Đồ án Công nghệ sinh học ứng dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm chức năng
MỤC LỤC LỜI CẢM ƠN.i MỤC LỤC .ii DANH MỤC BẢNG .ix DANH MỤC HÌNH . xiii DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT . xviii LỜI NÓI ĐẦU.xix PHẦN 1. TỔNG QUAN VỀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG. 1 CHƯƠNG 1. KHÁI NIỆM THỰC PHẨM CHỨC NĂNG . 2 1.1. Khái niệm thực phẩm chức năng . 2 1.2. Phân biệt thực phẩm chức năng với một số thực phẩm khác . 4 1.2.1 Thực phẩm thông thường (Ordinary food ingredients) .4 1.2.2 Thực phẩm chức năng (Functional Foods) .4 1.2.3 Thực phẩm thuốc (Medical Foods). 4 1.2.4 Thuốc và dược liệu (Drug) . 5 1.3. Lịch sử nghiên cứu thực phẩm chức năng trong nước và trên thế giới . 6 1.3.1. Trên thế giới. 6 1.3.2. Tình hình sử dụng thực phẩm chức năng ở Việt Nam. 6 CHƯƠNG 2. PHÂN LOẠI THỰC PHẨM CHỨC NĂNG - VAI TRÒ SINH HỌC. 8 2.1. Phân loại thực phẩm chức năng. 8 2.1.1. Các chất xơ chức năng trong dinh dưỡng . 8 2.1.2. Các loại đường đa phân tử chức năng (Oligosaccharides) . 9 2.1.3. Acid amin, peptide và protein chức năng . 9 2.1.4. Vitamin và khoáng chất . 9 2.1.5. Vi khuẩn sinh acid lactic, acid butyric.10 2.1.6. Acid béo chưa no .10 2.1.7. Các loại sắc tố thực vật .11 2.2. Phân loại dựa theo nguyên liệu thực phẩm chức năng .11 2.2.1. Thực phẩm chức năng có nguồn gốc thực vật .11 2.2.2. Thực phẩm chức năng có nguồn gốc động vật .13 2.3. Vai trò sinh học của một số loại thực phẩm chức năng tới sức khỏe .16 2.3.1. Thực phẩm chức năng nguồn gốc thực vật .16 2.3.2. Thực phẩm chức năng từ nguồn nguyên liệu sinh vật biển và động vật .22 2.3.3. Thực phẩm chức năng từ nguồn nguyên liệu nấm.27 CHƯƠNG 3. PHƯƠNG PHÁP LÀM GIÀU CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CHỨC NĂNG .33 3.1. Chọn giống cây trồng vật nuôi giàu chất dinh dưỡng chức năng .33 3.2. Làm giàu chất dinh dưỡng thông qua con đường chế biến thực phẩm .34 3.3. Làm giàu chất dinh dưỡng thông qua kĩ thuật, chăn nuôi .35 CHƯƠNG 4. NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG VỀ QUẢN LÝ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TRÊN THỊ TRƯỜNG .36 4.1. Qui định về sự công nhận tác dụng các chất dinh dưỡng chức năng .36 4.1.1. Quản lý tiêu chuẩn về mặt khoa học các chất dinh dưỡng chức năng.36 4.1.2. Yêu cầu chấp nhận của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và dược phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ .37 4.2. Qui định về tên gọi và dán nhãn, lưu hành trên thị trường.37 4.1.1. Mục tiêu của dán nhãn thực phẩm thông thường và TPCN .37 4.1.2. Cơ quan quản lý dán nhãn thực phẩm .37 PHẦN 2. ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ DI TRUYỀN TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM CHỨC NĂNG .39 CHƯƠNG 1.THÀNH TỰU PHÁT TRIỂN CỦA THỰC PHẨM CHUYỂN GEN .40 1.1. Tình hình phát triển của thực phẩm chuyển gen trên thế giới và ở Việt Nam.40 1.1.1. Trên thế giới .40 1.1.2. Tình hình phát triển thực phẩm chuyển gen ở Việt Nam .47 1.2. Những đặc tính mới của sinh vật chuyển gen được dùng trong thực phẩm chức năng .48 1.2.1. Thực vật .48 1.2.2. Động vật .51 CHƯƠNG 2. CÁC PHƯƠNG PHÁP CHUYỂN GEN.57 2. 1.Thực vật.57 2. 