Đề tài Ứng dụng các quá trình công nghệ cơ bản trong công nghệ thực phẩm: Rau mầm

Cây mầm được trồng ở các trang trại ở quy mô công nghiệp sạch, an toàn để cung cấp cho các siêu thị, khách sạn cao cấp. Nhưng cũng có thể trồng rau mầm một cách đơn giản, rẻ tiền không cần trang thiết bị gì đặc biệt.

Trong cây mầm có chứa nhiều Vitamin E và các chất kích thích sinh trưởng. Các nhà khoa học Mỹ, Nhật đã xác định mầm đậu tương có chứa các phytoestrogen- genistein, daidzein là các nội tiết tố sinh dục nữ thực vật, nhiều hơn hàng chục lần so với hạt đậu tương bình thường.

Trong mầm đậu tương còn chứa hàm lượng cao chất GABA (acid gamaaminobutyric) là chất điều tiết hoạt động hệ thần kinh trung ương của người và động vật. Các sản phẩm sữa đậu tương nảy mầm, bột đậu tương nảy mầm phytoestrogen đậu tương nảy mầm đang được sử dụng rất rộng rãi ở Bắc Mỹ, Nhật, Tây Âu để chống lão hóa và làm đẹp cho nữ giới.

Gần đây, các nhà khoa học của Trường đại học y John Hopkins (Hoa Kỳ) đã xác định mầm hạt súp lơ xanh (Broccoli sprouts) có chứa chất phòng chống ung thư Sulforaphan nhiều hơn 30 lần so với súp lơ xanh đã trưởng thành. Sulforaphan được đánh giá là chất chống oxy hóa rất có hiệu quả để bảo vệ da. Nhiều chế phẩm thực phẩm chức năng có chứa cao mầm hạt súp lơ xanh (extract of Broccoli sprouts) đã được sản xuất và lưu hành ở Âu Mỹ để hỗ trợ phòng và điều trị một số loại ung thư.

Cây mầm mà ở Mỹ thường gọi là cây “sơ sinh” (baby plants) có chứa nhiều chất điều chỉnh sinh học, chống độc, chống đột biến lại rất dễ được tiêu hóa, hấp thụ vào cơ thể. Chỉ cần ăn một lượng nhỏ rau mầm là có giá trị tương đương với một lượng lớn rau đã trưởng thành.

 

doc33 trang | Chia sẻ: leddyking34 | Lượt xem: 1745 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Ứng dụng các quá trình công nghệ cơ bản trong công nghệ thực phẩm: Rau mầm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC Chuyeân ngaønh coâng ngheä thöïc phaåm Ñeà taøi : RAU MAÀM GVHD : SVTH : VOÕ THU HIEÀN 0707313 NGUYEÃN THÒ THANH MAI 0707314 HUYØNH VAÊN VINH 0707315 NGUYEÃN THÒ MYÕ TIEÂN 0707323 I Toång quang . Töø nhu caàu cuûa cuoäc soáng hieän nay nguoàn thöïc phaåm cung caáp giaù trò dinh döôõng cho con ngöôøi ñoøi hoûi nhieàu loaïi thöùc aên phaûi phaûi boå döôõng , tinh saïch , nguoàn naêng löôïng dinh döôõng trong thöïc phaåm phaûi ñaûm baûo nhu caàu söùc khoeû cho ngöôøi söû duïng . caùc loaïi thöùc aên nhö thòt , caù laø nguoàn thöùc aên chính trong böûa aên haèng ngaøy , cung caáp haàu nhö toaøn boä cho hoaït ñoäng lao ñoäng , laøm vieäc cho con ngöôøi . theá nhöng , trong böûa aên chính chuùng ta caàn phai boå sung 1 löôïng nhu caàu döôõng khoâng theå thieáu töø caùc loaïi rau cuû quaû , ñaëc bieät laø rau maàm khoâng nhöõng mang laïi giaù trò dinh döôûng , trung hoaø löôïng colesteron maø noù con ñem laïi söï kích thích cho böõa aên theâm ngon mieäng , khoâng phaûi coù caûm giaùc ngaùn aên do caùc loaïi daàu môû coù töø thòt , caù . Rau mầm khá phong phú với nhiều chủng loại khác nhau ở mùi vị và cách chế biến. Một số có vị cay hơi hăng chủ yếu dùng cho các món trộn salad và kẹp sandwich như hành, cải củ trắng, cải củ đỏ, mầm các loại cải khác..., một số khác có vị bùi, ngọt đặc trưng thường được sử dụng để chế biến các món hấp, luộc, xào, lẩu như mầm của một số loại đậu, đỗ... Rau mầm có chứa nhiều loại vitamin, amino axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Ví dụ trong mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa, vitamin A cao gấp 4 lần và hàm lượng canxi cao gấp 10 lần trong khoai tây. Ngoài ra, loại mầm này còn là một nguồn cung cấp dồi dào cartotene, chlorophyll, đạm dễ tiêu. Các nhà khoa học Mỹ còn phát hiện ra rau mầm còn rất thích hợp cho các chế độ ăn kiêng lành mạnh, chứa các chất chống oxy hoá giúp làm chậm quá trình lão hoá và ngăn ngừa các nguy cơ về ung thư. Rau mầm chủ yếu được chia làm 2 loại:    - Rau mầm trắng: được tạo thành khi hạt phát triển trong điều kiện không có ánh sáng nên có thân trắng và lá mầm nhỏ màu hơi vàng, phổ biến nhất là: giá đỗ xanh, giá đậu tương, mầm cỏ linh lăng...   - Rau mầm xanh: được tạo thành khi hạt phát triển trong điều kiện có ánh sáng nên thân trắng hơi xanh và lá mầm xanh như rau mầm các loại cải, một số loại đậu, đỗ... II . TÌM HIEÅU VEÀ RAU MAÀM . 1 . Rau maàm laø gì ? Rau mầm là rau được canh tác bằng các loại hạt giống rau thông thường và có thời gian canh tác rất ngắn, chỉ 5 đến 7 ngày sau khi gieo là thu hoạch. Rau mầm có chứa nhiều chất khoáng và các vitamin B, C, E,… Theo các tài liệu khoa học rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần rau thường. Rau mầm dễ trồng, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, trồng trong môi trường sạch không có mầm bệnh và vi sinh vật gây hại Rau mầm phù hợp với sản xuất nông nghiệp đô thị, có thể trồng được quanh năm, vừa giải quyết lao động nông nhàn vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao. 2 . Phöông phaùp troàng vaø chaêm soùc rau maàm .   E Ngâm - ủ hạt giống:    Hạt giống phải được ngâm ủ trước khi gieo, ngâm trong nước ấm thời gian từ 6 - 8 giờ, sau đó ủ trong khăn ẩm từ 10 - 12 giờ. Mục đích của việc ngâm ủ hạt giống: + Rút ngắn thời gian sinh trưởng. + Loại bỏ tạp chất, hạt lép còn lẫn trong hạt giống. + Tỷ lệ nảy mầm cao và đồng đều. Hạt giống đã ngâm nước 2 giờ chuẩn bị đem ủ   E Gieo hạt:    Chuẩn bị khay trồng: Cho vào khay một lớp giá thể 3 - 4 cm, dùng tay vò nát những cục lợn cợn trong giá thể, phả nhẹ cho bằng phẳng, tưới nước cho ướt giá thể. Lót lên bề mặt khay lớp khăn giấy mỏng để rau không bị dơ trong quá trình thu hoạch. Khay chứa giá thể dầy 2 -3 cm (chuẩn bị gieo hạt giống để trồng) - Gieo hạt giống đã ngâm -  ủ nứt nanh vào khay đã chuẩn bị sẵn bằng các bước ở trên. Tùy theo giống mà lượng giống cần dùng khác nhau như: Củ cải trắng: 60 - 80g/khay 40x50cm; Đậu xanh: 60 - 80g/khay 40x50cm. Khay rau mầm 1 ngày tuổi - Sau khi gieo tưới phun sương nhẹ và dậy kín khay lại bằng giấy carton. Hoặc chất chồng các khay lên nhau nhằm mục đích giữ ẩm giảm sự bốc hơi nước, kích thích sự nảy mầm nhanh hơn. Ủ rau mầm trong 2 ngày đầu sau khi gieo giống - Khoảng 12 - 18 giờ sau giở giấy đậy ra tưới phun sương mặt khay từ 1 - 2 lần/ngày, không tưới vào buổi chiều. Khay rau mầm 2 ngày tuổi Khay rau mầm 3 ngày tuổi Khay rau mầm 4 ngày tuổi Khay rau mầm 5 ngày tuổi (chuẩn bị thu hoạch) - Thu hoạch: Sau 5 đến 7 ngày trồng, rau mầm cao 8 - 12cm là thu hoạch. Cách thu hoạch: Dùng kéo hoặc dao (Loại dao dùng để rọc giấy) cắt sát bề mặt giá thể xếp ngay ngắn vào hộp nhựa trong (Loại hộp đựng được 200g) đưa đi tiêu thụ hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Thu hoạch rau mầm Hộp rau mầm thành phẩm 2.1 . saûn xuaát rau maàm