Đồ án Khảo sát, thiết kế hệ thống cấp đông băng chuyền Thermo-Jack năng suất 500kg/h tại công ty TNHH chế biến hàng xuất khẩu Bình Minh
MỤC LỤC LỜI NÓI ĐẦU 1 CHƯƠNG 1 : TỔNG QUAN 2 1.1.Tổng quan về công ty 2 1.1.1. Tình hình tổ chức và phát triển công ty 2 1.1.2.Sơ đồ mặt bằng công ty Bình Minh 2 1.2.Tổng quan về kỹ thuật lạnh trên thế giới và Việt Nam 2 1.2.1.Tổnh quan về kỹ thuật lạnh trên thế giới 2 1.2.2.Tổng quan về kỹ thuật lạnh Việt Nam 3 1.3.Tổng quan về kỹ thuật lạnh đông 3 1.3.1.Mối quan hệ giữa phương pháp cấp đông và chất lượng sản phẩm 3 1.3.1.1Nước trong thủy sản 3 1.3.1.2.Cơ chế đóng băng trong việc làm lạnh đông 3 a).Điểm quá lạnh 3 b).Cơ chế đóng băng của thủy sản 4 1.3.1.3.Các yếu tố ảnh hưởng tới sự kết tinh nước trong thủy sản 5 a).Nồng độ chất tan 5 b).Tốc độ làm đông 6 1.3.1.4 Thời gian làm đông 6 1.3.2.Những biến đổi thủy sản trong quá trình làm dông 6 1.3.2.1.Biến đổi vật lý 6 1.3.2.2.Biến đổi về hóa học 7 1.3.2.3.Biến đổi về vi sinh vật 7 1.3.3.Các phương pháp làm đông thủy sản 8 1.3.3.1.Làm lạnh đông thủy sản bằng không khí lạnh 8 1.3.3.2.Làm đông thủy sản bằng tủ đông tiếp xúc 8 1.3.3.3.Làm bằng khí hóa lỏng 9 1.3.3.4.Làm đông thủy sản bằng tủ đông băng chuyền 9 CHƯƠNG 2 : KHẢO SÁT HỆ THỐNG CẤP ĐÔNG (IQF) BĂNG CHUYỀN PHẲNG TẠI CÔNG TY 11 2.1. Sơ lược về hệ thống cấp đông (IQF) băng chuyền phẳng lạnh siêu tốc tại công ty 11 2.1.1.Tủ đông (IQF) 11 2.1.2. Đặc điểm 12 2.1.3. Nguyên lý cấp đông 13 2.1.4. Nhận xét 13 2.2.Cấu tạo một số thiết bị 14 2.2.1. Máy nén 14 2.2.2.Thiết bị ngưng tụ 16 2.2.3. Thiết bị bay hơi 17 2.3.Các thiết bị phụ 18 2.3.1. Bình chứa cao áp 18 2.3.2.Bình tuần hoàn 19 2.3.3.Bình trung gian 20 2.3.4. Bình tách lỏng 20 2.3.5.Bình tách dầu 20 2.3.6.Bình tập trung dầu 21 2.3.7.Bình tách khí không ngưng 21 2.3.8. Bình Thermosyphon 21 2.3.9. Phim loc 21 2.3.10. Các van 22 2.3.10.1. Van điện từ 22 2.3.10.2. Van tiết lưu màng 22 2.3.10.3. Van chặn 22 2.3.10.4. Van một chiều 23 2.3.10.5. Van an toàn 23 CHƯƠNG 3 : TÍNH THIẾT KỀ HỆ THỐNG CẤP ĐÔNG THERMO-JACK BĂNG CHUYỀN PHẲNG LẠNH SIÊU TỐC CÔNG SUẤT 500 KG 25 3.1 Ưu - nhược điểm hệ thống cấp đông Thermo-Jack băng chuyền phẳng lạnh siêu tốc 25 3.1.1.Nguyên lý cấp đông 25 3.1.2.Tính năng vượt trội 25 3.2.Tính chọn băng chuyền 28 3.2.1Tính chiều dài băng chuyền 28 3.3.Tính thiết kế hệ thống cấp đông