MỤC LỤC
Mục lục. 1
Lời nói đầu. 3
CHƯƠNG 1 : MỞ ĐẦU. 4
1.1 ĐẶT VẤN ĐỀ. 4
1.2 MỤC ĐÍCH ĐỀ TÀI. . 5
1.3 YÊU CẦU. 5
CHƯƠNG 2 : TỔNG QUAN NGUYÊN LIỆU & CÔNG NGHỆ . 6
2.1 GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NGUYÊN LIỆU XOÀi. . 6
2.1.1 Nguồn gốc. . 6
2.1.2 Tình hình sản xuất và tiêu thụ xoài trên thế giới. 6
2.1.3 Hiện trạng xoài ở Việt Nam. . 10
2.1.4 Đặc điểm một số giống xoài nước ta. 11
2.1.5 Thất thu sau thu hoạch xoài quả. 13
2.1.6 Nhu cầu chế biến . 17
2.1.7 Một số sản phẩm chế biến từ xoài. 18
2.1.8 Phụ phẩm trong chế biến xoài sấy. 19
2.1.9 Sử dụng phế phẩm trong chế biến xoài sấy. 20
2.1.10 Sử dụng phế phẩm trong chế biến xoài sấy . 20
2.2 QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN XOÀI SẤY TẠI CAM RANH
KHÁNH HÒA. 21
2.2.1 Xoài lát sấy. . 21
2.2.2 Khái quát về nguyên liệu xoài Canh Nông Cam Ranh Khánh Hòa. . 21
2.2.3 Vị trí, địa điểm, điều kiện đất đai thỗ nhưỡng, khí hậu của khu vực thực hiện
đồ án. 22
2.2.4 Phương pháp thực hiện quá trình sấy. . 23
2.2.5 Chọn loại máy sấy. . 27
2.2.6 Biện pháp kỹ thuật sử dụng trong quy trình công nghệ. . 29
2.2.7 Sơ đồ quy trình công nghệ. . 30
2.2.8 Mô tả từng công đoạn. 30
CHƯƠNG 3 : TÍNH TOÁN QUÁ TRÌNH SẤY . 32
3.1 CHỌN CHẾ ĐỘ SẤY. . 32
3.2 TÍNH CÂN BẰNG ẨM. . 32
3.3 THÔNG SỐ TNS TRƯỚC QUÁ TRÌNH SẤY. 33
3.3.1 Thông số TNS trước Calorifer. . 33
3.3.2 Thông số TNS sau Calorifer từng giai đoạn. 34
3.4 XÂY DỰNG QUÁ TRÌNH SẤY LT. 35
3.5 KÍCH THƯỚC CƠ BẢN CỦA BUỒNG SẤY. 37
3.6 TÍNH THỜI GIAN SẤY. . 37
3.7 TÍNH LƯỢNG NHIỆT TIÊU TỐN TRONG QUÁ TRÌNH SẤY. . 38
3.7.1 Lượng nhiệt cần thiết để bốc ẩm W. . 38
3.7.2 Tổn thất nhiệt qua kết cấu bao che. . 38
3.7.3 Nhiệt lượng do tác nhân sấy mang đi. 44
3.7.4 Nhiệt lượng do vật liệu sấy mang đi. . 45
ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
3.7.5 Tổng nhiệt lượng tiêu tốn trong quá trình sấy. 45
3.7.6 Hiệu suất nhiệt của thiết bị sấy. 46
3.8 CÂN BẰNG NHIỆT - ẨM CHO QUÁ TRÌNH SẤY THỰC. . 46
3.8.1 Delta từng giai đoạn của quá trình sấy thực. 46
3.8.2 Xác định thông số TNS sau quá trình sấy thực. . 46
3.8.3 Lượng không khí khô thực tế. . 48
3.9 ĐỒ THỊ KHÔNG KHÍ . 48
CHƯƠNG 4 : TÍNH TOÁN THIẾT KẾ THIẾT BỊ PHỤ . 48
4.1 THIẾT KẾ BUỒNG ĐỐT. 50
4.1.1 Mục đích. 50
4.1.2 Xác định nhiệt độ của khói lò và lưu lượng không khí cấp. . 50
4.1.3 Xác định kích thước của buồng đốt. . 52
4.1.4 Lựa Chọn Vật Liệu Xây Lò. . 54
4.1.5 Xác định trở lực của không khí khi qua ghi lò và lớp than. 54
4.2 THIẾT KẾ CALORIFER. 54
4.3 TÍNH VÀ CHỌN QUẠT CHO HỆ THỐNG SẤY. . 58
4.3.1 Tính và chọn quạt cấp khói để gia nhiệt không khí trong Calorifer. . 58
4.3.2 Tính và chọn quạt cấp không khí nóng cho buồng sấy. 61
TÀI LIỆU THAM KHẢO. 63
88 trang |
Chia sẻ: lethao | Lượt xem: 6062 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Tính toán thiết máy sấy xoài lát, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
MỤC LỤC
Trang
Mục lục........................................................................................................... 1
Lời nói đầu...................................................................................................... 3
CHƯƠNG 1 : MỞ ĐẦU........................................................................ 4
1.1 ĐẶT VẤN ĐỀ................................................................................................. 4
1.2 MỤC ĐÍCH ĐỀ TÀI. ...................................................................................... 5
1.3 YÊU CẦU........................................................................................................ 5
CHƯƠNG 2 : TỔNG QUAN NGUYÊN LIỆU & CÔNG NGHỆ .............. 6