baèng caùch söû duïng xô döøa . E Giống: Có thể trồng rau mầm bằng nhiều loại hạt giống rau khác nhau như: Củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, hạt mè đen, các loại đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu phộng… . Nhưng phổ biến nhất hiện nay là Củ cải trắng do dễ trồng và dễ tiêu thụ. Hạt giống trồng rau mầm (Củ cải trắng) E Khay: Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau tùy điều kiện sẵn có của mỗi gia đình như khay tre, khay nhựa, khay xốp… Loại khay sử dụng tiện lợi nhất là khay xốp (loại khay xốp dùng để đựng trái cây được mua từ các vựa bán trái cây). Khay xốp có nhiều kích thước khác nhau nhưng phổ biến nhất là khay có kích thước 40 x 50 Khay xốp 40x45x70cm E Kệ: Tùy theo kích thước khay mà đóng kệ có kích thước cho phù hợp. Có thể đóng kệ bằng gỗ hoặc kệ sắt (loại sắt có lỗ (3cm x 5cm) để tiện cho việc lắp ráp), nên thiết kế kệ có 4 tầng, khoảng cách giữa các tầng là 40 cm, chiều sâu của kệ là 40 cm vừa đủ để đặt khay rau mầm, khoảng cách giữa tầng đầu tiên và mặt đất là 25 - 30 cm để hạn chế những sinh vật như: cóc, chuột, kiến vào khay. Kệ gỗ và kệ sắt E Đất trồng (giá thể): Là loại đất sạch hữu cơ sinh học, được sản xuất từ xơ dừa, đã có đủ dinh dưỡng nên trong quá trình trồng không cần bổ sung bất kỳ một loại phân bón nào khác. Hiện tại có 2 loại giá thể trồng rau mầm phổ biến là: Đất sạch hữu cơ sinh học của Cty TNHH dừa MeKong và Dasa hữu cơ sinh học của Cty Đất Sạch. Giá thể trồng rau mầm, bình xịt dùng tưới E Khăn giấy: Dùng để lót trên bề mặt giá thể trước khi gieo hạt, mục đích của việc lót giấy trên mặt giá thể trước khi gieo để khi thu hoạch rau mầm sẽ không bị dính giá thể vào rau. Dùng loại khăn giấy "Khăn ăn cao cấp 2 lớp Pulppy" kích thước 33cm x 33cm. Ngoài việc dùng khăn giấy lót trên bề mặt giá thể, khăn giấy còn dùng để lót vào hộp thành phẩm đựng rau mầm. E Bìa giấy Carton: Dùng để đậy khay trong 1-2 ngày đầu mới gieo hạt.     E Thao tác trồng và chăm sóc: - Cho giá thể đất trồng rau vào khay trồng rau , lớp giá thể này dày từ 5-10cm; tưới nước cho lớp giá thể này vừa đủ độ ẩm ( lớp giá thể mát khi cầm nắm bằng tay, không nhỏ giọt nước).         - Tạo bề mặt giá thể cho bằng phẳng.         - Gieo hạt giống bằng tay lên lớp giá thể vừa mới được chuẩn bị. Trước khi gieo hạt giống nên phủ lên lớp giá thể trồng rau một lớp khăn giấy 2 lớp cao cấp.         - Phủ lớp giá thể trồng rau đã đủ ẩm lên bề mặt hạt giống vừa gieo, lớp giá thể này dày 1-2cm, tưới phun sương nhẹ lên lớp giá thể này một lần nữa.         - Dùng bì giấy carton đậy lên khay trồng rau trong 1-2 ngày.         - Sau 2-3 ngày, rau đã nảy mầm, chuyển ra nơi có nhiều ánh sáng, lưu ý tránh những khu vực có mưa trực tiếp.           - Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun sương. Trong quá trình trồng rau, không cần phải bón thêm bất kỳ một loại phân bón nào. 2.2 .Troàng baèng thủy canh . E. choïn loại khay nhựa úp ly hoặc bất kỳ dụng cụ gì tương tự như vậy, miễn là có hai phần: phần chứa nước và phần giá đở ở trên E Trải lên phần giá đở một vài lớp vải trắng thưa (vd: vải may mùng chẳng hạn), hoặc bao bố mới đã giặt sạch phơi khô hoặc xơ dừa (phải ngâm nước vôi vài ngày và vắt khô + trải thêm lớp lưới ở dưới) E Ngâm hạt vài giờ (3 sôi + 2 lạnh) và rải đều lên từng khay, nên rải đều và mật độ vừa phải thôi, rải nhiều quá sẽ không hiệu