Đồ án Nghiên cứu diệt trừ rầy nâu bằng phương pháp không sử dụng thuốc trừ sâu nhằm bảo vệ môi trường
MỤC LỤC Trang LỜI MỞ ĐẦU CHƯƠNG 1. MỞ ĐẦU 1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ 2 1.2. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU 3 1.3. MỤC ĐÍCH CỦA ĐỀ TÀI 3 1.4. YÊU CẦU CỦA ĐỀ TÀI 3 1.5. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 3 1.5.1. Phương pháp luận 3 1.5.2. Phương pháp cụ thể 4 1.6. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU 5 1.6.1. Đối tượng nghiên cứu 5 1.6.2. Phạm vi nghiên cứu 5 1.6.3. Cấu trúc của đồ án tốt nghiệp 5 CHƯƠNG 2. TỔNG QUAN VỀ SỬ DỤNG HÓA CHẤT BẢO VỆ THỰC VẬT TRONG NÔNG NGHIỆP 2.1. GIỚI THIỆU 6 2.2. PHÂN LOẠI THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT 7 2.2.1. Phân loại theo chức năng sinh thái và hóa học 7 2.2.2. Phân loại theo chức năng hóa học 9 2.2.2.1. Thuốc BVTV vô cơ 9 2.2.2.2. Thuốc BVTV hữu cơ 9 2.2.3. Phân loại nhóm độc theo Tổ chức Y tế thế giớ (WTO) 10 2.2.4. Phân loại theo thời gian phân hủy 11 2.3. HIỆN TRẠNG SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT 12 2.3.1. Hiện trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực trên thế giới 12 2.3.2. Hiện trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực ở nước ta 13 2.4. TÍNH ĐỘC CỦA THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT 15 2.4.1. Tính độc của thuốc đối với người, động vật máu nóng 15 2.4.2. Ảnh hưởng đến môi trường nước 17 2.4.3. Ảnh hưởng đến cây trồng 17 2.4.4. Ảnh hưởng đến môi trường đất 18 2.4.5. Ảnh hưởng đến thực phẩm 19 2.4.6. Ảnh hưởng của thuốc chống côn trùng tới môi trường 20 2.5. SỬ DỤNG AN TOÀN, CÓ HIỆU QUẢ THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT 22 2.5.1. Thuốc bảo vệ thực vật và việc sử dụng 22 2.5.2. Sử dụng an toàn và có hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật 23 2.5.2.1. Dùng đúng thuốc 24 2.5.2.2. Dùng đúng cách 24 2.5.2.3. Dùng đúng liều lượng 25 2.5.2.4. Dùng đúng cách 25 2.6. ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP THEO HƯỚNG NÔNG NGHIỆP SẠCH 26 2.6.1. Canh tác sản xuất rau sạch 27 2.6.2. Một số giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường 29 2.6.2.1. Biến đổi yếu tố môi trường 29 2.6.2.2. Biến đổi điều kiện môi trường theo hướng không lợi cho côn trùng gây hại 29 2.6.2.3. Bẫy cây trồng và bẫy cây ngô 30 2.6.2.4. Biến đổi điều kiện môi trường theo hướng thuận lợi cho các loài côn trùng có ích 31 CHƯƠNG 3. TỔNG QUAN VỀ CÔN TRÙNG 3.1. GIỚI THIỆU VỀ CÔN TRÙNG 33 3.1.1. Giới thiệu chung 33 3.1.2. Sự biến thái của côn trùng 34 3.1.2.1. Định nghĩa 34 3.1.2.2. Phân loại 34 3.1.3. Các giai đoạn phát triển 35 3.1.3.1. Trứng 35 3.1.3.2. Thời kỳ sâu non 35 3.1.3.3. Thời kỳ nhộng 35 3.1.3.4. Thời kỳ trưởng thành 36 3.2. PHÂN LOẠI CÔN TRÙNG 36 3.3. TÁC ĐỘNG CỦA CÔN TRÙNG 37 3.3.1. Tác động tích cực 37 3.3.2. Tác động tiêu cực 38 3.3.3. Tác động của con người, tự nhiện đối với côn trùng 39 3.4. THIỆT HẠI DO CÔN TRÙNG GÂY RA 40 3.4.1. Thiệt hại do côn trùng gây ra trong quá trình bảo quản ở Việt Nam 40 3.4.2. Thiệt hại do côn trùng gây ra trongruộng lúa ở Việt Nam 40 3.5.NHỮNG YẾU TỐ SINH THÁI TÁC ĐỘNG ĐẾN CÔN TRÙNG 42 3.5.1. Nhiệt độ 42 3.5.2. Thức ăn 42 3.5.3. Thủy phần 43 3.5.4. Độ ẩm tương đối 43 3.5.5. Ánh sáng 