2.1 GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NGUYÊN LIỆU XOÀi. ..................................... 6
2.1.1 Nguồn gốc. ................................................................................................... 6
2.1.2 Tình hình sản xuất và tiêu thụ xoài trên thế giới.......................................... 6
2.1.3 Hiện trạng xoài ở Việt Nam. ....................................................................... 10
2.1.4 Đặc điểm một số giống xoài nước ta........................................................... 11
2.1.5 Thất thu sau thu hoạch xoài quả.................................................................. 13
2.1.6 Nhu cầu chế biến ........................................................................................ 17
2.1.7 Một số sản phẩm chế biến từ xoài............................................................... 18
2.1.8 Phụ phẩm trong chế biến xoài sấy............................................................... 19
2.1.9 Sử dụng phế phẩm trong chế biến xoài sấy................................................. 20
2.1.10 Sử dụng phế phẩm trong chế biến xoài sấy ................................................ 20
2.2 QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN XOÀI SẤY TẠI CAM RANH
KHÁNH HÒA............................................................................................... 21
2.2.1 Xoài lát sấy. ................................................................................................ 21
2.2.2 Khái quát về nguyên liệu xoài Canh Nông Cam Ranh Khánh Hòa. ........... 21
2.2.3 Vị trí, địa điểm, điều kiện đất đai thỗ nhưỡng, khí hậu của khu vực thực hiện
đồ án............................................................................................................ 22
2.2.4 Phương pháp thực hiện quá trình sấy. ......................................................... 23
2.2.5 Chọn loại máy sấy. ...................................................................................... 27
2.2.6 Biện pháp kỹ thuật sử dụng trong quy trình công nghệ. ............................. 29
2.2.7 Sơ đồ quy trình công nghệ. ......................................................................... 30
2.2.8 Mô tả từng công đoạn.................................................................................. 30
CHƯƠNG 3 : TÍNH TOÁN QUÁ TRÌNH SẤY ........................................ 32
3.1 CHỌN CHẾ ĐỘ SẤY. .................................................................................. 32
3.2 TÍNH CÂN BẰNG ẨM. ................................................................................ 32
3.3 THÔNG SỐ TNS TRƯỚC QUÁ TRÌNH SẤY............................................. 33
3.3.1 Thông số TNS trước Calorifer. ................................................................... 33
3.3.2 Thông số TNS sau Calorifer từng giai đoạn................................................. 34
3.4 XÂY DỰNG QUÁ TRÌNH SẤY LT............................................................ 35
3.5 KÍCH THƯỚC CƠ BẢN CỦA BUỒNG SẤY............................................. 37
3.6 TÍNH THỜI GIAN SẤY. .............................................................................. 37
3.7 TÍNH LƯỢNG NHIỆT TIÊU TỐN TRONG QUÁ TRÌNH SẤY. .............. 38
3.7.1 Lượng nhiệt cần thiết để bốc ẩm W. ............................................................ 38
3.7.2 Tổn thất nhiệt qua kết cấu bao che. .............................................................. 38
3.7.3 Nhiệt lượng do tác nhân sấy mang đi........................................................... 44
3.7.4 Nhiệt lượng do vật liệu sấy mang đi. ........................................................... 45
GVHD : Th.S Bùi Trung Thành
