Đồ án Sản xuất đường nha từ khoai lang
I. NGUYÊN LIỆU 5 1. Sơ lược về khoai lang 5 2. Phân loại khoai lang 5 3. Mùa vụ 6 4. Thành phân hóa học và giá trị dinh dưỡng 6 5.Bảo quản 11 6. Tiêu chuẩn của khoai lang trong sản xuất đường nha 12 II. QUI TRÌNH CÔNG NGHỆ III. THUYẾT MINH QUI TRÌNH CÔNG NGHỆ 13 1. Ngâm 13 1.1. Mục đích công nghệ 13 1.2. Các biến đổi 13 1.3. Phương pháp thực hiện 13 1.4. Thiết bị 13 2. Rửa 13 2.1. Mục đích công nghệ 13 2.2. Các biến đổi 13 2.3. Thiết bị 14 3. Nghiền 15 3.1. Mục đích công nghệ 15 3.2. Các biến đổi 15 3.3. Thiết bị 15 3.4.Các yếu tố ảnh hưởng tới hiệu suất nghiền 16 4. Phối trộn – Hồ hóa – Dịch hóa 17 4.1. Quy trình 1 (Dịch hóa ở nhiệt độ thấp 105 – 1080C ) 17 4.1.1. Phối trộn 17 4.1.1.1. Mục đích công nghệ 17 4.1.1.2.Các biến đổi 17 4.1.1.3. Phương pháp thực hiện 17 4.1.1.4. Thiết bị 18 4.1.2. Hồ hóa 18 4.1.2.1. Mục đích công nghệ 18 4.1.2.2.Các biến đổi 18 4.1.2.3. Phương pháp thực hiện 19 4.1.3. Dịch hóa 19 4.1.3.1. Mục đích công nghệ 19 4.1.3.2.Các biến đổi 19 4.1.3.3. Phương pháp thực hiện 20 4.1.3.4. Thiết bị 20 4.2. Quy trình 2 (Dịch hóa ở nhiệt độ thấp 150 – 1600C ) 20 4.2.1. Phối trộn 21 4.2.1.1. Mục đích công nghệ 22 4.2.1.2.Các biến đổi 22 4.2.1.3. Phương pháp thực hiện 22 4.2.1.4. Thiết bị 22 4.2.2. Hồ hóa 22 4.2.2.1. Mục đích công nghệ 22 4.2.2.2.Các biến đổi 22 4.2.2.3. Phương pháp thực hiện 22 4.2.3. Dịch hóa 23 4.2.3.1. Mục đích công nghệ 23 4.2.3.2.Các biến đổi 23 4.2.3.3. Phương pháp thực hiện 24 4.2.3.4. Thiết bị 24 5. Làm nguội 26 5.1. Mục đích công nghệ 26 5.2. Các biến đổi 26 5.3. Phương pháp thực hiện 26 5.4. Thiết bị 26 6. Đường hóa 27 6.1. Mục đích công nghệ 27 6.2. Các biến đổi 27 6.3. Phương pháp thực hiện 28 6.4. Thiết bị 28 7. Tẩy màu 28 7.1. Mục đích công nghệ 28 7.2. Các biến đổi 28 7.3. Phương pháp thực hiện 29 7.4. Thiết bị 29 8. Lọc 29 8.1. Mục đích công nghệ 29 8.2. Các biến đổi 29 8.3. Phương pháp thực hiện 30 8.4. Thiết bị 30 9. Trao đổi ion 30 9.1. Mục đích công nghệ 30 9.2. Các biến đổi 30 9.3. Phương pháp thực hiện 31 9.4. Thiết bị 31 10. Lọc an toàn 32 10.1. Mục đích công nghệ 32 10.2. Các biến đổi 32 10.3. Phương pháp thực hiện và thiết bị 32 11. Chỉnh pH 32 11.1. Mục đích công nghệ 32 11.2. Các biến đổi 32 11.3. Phương pháp thực hiện 32 12.Cô đặc chân không 32 12.1. Mục đích công nghệ 32 12.2. Các biến đổi 33 12.3. Phương pháp thực hiện 33 12.4. Nguyên tắc hoạt động 34 12.Rót sản phẩm 34 12.1. Mục đích công nghệ 34 12.2. Các biến đổi 34 12.3. Phương pháp thực hiện 34 IV. SO SÁNH HAI QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ 35 V. SẢN PHẨM 36 VI. THÀNH TỰU CÔNG NGHỆ & HƯỚNG NGIÊN CỨU HIỆN NAY 39 A. Sản xuất maltodextrin và glucose syrup từ tinh bột chuối trên qui mô phòng thí nghiệm 39 1. Giới thiệu 39 2. Nguyên liệu và phương pháp 40 2.1. Trích ly tinh bột 40 2.2. Chuẩn bị maltodextrin 40 2.3. Chuẩn bị glucose syrup từ tinh bột chuối 41 2.4. Phương pháp phân tích 41 2.4.1. Maltodextrin 41 2.4.2. Glucose syrup 42 3. Kết luận 43 B. Sản xuất glucose syrup bằng cách sử dụng malt thóc và enzym amyloglucosidase trong thủy phân tinh bột sắn 44 1. Giới thiệu 44 2. Nguyên liệu và phương pháp 45 2.1. Chuẩn bị dịch chiết malt 45 2.2. Xác định năng lực của enzym trong malt thóc 45 2.2.1. Ảnh hưởng của nồng độ RME đến quá trình dịch hóa 45 2.2.2. Ảnh hưởng của nồng độ AMG đến quá trình đường hóa 46 2.2.3. Các bố trí thí nghiệm và phân tích thống kê 46 3. Kết quả và bàn luận 46 3.1. Ản hưởng của nồng độ enzym lên tốc độ phản ứng 48 3.2. Ảnh hưởng của sự kết hợp và nồng độ enzym lên hàm lượng đường 50 3.3 Dùng HPLC cho phân tích dịch thủy phân tinh bột 52 C. Kỹ thuật phân tách sắc ký trong qui trình sản xuất glucose syrup 52 1. Giới thiệu 52 2. Nhựa làm cột trụ phân tách 52 2.1. Dạng ion làm nhựa 53 2.2. Đặc tính chính của nhựa ảnh hưởng đến chất lỏng phân tách 54 3. Hệ thống phân tách sắc ký liên tục 55 a) Những đòi hỏi cơ bản của quá trình phân tách sắc ký có qui mô công nghiệp sử dụng nhựa như là chất trung gian phân tách 57 b) Mô tả các hệ thống FAST khác nhau: SMB, SMB nhều giai đoạn, SSMB, dãy liên tục mới 57 3.1. SMB 57 3.2. Qui trình SMB nhiều giai đoạn 58 3.3. SSMB 58 3.4. New sequential multiprofile process 58 c) Hiệu quả phân tách tiêu biểu 59 3.5. Phân xưởng công nghiệp 59 3.5.1. Đòi hỏi về chất lượng của nguyên liệu và nước rửa 60 3.5.2. Ứng dụng kỹ thuật cột 60 4. Mạng lưới phân bố và thu nhận 61 PHỤ LỤC 64 TÀI LIỆU THAM KHẢO 70
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- đường nha.doc
- 14. Duong nha.dwg