.4. Xác định bao bì bao gói. 237 8.5. Thí nghiệm kiểm tra bao gói bảo quản hành tây. 238 8.6. Qui trình bảo quản. 239 8.6.1. QUI TRÌNH BẢO QUẢN HÀNH TÂY BẮC NINH ỞNHIỆT ĐỘTHƯỜNG. 240 8.6.2. QUI TRÌNH BẢO QUẢN HÀNH NINH THUẬN ỞNHIỆT ĐỘTHƯỜNG245 9. MÙI TÀU (Eryngium foetidum). 250 9.1. Đặc tính lý hóa rau mùi tàu. 250 9.2. Xác định cường độhô hấp của rau mùi tàu. 251 9.3. Xác định thành phần khí điều chỉnh (CA) thích hợp cho bảo quản rau mùi tàu253 9.3.1. Xác định đơn yếu tốthành phần khí CO2và O2. 253 9.3.2. Xác định đa yếu tốthành phần khí O2và CO2. 256 9.4. Xác định bao bì bao gói. 258 9.5. Thí nghiệm kiểm tra bao gói bảo quản rau mùi tàu. 259 9.6. Qui trình bảo quản mùi tầu. 260 9.6.1. QUI TRÌNH BẢO QUẢN MÙI TẦU HÀ NỘI ỞNHIỆT ĐỘTHƯỜNG261 9.6.2. QUI TRÌNH BẢO QUẢN MÙI TẦU HÀ NỘI ỞNHIỆT ĐỘLẠNH. 266 9.6.3. QUI TRÌNH BẢO QUẢN MÙI TẦU BẮC NINH ỞNHIỆT ĐỘTHƯỜNG271 9.6.4. QUI TRÌNH BẢO QUẢN MÙI TẦU BẮC NINH ỞNHIỆT ĐỘLẠNH276 Phần 3. 281 THIẾT KẾPHẦN MỀM HỖTRỢTRA CỨU THÔNG SỐBAO BÌ PLASTIC FILM CHO BẢO QUẢN MAP. 281 1. Cơsở. 281 2. Thiết kếcấu trúc chương trình. 282 3. Thiết kếcơsởdữliệu chương trình. 283 4. Phần mềm tra cứu thông sốbảo quản MAP. 283 4.1. Màn hình khởi động. 283 4.2. Màn hình tính MAP. 284 4.3. Màn hình chọn quả. 285 4.4. Màn hình chọn vật liệu. 286 4.5. Màn hình hiền thịdanh cách các loại plastic film. 287 4.6. Màn hình thêm và sửa các loại vật liệu. 288 4.7. Màn hình liệt kê danh sách loại quả. 289 4.8. Màn hình bổsung, sửa các loại quả. 290 5. Kết luận. 290 Phần 4. 291 MÔ HÌNH SẢN XUẤT. 291 1. Mô hình bảo quản bưởi Năm Roi. 291 1.1. Mô tảmô hình. 291 1.1.1. Sơ đồhoạt động mô hình . 291 1.1.2. Nhà sơchế đóng gói. 291 1.1.3. Kho bảo quản . 292 1.1.4. Qui trình bảo quản . 293 1.2. Các chỉtiêu kỹthuật. 294 1.3. Phân tích tài chính mô hình . 294 2. Mô hình bảo quản bắp cải, đậu cô ve và các loại rau hỗn hợp. 297 2.1. Mô tảmô hình. 297 2.1.1. Sơ đồhoạt động mô hình . 297 2.1.2. Nhà sơchế đóng gói. 297 2.1.3. Kho bảo quản . 298 2.2. Các chỉtiêu kỹthuật. 298 2.3 Phân tích tài chính mô hình. 299 Nội dung. 300 3. Phát triển mô hình. 301 TỔNG KẾT HÓA KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC. 302 4. KẾT LUẬN. 308 Tài liệu tham khảo. 309
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 5910.pdf