Trang 1
ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
3.7.5 Tổng nhiệt lượng tiêu tốn trong quá trình sấy.............................................. 45
3.7.6 Hiệu suất nhiệt của thiết bị sấy..................................................................... 46
3.8 CÂN BẰNG NHIỆT - ẨM CHO QUÁ TRÌNH SẤY THỰC. ..................... 46
3.8.1 Delta từng giai đoạn của quá trình sấy thực................................................. 46
3.8.2 Xác định thông số TNS sau quá trình sấy thực. ........................................... 46
3.8.3 Lượng không khí khô thực tế. ...................................................................... 48
3.9 ĐỒ THỊ KHÔNG KHÍ .................................................................................. 48
CHƯƠNG 4 : TÍNH TOÁN THIẾT KẾ THIẾT BỊ PHỤ ........................ 48
4.1 THIẾT KẾ BUỒNG ĐỐT.............................................................................. 50
4.1.1 Mục đích...................................................................................................... 50
4.1.2 Xác định nhiệt độ của khói lò và lưu lượng không khí cấp. ....................... 50
4.1.3 Xác định kích thước của buồng đốt. ........................................................... 52
4.1.4 Lựa Chọn Vật Liệu Xây Lò. ....................................................................... 54
4.1.5 Xác định trở lực của không khí khi qua ghi lò và lớp than......................... 54
4.2 THIẾT KẾ CALORIFER............................................................................... 54
4.3 TÍNH VÀ CHỌN QUẠT CHO HỆ THỐNG SẤY. ...................................... 58
4.3.1 Tính và chọn quạt cấp khói để gia nhiệt không khí trong Calorifer. .......... 58
4.3.2 Tính và chọn quạt cấp không khí nóng cho buồng sấy............................... 61
TÀI LIỆU THAM KHẢO........................................................................... 63
Lời nói đầu
ỹ thuật sấy là một môn học quan trọng của sinh viên ngành Nhiệt lạnh. Đồng
thời nó được ứng dụng rộng rãi và giữ một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh
K
vực sản xuất và đời sống. Vì vậy tầm quan trọng của Kỹ thuật sấy là rất lớn.
Hiểu biết lý thuyết và vận dụng nó trong thực tiễn là một yêu cầu cần thiết đối với
một kỹ sư ngành Nhiệt.
Để nắm vững lý thuyết và chuẩn bị tốt trong việc trở thành một kỹ sư trong
tương lai. Đồ án môn học Kỹ thuật sấy trong ngành Nhiệt lạnh là một môn học giúp
cho sinh viên làm quen với kỹ năng thiết kế, tra cứu và sử dụng tài liệu được tốt
hơn, vận dụng kiến thức đã học vào việc thiết kế một hệ thống máy sấy cụ thể.
Ngoài ra môn học này còn giúp sinh viên củng cố kiến thức của các môn học liên
GVHD : Th.S Bùi Trung Thành
Trang 2
ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
quan, vận dụng khả năng nghiên cứu, sáng tạo và phát triển khả năng làm việc theo
nhóm.
Trong quá trình thực hiện đồ án môn học này, chúng em luôn được sự hướng
dẫn tận tình của thầy Bùi Trung Thành và các thầy cô bộ môn trong khoa nhiệt
lạnh. Chúng em xin chân thành cảm ơn các thầy cô đã giúp đỡ chúng em hoàn
thành đồ án môn học này.
Nhóm đề tài 28
CHƯƠNG 1 : Mở Đầu
1.1
ĐẶT VẤN ĐỀ.
Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng xoài lớn trên thế giới, tuy
nhiên xoài chủ yếu được dùng để ăn tươi và một ít xuất khẩu nên thường bị ứ đọng
vào lúc chính vụ. Với sản lượng lớn do thu hoạch đồng loạt nên vấn đề đặt ra là cần
phải xử lý như thế nào để giải quyết tình trạng ứ đọng trên, đồng thời đảm bảo giá
trị kinh tế, chất lượng dinh dưỡng, cung cấp thường xuyên cho người tiêu dùng và
giải quyết tình trạng giá cả bấp bênh cho người trồng xoài.
