Đồ án Công nghệ chế biến gà ác tần thuốc bắc đóng hộp và theo dõi bảo quản sau 3 tháng

MỤC LỤC

Mở đầu 4

Phần I Tổng quan 5

I. Thực phẩm chức năng 5

1.Thực phẩm chức năng và các loại thực phẩm chức năng 5

1.1.Thực phẩm với chất dinh dưỡng đặc biệt 6

1.2.Các loại thực phẩm mới 6

1.3.Các loại thực phẩm có chất dinh dưỡng bổ sung 7

1.4.Thực phẩm chức năng có giới hạn , có phẩm chất 7

1.5. Những cách phân loại khác 8

2. Tình hình nghiên cứu thực phẩm chức năng ở Việt Nam và thế giới 8

2.1.Tình hình nghiên cứu thực phẩm chức năng ở Việt Nam 8

2.1.1. Những nét nổi bật trong hoạt động của lĩnh vực thực phẩm chức năng ở Việt Nam 9

2.1.2. Hướng phát triển trong tương lai của thực phẩm chức năng ở Việt Nam 11

2.2. Tình hình nghiên cứu thực phẩm chức năng trên thế giới 12

II.Gà ác và Dược liệu 14

1.Gà ác 14

1.1.Đặc điểm của gà ác 14

1.2.Tính chất dược lý của gà ác 15

2.Dược liệu 17

2.1.Ngải cứu 17

2.1.1.Đặc điểm phân bố 17

2.1.2.Thành phần hoá học 17

2.1.3.Tác dụng dược lý 17

2.2.Đương quy 18

2.2.1.Đặc điểm và phân bố 18

2.2.2.Thành phần hoá học 19

2.2.3.Tác dụng dược lý 19

2.3.Nấm hương 21

2.3.1.Đặc điểm và phân bố 21

2.3.2. Thành phần hoá học 21

2.3.3. Tác dụng dược lý 21

2.4. Hạt sen 21

2.4.1. Đặc điểm và phân bố 21

2.4.2.Thành phần hoá học 22

2.4.3.Tác dụng dược lý 23

2.5.Thục địa 23

2.5.1.Đặc điểm và phân bố 23

2.5.2.Thành phần hoá học 23

2.5.3.Tác dụng dược lý 24

2.6.Ý dĩ 25

2.6.1.Đặc điểm và phân bố 25

2.6.2.Thành phần hoá học 25

2.6.3.Tác dụng dược lý 26

2.7.Kỷ tử 26

2.7.1.Đặc điểm và phân bố 26

2.7.2.Thành phần hoá học 27

2.7.3.Tác dụng dược lý 27

2.8. Táo tàu 27

2.8.1.Đặc điểm và phân bố 27

2.8.2.Thành phần hoá học 28

2.8.3. Tác dụng dược lý 28

Phần II Đối tượng và phương pháp nghiên cứu 29

I.Đối tượng nghiên cứu 29

1.Nguyên liệu 29

2.Hoá chất thí nghiệm 29

II.Phương pháp nghiên cứu 29

1.Phương pháp xử lý nguyên liệu 29

2.Phương pháp chế biến hộp gà ác tần thuốc bắc 30

2.1.Vào hộp 30

2.2.Bài khí 30

2.3.Ghép kín 30

2.4.Thanh trùng 30

3.Phương pháp xác định chỉ tiêu vi sinh 30

3.1.Phương pháp xác định trực khuẩn E.coli 30

3.2.Phương pháp xác định tổng số vi sinh vật kị khí 31

4.Phương pháp xác định chỉ tiêu hoá sinh 31

4.1.Phương pháp xác định hàm lượng Protein 31

4.2.Phương pháp xác định hàm lượng lipit 33

4.3. Phương pháp xác định hàm lượng khoáng tổng số 34

Phần III Kết quả và thảo luận 35

I.Qui trình công nghệ chế biến gà tần thuốc bắc đóng hộp 35

1. Sơ đồ qui trình công nghệ (trang bên) 35

2. Thuyết minh công nghệ 35

2.1.Công thức bài thuốc 35

2.2.Nguyên liệu chính 37

2.3.Nguyên liệu phụ 37

2.4.Hộp 38

2.5.Vào hộp 39

2.6.Bài khí 39

2.7.Ghép kín 40

2.8. Thanh trùng 40

2.9.Bảo ôn 41

2.10.Bảo quản 41

II.Xác định chỉ tiêu vi sinh 41

1.Xác định chỉ số E.coli 41

2. Xác định tổng số vi sinh vật kị khí 43

III.Xác định chỉ tiêu hoá sinh 45

1.Xác định hàm lượng Protein 45

2.Xác định hàm lượng lipit 46

3. Xác định hàm lượng khoáng tổng số 47

IV.Chức năng sinh học của sản phẩm 49

1. Giải thích theo y học cổ truyền 49

1.1.Giải thích theo y học cổ truyền từng vị một 49

1.2.Giải thích theo y học cổ truyền về âm dương ngũ hành 50

1.2.1.Biểu lý và hàn nhiệt của từng vị trong toàn bài và cả phương 50

1.2.2. Quân thần tá xứ 51

1.3. Chức năng sinh học của sản phẩm 52

2. Giải thích theo y học hiện đại 52

Kết luận 56

Tài liệu tham khảo 57

 

doc58 trang | Chia sẻ: leddyking34 | Lượt xem: 2147 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Công nghệ chế biến gà ác tần thuốc bắc đóng hộp và theo dõi bảo quản sau 3 tháng, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • doctpcn-ga ac tan.doc
Tài liệu liên quan