Đồ án Nghiên cứu tỉ lệ vi sinh trên chất nền để xử lý bã khoai mì
MỤC LỤC Chương I MỞ ĐẦU 1 I.1 ĐẶT VẤN ĐỀ 1 I.2 MỤC TIÊU,PHƯƠNG PHÁP VÀ NỘI DUNG NGHIÊN CỨU 2 I.2.1 mục tiêu nghiên cứu 4 I.2.2 Nội dung nghiên cứu 4 I.2.3 phương pháp nghiên cứu. 4 I.2.4 Tính mới của đề tài: 4 I.2.5 Tính khoa học: 4 I.2.6 Khả năng áp dụng thực tế: 5 Chương II TỔNG QUAN VỀ KHOAI MÌ V TÌNH HÌNH SẢN XUẤT KHOAI MÌ Ở VIỆT NAM V TRN THẾ GIỚI 6 II.1 GIỚI THIỆU CHUNG VỀ KHOAI MÌ 6 II.1.1 Cấu tạo khoai mì : 6 II.1.2 Vỏ gỗ 7 II.1.3 vỏ cùi 7 II.1.4 Thịt củ khoai mì 7 II.1.5 Li củ khoai mì 7 II.2 CƠNG NGHỆ SẢN XUẤT TINH BỘT MÌ THẾ GIỚI V Ở VIỆT NAM 10 II.2.1 Tình hình sản xuất khoai mì trn thế giới v Việt Nam 10 II.2.2 Thnh phần hĩa học của củ khoai mì. 11 II.2.3 B khoai mì 11 II.3 GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ NGHÀNH TINH BỘT SẢN XUẤT TINH BỘT KHOAI MÌ 12 II.3.1 Chuẩn bị nguyên liệu 13 II.3.2 Nghiền nguyn liệu v tch b 13 II.3.3 Cơng Nghệ Sản Xuất Tinh Bột Mì ở Thế Giới v ở Việt Nam 14 II.4 SƠ LƯỢC VỀ PHƯƠNG PHÁP PHÂN HỦY KỊ KHÍ 15 II.4.1 Phương pháp kỵ khí 15 II.4.2 Phương pháp xử lý bằng bể lọc sinh học cổ điển (Biophin) 17 II.4.3 Hồ sinh học xử lý kỵ khí: 17 II.5 CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÍ B KHOAI MÌ HIỆN NAY Ở VIỆT NAM V TRN THẾ GIỚI 18 II.5.1 Dùng làm thức ăn cho gia súc 18 II.5.2 Sản xuất cồn từ củ khoai mì 19 II.6 ĐỘNG HỌC QUÁ TRÌNH PHN HUỶ KỊ KHÍ V CC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG 21 II.6.1 Động học của quá trình phn hủy kị khí 21 II.6.2 Những yếu tố ảnh hưởng 22 Chương III TỔNG QUAN VỀ QUÁ TRÌNH PHN HỦY KỊ KHÍ B KHOAI MÌ V CC KHÍ SINH HỌC TẠO THÀNH 26 III.1 SƠ LƯỢC VỀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA QUÁ TRÌNH V XU HƯỚNG HIỆN NAY. 26 III.2 HÓA SINH CÁC GIAI ĐOẠN CỦA QU TRÌNH PHN HỦY KỊ KHÍ CHẤT THẢI HỮU CƠ B KHOAI MÌ 28 III.2.1 Giai đọan thủy phân 28 III.2.2 Giai đoạn axit hóa 28 III.2.3 Giai đoạn acetat hóa 29 III.2.4 Giai đoạn tạo metan 31 III.3 VI SINH VẬT HỌC CÁC GIAI ĐOẠN CỦA QUÁ TRÌNH PHN HỦY KỊ KHÍ CHẤT THẢI HỮU CƠ B KHOAI MÌ 33 III.3.1 Giai đoạn thủy phân 33 III.3.2 Giai đoạn axit hóa 34 III.3.3 Giai đoạn acetat hóa 34 III.3.4 Giai đoạn sinh Metan 34 III.4 CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH PHN HỦY KỊ KHÍ 36 III.4.1 Nhiệt độ 36 III.4.2 pH 38 III.4.3 Tính chất của chất nền 38 III.4.4 Các chất dinh dưỡng đại lượng và vi lượng 39 III.4.5 Khuấy Đảo Hỗn Hợp Phân Hủy 40 III.4.6 Các chất gây độc 40 III.4.7 Tốc độ nạp chất nền 41 III.4.8 Kết cấu hệ thống 41 III.4.9 Vi sinh và tỉ lệ vi sinh trên chất nền 42 Chương IV THÀNH PHẦN VÀ TÍNH CHẤT CƠ BẢN CỦA B KHOAI MÌ 44 IV.1 THNH PHẦN HĨA HỌC CỦA CỦ KHOAI MÌ 44 IV.1.1 Thành phần hóa học 44 IV.1.2 Thành phần cơ b ản của b khoai mì. 46 IV.2 CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH B KHOAI MÌ BAN ĐẦU 47 IV.3 PHƯƠNG PHÁP XỬ LÍ KẾT QUẢ THÍ NGHIỆM 47 Chương V : ẢNH HƯỞNG CỦA pH LÊN SỰ PHÂN HỦY KỊ KHÍ 48 V.1 MƠ HÌNH THỰC NGHIỆM 48 V.1.1 Mơ hình thiết bị chuẩn 48 V.1.2 Mơ hình tự chế tạo 48 V.2 NGUYÊN LIỆU, HÓA CHẤT,THIẾT BỊ, DỤNG CỤ THÍ NGHIỆM 49 V.2.1 Nguyên vật liệu 49 V.2.2 Thiết bị, hoá chất và dụng cụ thí nghiệm 51 V.3 QUAN TRẮC QU TRÌNH THỰC NGHIỆM 51 V.3.1 quan trắc phần hỗn hợp ủ : 51 V.4 ẢNH HƯỞNG CỦA PH 52 V.4.1 Sơ đồ thực nghiệm 52 V.4.2 Kết quả thực nghiệm 54 V.5 CÔNG NGHỆ ĐỀ XUẤT CHO QUÁ TRÌNH XỬ LÍ B KHOAI MÌ THU GOM TỪ CC CƠ SỞ SẢN XUẤT VÀ CHẾ BIẾN KHOAI MÌ TRONG 65 V.5.1 Độ pH : 66 V.5.2 kết cấu qu trình phn hủy : 66 V.5.3 Tính chất của chất nền : 67 V.5.4 Các chất dinh dưỡng : 67 V.5.5 Khuấy trộn : 67 Chương VI KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 68 VI.1 KẾT LUẬN 68 VI.2 ĐỀ NGHỊ . . 68
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- PHNI_D~1.DOC
- DANHMC~1.DOC
- MUC LUC.doc
- TILIUT~1.DOC