Do điều kiện công nghệ bảo quản còn nhiều hạn chế nên để giữ được sản phẩm
tươi trong thời gian dài rất khó khăn. Chính vì vậy xoài cần được chế biến, đặc biệt
đối với một số giống xoài có phẩm tốt như Xoài cát Hòa Lộc. Xoài cát Hoà Lộc
là một trong những giống xoài nổi tiếng nhất ở đồng bằng Sông Cửu Long -
Việt Nam và là một trong những loại quả được ưa chuộng bởi màu sắc hấp
dẫn, mùi vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Những năm gần đây xoài
cát Hòa Lộc đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nhân dân. Ngày nay, đời sống
kinh tế có nhiều cải thiện nên xu hướng sử dụng các sản phẩm trái cây ngày càng
GVHD : Th.S Bùi Trung Thành
Trang 3
ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
tăng. Ngoài mục đích thưởng thức, xoài sấy còn cung cấp chất dinh dưỡng và
Vitamin cho sự phát triển của cơ thể. Nhằm góp phần giải quyết tình trạng trên và
đáp ứng nhu cầu thị trường chúng tôi thực hiện đề tài “ Tính toán thiết kế máy sấy
xoài lát năng suất 200 Kg/mẻ”. Giống xoài mà chúng tôi chọn để thực hiện đề tài là
giống xoài cát Hòa Lộc tại huyện Cái Bè ,tĩnh Tiền Giang.
1.2 MỤC ĐÍCH ĐỀ TÀI.
Nghiên cứu, tính toán thiết kế, đưa ra quy trình sấy xoài thành phẩm có chất
lượng cao góp phần cải thiện xoài nguyên liệu, nâng cao giá trị kinh tế.
Góp phần đa dạng hóa sản phẩm trái cây sấy và sản phẩm từ xoài.
Đóng góp một phần vào việc giải quyết tình trạng ứ đọng nguyên liệu và ổn
định giá cả vào lúc chính vụ.
1.3 YÊU CẦU.
Xác định các thống số đầu vào và đầu ra của nguyên liệu: nồng độ đường,
nồng độ acid, độ ẩm, nhiệt độ,…
Xát định nhiệt độ sấy, thời gian sấy.
Xát định lưu lượng TNS và lượng nhiệt cần thiết.
Xát định hiệu suất máy sấy.
GVHD : Th.S Bùi Trung Thành
Trang 4
ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
CHƯƠNG 2 :
Tổng Quan
nguyên liệu & công nghệ
2.1 GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NGUYÊN LIỆU XOÀI.
2.1.1 Nguồn gốc.
Xoài thuộc họ đào lộn hột Anacardiaceae có tên khoa học là Mangifera indica.
Đây là loại quả nhiệt đới rất thơm ngon, có hương vị tổng hợp của đu đủ, dứa, cam.
Xoài xuất xứ từ Đông Nam Á khoảng 4.000 năm lại đây. Từ thế kỷ 16, người Bồ
Đào Nha đã giới thiệu xoài đến Nam Phi và Brazil và ngày nay xoài đã có mặt rộng
rãi trên khắp thế giới. Mặc dù vẫn còn tập trung ở Châu Á, nhưng nó đã mở rộng ở
một số quốc gia. Trong tất cả các lục địa, nó đã trở nên phổ biến ở Châu Phi, Châu
Mỹ và có mặt ít hơn ở Châu Âu.
Theo tài liệu của FAO, hiện có 87 quốc gia đang canh tác cây xoài với tổng diện
tích khoảng 1,8 - 2,3 triệu hécta, tổng sản lượng hàng năm khoảng 15 triệu tấn;
riêng "vương quốc xoài" Ấn Độ có trên 1.100 loại giống, diện tích trồng xoài với
quy mô lớn trên 1 triệu hécta và sản lượng chiếm 70% của toàn thế giới. Việt Nam
hiện có khoảng gần 70.000ha xoài, ngoài ĐBSCL, Khánh Hòa là vựa xoài thứ hai
của cả nước.