1.1. Phương pháp chung .57 2.1.2. Kỹ thuật cơ bản .58 2.2. Động vật .71 2.2.1. Nguyên tắc.71 2.2.2. Các phương pháp.76 CHƯƠNG 3. TĂNG CƯỜNG FOLATE TRONG CÁC LOẠI CÂY THỰC PHẨM .81 3.1. Folate .82 3.1.1. Giới thiệu về folate .82 3.1.2. Các dạng của folate .83 3.1.3. Sự thiếu hụt folate và sức khỏe .84 3.1.4. Nhu cầu folate .85 3.2. Cà chua tăng cường folate thế hệ 1 .86 3.2.1. Nguyên lý .86 3.2.2. Vật liệu và phương pháp .88 3.2.3. Kết quả.92 3.2.4. Bàn luận.100 3.3. Cà chua tăng cường folate thế hệ 2 .102 3.3.1. Vật liệu và phương pháp .102 3.3.2. Kết quả.103 3.4. Gạo tăng cường folate .105 3.4.1. Vật liệu và phương pháp .105 3.4.2. Kết quả.106 3.5. Những thành tựu và hướng phát triển .112 3.5.1. Thành tựu.112 3.5.2. Hướng phát triển.114 3.6. Kết luận về các loại cây trồng chuyển gen được làm giàu folate .117 CHƯƠNG 4. KẾT LUẬN VỀ CÁC LOẠI CÂY CHUYỂN GEN GIÀU CHẤT DINH DƯỠNG CHỨC NĂNG .118 PHẦN 3. ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VI SINH TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM CHỨC NĂNG .120 CHƯƠNG 1. TẢO SPIRULINA .121 1.1. Giới thiệu chung .121 1.2. Tổng quan về tảo Spirulina .123 1.2.1. Lịch sử phát hiện.123 1.2.2. Phân loại .123 1.2.3. Đặc điểm sinh học của tảo Spirulina .123 1.2.4. Thành phần hóa học của Spirulina .126 1.2.5. Tình hình nuôi trồng và phát triển Spirulina .129 1.2.6. Tình hình nghiên cứu và ứng dụng Spirulina .130 1.2.7. Công nghệ nuôi trồng tảo Spirulina.136 1.2.8. Các phương pháp phá vỡ tế bào S.platensis .140 1.3. Nghiên cứu tình huống .142 1.3.1. Nghiên cứu xử lý tảo Spirulina.142 1.3.2. Nghiên cứu chiết suất các hợp chất chống oxy hóa từ S.platensis .154 1.3.3. Nghiên cứu ảnh hưởng của sinh khối Spirulina platensis lên hệ vi khuẩn của sữa lên men ABT trong suốt thời gian bảo quản .167 1.4. Giới thiệu một số sản phẩm Spirulina hiện nay .180 1.5. Kết luận.182 CHƯƠNG 2. FRUCTOOLIGOSACCHARIDE (FOS) .184 2.1. Tổng quan về FOS .184 2.1.1. Khái niệm FOS .184 2.1.2. Nguồn gốc FOS – Cấu tạo .185 2.1.3. Tính chất của FOS: .189 2.1.4. Ảnh hưởng của FOS lên cơ thể và sức khỏe con người .191 2.1.5. Tính an toàn và ứng dụng của FOS .195 2.1.6. Tình hình nghiên cứu và sản xuất FOS trên thế giới .197 2.1.7. Giới thiệu các enzyme trong sản xuất FOS .204 2.1.8. Tiềm năng cho sản xuất FOS tại Việt Nam .209 2.2. Thu nhận và tinh sạch enzyme-fructofuranosidase từ chủng nấm mốc Aspergillus niger IMI303386 .211 2.2.1. Tóm tắt nghiên cứu .211 2.2.2. Nguyên liệu và phương pháp .211 2.2.3. Kết quả và bàn luận .215 2.3. Lên men tái sử dụng nhiều chu kì chủng Aspergillus oryzae CFR 202 thu nhận enzyme fructosyltransferase và ứng dụng sản xuất đường FOS .222 2.3.1. Tóm tắt nghiên cứu .222 2.3.2. Nguyên liệu và phương pháp .223 2.3.3. Kết quả và bàn luận .224 2.4. Cố định tế bào nấm mốc Aspergillus japonicus vào chất mang gluten và ứng dụng sản xuất đường fructooligosaccharide .226 2.4.1. Tóm tắt nghiên cứu .226 2.4.2. Nguyên liệu và phương pháp .227 2.4.3. Kết quả .228 2.5. Sản xuất FOS cao độ từ sucrose sử dụng hệ enzyme-fructofuranosidase và glucose oxidase .233 2.5.1. Tóm tắt nghiên cứu .233 2.5.2. Nguyên liệu và phương pháp .233 2.5.3. Kết quả và bàn luận .235 2.6. Ứng dụng công nghệ enzyme để thu nhận đường chức năng FOS từ dịch mía ở Việt Nam .244 2.6.1. Tóm tắt nghiên cứu .244 2.6.2. Vật liệu và phương pháp nghiên cứu .244 2.6.3. Kết quả nghiên cứu và thảo luận: .245 2.7. Nghiên cứu sử dụng đường FOS trong sản xuất một số thực phẩm chức năng ở Việt Nam .252 2.7.1. Sản xuất bột dinh dưỡng trẻ em .252 2.7.2. Sản xuất bánh bích quy .254 2.7.3. Sản xuất kẹo .257 2.8. Kết luận chung về sản xuất FOS và ứng dụng cho đến nay .259 KẾT LUẬN CHUNG ĐỀ TÀI .261 TÀI LIỆU THAM KHẢO.262
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Thuc pham chuc nang.docx
- Thuc pham chuc nang.pdf