băng chuyền phẳng lạnh siêu tốc 29 3.3.1.Lựa chọn chu trình lạnh, xác định các thông số ban đầu 29 3.3.1.1.các thông số ban đầu 29 a. Xác định nhiệt độ ngưng tụ (tk) 29 b. Xác định nhiệt độ sôi của môi chất (to) 29 c. Xác định môi chất lạnh 30 d. Xác định nhiệt độ quá nhiệt (tqn) 30 e. Xác định độ quá lạnh 30 3.3.1.2.Lựa chọn chu trình 30 a. Sơ đồ nguyên lý với môi chất lạnh NH3 30 b. Thuyết minh chu trình 30 3.3.2.Xác định cấu tạo tủ đông 32 3.3.2.1.Xác định hình dáng và kích thước,cấu tạo tủ đông 32 a. Hình dáng kích thước tủ đông 32 b. Cấu tạo tủ đông 32 3.3.3Tính toán tổn thất nhiệt 34 3.3.3.1 Chi phí lạnh cho quá trình làm đông ,QSP 34 a. Nhiệt lượng cần lấy ra để làm giảm nhiệt độ sản phẩm từ nhiệt độ ban đầu khi đưa vào tới nhiệt độ đóng băng của nước trong sản phẩm 35 b. Nhiệt lượng cần lấy để toàn bộ nước trong thực phẩm đống băng,Q2 35 c. Nhiệt lượng cần lấy ra để giảm nhiệt đóng băng của nước xuống nhiệt độ cuối cùng Q3 36 d. Lượng nhiệt cần lấy ra để hạ nhiệt độ nước liên kết trong sản phẩm xuống nhiệt độ cuối cùng, Q4 36 e. Lượng nhiệt cần lấy ra đê hạ nhiệt độ chất khô xuống nhiệt độ cuối cùng,Q5 36 3.3.3.2.Lượng nhiệt lấy đi để làm lạnh không khí,Qkk 36 3.3.3.3Lượng nhiệt lấy ra do các đông cơ điện của quạt toả ra 37 3.3.3.4.Nhiệt lượng xâm nhập từ môi trường bên ngoài qua kết cấu bao che của tủ 37 a.Dòng nhiệt xâm nhập qua vách tủ 38 b.Dòng nhiệt xâm nhập do mở cửa tủ 38 c.Dòng nhiệt xâm nhập qua đáy tủ 38 3.3.3.5.Lượng nhiệt lấy ra để hạ băng chuyền,Qbc 38 *Tính thể thích hút của máy nén 39 1. Đối với phần thấp áp 39 2. Lưu lượng khối lượng môi chất qua tầm cao 40 CHƯƠNG 4 : TÍNH CHỌN THIẾT BỊ TRAO ĐỔI NHIỆT VÀ THIẾT BỊ PHỤ 43 4.1Tính chọn thiết bị trao đổi nhiệt 43 4.1.1. Tính chọn thiết bị ngưng tụ 43 4.1.1.1. Ở đây ta chọn thiết bị ngưng tụ kiểu bay hơi vì nó có ưu điểm sau43 4.1.1.2. Lưu lượng khối lượng của không khí qua thiết bị ngưng tụ 44 4.1.1.3. Entanpi của không khí qua khỏi thiết bị ngưng tụ 45 4.1.1.4. Lượng nước cần thiết cho dàn ngưng 45 4.1.1.5. Lượng nước bay hơi 45 4.1.1.6. Tổng lượng nước bị cuốn theo gió 45 4.1.1.7. Tính diện tích trao đổi nhiệt cho dàn ngưng 46 4.1.1.8. Thiết kế dàn ngưng 46 4.1.1.9. Hình dạng, cấu tạo dàn ngưng 47 4.1.2. Tính chọn thiết bị bay hơi 47 4.1.2.1. Xác định diện tích trao đổi nhiệt theo yêu cầu 47 4.1.2.2. Chọn dàn