2.1.2 Đặc điểm một số loại xoài.
a. Đặc điểm cấu tạo của quả xoài :
Hình 2.1 Cấu tạo quả xoài
GVHD : Th.S Bùi Trung Thành
Trang 5
ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
Hình 2.2 Cấu tạo hạt xoài
b. Hình dạng quả xoài của các chủng loại xoài trên thế giới:
GVHD : Th.S Bùi Trung Thành
Trang 6
ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
GVHD : Th.S Bùi Trung Thành
Trang 7
ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
GVHD : Th.S Bùi Trung Thành
Trang 8
ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
Hình 2.3 Hình dạng của một số chủng loại xoài
c. Sự chuyển màu khi xoài bắt đầu chín : theo thứ tự từ 1 đến 6
Hình 2.4 Sự chuyển màu khi xoài bắt đầu chín
2.1.3 Tình hình sản xuất và tiêu thụ xoài trên thế giới.
Trên thế giới hiện nay có trên 87 nước trồng xoài với diện tích khoảng 1,8 – 2,2
triệu ha. Vùng Châu Á chiếm khoảng 2/3 diện tích trồng xoài trên thế giới, trong đó
đứng đầu là Ấn Độ ( chiếm 70% sản lượng xoài thế giới với 9,3 triệu tấn). Sau Ấn
Độ là Thái Lan, Pakistan, Philiphin, Banglades, Myanma, Indonesia, Việt Nam,
Lào, Campuchia, miền Nam Trung Quốc. Cũng theo FAO, sản lượng xoài hàng
GVHD : Th.S Bùi Trung Thành
Trang 9
ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
năm trên thế giới tăng khoảng 2%, trong đó các nước có sản lượng xoài tăng nhanh
là Ấn Độ, Trung Quốc Mêhicô, Pakistan (Trần Thế Tục, 2000).
Bảng 2.1 : Sản lượng xoài ở các nước trồng xoài chủ yếu trên thế giới
STT
1
2
3
4
5
6
7
8
1980*
Tên nước
Ấn Độ
Thái Lan
Mêhicô
Pakistan
Brazil
Philipin
Indonesia
Haiti
Sản lượng
(ngàn tấn)
8.363
802
610
550
506
374
345
326
1995**
Tên nước
Ấn Độ
Trung Quốc
Mêhicô
Pakistan
Thái Lan
Brazil
Philipin
Haiti
Sản lượng
(ngàn tấn)
10.000
1.180
1.090
839
620
400
300
230
9
Trung Quốc
276
Madagasca 200
10
Manglades
207
Tanzania
187
(Nguồn : (*) Trần Thế Tục, 2000 ; (**) Trần Thế Tục, 1996)
2.1.4 Hiện trạng xoài ở Việt Nam.
Ở Viêt Nam, xoài là một trong những loại cây ăn quả được trồng phổ biến từ
Bắc vào Nam. Diện tích trồng xoài hiện nay khoảng 70.000 ngàn ha, trong đó có
khoảng 42.000 ha đang cho trái với sản lượng ước 250.000 T. Các tỉnh đồng bằng
Bắc Bộ và Đông Bắc trồng ít do khả năng đậu quả kém, hiệu quả kinh tế không cao.
Vùng trồng xoài tập trung từ Bình Định trở vào, nhất là các vùng đồng bằng sông
Cửu Long như Tiềng Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long;Bến Tre; huyện Cam Ranh
tỉnh Khánh Hòa và một số khu vực khác .
Năm 2007, năm đầu gia nhập WTO, xoài nhập khẩu vào Việt Nam phải chịu
thuế suất 40%, nhưng giảm dần đến năm 2010 chỉ còn 15%. So với biểu thuế 10%
trong AFTA thì không có gì đáng ngại.