quả, sau đó phun sương một ít nước để tạo ẩm và lấy giấy A4 hoặc khăn giấy khổ to hoặc giấy báo đậy kín lại các khay lại (nên để chồng các khay lên nhau để tiết kiệm diện tích) --> Giai đoạn này nhớ đậy kín và tránh gió nhé E Sau hai ngày hoặc 2.5 ngày là hạt đã nảy mầm, nên tháo lớp giấy ra vì khi đó mầm cây đã lên một đoạn và đẩy lớp giấy lên, nếu quan sát sẽ thấy cây mầm có màu vàng trắng và có rất nhiều rễ khí + nhiều rễ nhỏ đâm xuyên qua lớp vải. E Tách các khay ra và đổ một ít nước sạch vào dưới đáy khay (đổ nước vừa phải thôi) và đặt ở nơi có ánh sáng nhẹ và thoáng mát (đặt ở cửa sổ hoặc ban công ở hướng Đông là tốt nhất), khi đó cây sẽ tự hút nước ở dưới đáy khay mà sống đến khi ta thu hoạch. 2.3 Troàng treân caùt ñen . Ngoaøi caùch troàng rau maàm baèng thuyû canh , khay , xô döøa , … . rau maàm coøn coù theå troàng treân caùt ñen . 3 . caùc beänh thöôøng gaëp ôû rau maàm . 3.1. Thối gốc . Do đất bị yếm khi, không có nắng hoặc quá ẩm, tần số tái sử dụng đất quá nhiều -> cần thay đất 3. 2. Sâu cắn đứt lá, cụt ngọn cây là sen trần, sâu xám hoặc sâu khoang. Các con này chỉ bắt đầu xaâm nhaäp vào lúc gà lên chuồng và kết thúc lúc saùng . Nên quan sát trên mặt đất và dưới gốc cây có các viên màu đen tròn nhỏ nhỏ nằm lổn nhổn không? Nếu có nghĩa là có sâu xám hoặc sâu khoang. Lấy que gạt nhẹ lớp đất bề mặt sẽ thấy các bạn vừa ăn no nằm cuộn tròn . Các bạn này chỉ dùng dụng cụ nặng giết chết saâu. Nếu là sên trần thì giết và rắc vôi bột lên bề mặt đất và xung quanh chậu 3.3. Bệnh vàng lá, xoăn lá . Các cây họ cà (cà chua, ớt các loại, cà tím , cà pháo) và các cây họ bầu bí (dưa chuột, bầu, bí ngồi, mướp, ...) mà bị xoăn lá là đã nhiễm virut , chỉ nhổ bỏ , không chữa làm gì tốn tiền, mất công chăm sóc (đặc biệt chú ý cac cây họ cà). Bệnh này do bọ phấn trắng truyền bệnh (con bọ nhỏ như đầu tăm màu trắng, bay vù vù như phản lực). Muốn phòng bệnh phải phun phòng diệt các con vaät này từ giai đoạn cây ra hoa. Đổ toàn bộ đất có cây bệnh, thay toàn bộ đất mới vì đất đã ủ mầm bệnh, đặt biệt là nguồn virut gây bệnh. Đối với các cây họ bầu bí còn bị một bệnh gọi là khảm thuốc lá (lá bị vết bạch tạng vằn vện) làm giảm khả năng quang hợp của cây. Bệnh này thường xuất hiện trên lá bánh tẻ và lá già, cũng do một loại virut gây ra. Nhớ tỉa bỏ lá già và lá có hiện tượng bệnh, giữ vệ sinh sạch sẽ cho cây. Bệnh do virut không bao giờ chữa khỏi, vì thế nên phòng bệnh ngay giai đoạn cây con để tránh là tốt nhất. Nếu cây đã nhiễm virut, nên nhổ bỏ để trừ hậu họa Nếu là đất vườn thì xới xáo phơi đất rồi khử trùng bằng foocmaline (foocmandehyt). Cách này hiệu quả cao nhưng cầu kỳ và khó làm . Sau đó, trồng cây khác họ, VD: Rau cải, rau muống, mồng tơi, dền, đay, ... Nếu không có điều kiện khử trùng thì xới, xáo rồi phơi đất dưới nắng to trong vòng 7 - 10 ngày. Nhớ luân canh cây trồng: Không trồng cây cùng họ trên cùng một loại đất ở hai vụ liền nhau . 3. 4. Biểu hiện lá bệnh . Trên lá cây có lớp bột phấn trắng bao phuû . Nếu có, phun ngay Anvil 5SC 0,1% hoặc Benlat 0,01%. 4. Caùc öùng duïng vaø caùch söû duïng rau maàm . 