lạnh 47 4.2.Tính chọn thiết bị phụ 47 4.2.1.Bình tách lỏng 47 4.2.1.1. Vị trí lắp đặt, nhiệm vụ của bình tách lỏng 47 4.2.1.2. Tính thiết kế bình tách lỏng 48 4.2.2. Bình tách dầu 49 4.2.2.1. Vị trí lắp đặt, nhiệm vụ của bình tách dầu 49 4.2.2.2. Tính chọn bình tách dầu 49 4.2.3. Bình tập trung dầu 50 4.2.4. Bình tách khí không ngưng 50 4.2.5. Bình trung gian 50 4.2.6. Bình chứa cao áp 52 4.2.7. Tính chọn đường ống, bơm, quạt 53 CHƯƠNG 5 : TỰ ĐỘNG HÓA HỆ THỐNG, VẬN HÀNH VÀ BẢO DƯỞNG HỆ THỐNG 58 5.1.Mục đích của việc tự động hóa 58 5.2Các ký hiệu dùng trong hệ thống 58 5.3.Sơ đồ hệ thống 58 5.4.Sơ đồ mạch động lực 58 5.5.Sơ đồ mạch điều khiển 58 5.5.1. Mạch điện điều khiển cho hệ thống năng chuyền Therom- Jack 58 5.5.1.1. Mạch khởi động máy nén 58 5.5.1.2. Mạch tự động tuần hoàn 59 5.5.1.3. Mạch bảo vệ áp suất nước 60 5.5.1.4. Đối với các mạch khác 60 5.5.1.5. Mach báo sự cố 61 5.5.2.Mạch điều khiển cho tủ băng chuyền 61 5.6.Vận hành, bảo dưởng hệ thống cấp đông 61 5.6.1.Chuẩn bị vận hành hệ thống 61 5.6.2.Vận hành 62 5.6.2.1.Vận hành máy nén trục vít 62 5.6.2.2.Vận hành tủ Thermo-Jack 63 5.6.2.3.Dừng máy 63 5.6.2.4.Dừng máy vì sự cố 64 5.6.3.Một số biện pháp xử lý sự cố thường gặp 65 CHƯƠNG 6 : CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI NĂNG SUẤT LẠNH CỦA HỆ THỐNG MỘT SỐ BIỆN PHÁP LÀM GIẢM THỜI GIAN CẤP ĐÔNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM & NĂNG SUẤT 67 6.1.các yếu tố ảnh hưởng tới năng suất lạnh của hệ thống 67 6.1.1.Ảnh hưởng của chế độ nhiệt độ 67 6.1.2.Ảnh hưởng lượng tuyết bám dàn lạnh 69 6.1.3.Ảnh hưởng của gas trong hệ thống 69 6.1.4.Ảnh hưởng của khí không ngưng trong hệ thống 69 6.1.5.Ảnh hưởng của dầu máy lạnh 69 6.1.6.Ảnh hưởng của nhiệt hiện và nhiệt ẩn 70 6.2.Các giải pháp để hệ thống lạnh hoạt động có hiệu quả 70 6.2.1Biện pháp làm giảm chi phí điện năng 70 6.2.1.1. Biện pháp giảm chi phí điện năng cho máy nén 71 6.2.1.2.Biện pháp giảm chi phí điện năng cho quạt 71 6.2.1.3.Biện pháp giảm chi phí điện năng cho bơm 71 6.2.1.4.Biện pháp giảm chi phí điện năng băng tải 72 6.2.2.Biện pháp làm giảm thời gian làm đông 72 KẾT LUẬN & ĐỀ XUẤT Ý KIẾN 77 I.Kết luận 77 II.Đề xuất ý kiến 77 TÀI LIỆU THAM KHẢO 78
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- KHẢO SÁT- THIẾT KẾ HỆ THỐNG CẤP ĐÔNG BĂNG CHUYỀN THERMO-JACK, NĂNG SUẤT 500Kg-h.doc