Chọn các thông số băng chuyền tủ đông:
+ Vận tốc băng chuyền: 0,8 m/p
+ Thời gian cấp đông sản phẩm: 14 phút
+ Kích thước bên ngoài tủ đông:
Chiều dài: 11(m)
Chiều rộng: 3,2(m)
Chiều cao: 3,4(m)
Cấu tạo vách tủ:
1. Lớp cách nhiệt polystyrol
2. Lớp ẩm Boorulin
3. Lớp thiếc
35 trang |
Chia sẻ: leddyking34 | Lượt xem: 2036 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Khảo sát và thiết kế hệ thống cấp đông băng chuyền Thermo-Jack năng suất 500 kg/h, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANGKHOA CHẾ BIẾN ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC Khảo sát và thiết kế hệ thống cấp đông băng chuyền Thermo-Jack, năng suất 500Kg/h GVHD : TS.Lê Văn Khẩn SVTH : Trần Hoài Phương MSSV : 45DB154 LỚP : 45NL MỤC ĐÍCH Nâng cao hiệu quả cấp đông băng chuyền tại công ty: Rút ngắn thời gian cấp đông Tiết kiệm chi phí sản xuất Tăng sức cạnh tranh cho công ty trong giai đoạn Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế đầy kho khăn và thử thách NỘI DUNG CỦA ĐỀ TÀI Tổng quát về kỹ thuật lạnh trên thế giới và ViệtNam. Khảo sát hệ thống băng chuyền IQF cổ truyền tại công ty với nắng suất 500Kg/h. Thiết kế hệ thống băng chuyền siêu tốc Thermo - Jack với cùng công suất PHẦN I. TỔNG QUÁT VỀ KỸ THUẬT LẠNH TRÊN THẾ GIỚI VÀ Ở VIỆT NAM Từ ngày xưa con người đã biết sử dụng lạnh trong tự nhiên để bảo quản thực phẩm lâu dài. Cách đây khoảng 2000 năm người Ấn Độ và Trung Quốc đã biết cách hạ nhiệt độ xuống dưới 00C. Đến thế kỹ 19 thì các máy lạnh ra đời Hiện nay tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng lạnh ngày một gia tăng, do đồi hỏi từ các ngành công nghiệp và dịch vụ. Tuy nhiên các thiết bị quan trọng đa phần đều nhập từ nước ngoài Các yếu tố ảnh hưởng tới sự kết tinh nước: + Nồng độ chất tan +Tốc độ làm đông Những biến đổi thuỷ sản trong quá trình làm đông: + Biến đổi vật lý + Biến đổi hoá học + Biến đổi vi sinh vật Các phương pháp làm đông: Ngoài những phương pháp nhân gian cổ truyền như: làm lạnh đông bằng hỗn hợp nước đá và muối hay bằng nước muối lạnh, ta có các phương phap sau: +Làm lạnh đông thuỷ sản bằng không khí lạnh +Làm lạnh đông thuỷ sản bằng tủ đông tiếp xúc +Làm lạnh đông thuỷ sản bằng khí quá lỏng +Làm lạnh đông thuỷ sản bằng tủ đông băng chuyền PHẦN II. KHẢO SÁT BĂNG CHUYỀN IQF TẠI CÔNG TY Bảng 2.1. Thông số kỹ thuật của buồng cấp đông IQF tại công ty 1:Motor kéo băng chuyền; 2:Băng chuyền 3:Tang bị động ; 4:Bộ căng băng chuyền 5:Quạt hút ly tâm; 6:Tủ đông 7:Dàn bay hơi; 8:Bộ chia gió; 9:Tang chủ động Cấu tạo máy nén và dàn ngưng Cấu tạo dàn bay hơi Cấu tạo và các thông số bình chứa cao áp Bình tuần hoàn Bình trung gian Bình tách lỏng Bình tập trung dầu Phin lọc Van chặn Cấu tạo van một chiều Van an toàn PHẦN III. THIẾT KẾ BĂNG CHUYỀN THERMO-JACK Nguyên lý cấp đông: Khi sản phẩm được xuyên qua buồng lạnh trên băng chuyền, không khí lạnh với tốc độ cao hướng trực tiếp lên mặt trên và mặt dưới sản phẩm và lấy nhiệt từ sản phẩm Tính năng vượt trội: Chọn các thông số băng chuyền tủ đông:+ Vận tốc băng chuyền: 0,8 m/p+ Thời gian cấp đông sản phẩm: 14 phút + Kích thước bên ngoài tủ đông: Chiều dài: 11(m) Chiều rộng: 3,2(m) Chiều cao: 3,4(m) Cấu tạo vách tủ 1. Lớp cách nhiệt polystyrol 2. Lớp ẩm Boorulin 3. Lớp thiếc Bảng 3.2.các thông số kỹ thuật của tấm cách nhiệt panel: TÍNH TOÁN NHIỆT Tính toán tổn thất nhiệt Q0 = QSP + Qkk + Qbc + Qmt + Qdc (Kw) QMN = β x Q0 (KW) Trong đó: + QSP: Chi phí lạnh cho sản phẩm: 41,272 KW + Qkk: Lượng nhiệt lấy ra từ không khí bên trong tủ:1,22 KW + Qbc: Lượng nhiệt lâý ra từ băng chuyền:1,408 KW + Qmt: Lượng nhiệt xâm nhập qua kết cấu bao che: 2,493 KW + Qdc: Lượng nhiệt lấy ra từ động cơ: 12 KW + Qmn: Năng suất lạnh máy nén: 64,2312 KW + β: Hệ số xét đến sự tổn thấp nhiệt qua đường ống, các van … (Chọn β= 1,1). Chu trình làm việc và đồ thị của hệ thống Bảng 3.1.Thông số trạng thái tại các điểm nút của chu trình Bảng 3.6. Các thông số kỹ thuật của máy nén trục vít hai cấp Cấu tạo máy nén trục vít 2 cấp DÀN NGƯNG TỤ Dùng tải nhiệt dầu và môi chất: 149,33 KW Các thông số của dàn ngưng tụ: + Chiều dài mỗi ống: 2,5m + Bề mặt cát ngang của dàn ống: B = n x Sn = 1,408 m + Chiều cao của dàn ống: 1.Đường tháo nước; 2.Đường cấp nước; 3.Đường môi chất ra; 4.Đường cân bằng áp suất; 5.Dàn ngưng; 6.Đường gas vào; 7.Bơm nước; 8.Đường tháo nước do sự cố ; 9.Rơle áp lực nước; 10.Đồng hồ áplực nước; 11.Ống gôm môi chất; 12.Ống phân môi chất; 13.Lưới chắn; 14.Quạt hút; 15.Bể chứa nước; DÀN BAY HƠI Ta chọn 10 dàn có cá thông số sau: CÁC THIẾT BỊ PHỤ Bình tách lỏng Bình tập trung dầu Bình tách khí không ngưng 1.Nối với đồng hồ áp kế; 2.Nối với van toàn; 3.Xả khí không ngưng; 4.Gắn nhiệt kế; 5.Hơi môi chất ra; 6.Ống xoắn; 7.Dịch vào; 8.Môi chất ngưng tủ ra; 9.Khí không ngưng đi vào; 1.Tấm chắn; 2.Thân bình; 3.Đường hơi hạ áp ra; 4.Đường hơi hạ ápvào; 5.Đường rabcủa lỏng hạ áp; Bình tách khí không ngưng Bình tách lỏng Bình trung gian Bình chứa cao áp Bình trung gian Ống xoắn 1.Đường hơi về máy nén tầm cao; 2.Nối vớí áp kế; 3.Hơi đến từ máy nén tầm thấp; 4.Lỏng tiết lưu vào; 5.Nối với van an toàn; 6.Lổ cân bằng; 7.Nón chặn lỏng; 8.Ống thuỷ; 9.Van phao; 10.Ống xoắn; 11.Lỏng vào quá lạnh trong ống xoắn; 12.Xả dầu; 13.Van xử lý để xả dầu; 14.Lỏng ra từ ống xoắn; Bình chứa cao áp 1.Áp kế 2.Van an toàn 3.Đường vào của lỏng cao áp 4.Đường cân bằng 5.Đường ra của lỏng cao áp 6.Ống thuỷ sáng 7.Đường xả dầu 8.Rốn dầu Kích thước các đường ống theo tiêu chuẩn d1: Đường kính trong của ống (d1=0,1) d2: Đường kính ngoài của ống d2 = 0,1 + 2δ1 = 0,11 (m) d3: Đường kính ngoài của ống có bọc lớp cách nhiệt d3 = 0,11 + 2δ2 = 0,35 (m) d4: Đường kính ngoài của ống có bọc lớp cách nhiệt và lớp inox d4= d3+2δ3 =0,351 (m) Cách nhiệt ống dẫn 1.Ống dẫn môi chất 2.Lớp polyurethan 3.Lớp tol lạnh Hệ thống được vận hành và điều khiển bởi bộ CPIII Mở/tắt CPII(khi máy chạy ở chế độ Auto) Nhấn ESC để mở Menu Cài đặt thông số để chạy Xoá bỏ thông số chạy Dịch chuyển con trỏ đi lên Dịch chuyển con trỏ đi xuống Dịch chuyển con trỏ theo phương ngang Tắt đèn báo sự cố Chọn menu và nhập giá trị thông số Sơ đồ giảm tải máy nén Sơ đồ biểu diễn mối liên hệ các thông số nhiệt độ KẾT LUẬN Qua thời gian thực tập tại công ty bình minh, tiếp xúc với thực tế, em đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm Ưu điểm của băng chuyền Thermo - Jack: Thời gian đông rút ngắn Không gian chiếm chỗ nhỏ hơn Tiêu tốn điện năng ít hơn ĐỀ XUẤT Ý KIẾN Thiết kế lắp đặt đúng yêu cầu kĩ thuật Lắp đặt phù hợp khả năng của công ty Cần kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống thường xuyên Thường xuyên bồi dưỡng và nâng cao tay nghề cho người công nhân vận hành và người quản lí phân xưởng
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Khảo sát và thiết kế hệ thống cấp đông băng chuyền Thermo-Jack, năng suất 500Kg-h.ppt