43 3.5.6. Sự thông thoáng 44 3.5.7. Ảnh hưởng của sự cạnh tranh giữa các loài 44 3.6. BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG CÔN TRÙNG 44 3.6.1. Các biện pháp phòng chống côn trùng hại kho 44 3.6.1.1. Biện pháp sinh học 44 3.6.1.2. Biện pháp hoá học 45 3.6.1.3. Biện pháp cơ học và lý học 46 3.6.2. Các biện pháp phòng chống côn trùng hại ruộng lúa 46 3.6.2.1. Tập huấn (giáo dục) và theo dõi (quan trắc) 46 3.6.2.2. Biện pháp môi trường 47 3.6.2.3. Biện pháp di truyền 48 3.6.2.4. Biện pháp hóa học 48 3.6.2.5. Biện pháp canh tác 49 CHƯƠNG 4. TỔNG QUAN VỀ RẦY NÂU 4.1. GIỚI THIỆU VỀ RẦY NÂU 50 4.1.1. Giới thiệu chung về rầy nâu 50 4.1.2. Đặc điểm hình thái của rầy nâu 51 4.1.2.1. Pha trứng 51 4.1.2.2. Pha ấu trùng 51 4.1.2.3. Pha trưởng thành 52 4.1.3. Đặc điểm sinh thái học cơ bản của rầy nâu 54 4.1.3.1. Ảnh hưởng của nhiệt độ 54 4.1.3.2. Ảnh hưởng của độ ẩm tương đối không khí 54 4.1.3.3. Ảnh hưởng của thức ăn 54 4.1.4. Tập quán sinh hoạt và đặc điểm gây hại của rầy nâu 55 4.1.5. Sự phân bố của rầy nâu 55 4.1.6. Các nhóm thiên địch của rầy nâu 56 4.1.6.1. Các loài bắt mồi của rầy nâu 56 4.1.6.2. Các loài ký sinh của rầy nâu 56 4.1.6.3. Các loài sinh vật gây bệnh cho rầy nâu 57 4.2. MỘT SỐ LOẠI RẦY KHÁC 57 4.2.1. Rầy xanh lá mạ 57 4.2.2. Rầy bông sứ 58 4.2.3. Rầy lưng trắng 58 4.2.4. Rầy xanh đuôi đen 59 4.3. TÁC HẠI CỦA RẦY NÂU 60 4.2.1. Tác hại của rầy nâu đối với cây lúa 60 4.3.1.1. Bệnh Tungro 60 4.3.1.2. Bệnh lùn xoắn lá 61 4.3.1.3. Bệnh lùn lúa cỏ 62 4.3.1.4. Bệnh vàng lùn 62 4.2.2. Ảnh hưởng của rầy nâu đối với đời sống của người nông dân 63 4.3.3. Chi phí cho việc diệt rầy nâu trong một vụ mùa 65 4.3.4. Thời gian xuất hiện rầy nâu trong năm ở các vùng trồng lúa 66 4.3.4.1. Vùng trồng lúa đồng bằng sông Hồng 66 4.3.4.2. Vùng lúa đồng bằng sông Cửu Long 66 4.4. CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG RẦY NÂU 67 4.4.1. Biện pháp canh tác BVTV 67 4.4.1.1. Kỹ thuật làm đất 67 4.4.1.2. Luân canh cây lúa 67 4.4.1.3. Trồng lúa trong hệ thống canh tác nhiều loài 68 4.4.1.4. Thời vụ gieo trồng lúa thích hợp 69 4.4.1.5. Mật độ gieo trồng lúa hợp lý 69 4.4.1.6. Gieo trồng giống lúa ngắn ngày 70 4.4.1.7. Sử dụng phân bón hợp lý 70 4.4.1.8. Điều khiển chế độ nước trên ruộng lúa hợp lý 71 4.4.1.9. Trồng cây bẫy 71 4.4.1.10. Vệ sinh đồng ruộng 72 4.4.2. Sử dụng giống lúa kháng rầy nâu 72 4.4.3. Nghiên cứu và sử dụng thuốc thảo mộc 73 4.4.4. Sử dụng ánh sáng đèn 74 4.4.5. Sử dụng hợp lý thuốc hóa học trừ rầy nâu 75 4.4.5.1. Đúng thuốc 75 4.4.5.2. Đúng liều lượng sử dụng, đúng nồng độ sử dụng 76 4.4.5.3. Đúng lúc, đúng chỗ 76 4.4.5.4. Đúng phương pháp (đúng cách) 76 CHƯƠNG 5. ĐỀ XUẤT BIỆN PHÁP XỬ LÝ RẦY NÂU BẰNG MÁY BẮT RẦY 5.1. LÝ THUYẾT 78 5.1.1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy 78 5.1.1.1. Miệng hút 78 5.1.1.2. Ống dẫn 79 5.1.1.3. Quạt 79 5.1.1.4. Lưới lọc bụi 81 5.1.1.5. Thùng chứa 81 5.1.1.6. Sàn công tác 82 5.1.2. Sơ đồ công nghệ 82 5.2. TÍNH TOÁN – CHI PHÍ 83 5.2.1. Kết quả thực nghiệm 83 5.2.2. Tính toán chi phí 84 CHƯƠNG 6. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 6.1. KẾT LUẬN 91 6.2. KIẾN NGHỊ 92
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- de cuong LVTN.doc
- BANVE.dwg
- bia datn.doc
- DE CUONG CHI TIET.doc