4.1 Rau mầm sạch ngon - bổ - rẻ - dễ làm . Từ hàng ngàn năm nay, người Việt Nam và người Trung Hoa đã biết làm giá đậu xanh, giá đậu tương để làm thực phẩm. Giá là giai đoạn phát triển quanh bờ sông Lam, sông La. Trong vài chục năm gần đây, ở Nhật, Mỹ, Anh và nhiều nước đã phát triển khác đã sử dụng rộng rãi cây mầm nhiều loại rau quả để làm thực phẩm bổ dưỡng, an toàn. Có thể so sánh một cách dân dã là hạt đậu tương như quả trứng vịt, còn hạt đậu tương nảy mầm như quả trứng vịt lộn có chứa nhiều sinh chất dinh dưỡng quý giá. Cây mầm được trồng ở các trang trại ở quy mô công nghiệp sạch, an toàn để cung cấp cho các siêu thị, khách sạn cao cấp. Nhưng cũng có thể trồng rau mầm một cách đơn giản, rẻ tiền không cần trang thiết bị gì đặc biệt. Trong cây mầm có chứa nhiều Vitamin E và các chất kích thích sinh trưởng. Các nhà khoa học Mỹ, Nhật đã xác định mầm đậu tương có chứa các phytoestrogen- genistein, daidzein là các nội tiết tố sinh dục nữ thực vật, nhiều hơn hàng chục lần so với hạt đậu tương bình thường. Trong mầm đậu tương còn chứa hàm lượng cao chất GABA (acid gamaaminobutyric) là chất điều tiết hoạt động hệ thần kinh trung ương của người và động vật. Các sản phẩm sữa đậu tương nảy mầm, bột đậu tương nảy mầm… phytoestrogen đậu tương nảy mầm đang được sử dụng rất rộng rãi ở Bắc Mỹ, Nhật, Tây Âu để chống lão hóa và làm đẹp cho nữ giới. Gần đây, các nhà khoa học của Trường đại học y John Hopkins (Hoa Kỳ) đã xác định mầm hạt súp lơ xanh (Broccoli sprouts) có chứa chất phòng chống ung thư Sulforaphan nhiều hơn 30 lần so với súp lơ xanh đã trưởng thành. Sulforaphan được đánh giá là chất chống oxy hóa rất có hiệu quả để bảo vệ da. Nhiều chế phẩm thực phẩm chức năng có chứa cao mầm hạt súp lơ xanh (extract of Broccoli sprouts) đã được sản xuất và lưu hành ở Âu Mỹ để hỗ trợ phòng và điều trị một số loại ung thư. Cây mầm mà ở Mỹ thường gọi là cây “sơ sinh” (baby plants) có chứa nhiều chất điều chỉnh sinh học, chống độc, chống đột biến…lại rất dễ được tiêu hóa, hấp thụ vào cơ thể. Chỉ cần ăn một lượng nhỏ rau mầm là có giá trị tương đương với một lượng lớn rau đã trưởng thành. Rau mầm được sử dụng trong việc chế biến thành các món ăn đa dạng như xào, lẩu, súp, các món cuộn , trộn salad hay ăn kèm cùng các loại bánh ,thịt, hải sản Các loại rau mầm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhất như: súp lơ xanh, đậu tương, rau cải, … Người ta so sánh lượng chất dinh dưỡng có trong rau mầm tương đương với lượng dinh dưỡng có chứa trong một quả trứng vịt lộn. Chỉ cần 50g loại rau này sẽ tương đương với lượng dinh dưỡng trong 200g rau bình thường. Trong rau mầm có nhiều men kích thích tăng trưởng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngừa cảm cúm, giảm cholesterol. Do có nhiều vitamil E, nên rau mầm có tác dụng chống lão hoá, làm đẹp da, phòng ngừa ung thư và ngăn cản sự xơ cứng tế bào. Theo lý giải của các nhà khoa học Mỹ và nhật Bản, trong mầm đậu tương có hai hoạt chất là phytoestro-genistein và daidzein nhiều hơn hàng chục lần so với hạt đậu tương. Chúng là các nội tiết tố sinh dục nữ thực vật giúp chống lão hóa và làm đẹp cho nữ giới. Trong mầm đậu tương còn có Axit Gama aminobutyric - chất ảnh hưởng đến sự dẫn truyền của các neron thần kinh, điều tiết hoạt động của hệ thần kinh. Loại rau mầm này được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi tại Bắc Mỹ, Nhật Bản, Tây Âu… Rau mầm hạt củ cải có vị cay nhẹ, nồng làm tăng khẩu vị và kích thích tiêu hóa. Rau mầm từ hạt rau muống là một loại rau bổ, cung cấp nhiều chất sắt cho cơ thể. Trong đông y, rau muống có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Mầm hạt đậu xanh có vị