Đồ án Thiết kế nhà máy bia 10 độ S với năng suất 30 triệu lít/ năm
Mục lục Chương 1: Tổng quan 1.1 Giới thiệu về lịch sử ra đời của bia 1.2 Cơ sở thiết kế phân xưởng sản xuất Chương 2: Kĩ thuật - công nghệ: Nguyên liệu 1. Nước 2. Malt 3. Thế liệu 4. Hoa Houblon 5. Nấm men 6. Các phụ gia Quy trình cơng nghệ: 1. Sơ đồ quy trình cơng nghệ: 2. Thuyết minh quy trình cơng nghệ 2.1 Phân xưởng nấu 2.1.1 Mục đích quá trình nấu v nhiệm vụ phn xưởng nấu 2.2.1 Thuyết minh qu trình nấu bia a, Nguyn liệu cho qu trình nấu b, Phương pháp nấu – đường hóa b.1. Chọn phương pháp nấu – đường hóa ( Đun sôi từng phần) b.2. Nồi malt b.3. Nồi gạo b.4. Nấu – đường hóa b.5. Lọc b malt b.6. Đun sôi với hoa Houblon b.7. Hạ nhiệt độ nhanh và lắng trong dịch đường 2.2 Phân xưởng lên men - ủ chín bia 2.1.2 Cơ sở lí thuyết của quá trình ln men 2.2.2 Thuyết minh qu trình trong phn xưởng lên men a, Lên men chính: a.1. Nấm men a.2. Chọn phương pháp lên men a.3. Các giai đoạn trong lên men chính b, Lên men phụ 2.3 Phân xưởng chiết rót 2.1.3 Lọc bia – trữ trong bia 2.2.3 Chiết rĩt bia vo bao bì a, Hệ thống chiết bia tươi b, Hệ thống chiết bia chai 2.3.3 Thanh trùng bia Sản phẩm 2.2.2 Kiểm tra, đánh giá chất lượng bia 2.2.3 Các chỉ tiêu cho sản phẩm bia Chương 3 : Tính cân bằng vật chất: 3.1 Tính cân bằng vật chất theo 100kg nguyên liệu 3.1.1 Tính CBVC cho phân xưởng nấu 3.1.2 Tính CBVC cho phân xưởng lên men 3.1.3 Tính CBVC cho phân xưởng chiết 3.2 Tính cân bằng vật chất cho 100 lit bia: 3.2.1 Tính tiêu hao nguyên liệu cho 100 l bia 3.2.2 Tính số chai cần dùng cho 100l bia 3.3 Tính cân bằng vật chất theo năng suất nhà máy 3.3.1 Tính số mẻ nấu trong năm, lượng nguyên liệu cho mỗi mẻ 3.3.2 Thể tích dịch đường đun sôi 3.3.3 Thể tích dịch đường lên men 3.3.4 Lượng bia sau lên men 3.3.5 Tính lượng bia tàng trữ 3.3.6 Lượng bia thành phẩm 3.3.7 Lượng nước nấu 3.3.8 Tính lượng b 3.3.9 Tính lượng cặn 3.3.10 Tính lượng CO2 thu hồi 3.3.11 Tính lượng không khí cần nạp 3.3.12 Tính số chai cần dùng 3.3.13 Tính số két, pallet 3.3.14 Tính số nắp chai v nhn 3.3.15 Tính tiu hao diatomid trong qu trình lọc bia 3.3.16 Tính tiu hao phụ liệu trong qu trình vệ sinh thiết bị 3.3.17 Tính tiêu hao phụ liệu trong rửa chai Chương 4 : Tính và chọn thiết bị 4.1 Nhập nguyên liệu 4.1.1 Tính và chọn silo 4.2 Phân xưởng nấu 4.2.1 Gàu tải 4.2.2 Chọn vít tải 4.2.3 Máy sàng 4.2.4 Cân 4.2.5 Thiết bị nghiền 4.2.6 Thùng chứa 4.2.7 Nồi nấu 4.2.8 Thiết bị lọc b malt 4.2.9 Thùng chứa nước b malt 4.2.10 Bơm 4.2.10.1 Bơm cháo từ nồi gạo sang nồi malt 4.2.10.2 Bơm dịch đường từ nồi malt sang nồi lọc 4.2.10.3 Bơm dịch đường từ nồi lọc sang nồi đun sôi 4.2.11 Nồi đun sôi với hoa Houblon 4.2.12 Bơm dịch đường từ nồi đun sôi sang thùng lắng 4.2.13 Thiết bị lắng 4.2.14 Bơm dịch đường từ thùng lắng sang thiết bị làm lạnh nhanh 4.2.15 Thùng chứa nước rửa b 4.2.16 Thùng chứa nước cho phân xưởng nấu 4.3 Phân xưởng lên men: 4.3.1 Thiết bị làm lạnh 4.3.2 TB bo hịa oxy cho dịch nha 4.3.3 Bơm dịch đường từ TB làm lạnh nhanh đến tank lên men 4.3.4 Tank lên men 4.3.5 Thiết bị vô trùng không khí 4.3.6 Hệ thống gây men 4.3.7 Thùng chứa men thu hồi 4.3.8 Bơm men thu hồi về thùng chứa 4.3.9 Bơm bia từ thùng lên men đến TB lọc 4.3.10 Máy lọc ép 4.3.11 Máy làm lạnh bia nhanh 4.3.12 My bo hịa CO2 4.3.13 Thùng tàng trữ bia 4.4 Phân xưởng chiết 4.4.1 Bơm bia từ thùng tàng trữ đến hệ thống chiết 4.4.2 TB gắp chai 4.4.3 TB rửa chai 4.4.4 TB đóng nắp 4.4.5 Máy thanh trùng 4.4.6 Máy dán nhn 4.4.7 TB xếp chai vào két 4.4.8 TB xếp két vào pallet Chương 5: 5.1 Nguyên tắc bố trí thiết bị trong phân xưởng. 5.2 Thiết kế mặt bằng phân xưởng. Chương 6: Phụ lục Chương 7: Tổng kết
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- beer thao.doc
- MAT CAT PHAN XUONG LEN MEN CHIET.dwg
- PX nau.dwg
- QTCN DA.dwg