Tuy nhiên, xoài Việt Nam hiện có tính cạnh tranh thấp vì giống xoài ngon nhất
của Việt Nam hiện nay là Cát Hoà Lộc (xuất xứ từ huyện Cái Bè - Tiền Giang) thì
GVHD : Th.S Bùi Trung Thành
Trang 10
ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
sản lượng quá ít, không đủ cung cấp cho thị trường nội địa, giá bán lẻ lại lên tới
23.000-25.000đ/kg. Xoài cát Chu được người tiêu dùng Nga ưa thích nhưng vỏ quá
mỏng, không thể vận chuyển xa. Thị trường Trung Quốc hút xoài Thanh Ca, xoài
Bưởi nhưng khi Trung Quốc và Thái Lan ký hiệp định thương mại song phương thì
không còn ăn hàng Việt Nam nữa. Xoài Cát Hoà Lộc được coi là tốt nhất để làm
nước ép nhưng sản lượng không đủ qui mô công nghiệp, giá lại quá cao.
Xoài Việt Nam cũng tìm được thị trường tại Đài Loan, Nhật Bản nhưng hiện
chưa vượt qua được hàng rào kiểm dịch và an toàn thực phẩm khắt khe, nhất là
chưa có được quy trình xử lý ruồi đục trái nên chưa được chấp nhận.
Xoài nước ngoài khó xâm nhập thị trường phổ thông Việt Nam nhưng với thị
trường cao cấp thì hoàn toàn có thể với xoài xuất xứ từ các nước châu Mỹ, Pakistan,
nhất là khi người nước ngoài đến sinh sống và làm ăn tại Việt Nam ngày càng
nhiều, đồng thời sự chênh lệch thời vụ với xoài Việt Nam cũng là cơ hội của xoài
nước ngoài.
Theo báo cáo tại Hội thảo “Thương mại hóa trái cây nhiệt đới ở Nam Việt Nam”
của Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam, thì kinh tế trồng xoài gấp 6,42 lần so
với trồng lúa, nhưng trái cây gặp trở ngại do biến động giá cả của thị trường tiêu
thụ, do thời tiết và sâu bệnh… Cũng trong báo cáo này, sản lượng trái cây Việt Nam
vào khoảng 3,5 triệu tấn nhưng chỉ xuất khẩu khoảng 6.000 tấn trái tươi, tức chỉ
xuất khẩu 0,17% sản lượng quả.
Theo đánh giá của các chuyên gia, các nước sản xuất trái cây chủ yếu có khoảng
61% sản lượng được tiêu thụ nội địa ở dạng trái tươi, còn 30% là để chế biến. Như
vậy, ở Việt Nam nếu không chế biến các sản phẩm từ trái cây là một lãng phí lớn.
Bảng 2.2 : Diện tích và sản lượng xoài một số tỉnh nước ta
Tỉnh
Khánh Hòa
Tiền Giang
Đồng Tháp
Vĩnh Long
Cần Thơ
An Giang
Diện tích (ha)
2.025
4.662
2.898
1.765
1.645
1.076
Sản lượng (tấn)
17.688
36.000
5.154
16.486
6.630
24.534
GVHD : Th.S Bùi Trung Thành
Trang 11
ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
( Nguồn : Phạm Thị Hương và ctv 2000)
Bên cạnh đó, xoài là một trong năm loại cây ẳn quả có diện tích lớn nhất ở nước
ta.
Bảng 3.3 : Diện tích và sản lượng cây ăn quả ở nước ta (1999)
Cây ăn quả
Nhãn, vải, chôm chôm
Chuối
Họ cam quýt
Xoài
Diện tích (ha)
131.200
94.600
63.400
40.700
Sản lượng ( tấn)
545.400
1.242.600
405.100
188.600
Thơm 32.300
( Nguồn : Nguyễn Văn Kế, 2000)
2.1.5 Đặc điểm một số giống xoài nước ta.
262.800
Theo kết quả điều tra bước đầu của Trần thế Tục( 1977, 1987, 1991), Dương
Minh, Lê Thanh Phong, Võ Thanh Hoàn( 1993) cho thấy ngoài các loài hoang dại(
xoài quéo, xoài muỗm, xoài mủ, xoài hôi…). Hiện có khoảng 50 giống xoài trong
đó có một số giống xoài nhập từ Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ, Srilanca vào nước ta
rất lâu đời, có khả năng cho năng xuất cao và phẩm chất thơm ngon: xoài cát, xoài
bưởi, xoài ghép, xoài thơm, xoài tượng, xoài thanh ca và một số giống khác ( Trần
Thế Tục, 1994).
Một số giống xoài ơ Việt Nam
Xoài Cát Hòa Lộc :
- Hình dạng: hình trái xoan, đỉnh nhọn, sắc nét.
