Đồ án Thiết kế hệ thống tự động khoan lỗ trong công nghiệp chế biến gỗ

Lời nói đầu

Ngày nay, sự phát triển khoa học kỹ thuật của thế giới đã đạt được những thành tựu to lớn. Máy móc đã dần thay thế con người trong các lĩnh vực lao động, sản xuất. Sự ra đời của các hệ thống sản xuất linh hoạt, dây chuyền sản xuất linh hoạt. Đặc biệt gần đây đã có những trung tâm nghiên cứu trên thế giới đã đề ra phương án nhà máy sản xuất tự động và sẽ được đưa vào hoạt động trong những năm sắp tới.

Cũng như trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Nghành chế tạo máy đã ảnh hưởng và làm thay đổi cơ bản trên nền công nghệ mà nó tác động vào. Công nghệ máy tính hiện đại đã giúp cho nền thiết kế chế tạo máy tăng khối lượng, chất lượng,năng suất của sản phẩm và giá thành hạ. Dựa trên nền công nghệ này một chuổi dài các loại thiết bị đã được phát triển bởi các viện nghiên cứu và công nghiệp khác nhau, nhằm nâng đỡ và thoả mãn những nhu cầu thiết kế và chế tạo.

Ngành cơ khí việt Nam trong những năm gần đây đã có những dấu hiệu phát triển. So với những năm trước đây, các mặt hàng cơ khí không cạnh tranh kịp các nước. Sản phẩm làm ra chưa đạt được nhu cầu trong nước. Nhưng các năm gần đây tình hình trở lại khả quan, các sản phẩm sản xuất trong nước đã dần thay thế các sản phẩm ngoại nhập. Sự hoàn thiện dần về chất lượng, mẫu mã đạt yêu cầu. Đặc biệt khi lắp đặt các hệ thống dây chuyền thiết bị, máy móc phục vụ cho nông nghiệp và công nghiệp. Các chuyên gia của Việt Nam đã có thể thiết kế,lắp đặt, hướng dẫn sử dụng và bảo quản cho toàn bộ các loại thiết bị. Tận dụng được nguồn nhân lực trong nước. Làm cho giá thành hạ, chất lượng ngày càng nâng cao.

Đứng trước sự phát triển nhanh chóng của nghành chế tạo máy của thế giới và trong nước, sự thành công vượt bậc khi áp dụng tự động vào trong sản xuất. Em rất mong muốn tìm tòi làm thế nào để dùng hệ thống tự động điều khiển các máy móc thiết bị một cách hiệu quả nhất. Phù hợp với tình hình sản suất trong nước. Giảm được sức lao động càng nhiều càng tốt. Sau một thời gian tìm hiểu em mạnh dạn đề xuất phương án như sau:

Sử dụng các bộ khả lập trình PLC, đang được các nước sản xuất và bán rộng rải trên thị trường với giá thành tương đối, có bán tại một số cửa hàng của Việt Nam. Có thể mua và dùng ngay được. Đặc điểm của các bộ điều khiển này là dễ sử dụng có bộ nhớ chương trình lớn. Không cần hiểu biết rộng các kiến thức của tin học, điện tử vẩn có thể lập trình và vận hành đựơc. Tuy nhiên người sử dụng vẩn phải có một kiến thức đầy đủ về công nghệ thì mới có thể vận hành được máy móc.

Đồ án tốt nghiệp của em với đề tài “Thiết kế hệ thống tự động khoan lỗ trong công nghiệp chế biến gỗ” dựa vào các ý tưởng đã nêu trên. Do thời gian ngắn em chỉ có giải quyết thiết kế để máy khoan có thể làm việc tự động theo chương trình định sẳn không có sự tham gia của công nhân. Ứng dụng bộ điều khiển PLC Logo! và ngôn ngữ của nó và đã gia công lắp ráp mô hình thực tế .

Em chân thành cảm ơn thầy giáo hướng dẫn Châu Mạnh Lực đã nhiệt tình động viên, hướng dẫn tận tình cho em trong quá trình học tập và hoàn thành nhiệm vụ. Cảm ơn các thầy cô đã dạy dỗ em trong các cấp học đã qua. Các bạn sinh viên nghành điện, điện tử, tin học đã giúp đỡ trong quá trình tính toán và thiết kế .Các thầy giáo phân xưởng cơ khí trường đại học kỹ thuật đã giúp em gia công và lắp ráp một số bộ phận cơ khí của mô hình.

Trong thời gian ngắn do giải quyết quá nhiều vấn đề, mặt khác trình độ còn nhiều hạn chế khó tránh khỏi những sai sót. Rất mong được các bạn, các thầy cô chỉ bảo phương hướng để em có thể khắc phục những yếu điểm .

Sinh viên : Trần Duy Hải

 

doc77 trang | Chia sẻ: lethao | Lượt xem: 4964 | Lượt tải: 30download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Thiết kế hệ thống tự động khoan lỗ trong công nghiệp chế biến gỗ, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

 • docHai Xong1.doc
 • docBIA.DOC
 • dwgBV1(1ssp).dwg
 • dwgBV2(1Spt).dwg
 • dwgBV3(xKch).dwg
 • dwgBV4(K.C,V,CB,XL).dwg
 • dwgBV5(C.M.D.K).dwg
 • dwgBV6(Trang thai).dwg
 • dwgBV7(Mach dien).dwg
 • dwgBV8(S.D.N.D.PLC).dwg
 • docHai Xong 2.doc
Tài liệu liên quan