Đề tài Ô nhiễm nước và tác động đến nông lâm ngư nghiệp
Độ đục là số đo về mức ánh sáng hấp thu hay phân tán do các chất rắn lơ lửng trong nước, nó không phải là số đo định lượng trực tiếp của chất rắn lơ lửng trong nước. Mức ánh sáng hấp thu hay phân tán tùy thuộc vào kích cở và đặc điểm bề mặt của các hạt lơ lửng. Độ đục của nước do sự xói mòn từ đất các vật thể giao trạng như sét, bùn, mảnh vụn đá, các oxide kim loại. Các chất gây độ đụcbắt nguồn từ sinh hoạt gồm chất tẩy, xà bông, chất gây huyền phù.v.v. Nước đục cản trở sự quang hợp của các thực vật đáy, gây lắng tụ bùn xuống đáy vực nước ảnh hưởng bất lợi đến quần thể động thực vật đáy. Độ đục được đo bằng dụng cụ đo độ đục Jackson dùng đèn cầy, lấy đơn vị là JTU, đo ánh sáng hấp thu hoặc phân tán qua một chất lỏng. Một JTU ứng với độ đục tạo ra từ một huyền dịch chứa 1 mg SiO2. Hai loại đơn vị đo độ đục khác là FTU, dùng chất formazin thay cho SiO2. Đơn vị NTU dùng để diễn tả độ đục được đo bằng phương pháp ánh sáng phân tán. Nước tự nhiên có độ đục từ vài ba FTU đến vài trăm FTU. Tiêu chuẩn nước uống thường chấp nhận độ đục từ 0,1 – 1 FTU là tối đa.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Ô nhiễm nước và tác động đến nông lâm ngư nghiệp.pdf