- Trọng lượng: 400 – 500g/trái.
- Màu sắc: khi chín vỏ vàng nhạt, thịt màu vàng tươi.
- Vị: ngọt và có mùi thơm.
GVHD : Th.S Bùi Trung Thành
Trang 12
ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
Hình 2.5 Xoài Cát Hòa Lộc
Xoài Cát Chu:
- Hình dạng: hình trái xoan, đỉnh tròn
- Trọng lượng: 300 – 400g/trái
- Màu sắc: khi chín vỏ vàng xẩm, thịt màu vàng.
- Vị: ngọt và chua dịu
Hình 2.6 Xoài Cát Chu
Xoài Bưởi:
- Hình dạng: quả hơi hơi dài, vỏ bong và dày.
- Trọng lượng: 300 – 400g/trái
- Màu sắc: khi chín vỏ và thịt có màu vàng xẩm.
- Vị: ngọt nồng
GVHD : Th.S Bùi Trung Thành
Trang 13
ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
Hình 2.7 Xoài Bưởi
Xoài Thanh Ca:
- Hình dạng: hình trái xoan và nhẵn.
- Trọng lượng: 250 – 300g/trái
- Màu sắc: khi chín vỏ và thịt có màu vàng xẩm.
- Vị: ngọt
Hình 2.8 Xoài Thanh Ca
Cách dùng:
GVHD : Th.S Bùi Trung Thành
Trang 14
ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
Hình 2.9 Cách dùng xoài
Xoài thường được thu hoạch vào khoảng tháng 7 đến tháng 9, thời gian ra hoa
tới khi thu hoạch kéo dài 5 – 7 tháng. Số lượng quả, phẩm chất, tỷ lệ phần ăn được
tùy thuộc vào từng giống xoài. Ví dụ : xoài tượng quả to, ít chua, ít thơm như một
số khác : xoài Cát, Xoài Thanh Ca…
Thành phần hóa học của một số giống xoài được trình bày ở bảng 2.4
Bảng 2.4 : Thành phần hóa học của một số giống xoài
Giống
Chất
khô
(%)
Đườn
g khử
(%)
Suros
e (%)
Protei
n (%)
Lipid
(%)
Xơ
(%)
Acid
(%)
Tro
(%)
Xoài Cát
18,8
3,72
8,81
-
-
-
1,41 0,32
Xoài Thanh Ca 22,3
3,72
12,6
0,73
-
-
0,27 0,86
Xoài Thơm 16,7
3,56 10,06 0,43
-
-
0,27 0,47
Xoài Tượng
12,67
-
-
0,69
0,08 0,93
-
0,83
Xoài Ghép
20,07
3,16
3,16
0,71
0,59 0,59 0,42 0,39
( Nguồn : Quách Đỉnh và ctv, 1996)
Xoài sau khi thu hoạch được bảo quản hay rấm chín liền tùy theo mục đích sử
dụng. Chế độ bảo quản xoài tùy thuộc vào giống, độ chín, có thể bảo quản ở nhiệt
độ 5 – 100C, độ ẩm khoảng 85 – 95 %, thời gian bảo quản được từ 7 ngày đến 4
tuần, có thể rấm chín trong vòng 2 – 3 ngày ở phòng thoáng, có độ ẩm 85 – 95%,
hoặc có thể rấm bằng đất đèn, eetylen để rút ngắn thời gian rấm chín ( Hà Văn
Thuyết – Trần Quang Bình, 2000).
2.1.6 Thất thu sau thu hoạch xoài quả.
Xoài trái thường được thu hái theo độ trưởng thành và độ chín để có chất lượng
cao nhất. Khi hái, các giọt nhựa mủ chảy xuống từ cuống bị ngắt, dính mủ theo bề
GVHD : Th.S Bùi Trung Thành
Trang 15
ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
mặt trái làm mất vẻ mỹ quan khi xuất khẩu. Các chỗ bị vết sẹo và bị thương tích trở
thành các vết nâu và đen trong khi tồn trữ khiến trái không còn tính hấp dẫn. Hơn
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Tinh toan TK may say xoai lat.doc
- Tinh toan TK may say xoai lat.pdf