Đồ án Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp sản xuất sạch hơn áp dụng cho công ty cổ phần nông sản thực phẩm xuất khẩu Sài Gòn

MỤC LỤC

 

TÓM TẮT LUẬN VĂN i

DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT ii

DANH MỤC CÁC BẢNG iii

DANH MỤC CÁC HÌNH iv

CHƯƠNG 1: MỞ ĐẦU 1

1.1 Đặt vấn đề 1

1.2 Mục đích và ý nghĩa của đề tài nghiên cứu 3

1.3 Nội dung nghiên cứu 3

1.4 Giới hạn của đề tài nghiên cứu 4

1.4.1 Phạm vi nghiên cứu 4

1.4.2 Đối tượng nghiên cứu 4

1.4.3 Thời gian nghiên cứu 4

CHƯƠNG 2: TỔNG QUAN VỀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN 5

2.1 Tổng quan SXSH 5

2.1.1 Khái niệm về SXSH 5

2.1.2 Điều kiện và yêu cầukhi thực hiện SXSH 6

2.1.3 Phương pháp luận đánh giá SXSH 6

2.1.4 Phân loại các giải pháp SXSH 8

2.1.5 Lợi ích và rào cản khi áp dụng SXSH 9

2.1.5.1 Lợi ích 9

2.1.5.2 Rào cản 11

2.1.6 Tình hình áp dụng SXSH Việt Nam và trên thế giới 12

2.1.6.1 Tình hình áp dụng SXSH Việt Nam 12

2.1.6.2 Tình hình áp dụng SXSH trên thế giới 15

2.2 Tổng quan về ngành chế biến và xuất khẩu nông sản – thực phẩm 20

2.2.1 Khái quát về ngành chế biến và xuất khẩu nông sản – thực phẩm ở Việt Nam 20

2.2.1.1 Quá trình hình thành và phát triển của ngành chế biến nông sản – thực phẩm 21

2.2.1.2 Các loại hình nông sản – thực phẩm xuất khẩu 21

2.2.1.3 Công nghệ thiết bị sử dụng trong ngành chế biến nông sản – thực phẩm xuất khẩu 22

2.2.2 Ngành chế biến nông sản – thực phẩm xuất khẩu ở TPHCM 23

2.2.2.1 Sản phẩm và thị trường xuất khẩu 23

2.2.2.2 Tiềm năng xuất khẩu nông sản – thực phẩm của TpHCM 24

2.2.2.3 Các vấn đề môi trường liên quan đến ngành xuất khẩu nông sản – thực phẩm của TpHCM 25

2.2.3 Các vấn đề môi trường liên quan đến ngành xuất khẩu nông sản – thực phẩm ở Việt Nam nói chung và ở TpHCM nói riêng 26

2.2.3.1 Nước thải 26

2.2.3.2 Khí thải 26

2.2.3.3 Chất thải rắn 26

2.2.3.4 Dư lượng các chất thải trong sản phẩm và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm 27

2.3 Công tác bảo vệ môi trường trong ngành xuất khẩu nông sản – thực phẩm 28

 

CHƯƠNG 3: KHÁI QUÁT VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM NÔNG SẢN XUẤT KHẨU SÀI GÒN 29

3.1 Sơ lược về Công ty 29

3.1.1 Vị trí địa lý 29

3.1.2 Lịch sử hình thành và phát triển 29

3.1.3 Cơ cấu tổ chức của công ty 30

3.1.4 Sản phẩm và thị trường xuất khẩu của Công ty 32

3.1.4.1 Sản phẩm 32

3.1.4.2 Thị trường 32

3.1.5 Hoạt động sản xuất và kinh doanh của Công ty 34

3.1.5.1 Quy trình sản xuất chính của Công ty 34

3.1.5.2 Nguyên nhiên vật liệu tiêu thụ 35

3.1.5.3 Thiết bị và máy móc sử dụng 36

3.2 Hiện trạng môi trường tại Công ty 38

3.2.1 Chất thải và nguồn phát sinh chất thải của Công ty 38

3.2.1.1 Lượng và đực tính nước thải của Công ty 38

3.2.1.2 Chất thải rắn 38

3.2.1.3 Khí thải 39

3.2.1.4 Môi trường làm việc 39

3.3 Đánh giá tổng quan về hiện trạng môi trường và xác định công đoạn có tiềm năng để thực hiện sản xuất sạch hơn trong công ty 40

CHƯƠNG 4: ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP SXSH ÁP DỤNG CHO PXHS

41

4.1 Sơ đồ công nghệ quy trình sản xuất 41

4.2 Cân bằng vật chất 43

4.3 Phân tích nguyên nhân và đề xuất cơ hội 44

4.4 Sàng lọc các giải pháp 47

4.5 Đánh giá sơ bộ và chọn lựa các giải pháp 50

4.6 Phân tích tính khả thi của các giải pháp 53

4.7 Chọn lựa các giải pháp thực hiện 63

4.8 Lập kế hoạch thực hiện SXSH tại công ty 65

4.8.1 Thành lập đội SXSH và thiết lập cơ cấu tổ chứcvà đào tạo 65

4.8.2 Lập kế hoạch thực hiện các giải pháp đề xuất 66

4.8.3 Dự báo kết quả đạt được 69

CHƯƠNG 5: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 70

5.1 Kết luận 70

5.2 Kiến nghị 70

TÀI LIỆU THAM KHẢO

PHỤ LỤC

 

doc71 trang | Chia sẻ: netpro | Lượt xem: 1872 | Lượt tải: 5download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp sản xuất sạch hơn áp dụng cho công ty cổ phần nông sản thực phẩm xuất khẩu Sài Gòn, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docNOI DUNG.doc
  • docbia.DOC
  • docDANH SACH.doc
  • docMUC LUCVA TOM TAT.doc
  • docnhanxet cam onGVHD.doc
Tài liệu liên quan