ngọt nhạt, tính mát, lợi tiểu, rất tốt cho những người hay bị nóng, khô cổ. Tác dụng của rau mầm đối với sức khỏe sẽ không bị giảm đi nếu chúng được dùng làm rau ăn sống. Mầm của súp lơ xanh có chứa Sulforaphan, một chất phòng chống ung thư nhiều hơn 30 lần so với súp lơ xanh đã trưởng thành. Bên cạnh đó, Sulforaphan còn được đánh giá là chất chống ô xy hóa rất hiệu quả giúp bảo vệ làn da. Rau mầm không chỉ là thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng mà còn là thuốc chữa bệnh, làm đẹp,  chống ung thư. Vì vậy, bạn nên bổ sung lượng rau mầm vào thực đơn trong bữa cơm gia đình bạn. 4.2 Caùc moùn aên cheá bieán töø rau maàm . Rau mầm chứa nhiều chất xơ và vitamin, vị ngọt giòn nhưng hơi hăng, được xem là một trong các loại rau sạch được ưa chuộng hiện nay, có thể ăn sống, làm các món cuộn, trộn dầu giấm, xào hoặc nấu canh. Nhiều đầu bếp thường kết hợp rau mầm với thịt bò, cá hoặc hải sản. Rau mầm ở quầy tươi sống của các siêu thị, giá từ 7.000 đồng/hộp 200g hoặc tại các chợ giá 19.000 đồng/0,5kg. Bạn nên chọn chúng để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình. Khai vị: Cuộn cá Nguyên liệu (4 phần) 100g rau răm, 1 củ cà rốt, 200g phi-lê cá lóc, 100g bông hẹ, 1 củ gừng nhỏ. Nước mắm, đường, nước cốt chanh. Tỏi xay; Ớt xay; Tương ớt. Thực hiện Bước 1: Gọt vỏ cà rốt, cắt que dài, luộc chín. Cắt phi-lê cá thành miếng dài. Đun sôi nước, cho vào một miếng gừng đập giập và 1 thìa cà phê bột nêm, cho cá vào luộc vừa chín, vớt ra, để ráo. Rửa sạch bông hẹ, chần sơ. Rửa sạch rau mầm, để ráo. Bước 2: Xếp 1 miếng cá, 1 miếng cà rốt, 1 nhúm rau mầm, rồi dùng bông hẹ buộc lại ở giữa. Bước 3: Làm nước sốt: Trộn đều 2 thìa súp nước mắm với 3 thìa súp đường, 2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tỏi xay, 1/2 thìa cà phê ớt xay, 1 thìa súp tương ớt. Thưởng thức Dọn cá với nước sốt chua cay. Món chính: Canh mực Nguyên liệu (4 phần) 100g rau mầm, 100g nấm rơm, 100g ngô non 150g mực ống, 1 cây tỏi tây Nước dùng, bột nêm, đường, nước mắm Tỏi xay, dầu ăn, tiêu. Thực hiện Bước 1: Rửa sạch rau mầm, để ráo. Cắt bỏ chân nấm rơm, ngâm nước muối, sau đó rửa sạch lại. Rửa sạch ngô non, chẻ đôi. Làm sạch mực, cắt khoanh. Rửa sạch tỏi tây, cắt nhỏ. Bước 2: Phi thơm tỏi xay, cho mực, bắp non và nấm rơm vào xào, chan nước dùng vào. Nêm bột nêm, Đường, nước mắm. Bước 3: Cho rau mầm vào tô. Đun nước canh thật sôi, chế vào tô rau. Rắc tỏi tây lên trên. Thêm ít tiêu. Thưởng thức:Dùng nóng. Trộn thịt bò Nguyên liệu (4 phần) 150g phi-lê bò 1 củ cà rốt, 100g rau mầm, 150g bông cải xanh, trắng 1 quả cà chua, 3 củ hành tím. Giấm, đường, bột nêm, dầu trộn xà-lách, tỏi xay, dầu ăn. Thực hiện Bước 1: Rửa sạch thịt bò, để nguyên miếng, ướp với 1 thìa súp bột nêm và 1 thìa súp dầu. Gọt vỏ cà rốt, bào mỏng. Rửa sạch rau mầm, để ráo. Hành tím cắt khoanh, cà chua thái múi cau, bông cải cắt miếng vừa ăn, chần sơ qua nước sôi. Bước 2: Pha nước trộn: 4 thìa súp giấm, 2 thìa súp đường, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa súp dầu trộn xà lách, 2 thìa cà phê tỏi xay. Bước 3: Cho bò vào lò nướng hoặc bỏ vào chảo chiên chín tái, thái miếng mỏng vừa ăn. Trộn rau mầm, bông cải, cà rốt, cà chua, hành tím với nước trộn, bày ra đĩa rồi xếp thịt bò lên mặt. Thưởng thức Dọn kèm với nước tương và ớt thái lát. Xào tôm Bí quyết có món rau xào ngon là để chảo thật nóng, cho rau vào đảo