Đồ án Thành lập bản đồ địa hình tỷ lệ 1:10000 bằng công nghệ đo ảnh số có sử dụng tư liệu ảnh vệ tinh

Bản chất của phưong pháp đo ảnh là một phương pháp đo gián tiếp thông qua hình ảnh hoặc các nguồn tin thu nhận được của đối tượng đo. Nhiệm vụ của phương pháp đo ảnh là xác định trạng thái hình học của đối tượng đo bao gồm vị trí, hình dáng, kích thước và mối quan hệ tương hỗ của các đối tượng đo. Phương pháp đo ảnh có hai quá trình cơ bản:

Quá trình thứ nhất: là quá trình thu nhận hình ảnh hoặc các thông tin ban đầu của đối tượng đo, được thực hiện trong một thời điểm nhất định với nhiều phương thức khác nhau. Quá trình này được thực hiện bằng phương pháp chụp ảnh quang học theo nguyên lý của phép chiếu xuyên tâm hay phương pháp quét ảnh điện tử với hai phương thức:

1.Chụp ảnh trên không; tức là thiết bị chụp ảnh được đặt trên các thiết bị trên không như: máy bay, vệ tinh nhân tạo hay trên các tàu vũ trụ con thoi. Hình ảnh thu được là các ảnh hàng không hoặc ảnh vệ tinh.

2.Chụp ảnh mặt đất; tức là thiết bị chụp ảnh được đặt trên mặt đất để chụp

Quá trình thứ hai; là quá trình dựng lại và đo đạc trên mô hình của đối tượng đo từ các thông tin thu được có thể thực hiện bằng 3 phương pháp cơ bản: phương pháp tương tự, phương pháp giải tích và phương pháp số.

Phương pháp đo ảnh được áp dụng cho những khu đo rộng lớn và có địa hình phức tạp, bị chia cắt. Trong đo ảnh thường được sử dụng 2 phương pháp là: phương pháp đo vẽ phối hợp và phương pháp đo ảnh lập thể .

 

doc77 trang | Chia sẻ: lethao | Lượt xem: 1955 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Thành lập bản đồ địa hình tỷ lệ 1:10000 bằng công nghệ đo ảnh số có sử dụng tư liệu ảnh vệ tinh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • doc2.doc