Đồ án Nghiên cứu đề xuất tiêu chí dán nhãn sinh thái và đánh giá tiềm năng áp dụng cho sản phẩm ngành chế biến hạt điều của Công ty cổ phần Hạt Việt tỉnh Bình Dương
MỤC LỤC Mục lục i Danh mục viết tắt v Danh mục bảng vi Danh mục hình vii Danh mục sơ đồ ix PHẦN MỞ ĐẦU 1 1. ĐẶT VẤN ĐỀ 1 2. MỤC TIÊU ĐỀ TÀI 2 3. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU 2 4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 3 5. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU 3 6. Ý NGHĨA THỰC TIỄN 4 7. KẾT CẤU ĐỒ ÁN 4 CHƯƠNG I: TỔNG QUAN VỀ NHÃN SINH THÁI 5 1.1.QUÁ TRÌNH RA ĐỜI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NHÃN SINH THÁI 5 1.2. KHÁI NIỆM NHÃN SINH THÁI 6 1.3. PHÂN LOẠI NHÃN SINH THÁI 7 1.3.1. Chương trình nhãn sinh thái loại I – ISO 14024 7 1.3.2. Chương trình nhãn sinh thái loại II – ISO 14021 9 1.3.3. Chương trình nhãn sinh thái loại III – ISO 14025 9 1.4. MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC ÁP DỤNG NHÃN SINH THÁI 10 1.4.1. Mục đích chung 10 1.4.2. Mục đích cụ thể 10 1.5. CÁC NGUYÊN TẮC KHI CẤP NHÃN SINH THÁI 11 1.6. LỢI ÍCH CỦA VIỆC CẤP NHÃN SINH THÁI 11 1.6.1. Lợi ích đối với môi trường 11 1.6.2. Lợi ích đối với chính phủ 12 1.6.3. Lợi ích đối với các ngành 12 1.6.4. Lợi ích đối với người tiêu dùng 12 1.6.5. Lợi ích đối với doanh nghiệp 13 1.7. TÌNH HÌNH ÁP DỤNG NHÃN SINH THÁI 13 1.7.1. Trên thế giới 13 1.7.2. Tại Việt Nam 20 CHƯƠNG II: TỔNG QUAN VỀ NGÀNH CHẾ BIẾN HẠT ĐIỀU TẠI VIỆT NAM VÀ TỈNH BÌNH DƯƠNG 28 2.1. TỔNG QUAN VỀ NGÀNH CHẾ BIẾN HẠT ĐIỀU TẠI VIỆT NAM 28 2.1.1. Tại Việt Nam 28 2.2. TỔNG QUAN VỀ NGÀNH CHẾ BIẾN HẠT ĐIỀU TẠI BÌNH DƯƠNG 36 2.2.1.Tình hình phát triển kinh doanh sản xuất 36 2.2.2. Hiện trạng công tác bảo vệ môi trường ở các cơ sở chế biến hạt điều ở Bình Dương 37 2.3. QUY TRÌNH CHẾ BIẾN HẠT ĐIỀU CHUNG 40 CHƯƠNG III: ĐỀ XUẤT TIÊU CHÍ DÁN NHÃN SINH THÁI CHO SẢN PHẨM NGÀNH CHẾ BIẾN HẠT ĐIỀU TẠI BÌNH DƯƠNG 45 3.1. PHÂN TÍCH ĐÁNH GIÁ CHU TRÌNH SỐNG CỦA SẢN PHẨM NGÀNH CHẾ BIẾN HẠT ĐIỀU 45 3.1.1. Nguyên liệu đầu vào 45 3.1.2. Quá trình sản xuất chế biến 46 3.1.3. Sử dụng và thải bỏ sản phẩm 54 3.2. TIỀM NĂNG ÁP DỤNG NHÃN SINH THÁI CHO SẢN PHẨM NHÂN HẠT ĐIỀU TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH DƯƠNG 55 3.3. CƠ SỞ PHÁP LÝ ĐỀ XUẤT TIÊU CHÍ DÁN NHÃN SINH THÁI CHO SẢN PHẨM NHÂN HẠT ĐIỀU 55 3.4. ĐỀ XUẤT TIÊU CHÍ DÁN NHÃN SINH THÁI CHO SẢN PHẨM NHÂN HẠT ĐIỀU 56 3.4.1. Tiêu chí cho giai đoạn khai thác nguyên liệu 57 3.4.2. Tiêu chí cho giai đoạn sản xuất, chế biến trong nhà máy 58 3.4.3. Tiêu chí cho giai đoạn phân phối sản phẩm 63 3.5. XÂY DỰNG BẢNG ĐIỂM TIÊU CHÍ DÁN NHÃN SINH THÁI CHO SẢN PHẨM NGÀNH CHẾ BIẾN HẠT ĐIỀU 64 CHƯƠNG IV: ÁP DỤNG TIÊU CHÍ DÁN NHÃN SINH THÁI CHO SẢN PHẨM NHÂN HẠT ĐIỀU CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN HẠT VIỆT 79 4.1. TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN HẠT VIỆT 79 4.1.1. Quyết định thành lập 79 4.1.2. Địa điểm – trụ sở 79 4.1.3. Ngành nghề kinh doanh 80 4.1.4. Tình hình sản xuất kinh doanh 80 4.2. CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT CHẾ BIẾN 81 4.2.1. Thiết bị máy móc dùng trong nhà máy 81 4.2.2. Nhu cầu sử dụng nguyên liệu 81 4.3. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT CHẾ BIẾN HẠT ĐIỀU NHÂN CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN HẠT VIỆT 81 4.4. PHÂN TÍCH QUY TRÌNH VÒNG ĐỜI CHO SẢN PHẨM NHÂN HẠT ĐIỀU CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN HẠT VIỆT 88 4.4.1. Giai đoạn trồng điều 88 4.4.2. Giai đoạn thu gom vận chuyển 96 4.4.3. Giai đoạn chế biến hạt điều nhân 96 4.4.4. Giai đoạn phân phối 112 4.4.5. Giai đoạn sử dụng và thải bỏ 114 4.5. CÁC BIỆN PHÁP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ĐÃ ĐƯỢC THỰC HIỆN TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN HẠT VIỆT 115 4.5.1. Biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt 115 4.5.2. Biện pháp xử lý nước mưa chảy tràn 116 4.5.3. Biện pháp xử lý khí thải 116 4.5.4. Các biện pháp xử lý chất thải rắn 117 4.5.5. Các biện pháp khống chế ô nhiễm 119 4.5.6. Các tác động khác 120 4.5.7. Chương trình quản lý và giám sát môi trường 121 4.6. ÁP DỤNG TIÊU CHÍ DÁN NHÃN SINH THÁI CHO SẢN PHẨM NHÂN HẠT ĐIỀU CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN HẠT VIỆT 123 CHƯƠNG V: ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP NHẰM TIẾN TỚI ĐẠT ĐƯỢC NHÃN SINH THÁI CHO CÔNG TY CỔ PHẦN HẠT VIỆT 139 5.1. NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN TRONG QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN NHÃN SINH THÁI CỦA CÔNG TY CP HẠT VIỆT 139 5.1.1. Thuận lợi 139 5.1.2. Khó khăn 140 5.2. ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP NHẰM TIẾN TỚI ĐẠT ĐƯỢC NHÃN SINH THÁI CHO CÔNG TY CỔ PHẦN HẠT VIỆT 141 5.2.1. Giải pháp cho giai đoạn khai thác nguyên liệu ( trồng trọt) 141 5.2.2. Giải pháp cho giai đoạn sản xuất, chế biến 141 5.2.3. Giải pháp cho giai đoạn phân phối sản phẩm 142 5.2.4. Giải pháp cho giai đoạn sử dụng và thải bỏ sản phẩm 143 5.2.5. Giải pháp chung cho các doanh nghiệp 143 KẾT LUẬN – KIẾN NGHỊ 145 KẾT LUẬN 145 KIẾN NGHỊ 145 TÀI LIỆU THAM KHẢO 147 PHỤ LỤC 148
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- DO AN TOT NGHIEP - Hoa vien.doc
- BM05-QT04-DT Phieu giao de tai.doc
- DANHMC~1.DOC
- DANHMC~2.DOC
- DANHMC~3.DOC
- DANHMC~4.DOC
- dinh kem phu luc 75_2009TT-BNNPTNT.doc
- dinh kem phu luc TT75BNN5.doc
- LICMN~1.DOC
- LOI CAM ÐOAN.doc
- MUC LUC.doc
- NVN_NH~1.DOC
- phu luc (1).doc
- QÐ253BTNMTnam2009.pdf
- Quyet dinh phe duyet tieu chi nhan xanh.pdf
- TAILIE~1.DOC
- trang bia.doc