nhanh, nhẹ tay rồi tắt bếp. Vì thế bạn nên cho rau mầm vào sau cùng và đảo nhanh tay. Nguyên liệu (4 phần) 100g rau mầm; 1 củ cà rốt bào sợi; 150g tôm; 1 thìa cà phê tỏi xay; 1/2 bát nước dùng; 1 thìa cà phê bột năng, pha với nước; 1 thìa cà phê dầu hào; 1 thìa cà phê đường; 2 thìa cà phê bột nêm; Tiêu. Thực hiện Bước 1: Rửa sạch rau mầm, để ráo. Chần sơ tôm cho vừa chín tới, bóc vỏ, chừa đuôi. Bước 2: Phi tỏi thơm, cho tôm vào xào, thêm cà rốt bào sợi và nước dùng. Nêm dầu hào, đường, bột nêm, bột năng. Cho rau mầm vào đảo nhanh tay, bày ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu. Thưởng thức Dọn kèm với nước tương và ớt thái lát. Dùng nóng 4.3 Caùch baûo quaûn rau maàm . Rau sau khi thu hoạch không được rửa, không bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. - Trồng đợt mới: Sau khi thu hoạch giá thể có thể tái sử dụng trồng lại lần 2 bằng cách xới lên, lượm sạch phần thân, rễ bổ sung thêm giá thể mới vào cho đủ lượng cần dùng. Không nên tái sử dụng nhiều lần dễ phát sinh mầm bệnh ở các lần sau. Giá thể sau khi trồng rau mầm được sử dụng cho cây kiểng và các loại cây trồng khác. Một số điều cần lưu ý: - Rau mầm phải trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng, mưa trực tiếp và gió lùa. - 1 đến 2 ngày sau khi gieo giở giấy Carton ra, tưới phun sương nhẹ vừa đủ ướt mặt khay. Nên tưới vào buổi sáng không tưới vào buổi chiều và tối vì dư nước rau dễ bị úng, ngã (Ngã rất khó thu hoạch, tốn nhiều công lao động) - 1 ngày trước khi thu hoạch giảm tưới hoặc ngưng tưới hẳn tùy theo mức độ ẩm của giá thể - Do thời gian thu hoạch ngắn và giá thể trồng đã có đầy đủ dinh dưỡng nên trong quá trình chăm sóc rau mầm chỉ cần tưới nước vừa đủ cho cây mà không cần phải bón bổ sung bất kỳ nguồn dinh dưỡng (phân bón) nào khác. - Nên sử dụng giống tốt (Hạt đồng đều, tỷ lệ nẩy mầm cao, không có lẫn hạt lép và tạp chất, sạch bệnh) để trồng. Giống chất lượng kém dễ bị bệnh thối nhũn. Nếu bị bệnh phải hủy bỏ, rửa sạch khay đem phơi khô để cách ly mầm bệnh. Không được sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để phun vì không đảm bảo thời gian cách ly, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng rau. 4.4 Rau mầm là những loại rau được tạo mầm từ các loại hạt ăn được và được thu hoạch, sử dụng ở giai đoạn mầm. Tuỳ theo từng loại hạt mà nó tạo ra giá trị dinh dưỡng của các loại rau mầm khác nhau . Rau mầm được gieo trên các giá thể, vật thể hoặc ngâm ủ để tạo độ ẩm đủ cho hạt nẩy mầm. Vì vậy, để sản xuất rau mầm không cần đến đất trồng như các loại rau thông thường hàng ngày. Do thời gian sinh trưởng ngắn, từ khi gieo đến thu hoạch khoảng 4- 8 ngày nên mầm cây chỉ sống nhờ vào nguồn dinh dưỡng có sẵn trong hạt, không cần phải tưới phân...Hơn nữa do thời gian nẩy mầm ngắn, trong mầm rau lại chứa nhiều kháng thể thực vật nên hầu hết các loại rau mầm không bị sâu bệnh phá hoại nên không cần phải dùng đến các loại thuốc trừ sâu – bệnh...Vì vậy, có thể nói rau mầm là loại thực phẩm an toàn, gần như là loại thực phẩm sạch trong tiêu dùng hàng ngày. Tại các nước công nghiệp phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản... từ lâu người ta đã phát hiện ra giá trị dinh dưỡng của các loại rau mầm và hình thành thói quen sử dụng rau mầm như một phương thuốc hữu hiệu. Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, ngoài khả năng cung cấp vitamin lớn gấp nhiều lần so với các loại rau thông thường, trong rau mầm còn chứa nhiều hoạt chất hữu ích giúp giải trừ độc tố cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, các chất enzim có trong rau mầm có tác dụng rất tốt cho quá trình tiêu hoá, các chất lexithin giúp loại trừ bớt các loại chất béo có trong máu, làm hạn chế quá trình máu bị nhiễm mỡ, các hoạt chất kháng thể thực vật có trong rau mầm giúp cơ thể chống lại tác hại của cáctia phóng xạ... Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Trong rau mầm còn chứa một số hoạt chất có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá và ngăn ngừa các nguy cơ gây ung thư trên con người. Ví dụ trong rau mầm đậu tương chứa hoạt chất Isoflavonoid cao gấp 7 lần so với hạt đậu, đây là chất có tác dụng rất tốt trong quá trình phòng chống lão hoá và làm mịn da. Đó cũng là một trong những lý do làm số người sử dụng mầm rau đậu tương trở nên phổ biến ở nhiều nước phát triển. Tương tự các loại rau mầm khác đều có những tác dụng nhất định như: Rau mầm mướp đắng có tác dụng rất tốt trong phòng chống bệnh tiểu đường, rau mầm của củ cải chứa hàm lượng VitaminC cao gấp 29 lần trong sữa bò, hàm lượng VitaminA và hàm lượng caxi trong rau mầm củ cải cao gấp hàng chục lần so với củ khoai tây... Trong nhiều vùng của nước ta, người dân đã có tập quán ăn rau mầm cải và giá đỗ như một loại rau sống. Tuy nhiên xu hướng sử dụng đa dạng các loại rau mầm chỉ mới hình thành trong một vài năm gần đây. Hiện nay trên thị trường đã phổ biến một số loại rau mầm như : Giá đỗ đậu xanh, đậu tương, rau mầm củ cải, mầm đậu Hà Lan, rau mầm súp lơ...Người dân ở các đô thị đang có xu hướng chuộng rau mầm hơn bởi ngoài giá trị dinh dưỡng rau mầm còn là một loại thực phẩm an toàn. Do đó, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi quyết định lựa chọn các sản phẩm rau mầm cho thực đơn của gia đình mình. Vì vậy, ngoài các cơ sở trồng rau mầm tập trung để cung cấp cho thị trường thì trồng rau mầm tại nhà là một giải pháp cung cấp nhu cầu rautại chỗ rất tiện lợi và an toàn đối với người dân sống ở các đô thị IV . Keát luaän . Các loại rau maàm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, chủ yếu là chất xơ, thích hợp cho việc giảm cân, ngăn ngừa các chứng bệnh có liên quan đến tim mạch. Ở nhiếu quốc gia châu Âu lẫn châu Á như Pháp, Nhật, từ lâu rau mầm đã trở thành loại thực phẩm không thể thiếu để duy trì sức khỏe, tăng thêm khẩu vị cho bữa ăn hàng ngày. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì lượng protein trong rau mầm khá cao và được giữ lại gần như nguyên vẹn khi rau đang trong giai đoạn vươn mầm. Hơn nữa, đây là một loại rau sạch, an toàn tuyệt đối vì được trồng ở điều kiện hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào. Do rau mầm không tốn nhiều diện tích nên chúng ta có thể tận dụng các hộp xốp đặt ở bất cứ khoảng trống nào từ sân thượng, hành lang, mái hiên nhà....đều có thể dùng để trồng rau mầm. Nhiều người coi trồng rau mầm trong gia đình như là một thú vui thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Đó cũng là thú vui để tạo ra sản phẩm an toàn và hữu ích cho gia đình và xã hội. Taøi lieäu tham khaûo . www.google.com.vn www.toitim.net nghenong.com khuyennongtphcm.com Muïc luïc

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docPhương pháp trồng rau mầm sạch bệnh.doc
Tài liệu liên quan