Đồ án Nghiên cứu sản xuất Jam từ trái cóc

ĐỀ MỤC Trang

Trang bìa

Nhiệm vụ đồ án

Lời cảm ơn

Tóm tắt

Mục lục

Danh sách hình vẽ

Danh sách bảng biểu

Danh sách các từ viết tắt

CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU 1

CHƯƠNG 2: TỔNG QUAN 2

2.1. Tổng quan về trái cóc 2

 2.1.1. Nguồn gốc, tên gọi, phân loại 2

 2.1.2. Đặc điểm sinh lý 2

 2.1.3. Thành phần hóa học của trái cóc 6

 2.1.4. Điều kiện phát triển 7

 2.1.5. Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản 8

 2.1.6. Giá trị của trái cóc 9

 2.1.7. Vị trí trái cóc so với các loại quả khác 10

 2.1.8. Tình hình phân bố, sản lượng, xuất nhập khẩu 10

 2.1.9. Tình hình nghiên cứu và chế biến trái cóc 11

 2.1.10. Những thuận lợi và khó khăn để phát triển cây cóc tại Việt Nam 11

 2.1.11. Một số sản phẩm từ trái cóc 12

2.2. Tổng quan về mứt 13

 2.2.1. Định nghĩa 13

 2.2.2. Đặc điểm 14

 2.2.3. Phân loại mứt 14

 2.2.4. Quy trình công nghệ chung sản xuất các loại mứt trái cây 15

 2.2.5. Một số sản phẩm mứt đông 16

 2.2.6. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tạo gel 19

CHƯƠNG 3. NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 26

3.1. Sơ đồ nghiên cứu 26

3.2. Nguyên liệu 27

 3.2.1. Nguyên liệu chính 27

 3.2.1. Nguyên liệu phụ 27

3.3. Phương pháp nghiên cứu 28

 3.3.1. Khảo sát nguyên liệu cóc 28

 3.3.1.1. Khảo sát tỷ lệ thu hồi puree cóc 28

 3.3.1.2. Phương pháp phân tích các thành phần hóa lý 28

 3.3.2. Khảo sát chế độ chần 34

 3.3.3. Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tạo gel của sản phẩm 34

 3.3.4. Sản phẩm 38

 3.3.3.1. Đánh giá cảm quan 38

 3.3.4.2. Xác định các thông số hóa lý của sản phẩm 40

 3.3.3.3. Kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh 40

 

doc1 trang | Chia sẻ: Thành Đồng | Ngày: 11/09/2024 | Lượt xem: 22 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đồ án Nghiên cứu sản xuất Jam từ trái cóc, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Chương 1 GIỚI THIỆU Rau quả là thực phẩm rất cần thiết trong chế độ ăn uống hằng ngày, rau quả là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, các chất khoáng, sinh tố cần thiết cho người, rau quả còn cung cấp nhiều chất xơ, có tác dụng giải độc tố, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Do vậy, chế độ ăn uống hằng ngày luôn cần có tỷ lệ rau quả thích hợp. Đất nước ta có điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi cho sự phát triển của thực vật nói chung và của rau quả nói riêng. Đặc điểm của rau quả là có tính thời vụ, ở dạng tươi dễ hư hỏng, đặc biệt, trái cây tươi khi vào mùa thu hoạch rộ, giá thành giảm một cách đáng kể, gây thiệt hại cho người trồng vườn cũng như giảm hiệu quả kinh tế. Vì thế, việc tìm hiểu nghiên cứu để sản xuất ra những sản phẩm từ trái cây là vấn đề cần thiết nhằm tăng hiệu quả kinh tế, giúp người dân giải quyết được vấn đề tiêu thụ đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu. Trong những loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, trái cóc là loại trái cây phổ biến được trồng ở miền Nam Việt Nam, nhưng cho đến nay, sự quan tâm đến nó vẫn chưa nhiều, một số sản phẩm được chế biến từ trái cóc đều là sản phẩm từ trái cóc xanh, dạng ăn liền như: gỏi cóc xanh, cóc ngâm chua ngọt Trong khi đó, ở nước ngoài, cóc được dùng chế biến trên quy mô công nghiệp ngày càng nhiều như: nước ép cóc, nước sốt từ trái cóc, mứt cóc Đồng thời, nhiều công trình nghiên cứu về trái cóc ở nước ngoài đã được quan tâm như: nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng, giá trị dược phẩm đã được công bố. Vì vậy, mục đích của đề tài này là tôi muốn làm phong phú nguồn sản phẩm từ trái cóc thông qua sản phẩm “Jam từ trái cóc”, đồng thời, tôi cũng muốn làm đa dạng sản phẩm đồ hộp rau trái ở Việt Nam.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docdo_an_nghien_cuu_san_xuat_jam_tu_trai_coc.doc
  • docCHUONG 2 - TONG QUAN.doc
  • docCHUONG 3 - NGUYEN LIEU VA PHUONG PHAP NGHIEN CUU.doc
  • docCHUONG 4 - KET QUA VA BAN LUAN.doc
  • docCHUONG 5 - KET LUAN VA KIEN NGHI.doc
  • docDANH MUC BANH - HINH.doc
  • docLOI CAM ON.doc
  • docMUC LUC.doc
  • docTAI LIEU THAM KHAO.doc
  • docTOM TAT.doc
Tài liệu liên quan